5 chiến lược giúp bạn học IELTS hiệu quả

5-chien-luoc-hoc-ielts-HIEU-QUA
5 chiến lược học IELTS hiệu quả

Bạn đã thực sự hiểu rõ về IELTS và chiến lược học IELTS hiệu quả? Hãy cùng Halo Language Center tìm hiểu chiến lược học IELTS hiệu quả, cách tự học IELTS 4 kỹ năng đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả và một vài tài liệu hữu ích trong quá trình tự học IELTS tại nhà nhé!

1. Hiểu rõ về bài thi IELTS

1.1.Hiểu rõ về bài thi IELTS

IELTS là một chứng chỉ quan trọng giúp bạn tiếp cận với nhiều cơ hội thú vị trong tương lai. Đối với sinh viên, đây chứng chỉ bắt buộc đối với một số trường đại học, cao đẳng. Nếu có chứng chỉ IELTS, bạn có thể săn được nhiều học bổng du học tại các trường hàng đầu trên thế giới. Vì vậy, việc tìm hiểu về chứng chỉ IELTS là rất cần thiết.

Bài thi IELTS có hai dạng: IELTS AcademicIELTS General Training.

 • IELTS Academic đặc biệt dành cho những người có mong muốn tham gia kỳ thi IELTS để đăng ký vào các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu, v.v. tại các quốc gia sử dụng tiếng Anh trên toàn thế giới.  Chứng chỉ này còn có thể được sử dụng trong các trường hợp khác như học tập, làm việc, định cư.
 • IELTS General Training hướng đến những đối tượng có mong muốn tham gia kỳ thi để làm việc hoặc sinh sống trong môi trường quốc tế.

1.2.Cấu trúc bài thi IELTS, bao gồm 4 kỹ năng: Nghe – Nói – Đọc – Viết

Phần Nghe (Listening)

Thời gian làm bài: 40 phút
Các bạn sẽ nghe bốn đoạn hội thoại được ghi âm, bao gồm độc thoại, hội thoại giữa hai hoặc nhiều người với cách phát âm khác nhau từ nhiều quốc gia khác. Các đoạn hội thoại sẽ có độ khó tăng dần.

Phần Đọc (Reading)

Thời gian thi: 60 phút
Trong 60 phút thí sinh phải hoàn thành 40 câu hỏi.
Cấu trúc đề thi Reading Academic và General Training có một số khác biệt như sau:

 • Academic Reading:

Bài kiểm tra bao gồm ba đoạn văn, dài khoảng 1500 từ, độ khó tăng dần. Các chủ đề chủ yếu được lấy từ sách, báo, tạp chí…Các văn bản được chọn lọc dành cho đối tượng có chuyên môn cao.

 • General Training:

Các bài đọc có độ dài khác nhau từ sách, tạp chí, thông báo, quảng cáo, v.v. và thường từ 700 đến 1500 từ.
Nội dunh là các tài liệu dễ gặp trong môi trường tiếng Anh , nhằm kiểm tra khả năng hiểu và xử lý thông tin của thí sinh IELTS.

Phần Viết (Writing)

Thời gian thi: 60 phút

Cấu trúc bài thi IELTS Writing gồm 2 bài Task 1 và Task 2. Số chữ quy định Task 1 là 150 từ và task 2 là 250 từ.

 • Đối với học thuật ( Academic):

Task 1: Thí sinh được yêu cầu viết bài báo cáo khoảng 150 từ để mô tả, giải thích dữ liệu của một biểu đồ, bảng biểu hay quy trình…
Task 2: Bạn cần viết bài luận 250 từ, đưa ra những ý kiến, hoặc tranh luận về một vấn đề xã hội.

 • Đối với dạng không học thuật ( Genaral Training)

Task 1: Thí sinh được yêu cầu viết bức thư trang trọng hoặc không trang trọng khoảng 150 từ với mục đích hỏi thăm thông tin hoặc giải thích tình huống trong cuộc sống.
Task 2: Bạn được yêu cầu viết bài luận 250 từ phản hồi lại quan điểm, vấn đề nào đó. Bạn cần đưa ra những chính kiến của bản thân.

Phần Nói (Speaking)

Thời gian thi: 11-15 phút
Thí sinh sẽ trò chuyện trực tiếp với giám khảo. Bài thi chỉ kéo dài khoảng 11-14 phút và bao gồm ba phần. Phần thi sẽ được ghi âm lại để đánh giá kết quả.

 • Phần 1: Đây được coi là phần khởi động của bài thi nói. Bạn sẽ được hỏi những câu hỏi tương đối đơn giản về các chủ đề liên quan đến cuộc sống, gia đình, bạn bè, công việc, học tập, v.v.
 • Phần 2: Thí sinh được phát giấy, bút và được yêu cầu nói tối đa 2 phút về một chủ đề cụ thể. Bạn có một phút để chuẩn bị trước khi nói. Sau đó, giám khảo sẽ đặt thêm câu hỏi về chủ đề này.
 • Phần 3: Bạn sẽ được hỏi thêm những câu hỏi có thể liên quan hoặc không liên quan đến chủ đề ở Part 2. Để tạo ấn tượng tốt, bạn cần thảo luận nhiều hơn với giám khảo.

2. Xác định trình độ tiếng Anh hiện tại

2.1.Xác định trình độ quan trọng như thế nào?

Bước đầu tiên và quan trọng nhất khi lập kế hoạch luyện thi IELTS là xác định trình độ của bạn. Điều này sẽ giúp bạn quyết định cách chuẩn bị cho kỳ thi IELTS. Vì trình độ của mỗi người là khác nhau và không ai giống nhau nên điều kiện tiên quyết là phải hiểu được điểm mạnh nào cần phát triển và điểm yếu nào cần chú ý khi luyện tập. Điều này đóng vai trò lớn nhất trong việc lập kế hoạch chuẩn bị cho kỳ thi IELTS.
Nếu bạn không biết chính xác mình đang ở mức IELTS nào thì rất khó để biết bạn cần làm gì để đạt được mức mục tiêu của mình.

Nếu bạn chưa từng thi IELTS trước đây, bạn nên thi thử cả bốn cấp độ để xác định kỹ năng của mình. Hãy chọn địa chỉ có nhiều kinh nghiệm luyện thi IELTS hơn, vì đề thi có thể rất gần với đề thi IELTS hiện nay.

Nếu bạn có kinh nghiệm thi IELTS, ngoài việc tham gia bài test trình độ, bạn cũng nên biết các vấn đề bản thân mắc phải.

2.2.Halo test đầu vào miễn phí

Nếu bạn là người học IELTS ở khu vực Thủ Đức, TPHCM hoặc lân cận. Bạn có thể đăng ký thi thử IELTS hoặc tham gia test đầu vào MIỄN PHÍ tại Halo Language Center. ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY

3. Luyện thi theo kế hoạch dựa trên trình độ và mục tiêu

Bước 1: Bạn cần hiểu rõ cấu trúc bài thi IELTS để biết mình cần phải học gì, ôn gì và chuẩn bị những gì cho từng phần.

Bước 2: Bạn cần phải biết mục tiêu học IELTS của bạn thân, target (band điểm mong muốn) để xác định lộ trình học phù hợp

Bước 3: Lập kế họach: Sau khi test đầu vào và nắm được trình độ IELTS hiện tại của mình, bạn nên lên kế hoạch học IETLS riêng cho bản thân. Bạn có thể bắt đầu từ lộ trình học đơn giản, nhẹ nhàng để làm quen trước, sau đó các bạn dần dần tăng độ khó cũng như độ “khắc khe” của lộ trình học nha!

4. Phương pháp học IELTS hiệu quả cho người mới bắt đầu

Speaking

 • Luyện nói trước gương mỗi ngày: Điều này giúp bạn luyện được phong thái tự tin. Nhìn vào bản thân trong gương giúp bạn nhận ra những khuyết điểm, từ phong thái, đến biểu cảm, và sửa mỗi ngày.
 • Luyện nói với bạn bè, người nước ngoài: Thật tuyệt vời nếu có một partner luyện nói mỗi ngày, sẽ có thêm một người giúp bạn nhận ra lỗi sai trong speaking và sửa nó.
 • Trao dồi vốn từ vựng/ mẫu câu hữu ích.

Reading

 • Đọc: Đọc nhiều sách/báo tiếng Anh là một cách kinh điển để luyện IELTS Reading.
 • Giải đề: Đọc và làm các bài IELTS Reading từ nguồn sách, Internet,… để trao dồi kỹ năng mỗi ngày cũng là một cách luyện IELTS tuyệt vời.

Listening

 • Hình thành thói quen: Luyện thói quen nghe tiếng Anh thật nhiều, và nghe bất cứ khi nào có thể. Bạn có thể nghe thông tin thời sự, podcast, các bài phát biểu,…
 • Mức độ từ dễ đến khó: Nếu bạn còn hạn chế ở phần Listening, hãy bắt đầu từ mức độ dễ đến khó để tránh bị “nản” khi luyện tập nha!

Writing

 • Trao dồi vốn từ vựng và ngữ pháp là vô cùng cần thiết. Bạn nên chuẩn bị một vốn ngữ pháp thật chắc từ cơ bản đến nâng cao nhé!
 • Luyện viết thật nhiều: Hãy đừng chỉ đọc qua các bài mẫu mà hãy đặt bút và thực hành viết nè. Nếu có thể, hãy nhờ người có chuyên môn sửa bài nha!

5. Những lưu ý cần tránh khi học IELTS

 • Không sửa, không xem lại: Có một số bạn giải rất nhiều đề IELTS nhưng không sửa, không xem lại, không được đánh giá, việc này dẫn đến các bạn không nhận ra và sửa lỗi sai của mình, khiến cho band điểm bị chững lại trong 1 thời gian luyện tập
 • Ngại giao tiếp: Việc này khiến chúng ta tự ti, không phát huy hết khả năng Speaking của bản thân. Hãy mạnh dạn giao tiếp để nhận ra bản thân mạnh ở đâu và hạn chế ở đâu nhé.
 • Lười lập dàn ý Writing: Có rất nhiều bạn trong chúng ta khi làm phần thi Writing chỉ đơn thuần là đặt bút và viết, hoặc note một cách ngẫu nhiên ra giấy nháp đúng không nào? Tuy nhiên, việc lập một dàn ý cẩn thận rất hữu ích trong việc khai triển ý, giúp bạn viết mạch lạc và logic hơn nhiều đó!
 • Lười học từ vựng: Chúng ta thường mắc lỗi lười/nản học từ vựng, hoặc học chưa đúng cách. Hãy học từ vựng một cách nghiêm túc, học thật kỹ và vận dụng thật nhiều để vốn từ của bản thân trở nên thật hữu dụng.
 • Không có lộ trình, kế hoạch và kiểm tra: Chúng ta thường ôn IELTS một cách ngẫu hứng và không có sự kiểm tra định kỳ để đánh giá quá trình học. Như thế rất dễ dẫn đến tình trạng “dậm chân tại chỗ” đấy!

6. Tài liệu tự học IELTS

Halo Language Center gửi đến bạn bộ tài liệu tự học IELTS cực kỳ hiệu quả tại nhà nè! Chúc các bạn đạt target như mong muốn!

 1. Cambridge IELTS 18 full
 2. Collins Writing for IELTS
 3. Barron’s Writing For IELTS
Facebook Comments
Danh mục