Phương Pháp Luyện TOEIC Reading Hiệu Quả

TOEIC Reading là phần thi chiếm 3/7 Part của kỳ thi TOEIC, những câu hỏi ở phần này thường tập trung ở 2 mảng là ngữ pháp và từ vựng. Tuy nhiên, bộ câu hỏi ở TOEIC Reading được đánh giá là khá khó và chứa nhiều “bẫy” khiến thí sinh dễ mất điểm đáng tiếc. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách luyện TOEIC Reading hiệu quả nhất để chinh phục bài thi Reading nhé!

Đạt điểm tuyệt đối toeic reading nhờ phương pháp luyện đọc hiệu quả - Halo Language Center
Phương pháp luyện TOEIC Reading hiệu quả

Tổng quan về TOEIC Reading

TOEIC Reading là phần thi nhằm test kỹ năng đọc hiểu của thí sinh, bao gồm 100 câu hỏi được chia thành 3 Part (Part 5, Part 6, Part 7) kéo dài 75 phút tương ứng với 3 loại câu hỏi: Incomplete Sentence (Điền vào chỗ trống), Text completion (Hoàn thành đoạn văn) và Reading comprehension (Đọc hiểu). Chi tiết format của phần thi này bạn có thể tham khảo bên dưới:

Nội dung phần thi  Số lượng  Nội dung chi tiết 
Part 5  Câu không hoàn chỉnh 30  Gồm các câu chưa được hoàn thành và 4 từ hoặc cụm từ tương ứng với 4 phương án A, B, C, D; thí sinh chọn phương án chính xác để hoàn thành câu.
Part 6  Hoàn thành đoạn văn  16 Gồm 4 bài đọc ngắn, mỗi bài đọc có 3 chỗ trống cần điền từ hoặc cụm từ, câu tương ứng với 4 phương án; thí sinh cần chọn đáp án thích hợp để hoàn thành đoạn văn.
Part 7  Đọc hiểu: đoạn đơn 29 Gồm 10 đoạn đơn, có nội dung dựa trên các tài liệu đọc như thư từ, thông báo, biểu mẫu, báo. Hết mỗi đoạn văn sẽ có 2-5 câu hỏi và 4 lựa chọn yêu cầu thí sinh chọn ra câu trả lời chính xác nhất.
Đọc hiểu: đoạn kép 25 Có 2 đoạn văn kép và 3 đoạn ba, 5 câu hỏi mỗi đoạn, mỗi câu hỏi có 4 phương án trả lời A, B, C, hoặc D. Thí sinh cần xác định đáp án đúng cho từng câu hỏi.

 

Cấu trúc bài thi TOEIC Reading

Để chính phục được bài thi TOEIC Reading, điều đầu tiên bạn cần hiểu rõ đó chính là bố cục của bài thi để dễ dàng đưa ra chiến lược, cũng như biết cách phân bổ thời gian làm bài hiệu quả hơn. 

Part 5: Đây là phần dễ ăn điểm nhất so với 3 phần, trong đó 10% nội dung câu hỏi là kiểm tra về kiến thức ngữ pháp (bao gồm các thì, câu điều kiện, sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ, đại từ phản thân, câu bị động,…). 90% còn lại là về từ vựng, gồm các dạng bài như chọn đúng giới từ, liên từ, word form,… 

Part 6: Phần này ngữ pháp chiếm khoảng 20% nội dung câu hỏi (chủ yếu là kiến thức về các thì), từ vựng chiếm khoảng 55% (chủ yếu hỏi về từ loại), và dạng điền câu – một dạng mới được thêm vào đề Đọc hiểu TOEIC chiếm khoảng 25% cấu trúc đề. Part 6 chủ yếu xoay quanh các dạng như thông báo, ghi chú, thư, email hoặc bài quảng cáo. 

Part 7: Các loại hình đoạn văn thường xuất hiện là quảng cáo, fax doanh nghiệp, các bài báo, báo cáo, thông báo và đoạn văn… Trong đó câu hỏi dạng chi tiết (detail) là câu hỏi chiếm nhiều nhất trong Part 7, và câu hỏi dạng thông tin chung (general) chiếm khoảng 25%. Hai phần mới như Meaning và Matching là hai phần mới và tương đối khó, đòi hỏi thí sinh có khả năng đọc hiểu tốt, chiếm tỷ lệ không cao trong Part 7.

Cấu trúc đề thi TOEIC
Cấu trúc đề thi TOEIC

Phương pháp ôn luyện bài thi TOEIC Reading hiệu quả

Hiểu rõ trình độ bản thân

Đây là bước căn bản và cũng là bước quan trọng nhất trong suốt quá trình ôn và thi TOEIC, các bạn cần biết rõ bản thân đang ở thang điểm nào, sẽ dễ dàng vạch ra được lộ trình dành riêng cho mình để đạt được điểm số mà mình mong muốn. Hiện nay, việc tìm bài kiểm tra hoặc thi thử TOEIC hoàn toàn không hề khó. Ngoài ra, bạn có thể tận dụng những bộ đề của ETS để làm và kiểm tra trình độ bản thân. Nhược điểm cho cách làm này là bạn phải tự canh thời gian và tự chấm bài. 

Nâng cao kiến thức về từ vựng và ngữ pháp

Để có thể học và nhớ lâu phần từng vựng, bạn có thể ghi chú từ vựng vào sổ nhỏ, kèm theo nghĩa, từ loại và câu ví dụ để mỗi khi có thời gian mở ra đọc. Hoặc có thể tận dụng một số ứng dụng như quizlet để tự soạn từ và học theo dạng flashcards. 

Còn về ngữ pháp bạn có thể tự ôn tập thêm từ cơ bản nhất như các thì cho đến nâng cao trong quá trình ôn và luyện thi TOEIC Reading. Bên cạnh đó, các kiến thức ngữ pháp như câu bị động, đảo ngữ, câu điều kiện, … đều được hỏi khá nhiều trong TOEIC Reading, chính vì vậy bạn cần thêm nhiều thời gian để ôn tập. 

Ghi chú từ vựng TOEIC
Ghi chú từ vựng TOEIC

Phân bổ thời gian hợp lý

Một trong những áp lực khi thực hiện bài thi TOEIC đặc biệt là TOEIC Reading chính là thời gian do lượng thông tin cần xử lý rất nhiều nhưng thời gian lại tương đối ít. Đồng thời nên chia thời gian luyện tập, lộ trình cụ thể theo từng giai đoạn và đừng quên đặt mục tiêu, có thể tham 2 giai đoạn bên dưới: 

Giai đoạn 1: Đây là giai đoạn bạn nên dành thời gian để làm quen với cường độ làm đề đồng thời kết hợp thêm việc học kiến thức ngữ pháp và từ vựng, các mẹo làm bài để nâng cao điểm.

Giai đoạn 2: Tăng thêm thời gian làm đề, sau mỗi lần làm nên dành thời gian để sửa và ôn tập lại kiến thức bị hổng hay sai trong lúc làm bài. 

Take note, gạch chân các từ quan trọng

Phương pháp take note, và gạch chân các từ quan trọng là một trong những kỹ năng hết sức cần thiết để giúp các bạn ghi chép các kiến thức, từ vựng để học nhanh và hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, có thể tận dụng những góc hay không gian mà bạn thường lui tới để ghi chép từ vựng lên, giúp bạn có thể học mọi lúc mọi nơi một cách dễ dàng. 

 

Vậy là Halo Language đã cung cấp cho các bạn phương pháp luyện TOEIC Reading hiệu quả, hy vọng với lượng thông tin vừa cung cấp sẽ  hữu ích cho các bạn trong quá trình học và luyện thi TOEIC. Và đừng quên theo dõi trang của Halo Language Center để bỏ túi những mẹo học và thi tiếng Anh hiệu quả. Chúc các bạn học tập tốt và đạt kết quả cao! 

Facebook Comments