Phương Pháp Luyện Thi TOEIC Cấp Tốc Hiệu Quả

Do nhiều yếu tố như công việc hay học tập khiến cho rất nhiều thí sinh không thời gian ôn luyện TOEIC dài hạn, chính vì thế việc tìm ra những bí quyết luyện thi TOEIC cấp tốc hiệu quả được rất nhiều bạn đặc biệt quan tâm. Bài viết này, hãy cùng Halo Language Center tìm hiểu một số phương pháp sau để luyện thi TOEIC cấp tốc không còn là nỗi bận tâm nữa nhé!

Trước tiên, hãy cùng Halo điểm qua một số thông tin về chứng chỉ TOEIC nhé! 

I. Một số thông tin cần nắm về chứng chỉ TOEIC

TOEIC hay Test of English for International Communication là một bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế nhằm đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh đối với những thí sinh sử dụng tiếng Anh như một ngoại ngữ, đặc biệt là những đối tượng sử dụng tiếng Anh với mục đích giao tiếp và làm việc trong môi trường quốc tế. Kết quả của bài kiểm tra trên sẽ phản ánh chính xác mức độ thành thạo khi giao tiếp bằng tiếng Anh trong các hoạt động như kinh doanh, thương mại, du lịch, … và có hiệu lực trong 02 năm.

Hiện nay bài test này được công nhận tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Trên thực tế, chứng chỉ TOEIC với mức điểm khoảng 450- 750+ đang là yêu cầu đầu ra của hầu hết các trường đại học/ cao đẳng tại Việt Nam cũng như đối với những doanh nghiệp doanh nghiệp lấy TOEIC là tiêu chí quan trọng khi tuyển dụng nhân viên.

II. Phương pháp luyện thi TOEIC cấp tốc hiệu quả

1. Xác định mục tiêu rõ ràng khi luyện thi TOEIC cấp tốc

Nếu bạn cần chứng chỉ TOEIC để hoàn thành thủ tục tốt nghiệp ở trường đại học hay cao đẳng, điều quan trọng là bạn cần xác định mức điểm bao nhiêu là đạt yêu cầu từ trường để có phương án học tập cụ thể. Trong trường hợp nếu bạn muốn luyện thi cấp tốc để tìm việc làm hãy tìm hiểu mức điểm phổ biến để đạt cạnh tranh và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bạn nhé! Sau khi đã xác định được mục tiêu cũng như mức điểm cụ thể cần đạt được, thí sinh cần nhanh chóng xác định trình độ hiện tại của mình thông qua thực hiện các bài test.

2. Nắm rõ cấu trúc của bài thi TOEIC để phân bố thời gian hiệu quả

Bài thi TOEIC truyền thống là bài thi nhằm đánh giá năng lực thí sinh ở hai phần LISTENING (nghe hiểu) và READING (đọc hiểu); trong đó gồm 200 câu chia đều cho 2 kỹ năng. Kỹ năng READING (đọc hiểu) kéo dài 75 phút làm bài; kỹ năng LISTENING (nghe hiểu) kéo dài 45 phút làm bài. Tổng thời gian của cả hai kỹ năng là 120 phút (2 tiếng).

Bài thi LISTENING gồm 4 Part tương ứng với các nội dung như miêu tả hình ảnh (Part 1), hỏi – đáp (Part 2), đoạn hội thoại (Part 3) và đoạn nói chuyện ngắn (Part 4).

Đối với bài thi READING gồm 3 Part: Part 5 (Hoàn thành câu), Part 6 (Hoàn thành đoạn văn) và Part 7 (Đọc hiểu trả lời câu hỏi) phần thi này đòi hỏi thí sinh có một lượng ngữ pháp và từ vựng tương đối nhiều và đa dạng ở nhiều lĩnh vực.

Cấu trúc đề thi phần thi Listening

Nội dung phần thi  Số lượng  Nội dung chi tiết 
Part 1 Mô tả hình ảnh 6 Ở mỗi câu hỏi, thí sinh sẽ được nghe 4 đáp án tương ứng với mô tả của bức tranh được cung cấp; thí sinh cần nghe hiểu và chọn đáp án mô tả đúng nhất về bức ảnh.
Part 2  Hỏi – Đáp 25 Thí sinh sẽ được nghe lần lượt câu hỏi và 3 phương án trả lời cho từng câu hỏi (câu trả lời và câu hỏi không được in trong đề thi)
Part 3  Đoạn hội thoại ngắn (giữa 2 hoặc 3 người) 39 Gồm 13 đoạn hội thoại, mỗi đoạn gồm 3 câu hỏi, mỗi câu hỏi chứa 4 phương án lựa chọn tương ứng. Nhiệm vụ của thí sinh là đọc câu hỏi và chọn câu trả lời phù hợp nhất.
Part 4  Bài nói chuyện ngắn, độc thoại ngắn 30 Gồm 10 đoạn thông tin ngắn; mỗi đoạn gồm 3 câu hỏi thí sinh cần nghe và lựa chọn phương án chính xác nhất.

Cấu trúc đề thi phần thi Reading

Nội dung phần thi  Số lượng  Nội dung chi tiết 
Part 5  Câu không hoàn chỉnh 30  Gồm các câu chưa được hoàn thành và 4 từ hoặc cụm từ tương ứng với 4 phương án A, B, C, D; thí sinh chọn phương án chính xác để hoàn thành câu.
Part 6  Hoàn thành đoạn văn  16 Gồm 4 bài đọc ngắn, mỗi bài đọc có 3 chỗ trống cần điền từ hoặc cụm từ, câu tương ứng với 4 phương án; thí sinh cần chọn đáp án thích hợp để hoàn thành đoạn văn.
Part 7  Đọc hiểu: đoạn đơn 29 Gồm 10 đoạn đơn, có nội dung dựa trên các tài liệu đọc như thư từ, thông báo, biểu mẫu, báo. Hết mỗi đoạn văn sẽ có 2-5 câu hỏi và 4 lựa chọn yêu cầu thí sinh chọn ra câu trả lời chính xác nhất.
Đọc hiểu: đoạn kép 25 Có 2 đoạn văn kép và 3 đoạn ba, 5 câu hỏi mỗi đoạn, mỗi câu hỏi có 4 phương án trả lời A, B, C, hoặc D. Thí sinh cần xác định đáp án đúng cho từng câu hỏi.

3. Trau dồi vốn từ vựng hàng ngày

Từ vựng là một mảng rất quan trọng trong bài thi TOEIC, đây cũng chính là phần đánh đố thí sinh nhất. Chính vì thế việc học từ vựng mỗi ngày là điều rất cần thiết cho các thí sinh mong muốn đạt kết quả trong kì thi TOEIC. Từ vựng trong bài thi TOEIC rất đa dạng và bao gồm nhiều chủ đề khác nhau như kinh tế, ngân hàng, du lịch, y tế,… chính vì thế, khi bắt đọc học từ vựng TOEIC bạn nên chia theo từng chủ đề để việc học trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn nhé!

Nếu như bạn vẫn chưa biết nên bắt đầu từ đâu hãy tham khảo cuốn sách: 600 ESSENTIAL WORDS FOR THE TOEIC TEST nhé!

4. Thực hành đề thi TOEIC chất lượng hơn số lượng

Trong quá trình luyện thi TOEIC bên cạnh việc trau dồi vốn từ vựng hay ngữ pháp thì thí sinh phải gắn liền với việc thực hành làm đề thi. Chính vì luyện thi TOEIC cấp tốc nên các bạn hãy sưu tầm đề thi từ các năm trước cũng như từ nhiều đầu sách để tham khảo.

Việc thực hành thường xuyên sẽ giúp các bạn quen và hiểu rõ được những dạng mà TOEIC hay ra để có định hướng đúng đắn cho bản thân. Cũng vì lượng thời gian hạn chế nên bạn nên chú trọng chất lượng hơn số lượng, sau mỗi lần làm để xong bạn nên ghi nhận điểm và note lại những lỗi sai cũng như những kiến thức mới cũng rất cần thiết. Việc ghi chép lại sẽ giúp bạn biết được những điểm mà bản thân còn yếu để dễ dàng khắc phục.

Những cuốn sách luyện thi TOEIC không thể bỏ qua:

  • Sách Very Easy TOEIC
  • Bộ Economy TOEIC Vol từ 1 – 5
  • Sách Skill for the TOEIC test listening and reading

III. Địa điểm thi TOEIC và thủ tục đăng kí thi TOEIC ở TPHCM

Danh sách các trung tâm thi TOEIC tại Thành phố Hồ Chí Minh:

Văn phòng IIG Việt Nam chi nhánh tại TP.HCM

Tầng 1, Tháp 1, Tòa nhà The Sun Avenue, Số 28 Mai Chí Thọ, P. An Phú, Q.2, Tp. Hồ Chí Minh. Hotline: 1900 636 929

Đại học Kinh tế TP.HCM

59C Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, TPHCM

Thủ tục đăng ký dự thi TOEIC

Bước 1: Trước khi tới các trung tâm thi TOEIC để đăng ký dự thi, thí sinh cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ sau:

  • Giấy Chứng minh nhân dân (CMND)/ thẻ Căn cước công dân (CCCD)/ Hộ chiếu còn hạn sử dụng. Lưu ý, CMND nguyên bản, không rách/ mờ, dấu giáp lai rõ ràng không ép lại.
  •  3 tấm ảnh 3×4 chuẩn quốc tế, không chụp quá 3 tháng, mặt sau mỗi ảnh ghi rõ: Họ tên, năm sinh, số CMND/CCCD/Hộ chiếu

Bước 2: Nộp cho bộ phận đăng ký thi các giấy tờ trên

Bước 3: Lựa chọn và xác nhận ngày thi phù hợp

Bước 4: Nộp lệ phí, cán bộ đăng ký đóng dấu phiếu đăng ký dự thi

Bước 5: Ký phiếu nộp lệ phí, đồng thời nhận lại liên 2 của phiếu đăng ký dự thi

Bước 6: Lắng nghe cán bộ đăng ký dặn dò và hoàn tất thủ tục đăng ký

Kết luận

Vậy là Halo Language đã vừa điểm qua một số phương pháp luyện thi TOEIC cấp tốc hiệu quả cũng như cung cấp một số thông tin cần thiết trong kì thi TOEIC, hy vọng qua những thông tin mà Halo cung cấp có thể giúp ích cho các bạn trong quá trình học và ôn thi TOEIC; chúc các bạn ôn luyện tốt và đạt điểm cao nhé!

Nếu bạn cảm thấy việc tự học TOEIC không có hiệu quả thì bạn có thể tham khảo các khóa luyện thi TOEICkhóa luyện thi TOEIC cấp tốc của trung tâm Halo. Các khóa học TOEIC của Halo được xây dựng theo từng lộ trình rõ ràng, khóa học và các phương pháp học tập hiệu quả. Nhờ đó giúp các bạn có thể nhanh chóng đạt được mục tiêu TOEIC của mình. Bạn quan tâm có thể bấm vào nút bên dưới để nhận được tư vấn lộ trình miễn phí nhé!

Facebook Comments
Danh mục