Phương Pháp Luyện TOEIC Reading Hiệu Quả

TOEIC Reading là phần thi chiếm 3/7 Part của kỳ thi TOEIC, những câu hỏi ở phần này thường tập trung ở 2 mảng là ngữ pháp và từ vựng. Tuy nhiên, bộ câu hỏi ở TOEIC Reading được đánh giá là khá khó và chứa nhiều “bẫy” khiến thí sinh dễ mất điểm đáng tiếc. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách luyện TOEIC Reading hiệu quả nhất để chinh phục bài thi Reading nhé!

Tổng quan về TOEIC Reading

TOEIC Reading là phần thi nhằm test kỹ năng đọc hiểu của thí sinh, bao gồm 100 câu hỏi được chia thành 3 Part (Part 5, Part 6, Part 7) kéo dài 75 phút tương ứng với 3 loại câu hỏi: Incomplete Sentence (Điền vào chỗ trống), Text completion (Hoàn thành đoạn văn) và Reading comprehension (Đọc hiểu). Những câu hỏi ở phần này không đòi hỏi kiến thức và vốn từ vựng chuyên ngành mà chỉ ở mức giao tiếp trong công việc và giao tiếp hàng ngày. Chi tiết format của phần thi này bạn có thể tham khảo bên dưới: 

Nội dung phần thi  Số lượng  Nội dung chi tiết 
Part 5  Câu không hoàn chỉnh 30  Gồm các câu chưa được hoàn thành và 4 từ hoặc cụm từ tương ứng với 4 phương án A, B, C, D; thí sinh chọn phương án chính xác để hoàn thành câu.
Part 6  Hoàn thành đoạn văn  16 Gồm 4 bài đọc ngắn, mỗi bài đọc có 3 chỗ trống cần điền từ hoặc cụm từ, câu tương ứng với 4 phương án; thí sinh cần chọn đáp án thích hợp để hoàn thành đoạn văn.
Part 7  Đọc hiểu: đoạn đơn 29 Gồm 10 đoạn đơn, có nội dung dựa trên các tài liệu đọc như thư từ, thông báo, biểu mẫu, báo. Hết mỗi đoạn văn sẽ có 2-5 câu hỏi và 4 lựa chọn yêu cầu thí sinh chọn ra câu trả lời chính xác nhất.
Đọc hiểu: đoạn kép 25 Có 2 đoạn văn kép và 3 đoạn ba, 5 câu hỏi mỗi đoạn, mỗi câu hỏi có 4 phương án trả lời A, B, C, hoặc D. Thí sinh cần xác định đáp án đúng cho từng câu hỏi.

Cách luyện Reading TOEIC hiệu quả

Các dạng bài tập trong TOEIC Reading Part 5 

Dạng 1: Meaning

Ở loại bài tập này, các phương án lựa chọn sẽ có cấu trúc tương đối giống nhau về mặt nào, như tiền tố, hậu tố hay những từ ngữ có cách viết khá giống nhau. Ví dụ: transfer, transmit, transport, transplant … hay hearly, hardly, handly, healthy. Đối với dạng này, cách duy nhất để làm tốt chính là phải nắm được ngữ nghĩa của từ hoặc cụm từ. Chính vì thế, bên cạnh việc học từ vựng theo chủ đề, các thí sinh cũng nên tìm hiểu thêm những cụm từ liên quan, hay những từ thường đi kèm với nhau.

Dạng 2: Preposition

Ở dạng này, bạn nên đặc biệt chú ý những giới từ thường theo sau danh từ, tính từ, động từ để lựa chọn phương án chính xác nhất.

Ví dụ: Những động từ thường đi với giới từ For

apologize for search for
ask for provide for someone
beg for pray for
care for wait for
fight for pay for
hope for work for

Dạng 3: Connecting Words và Adverb-clause Markers

Coordinators: For, and, nor, but, or, yet, so. Phần này ta cần đọc hiểu ý nghĩa của câu để bạn có thể chọn từ điền

Correlative Conjunctions: Both … and; not only … but also; either … or, neither … nor. Với các cụm thường đi cùng nhau thì bạn cần luyện kĩ cấu trúc để chọn được đáp án phù hợp nhất.

Dạng 4:  Relative Pronoun

Các đại từ quan hệ thường gặp trong phần này có thể kể đến như: Who, Whom, Which, What, Whose, … Để làm tốt loại câu hỏi này bạn nên chú ý nhiều hơn với chủ ngữ của câu hỏi.

Phương pháp luyện TOEIC Reading Part 6

Để đạt điểm cao trong phần này, thí sinh phải luôn nhớ rằng cần tìm được từ thích hợp nhất để điền vào chỗ trống. Nên đọc toàn bộ nội dung của cả đoạn để nắm bắt thông tin và cố gắng hiểu hết nội dung của cả đoạn văn bạn nhé!

Lưu ý:

  • Cẩn thận với các cụm từ thừa và lặp. Ví dụ như: finally at last, keep on continuing.
  • Cẩn thận với các từ không cần thiết. Ví dụ như: The oranges they are fresh and clean.
  • Chú ý đến hình thức của từ và cách chia động từ cho đúng.

Hướng dẫn cách luyện TOEIC Reading Part 7

Tương tự như các phần trước, thí sinh nên chú ý đến phần giới thiệu đoạn văn. Bởi nó sẽ có thể cho bạn biết được số lượng các câu hỏi và những gợi ý dưới dạng thông tin trong bài thi TOEIC Reading.

Trong khi đọc hiểu, hãy tự đặt ra những câu hỏi sau và cố gắng tìm ra câu trả lời: Đối tượng trong bài đọc này là ai? Và mục đích viết ra để làm gì?

Trước hết bạn hãy đọc lướt qua bài đọc 1 lượt sau đó thì đọc các câu hỏi. Sau đó quay lại bài đọc để có thể tìm câu trả lời nhanh nhất.

Có tương đối nhiều đáp án trả lời có chứa thông tin trong bài reading TOEIC, tuy nhiên những phương án trên có thể là những phương án nhằm gây nhiễu cho thí sinh hoặc không liên quan gì đến câu hỏi.

Cũng giống như những phần thi TOEIC Reading khác, hãy cẩn thận với những từ có phát âm giống nhau, các con số rối rắm, những hình thức từ sai và những từ có nghĩa giống nhau nhé!

Kết luận

Vậy là Halo Language Center vừa điểm qua một số phương pháp luyện TOEIC Reading hiệu quả, hy vọng bằng những thông tin mà Halo cung cấp bạn sẽ có định hướng đúng đắn hơn trong quá trình ôn luyện Reading TOEIC. Chúc các bạn thí sinh học và làm bài thi thật tốt!

Nếu bạn cảm thấy việc tự học TOEIC không có hiệu quả thì bạn có thể tham khảo các khóa luyện thi TOEIC của trung tâm Halo. Các khóa học TOEIC của Halo được xây dựng theo từng lộ trình rõ ràng, khóa học và các phương pháp học tập hiệu quả. Nhờ đó giúp các bạn có thể nhanh chóng đạt được mục tiêu TOEIC của mình. Bạn quan tâm có thể bấm vào nút bên dưới để nhận được tư vấn lộ trình miễn phí nhé!

Facebook Comments
Danh mục