Top 7 phương pháp học từ vựng TOEIC giúp nhớ lâu

Với mục đích đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh, cụ thể là đối với những người có nhu cầu giao tiếp và làm việc trong môi trường quốc tế. Bài thi TOEIC thường chứa rất nhiều những từ vựng về kinh tế thương mại. Hơn hết, từ vựng như linh hồn của bài thi TOEIC, nên để đạt được điểm cao thí sinh cần trang bị cho mình một vốn từ vựng phù hợp. Nhưng làm sao để học từ vựng TOEIC hiệu quả, nhớ lâu? Và nên chọn tài liệu gì khi có quá nhiều sự lựa chọn? Bài viết dưới đây sẽ bật mí Top 7 phương pháp học từ vựng TOEIC nhớ lâu, cực kỳ dễ nhớ và dễ áp dụng cho các bạn!

I. Top 7 phương pháp học từ vựng giúp nhớ lâu hơn

Phương pháp 1: Học từ vựng thông qua đọc các bài viết bằng tiếng Anh

Bạn có biết một trong những cách giúp cho các bạn viết lách hay content writer luôn biết cách sử dụng từ ngữ uyển chuyển linh hoạt cũng như có vốn từ vựng phong phú không? Chính là nhờ thói quen đọc – đọc sách, đọc thơ, văn, đọc báo để làm giàu thêm vốn từ vựng của mình.

Học từ vựng tiếng Anh cũng thế. Trong quá trình đọc các bài viết hay bản tin bằng tiếng Anh, bạn sẽ tích lũy rất nhiều từ mới cũng như cách sử dụng từ vựng đúng ngữ cảnh. Tuy nhiên, đừng nóng lòng tra từ điển ngay khi bạn gặp từ mới nhé, hãy cố phán đoán nghĩa, sau khi đọc hết bài mới tiến hành tra cứu. Cách học này không những giúp bạn học được nhiều từ vựng mà còn rèn luyện khả năng phán đoán nghĩa của từ dựa vào ngữ cảnh văn bản. Các bạn có thể tham khảo các nguồn học từ vựng như:

Phương pháp 2: Học từ vựng theo từng chủ đề

Vì TOEIC là bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh trong môi trường giao tiếp công sở. Chính vì thế từ vựng của bài thi cũng chỉ xoay quay các chủ đề như kinh tế, thương mại, quảng cáo,…  Vì vậy việc học từ vựng theo chủ đề là phương pháp học hiệu quả giúp bạn tránh lan man và tiết kiệm thời gian.

phuong-phap-hoc-tu-vung-toeic-nho-lau-tu-vung-theo-chu-de
Từ vựng được chia theo từng chủ đề giúp não bộ nhớ lâu hơn

Phương pháp 3: Học từ vựng bằng hình ảnh

Có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng não bộ của con người lưu trữ thông tin dưới dạng hình ảnh nhanh và ghi nhớ được lâu hơn so với các hình thức khác. Bên cạnh đó, học từ vựng qua hình ảnh vừa giúp các bạn cảm thấy hứng thú hơn khi học đồng thời giúp các bạn tiếp thu và nhớ từ lâu hơn. Các bạn có thể tham khảo từ điển Oxford (phiên bản hình ảnh) để học từ vựng nhé.

The-Oxford-Pictute-Dictionary-English-Vietnamese
Bìa cuốn từ điển Hình ảnh của Oxford

Phương pháp 4: Học từ vựng bằng MindMap

Nếu đã quá nhàm chán với việc ghi chép từ vựng ra giấy theo cách thông thường thì đây có thể là cách học khơi gợi nhiều hứng thú cho bạn. MindMap hay sơ đồ tư duy được đánh giá là cực kỳ hiệu quả trong việc ghi nhớ thông tin do tính trực quan và màu sắc của nó. Thứ bạn cần chỉ là một tờ giấy A4, bút nhiều màu (hoặc màu sáp) cũng như list từ vựng soạn sẵn. Nếu có thể hãy vẽ thêm một số hình minh họa để dễ dàng gợi nhớ từ vựng nhé.

Phương pháp 5: Học từ vựng qua các App học từ vựng, game từ vựng

Đây là một phương pháp học từ vựng TOEIC cực kỳ hiệu quả. Vì đa số các bạn học viên bây giờ dành nhiều thời gian của mình trên điện thoại hoặc laptop. Bản chất của việc học từ vựng chính là sự tiếp xúc thường xuyên với từ vựng để ghi nhớ. Bằng việc học qua các app hay game tích hợp trên điện thoại hoặc máy tính sẽ giúp các bạn được tiếp xúc thường xuyên và ghi nhớ tốt hơn.

Hai ứng dụng mà Halo Language Center muốn gợi ý cho các bạn lần này chính là Quizlet và Quizizz, cả hai đều sử dụng được cho cả điện thoại hoặc laptop. Các bạn chỉ cần chuẩn bị một list các từ vựng và nghĩa tiếng Việt của nó, sau đó tiến hành upload lên ứng dụng là đã có thể học tập được ngay.

Phương pháp 6: Luyện tập từ vựng hàng ngày

Mọi cách học từ vựng kể trên đều sẽ trở nên vô nghĩa nếu như bạn chỉ tuân thủ trong khoảng thời gian ngắn hay không chủ động học. Có nghiên cứu đã chỉ ra rằng não bộ cần tới 20 lần lặp lặp đi lặp lại mới có thể ghi nhớ được thông tin. Chính vì vậy hãy cố gắng viết từ mới lên sổ tay, điện thoại, bảng treo tường hay bất cứ nơi nào mà bạn dễ dàng quan sát được. Bằng cách tiếp xúc nhiều lần não bộ sẽ ghi nhớ được thông tin nạp vào giúp quá trình học từ vựng trở nên hiệu quả hơn.

Phương pháp 7: Học từ vựng thông qua transcript

Cách học này nghe có vẻ lạ nhưng lại vô cùng hiệu quả và tiết kiệm thời gian cho các bạn. Khi luyện TOEIC Listening, hãy tận dụng transcript của file nghe để sửa đáp án cũng như học thêm từ vựng mới. Bằng cách này, các bạn vừa tiết kiệm được thời gian tìm kiếm nguồn học từ vựng mà còn được học thêm về cách dùng từ thông qua ngữ cảnh của bài nghe.

II. Tài liệu học từ vựng TOEIC

Cuốn sách từ vựng 600 Essential Words for the TOEIC

Các phương pháp học từ vựng nói trên sẽ không thể ứng dụng tốt nếu như các bạn thiếu đi nguồn tài liệu học từ vựng thích hợp. Ở phần cuối của bài viết, Halo Language Center xin giới thiệu cuốn 600 Essential Words for the TOEIC nhằm giúp các bạn có thêm nguồn tham khảo để học từ vựng.

600-essential-words-for-the-toeic
Quyển 600 essential words for the toeic

Được xem là cuốn sách “huyền thoại” đối với những bạn ôn và luyện thi TOEIC. Sách được thiết kế chia từ vựng thành 50 chủ đề tương ứng với 50 bài học khác nhau, kèm thêm các bài tập áp dụng để ghi nhớ. Cuối mỗi bài học, tác giả cũng trang bị list word form của từ vựng có trong bài cũng như bài tập vận dụng.

600 Essential Words for the TOEIC rất thích hợp cho các bạn có mức điểm TOEIC từ 350 trở lên muốn trang bị thêm vốn từ để chuẩn bị cho kỳ thi TOEIC. Một trong những ưu điểm nổi bật nhất của cuốn sách này chính là bài học được thiết kế vô cùng bám sát với bài thi thực tế, với ví dụ và cách sử dụng cụ thể trong từng trường hợp. Nếu bạn vẫn đang băn khoăn không biết nên lựa chọn cuốn sách nào làm “gối đầu giường” trong quá trình ôn thi TOEIC thì đừng quên tham khảo 600 Essential Words for the TOEIC nhé!

Nhận ngay Tài liệu luyện TOEIC: Bộ tài liệu ETS TOEIC 2023 (Dịch giải chi tiết + Từ vựng)

 

Vừa rồi Halo Language Center đã vừa bật mí cho các bạn Top 7 phương pháp học từ vựng TOEIC nhớ lâu. Hy vọng thông tin trên có thể giúp ích cho các bạn trong quá trình ôn luyện cho kỳ thi TOEIC. Chúc các bạn học tập hiệu quả và đạt kết quả cao! Mến chào các bạn.

Xem thêm: Tổng hợp 4 tài liệu tự học TOEIC Speaking và TOEIC Writing

Facebook Comments
Danh mục