CÁC PHƯƠNG PHÁP LUYỆN NGHE HIỆU QUẢ HIỆN NAY

Listening là một kĩ năng quan trọng trong bài thi IELTS, tuy nhiên có rất nhiều bạn còn lúng túng và mơ hồ trong việc vạch ra cho mình một kế hoạch luyện nghe hiệu quả. Trong thực tế, luyện nghe là một quá trình dài, đòi hỏi sự chăm chỉ và kiên nhẫn. Vì vậy, việc xác định phương pháp luyện nghe phù hợp với bản thân cũng là một cách giúp tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả.

Hôm nay mình xin chia sẻ với các bạn một số phương pháp luyện nghe mà các bạn có thể áp dụng hiện nay.

CÁC PHƯƠNG PHÁP LUYỆN NGHE HIỆU QUẢ HIỆN NAY

Phương pháp 1: Nghe chép chính tả

Hẳn là chúng ta những người tu luyện “môn phái” IELTS cũng đã nghe qua phương pháp này.
Phương pháp Nghe chép chính tả để xem là một cách luyện khó, đòi hỏi sự kiên trì và chăm chỉ về lâu dài.
Các bước luyện nghe như sau:
Bước 1: Tìm một bài nghe ngắn của người bản xứ, có phụ đề theo chủ đề yêu thích.
Bước 2: Nghe và chép tất cả những nội dung đã nghe được và sau đó kiểm tra lại với phụ đề để xác định lỗi sai và nguyên nhân không nghe được.
Bước 3: Nghe đi nghe đến khi thuần thục.
Các bạn chỉ nên áp dụng cách nghe này khi đã có một nền tảng Tiếng Anh tốt, và chỉ chọn các video có độ dài khoảng 2-5 phút để luyện tập vì phương pháp luyện nghe này rất dễ làm cho bạn nản chí đấy!

Phương pháp 2: Học qua Transcript của các bài nghe.

Bước 1: Đọc đề thật kĩ và gạch chân keywords và xác định loại từ cần điền.
Bước 2: Nghe lần 1 và điền đáp án
Bước 3: Nếu bài làm chưa hoàn chỉnh hãy nghe thêm thần thứ 2 và xem xét liệu những chỗ trống mình bỏ lỡ là do lý do gì: mất tập trung, không biết từ,…
Bước 4: Đọc transcript – Kiểm tra đáp án và phân tích lý do vì sao mình sai.
Các bạn nên sử dụng phần transcript để kiểm tra đáp án thay vì chỉ kiểm tra phần answer keys. Và hãy rút ra các từ vựng cần học sau mỗi bài nghe nhé!

Phương pháp 3: Luyện nghe qua âm nhạc, phim ảnh, thời sự,…

Đây là phương pháp luyện nghe được rất nhiều bạn đạt điểm IELTS Listening cao chia sẻ. Một phương pháp vừa học, vừa chơi.
Việc luyện nghe qua các bộ film, video âm nhạc thường xuyên không chỉ giúp bạn “quen tai” hơn với cách phát âm, ngữ điệu của người bản xứ mà còn cung cấp nhiều từ vựng, ngữ pháp hay ho và nhiều kiến thức bổ ích khác. Hãy chọn ngay một bộ phim, một bài hát yêu thích và tập luyện ngay thôi nào!

Phương pháp 4: Luyện nghe chủ động

Đây là phương pháp mình đã và đang sử dụng và thấy hiệu quả mang lại rất tốt. Luyện nghe chủ động không chỉ giúp kĩ năng nghe của các bạn tốt lên trông thấy mà còn giúp cải thiện phát âm, ngữ pháp và đặc biệt là bạn sẽ lượm nhặt được nhiều kiến thức bổ ích vừa có thể áp dụng trong bài thi IELTS, vừa áp dụng trong cuộc sống. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về phương pháp này nhé!

Nghe chủ động là cách người nghe chủ động lắng nghe những gì người khác đang nói và cố gắng hiểu thông điệp đang được truyền tải.

Các bước để luyện nghe chủ động như sau
Bước 1: Tìm một bài nghe ngắn của người bản xứ theo chủ đề mà bạn quan tâm và đặc biệt là video phải có phụ đề.
Bước 2: Nghe hiểu phụ đề của video và học những từ mới quan trọng trong bài.
Bước 3: Nghe lần 1 không bật phụ đề và cố gắng hiểu ý nghĩa của video (hiểu bằng tiếng Anh đừng dịch qua tiếng Việt nhé), chỗ nào không bắt kịp thì tua lại để nghe, có thể chọn tốc độ chậm hơn để nghe kĩ hơn.
Bước 4: Nghe lần 2,3,4 đến khi nào tắt phụ đề mà bạn hiểu video đến 80% là bạn đã thành công.

Facebook Comments
Danh mục