Tổng hợp 4 tài liệu tự học TOEIC Speaking và TOEIC Writing

Bạn không biết tự học TOEIC Speaking và Writing như thế nào? Bạn phân vân không thể chọn được tài liệu phù hợp với bản thân? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu 4 bộ tài liệu tự học TOEIC Speaking và Writing chất lượng. 4 tài liệu tự học này có hướng dẫn chi tiết, giúp người học nhanh chóng nắm được kỹ năng cần thiết trong bài thi Toeic Speaking và Writing.

4-bộ-tài-liệu-tự-học-Toeic-Speaking-Writing
Tài liệu tự học Toeic Speaking và Writing

1. Giới thiệu về TOEIC Speaking và Writing

TOEIC ban đầu tập trung chủ yếu vào kỹ năng đọc và nghe. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu đánh giá khả năng nói và viết tiếng Anh, ETS (Educational Testing Service) đã giới thiệu TOEIC Speaking và Writing vào năm 2006.

1.1 Cấu trúc đề thi của TOEIC Speaking

Phần thi TOEIC Speaking đánh giá khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh của thí sinh trong đời sống hàng ngày và trong môi trường làm việc. Bài thi chia thành 5 phần chính tương ứng với 11 câu. Thời gian thi kéo dài khoảng 20 phút và mỗi phần đánh giá một kỹ năng giao tiếp khác nhau. Dưới đây là cấu trúc đề thi của TOEIC Speaking:

Câu hỏi Dạng câu hỏi Thời gian chuẩn bị Thời gian trả lời
1 – 2 Read a text aloud

(Đọc thành tiếng đoạn văn cho sẵn)

45 giây/câu 45 giây/câu
3 – 4 Describe a picture

(Miêu tả hình ảnh)

45 giây/câu 30 giây/câu
5 – 7 Respond to questions

(Trả lời câu hỏi)

3 giây/câu 15 giây/câu (câu 5-6)

30 giây (câu 7)

8 – 10 Respond to questions using information provided

(Trả lời câu hỏi dựa trên thông tin cho trước)

45 giây đọc thông tin được cho trước và 3 giây chuẩn bị cho mỗi câu 15 giây/câu (câu 8-9)

30 giây (câu 10)

11 Express an opinion

(Trình bày quan điểm cá nhân)

30 giây 45 giây

 

1.2 Cấu trúc đề thi của TOEIC Writing

Phần thi TOEIC Writing đánh giá khả năng viết bằng tiếng Anh của thí sinh trong môi trường làm việc quốc tế. Bài thi này bao gồm 3 phần chính, mỗi phần đánh giá một loại kỹ năng viết khác nhau. Tổng thời gian thực hiện bài thi là 60 phút. Dưới đây là cấu trúc đề thi của TOEIC Writing:

Câu hỏi Dạng câu hỏi Thời gian làm bài
1 – 5 Write a sentence based on picture (Viết câu dựa trên hình ảnh đã cho) 8 phút
6 – 7 Respond to a written request (Trả lời một yêu cầu dưới dạng văn bản) 10 phút/câu
8 Write an opinion essay (Viết một bài luận trình bày quan điểm) 30 phút

Xem thêm: Cấu trúc đề thi và cách tính điểm TOEIC Speaking Writing mới nhất

2. 4 bộ tài liệu tự học TOEIC Speaking và TOEIC Writing

2.1. Tài liệu tự học TOEIC Speaking và Writing Tests IIG Sample Test

Bộ tài liệu tự học TOEIC Speaking và TOEIC Writing đầu tiên mà Halo muốn giới thiệu là “TOEIC Speaking và Writing Tests IIG Sample Test”. Tài liệu mẫu này được xuất bản bởi IIG Education. Đây là bộ tài liệu ôn luyện theo cấu trúc chính của TOEIC Speaking và Writing.

Phần TOEIC Speaking hướng dẫn về các dạng câu hỏi thường gặp trong phần thi Speaking của TOEIC. Bao gồm miêu tả hình ảnh, trả lời câu hỏi, và thảo luận.

Phần TOEIC Writing hướng dẫn về các dạng câu hỏi thường gặp trong phần thi Writing của TOEIC. Bao gồm viết câu dựa trên hình ảnh cho trước, trả lời yêu cầu, và viết bài luận trình bày quan điểm.

TOEIC Speaking và Writing Tests IIG mang đến cho người học cấu trúc bám sát với đề thi thực của TOEIC Speaking và Writing test. Giúp người học có hành trình ôn luyện rõ ràng. Đồng thời cũng cung cấp cho người học các tiêu chí đánh giá để thí sinh có thể hoàn thiện bài thi hơn và đạt kết quả cao nhất.

Download TOEIC Speaking và Writing Tests IIG Sample Test

2.2. Tài liệu Speaking và Writing Collins – Skill for the TOEIC test

Bộ tài liệu tự học thứ 2 trong danh sách là Sách “Collins Skills for the TOEIC Test: Speaking and Writing”. Collins là nhà xuất bản hàng đầu về tài liệu học tự học tiếng Anh và các kỳ thi quốc tế. Quyển sách này nằm trong bộ sách gồm 2 quyển: Collins Skills for the TOEIC Test – Listening and Reading và Collins Skills for the TOEIC Test – Writing and Speaking.

tài liệu tự học TOEIC Speaking và TOEIC Writing
Tài liệu tự học TOEIC Speaking & Writing – Collins Skills for the TOEIC Test: Speaking and Writing
Nội dung Tài liệu Speaking và Writing Collins – Skill for the TOEIC test

Speaking và Writing Collins – Skill for the TOEIC test gồm có 2 phần lớn: Guide to the Speaking Section và Guide to Writing Section.Trong đó gồm các phần nhỏ hơn hướng dẫn chi tiết cho từng bài thi. Nội dung của từng phần cung cấp những nội dung sau:

 • Cung cấp thông tin tổng quan về TOEIC Speaking test và TOEIC Writing test.
 • Chỉ ra những sai lầm và khó khăn hay gặp phải trong bài thi và đề xuất phương hướng khắc phục.
 • Cấu trúc đề thi: 6 dạng câu hỏi Speaking (Guide to the Speaking Section) và 3 dạng câu hỏi Writing (Guide to Writing Section) của TOEIC. Đây là nội dung chính của bộ tài liệu. Mỗi dạng câu hỏi sẽ cung cấp những thông tin căn bản và phân tích bài mẫu cho TOEIC Speaking và Writing. Đồng thời, đưa ra những chiến lược và mẹo làm bài thi hiệu quả. Sau cùng là phần bài tập minh hoạ cho mỗi bài thi.
 • Practice Test được thiết kế bám sát với format của đề thi thực giúp người học kiểm tra năng lực và kỹ năng làm bài.
Điểm nổi bật của Tài liệu Speaking và Writing Collins

Speaking và Writing Collins – Skill for the TOEIC test được nhiều người theo học bởi những đặc điểm nổi bật sau đây:

 • Hướng dẫn chi tiết thực hiện từng dạng câu hỏi của bài thi
 • Bài tập thực hành đa dạng, mô phỏng theo format đề thi thực
 • Chiến lược và mẹo làm bài thi hiệu quả
 • Đáp án kiểm tra kết quả

Quyển sách này viết hoàn toàn bằng tiếng Anh có ngữ pháp và từ vựng khá đơn giản nên phù hợp với tất cả mọi người. Tuy nhiên với các bạn có trình độ trung cấp trở lên thì nên kết hợp thêm nhiều tài liệu khác để đạt hiệu quả tốt hơn.

Download sách Speaking và Writing Collins – Skill for the TOEIC test

2.3. Tài liệu TOMATO TOEIC

Tomato TOEIC Speaking Flow và Writing Flow được biên soạn bởi Kim Hyeonju và Lee Boyeong thuộc bộ luyện đề Tomato TOEIC. Tài liệu Toeic SW này được xuất bản ở Việt Nam vào năm 2009 bởi NXB Tổng hợp TP.HCM. Bộ tài liệu này được chuyển ngữ phần chú giải sang tiếng Việt và trình bày dưới dạng song ngữ để phục vụ người học tiếng Anh ở Việt Nam.

tomato_toeic_speaking_writing - tài liệu tự học TOEIC Speaking và TOEIC Writing
Sách Tomato TOEIC Speaking Flow và  sách Tomato TOEIC Writing Flow
Tomato TOEIC Speaking Flow gồm có 3 phần
 • Phần 1: Starters – 7 nguyên liệu để nấu nón Speaking: Grammar (ngữ pháp), Vocabulary (từ vựng), Listening (khả năng nghe), Pronunciation (phát âm), Tư duy kiểu Anh, Fluency (độ lưu loát), và Goal (mục tiêu). Trong phần này, tác giả đã chỉ ra 7 sai lầm trong suy nghĩ của người học về 7 nguyên liệu, sau đó giải thích, định hướng người học một cách đúng đắn và cuối cùng đưa ra những đề xuất giúp ích cho người học.
 • Phần 2: Main Dishes – Từ luyện tập phát âm đến nói liên tục trong một phút. Phần này được trình bày dưới dạng từ Thể Loại I đến VI tương ứng với 6 phần trong bài thi Speaking của TOEIC, hướng dẫn chi tiết cho người học từng bước để xử lý bài thi hiệu quả nhất. Sau cùng là phần luyện tập và Mini test để rèn luyện bản thân chuẩn bị cho đề thi thật.
 • Phần 3: Desserts – Actual Tests. Phần này có 5 Actual Tests (đề thi thực tế) giúp bạn tự kiểm tra năng lực và nhằm xác định điểm mạnh và điểm yếu của chính mình.
Tomato TOEIC Writing Flow gồm có 4 phần
 • Phần 1: Starters – Viết câu. Phần này giúp người học nắm bắt các hình thái đa dạng và vai trò của từng từ loại trong câu và luyện tập cách sử dụng chúng để tạo câu. Phần này bổ trợ cho phần 1 (Viết câu dựa trên hình ảnh) của  bài thi TOEIC Writing.
 • Phần 2: Main Dishes 1 – Viết email. Phần này hướng dẫn cách luyện tập và xử lý phần 2 (Trả lời yêu cầu) của TOEIC Writing test.
 • Phần 3: Main Dishes 2 – Viết bài luận. Phần này hướng dẫn người học cách viết bài luận để chinh phục phần 3 của bài thi TOEIC Writing (Viết luận trình bày quan điểm).
 • Phần 4: Desserts – Actual Tests. Luyện tập làm các bài test thực tế môn viết TOEIC với 5 đề thi thực tế có đáp án cuối sách.

Hai quyển sách trên đều được trình bày rất khoa học, chi tiết và rõ ràng từ những bước nhỏ nhất, góp phần làm vững chắc và nâng cao kiến thức cho người học. Phần luyện tập và Actual tests (đề thi thực tế) cũng phần nào giúp người học củng cố kiến thức và có sự chuẩn bị cho kỳ thi thực tế.  Đặc biệt là lời dịch tiếng Việt rất hữu ích với những ai bắt đầu làm quen với TOEIC Speaking và Writing.

Tuy nhiên, đây là hai kỹ năng khó, để việc ôn luyện có hiệu quả người đọc cần phải có nền tảng Tiếng Anh tương đối về từ vựng cũng như ngữ pháp để việc ôn luyện trở nên hiệu quả hơn.

Download sách Tomato Toeic Speaking PDF

Download sách Tomato Toeic Writing Flow PDF

2.4. Tactics for TOEIC Speaking và Writing Test

Bộ tài liệu Tactics for TOEIC Speaking và Writing Test được biên soạn bởi Grant Trew và được xuất bản bởi NXB Oxford University Press nhằm cung cấp các chiến lược làm bài để nâng cao điểm thi TOEIC Speaking và Writing hiệu quả.

Nội dung chính:

 • Các kỹ thuật rèn luyện, chiến lược ôn luyện đề thi TOEIC Speaking và Writing Test.
 • Có nhiều bài kiểm tra ngắn dựa trên từng bài học.
 • Có nhiều đề Toeic mẫu với đáp án tham khảo và hướng dẫn chấm điểm.
 • Từ vựng mới được sắp xếp theo các chủ đề.

Bộ tài liệu Tactics For TOEIC Speaking And Writing Tests được rất nhiều người khuyến khích học vì đây là một nguồn tài liệu hữu ích và chi tiết dành cho việc ôn luyện kỹ năng nói và viết trong kỳ thi TOEIC. Sách này mang đến cho người học các chiến lược, kinh nghiệm và tips cần thiết để giúp người học đạt trọn vẹn điểm số của mình trong kỳ thi. Các mini test và Practice test đi kèm giúp người đọc kiểm tra năng lực bản thân, khả năng làm bài trong thời gian làm bài giới hạn để chuẩn bị cho kỳ thi thực.

Tuy nhiên, quyển sách này có độ khó rất cao nên chỉ phù hợp với những người từ trình độ trung cấp trở lên (>=500 điểm TOEIC).

Sách Tactics for TOEIC Speaking và Writing Test

3. Luyện đề Toeic Nói Viết sao cho hiệu quả

Để luyện đề TOEIC Speaking và Writing có hiệu quả đòi hỏi sự lên kế hoạch, kiên nhẫn và sử dụng các phương pháp phù hợp. Các bạn có thể tham khảo các bước sau đây để tìm cho mình một phương pháp luyện đề thật sự phù hợp:

Tips luyện TOEIC Speaking

 • Tìm hiểu về cấu trúc và yêu cầu của bài thi TOEIC Speaking: Tìm hiểu chi tiết về các phần thi, thang điểm và cách phát âm, diễn đạt ý kiến.
 • Luyện tập trước với các bài tập mẫu: Làm quen với các dạng câu hỏi và cấu trúc phần thi bằng cách làm các bài tập mẫu TOEIC Speaking.
 • Thực hành diễn đạt ý kiến: Tìm hiểu các từ vựng, cấu trúc câu, diễn đạt ý kiến và thực hành nói về các chủ đề thông dụng trong bài thi TOEIC Speaking.
 • Ghi âm và tự nghe lại: Ghi âm bản thân khi thực hành nói và nghe lại để tự đánh giá và cải thiện phương ngôn và ngữ điệu.
 • Tự luyện tập trước gương: Tự quay video khi trả lời các câu hỏi TOEIC Speaking để quan sát cử chỉ, kỹ thuật diễn đạt và tư duy trong lời nói.
 • Tìm đối tác luyện tập: Tìm đối tác luyện tập và cùng thực hiện các bài tập để tăng cường sự tự tin và kỹ năng nói.

Tips luyện TOEIC Writing

 • Tìm hiểu cấu trúc và yêu cầu của bài thi TOEIC Writing: Tìm hiểu về các loại câu hỏi, thang điểm và kỹ thuật cần thiết cho việc viết trong bài thi TOEIC Writing.
 • Xem bài viết mẫu: Đọc và phân tích các bài viết mẫu để hiểu cấu trúc, từ vựng và ngữ pháp sử dụng.
 • Thực hành viết đề thi: Làm việc với các đề thi mẫu và viết các bài luận, báo cáo, hoặc email theo các đề thi để rèn kỹ năng viết.
 • Kiểm tra và sửa chữa lỗi: Sau khi viết xong, đánh giá và sửa chữa lỗi về ngữ pháp, từ vựng, cấu trúc câu, và logic.
 • Mở rộng từ vựng và ngữ pháp: Tìm hiểu từ vựng và ngữ pháp mới, và thực hành áp dụng chúng vào viết các đoạn văn hoặc bài luận.
 • Luyện tập theo thời gian giới hạn: Luyện viết với thời gian giới hạn để làm quen với áp lực và rèn kỹ năng quản lý thời gian.

Lưu ý rằng, việc luyện đề TOEIC Speaking và Writing cần thời gian và kiên trì. Hãy xác định mục tiêu, lên kế hoạch học tập, và thực hành đều đặn để đạt được kết quả tốt nhé!

4. Ở Thủ Đức HCM nên luyện thi TOEIC Speaking và Writing ở đâu

Giới thiệu về Halo

Halo Language Center là một trong những trung tâm luyện thi hàng đầu ở khu vực Thủ Đức. Với hơn 7 năm kinh nghiệm đào tạo tiếng Anh, Halo luôn được học viên đánh giá là một trong những trung tâm uy tín ở khu vực Thủ Đức. Halo luôn duy trì niềm tự hào đó qua các khoá học đào tạo tiếng Anh chất lượng. Halo cam kết đội ngũ giáo viên giảng dạy có trình độ chuyên môn cao. 100% giáo viên đạt chuẩn C1 châu Âu về ngoại ngữ. Hệ thống bài giảng được cập nhật nhanh nhất ở khu vực Thủ Đức cùng với trang thiết bị hiện đại mang đến hiệu quả học tập cao nhất cho người học.

Tại Halo, học viên được test trình độ miễn phí. Học viên sẽ được thiết lập lộ trình học và xếp lớp phù hợp dựa trên năng lực thông qua bài test đầu vào. Hơn nữa, người học còn được học thử 2 buổi miễn phí trước khi quyết định đăng ký học. Học viên được cam kết đầu ra tại IIG bằng hợp đồng. Hơn 98% học viên tại Halo đều đạt và vượt qua mục tiêu bản thân.

Do vậy, đừng ngần ngại liên hệ Halo  để chinh phục TOEIC Speaking và Writing nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ:

 • Cơ sở 1: 70 Hữu Nghị, P. Bình Thọ, Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
 • Cơ sở 2: 35B Hữu Nghị, P. Bình Thọ, Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Website: https://haloenglish.edu.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/HaloEnglishCenter/

Anh ngữ Halo mong là những thông tin trên đây sẽ hữu ích với các bạn đọc. Giúp các bạn tìm được bộ tài liệu phù hợp với bản thân. Chúc các bạn có một hành trình ôn luyện TOEIC Speaking và Writing đầy thành công rực rỡ!

Xem thêm: [THỦ ĐỨC] Luyện thi Toeic Speaking and Writing ở đâu.

Facebook Comments