Nên học IELTS sớm không? Độ tuổi thích hợp luyện IELTS

Có nên học ielts sớm không ?

Chứng chỉ IELTS là một trong những chứng chỉ đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh phổ biến và uy tín nhất hiện nay. Đây cũng chính là lí do mà nhiều bậc phụ huynh, học sinh đã nhanh chóng nắm bắt xu thế và đầu tư học từ sớm. Tuy nhiên, có nên học IELTS sớm không, độ tuổi để thích hợp luyện thi IELTS là khi nào? Hãy cùng Halo Language Center tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Lợi ích của việc học IELTS sớm

Ngoài những lợi ích rõ ràng như dùng chứng chỉ IELTS để hỗ trợ cho học tập, công việc, việc học IELTS sớm còn đem lại rất nhiều lợi ích khác: 

Xác định mục tiêu học tập từ sớm: Đối với những bạn quyết định học IELTS từ sớm, điều đó đồng nghĩa với việc các bạn đã sớm vạch ra được cho bản thân mục tiêu học tập, có thể là du học, thi vào các trường THPT, đại học top đầu Việt Nam. 

Hình thành thói quen kỷ luật: Việc học và ôn thi IELTS là một điều hoàn toàn khác so với học tiếng Anh ở trường. Để đạt được band điểm mong muốn, nhiều bạn phải bỏ ra 4-5 tiếng hàng ngày trong một khoảng thời gian dài liên tục để học và ôn. Việc này cũng tạo điều kiện cho người học hình thành thói quen kỷ luật và tinh thần tự giác cao, giúp ích rất nhiều cho việc học và làm việc sau này. 

Nâng cao chất lượng học: Học IELTS từ sớm, nhất là khi vẫn còn là học sinh THCS hay THPT, các bạn có cơ hội được tiếp xúc với khối lượng kiến thức tiếng Anh “khủng” hơn rất nhiều so với chương trình học ở trường. Chính vì thế, đạt được điểm tốt ở trường môn này là điều hoàn toàn dễ dàng, hơn nữa, sau khi lên đại học những kiến thức này cũng thể áp dụng cho các môn thiên về tiếng Anh ở giảng đường. 

Rèn luyện tư duy logic: Bài kiểm tra IELTS đòi hỏi thí sinh phải có lượng từ vựng, và kiến thức rộng, đa dạng và cũng có rất nhiều câu hỏi đòi hỏi tư duy cao (đặc biệt là bài Reading và Writing). Chính vì thế, việc tiếp cận sớm việc học và ôn luyện IELTS chính là cơ hội tốt để người học rèn luyện tư duy logic cho việc học IELTS nói riêng và sự học nói chung.

2. Độ tuổi phù hợp để luyện IELTS

2.1 Độ tuổi nên bắt đầu luyện IELTS

Việc xác định đúng thời gian ôn và thi IELTS phù hợp sẽ giúp ích rất nhiều cho người học nhằm dễ dàng đạt được mục tiêu đề ra. Vậy khi nào nên bắt đầu luyện IELTS là hợp lý? 

  • Nếu bạn là phụ huynh có con em mình đang học cấp 2, hoặc bạn đang là học sinh cấp 2 thì thời điểm phù hợp nhất để học IELTS là từ lớp 7 – 8. Ở khoảng thời gian này, các bạn sẽ không chịu quá nhiều áp lực trong việc xét tuyển hay tốt nghiệp nên việc định hướng và sắp xếp ôn luyện cũng dễ dàng và hiệu quả hơn. 
  • Còn nếu như bạn đang là sinh viên, lý tưởng nhất là hãy bắt đầu việc học và ôn thi IELTS từ những năm đầu đại học (năm 1- 2), đây là thời điểm làm quen với cách học và phương pháp giảng dạy, chương trình học vẫn còn khá nhẹ nhàng (không bàn đến các ngành đặc thù) nên các bạn có thể dễ dàng sắp xếp thời gian của mình hơn.

2.2 Ưu nhược điểm khi luyện IELTS sớm

Ưu điểm

  • Đối với những bạn luyện IELTS từ sớm thì sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn, vì chỉ cần có chứng chỉ IELTS 4.0 trở lên, các bạn hoàn toàn được miễn thi tốt nghiệp THPT Quốc gia. 
  • Có khả năng xét tuyển thẳng vào các trường Đại học TOP đầu, trường quốc tế. 
  • Hiện nay, ngoại ngữ đặc biệt là tiếng Anh là một trong những tiêu chí quan trọng khi xét học bổng. Có cho mình bằng IELTS các bạn đã có thêm cơ hội săn được nhiều học bổng tại các trường ĐH trong và ngoài nước. 
  • Có nhiều cơ hội làm việc, từ các vị trí partime đến full-time ở các trung tâm Anh ngữ hay các công ty đa quốc gia. 
  • Mở ra nhiều cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp.  
  • Độ tuổi lý tưởng để dành thời gian tập trung ôn luyện IELTS tốt nhất. Góp phần tạo nền tảng cho việc học sau này. 

Nhược điểm

  • Dễ có hiện tượng học lệch môn, vì ôn luyện IELTS cần rất nhiều thời gian và sự tập trung. 
  • Bài thi IELTS sử dụng nhiều từ ngữ học thuật và các kiến thức văn hóa, xã hội ở nhiều lĩnh vực. Vì vậy, các bạn học sinh dễ lúng túng khi gặp đề khó, hay những vấn đề chưa từng tìm hiểu dẫn đến tâm lý chán nản, bỏ cuộc. 

3. Kinh nghiệm luyện thi IELTS cho các bạn học sinh

3.1 Xác định mục tiêu và xây dựng lộ trình phù hợp

Đây là bước thứ 2 sau khi các bạn đã xác định được năng lực hiện tại của bản thân thông qua các bài thi thử hoặc kiểm tra đầu vào ở các trung tâm. Tiếp theo bạn cần xác định rõ ràng mục tiêu mình mong muốn đạt được, trong đó bao gồm band điểm và mốc thời gian thi IELTS. Căn cứ vào mục tiêu để xác định lộ trình học và ôn luyện trong thời gian bao lâu, và lưu ý phải phù hợp với năng lực hiện tại.

3.2 Trau dồi nền tảng kiến thức IELTS vững chắc

Việc học IELTS là cả một quá trình, để đạt được mục tiêu cần chia nhỏ giai đoạn để người học dễ dàng kiểm soát. Trong đó, kiến thức đóng vai trò chủ chốt trong việc luyện thi IELTS, người học cần tập trung bổ sung những mảng kiến thức còn yếu nhằm xây dựng kiến thức nền vững chắc để có thể dễ dàng tiếp thu lượng kiến thức nâng cao.

3.3 Rèn luyện tính kỷ luật khi học IELTS

“Confidence comes from discipline and training”, đại ý là “Sự tự tin đến từ kỉ luật và rèn luyện”. Bạn muốn tự tin đi thi IELTS, bạn muốn là người nổi bật so với những bạn khác ở lớp, thì điều kiện cần và đủ là bạn phải có kỷ luật và rèn luyện. Học tập kiên trì theo khung giờ, không bỏ dở giữa chừng đó là cách bạn ép bản thân vào kỷ luật.

có nên học ielts sớm

3.4 Luyện tập sử dụng tiếng Anh thường xuyên

Việc luyện tập sử dụng tiếng Anh thường xuyên không chỉ giúp bạn ngày càng tự tin, mà còn góp phần giúp tiếng Anh của bạn trở nên mượt mà và tự nhiên hơn. Bạn có thể luyện tập sử dụng tiếng Anh bằng cách nói chuyện với bạn bè, nhắn tin như đọc các bài báo hay tin tức bằng tiếng Anh.

3.5 Luôn giữ tinh thần thoải mái

Điều cuối cùng, cũng là điều quan trọng nhất, chính là giữ cho tình thần của bản thân luôn luôn thoải mái. Tinh thần có thoải mái thì tiếp thu kiến thức mới dễ dàng và hiệu quả được. Hạn chế tình trạng chán nản khi gặp đề khó bằng cách lựa chọn ôn và luyện những đề thi vừa sức rồi mới từ từ nâng cao.

4. Giới thiệu Khóa học luyện thi IELTS của Halo

Khóa học IELTS tại Halo được thiết kế tinh gọn nhất và mang lại hiệu quả cao nhất. Giáo trình, tài liệu luyện thi được cập nhật liên tục theo đề thi mới nhất. Toàn bộ tài liệu đều được biên soạn bởi đội ngũ giảng viên có nhiều năm kinh nghiệm luyện thi IELTS. Để biết thêm thông tin chi tiết, các bạn có thể liên hệ cho Halo qua Fanpage hoặc Website để được tư vấn. Chúc các bạn học và đạt được kết quả tốt! 

Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể tự trả lời câu hỏi có nên học IELTS sớm không và độ tuổi nào học IELTS là thích hợp cho bản thân mình. Hãy để Halo Language Center đồng hành cùng bạn trong lộ trình chinh phục IELTS với phương pháp dạy trực quan, sinh động. 

Facebook Comments
Danh mục