Có nên học IELTS Online không ? Ưu nhược điểm luyện IELTS online

1. Giới thiệu chung

IELTS hay International English Language Testing System (tạm dịch Hệ thống kiểm tra Anh ngữ Quốc tế) là một bài kiểm tra về khả năng sử dụng tiếng Anh gồm 4 bài test cho 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Được xem là một trong những hệ thống kiểm tra trình độ sử dụng Anh ngữ nổi tiếng và uy tín nhất tính tới thời điểm hiện tại cho mục đích học tập, định cư và làm việc với gần 3 triệu thí sinh dự thi. Người học có thể lựa chọn dự thi IELTS ACADEMIC (IELTS học thuật) hoặc IELTS GENERAL (IELTS tổng quát) tùy theo nhu cầu của bản thân.

Ở Việt Nam, thực tế, việc học trực tuyến chỉ thực sự rộng rãi và biết đến nhiều trong đại dịch COVID 19. Thế nhưng, ở các quốc gia phát triển như Anh, Mỹ, Hàn, Nhật thì việc học trực tuyến từ lâu đã được áp dụng ở rất nhiều trường đại học lớn. Ngày nay với những bước tiến vượt bậc của công nghệ thông tin, việc học trực tuyến ngày càng được nhiều người học lựa chọn vì những lợi ích của nó. Việc học IELTS cũng không ngoại lệ. Vậy học IELTS Online có những ưu nhược điểm gì mà lại được nhiều người học lựa chọn? Hãy cùng tìm hiểu thông qua những phần bên dưới.

2. Các lợi ích của việc học IELTS online

Tiết kiệm thời gian và chi phí di chuyển

Đây được xem là một ưu điểm rõ ràng nhất của việc học IELTS online mà bất kỳ người học nào cũng dễ dàng nhận thấy. Khi lựa chọn trung tâm IELTS để học, việc đầu tiên ngoài độ uy tín thì vị trí cũng là một trong những vấn đề khiến các bạn đắn đo. Hầu hết các bạn sẽ thích học các trung tâm gần nơi mình sinh sống để tiện di chuyển. Tuy nhiên, có thể những trung tâm hay lớp học IELTS đó không đáp ứng yêu cầu của các bạn. Đặc biệt đối với những nơi có thời tiết oi bức và tình trạng giao thông như Sài Gòn, thì việc di chuyển giữa nơi ở tới nơi học là một điều tương đối khó khăn với các bạn.

Nếu lựa chọn lớp học IELTS online thì vấn đề thời gian di chuyển hay chi phí đi lại sẽ không còn là là mối bận tâm cho các bạn nữa. Chỉ cần 1 chiếc laptop hay bất cứ thiết bị nào có thể kết nối Internet như smartphone hay Ipad là bạn có thể tham gia lớp học IELTS mà không cần phải di chuyển vất vả nhờ đó chi phí xăng xe cũng được tiết kiệm hơn.

 Dễ dàng truy cập tài liệu và nguồn tư liệu học tập

Ưu điểm thứ 2 của hình thức học IELTS Online này là kho tư liệu học tập khủng từ Internet. Nếu các bạn là người ngại mang vác lỉnh kỉnh quá nhiều sách vở để đi học IELTS offline, thì  các lớp học IELTS online sẽ là lựa chọn khá phù hợp cho các bạn bởi tư liệu học tập đều được số hóa và rất dễ dàng để truy cập.

Tự do và linh hoạt trong việc lên lịch học

Các khóa học IELTS online thường linh hoạt hơn về thời gian học hơn vì không bị phụ thuộc vào thời gian làm việc của trung tâm. Hơn nữa, đối với hình thức học trên cả giáo viên và học viên có thể cùng thống nhất lịch học chung sao cho phù hợp và thuận lợi nhất cho cả thầy và trò. Điều này cực kỳ phù hợp với các bạn có lịch học dày đặc, các bạn đã ra trường có công việc bởi các bạn có thể dễ dàng sắp xếp lịch trình của mình một cách hiệu quả hơn mà không phải “hy sinh” công việc khác cho việc học IELTS.

Tiết kiệm chi phí học tập

Chắc hẳn sẽ có rất nhiều bạn rất muốn ôn luyện IELTS nhưng còn lăn tăn về học phí, đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên đang còn nhận chu cấp từ gia đình. Tuy nhiên, nếu các bạn lựa chọn học IELTS online ở một số trung tâm uy tín thì học phí sẽ thấp hơn so với đăng ký học trực tiếp. Chính vì thế bạn sẽ có thể tiết kiệm được 1 khoản kha khá để đầu tư vào các việc khác.

3. Những hạn chế của việc học IELTS online

Khả năng tự giác học tập và thực hành kém

Không chỉ nói riêng về việc học IELTS – đòi hỏi rất nhiều sự cố gắng, nỗ lực và tự giác của người học, mà chỉ tính đến việc học online trên trường học, đặc biệt là đợt dịch COVID 19 vừa qua. Dễ dàng bắt gặp hình ảnh các học sinh, sinh viên mất tập trung hay thậm chí ngủ gật, làm việc riêng trong khi giáo viên đang giảng bài do thiếu sự giám sát và ý thức tự giác. Nếu như việc học ở trên lớp cần ý thức tự giác 1 thì không ngoa khi nói việc học IELTS người học cần sự tự giác gấp 4-5 lần. Chính vì thế, đối với những bạn hay bị mất tập trung hay ý thức tự giác chưa được tốt thì không nên lựa chọn các lớp học IELTS online, thay vào đó, hãy thử tham khảo một số lớp học IELTS offline quy mô nhỏ để được giáo viên giám sát và hỗ trợ nhiều hơn.

Bên cạnh đòi hỏi khả năng tự giác cao trong quá trình học, một nhược điểm nữa mà các lớp học IELTS online khó so được so với các lớp học trực tiếp đó chính là thiếu cơ hội thực hành trực tiếp. Trong quá trình học online vì tương tác và giám sát của giáo viên hạn chế nên việc làm bài tập hay sửa bài tập hay cho các học cho học viên cũng sẽ trở nên khó khăn hơn và mất nhiều thời gian hơn.

Khó khăn trong việc tương tác và trao đổi

Đối với những bạn thích không khí của các lớp học trực tiếp có giáo viên và học viên trao đổi hỗ trợ lẫn nhau. Thì học IELTS online có thể sẽ khiến các bạn cảm thấy không phù hợp. Đây cũng là hạn chế lớn nhất của phương pháp học online nói chung, và các lớp học IELTS online nói riêng.

Đặc biệt với kỹ năng IELTS Speaking, tại các lớp học IELTS offline học viên dễ dàng luyện tập cùng nhau và nhận được sự góp ý kịp thời của giáo viên nhiều hơn so với lớp học online. Nếu trong quá trình học mà học viên tắt hoặc bị hư camera thì quá trình tương tác còn gặp nhiều khó khăn hơn nữa.

Thiếu sự giám sát và phản hồi tức thì

Sĩ số của các lớp học IELTS Online thường có thể nhiều hơn các lớp học trực tiếp. Chính vì thế việc giám sát của giáo viên trong các lớp học này thường kém hiệu quả hơn. Hơn nữa, vì cách nhau qua màn hình máy vi tính nên việc giao tiếp giữa người học và người dạy cũng trở nên cực kỳ bất tiện. Đặc biệt khi đường truyền Internet có vấn đề, tương tác giữa giáo viên và học viên sẽ trở nên khó khăn hơn nữa.

4. Lựa chọn hình thức để học IELTS

Việc lựa chọn hình thức học IELTS nào hoàn toàn phụ thuộc vào điều kiện và nhu cầu của người học, có thể tham khảo 3 hình thức học IELTS bên dưới:

Học IELTS trực tiếp tại trung tâm hoặc trường học

Hình thức này được đại đa số các bạn học viên lựa chọn vì có nhiều cơ hội tương tác và phản hồi kịp thời từ giáo viên và các học viên khác. Hình thức học này sẽ cực kỳ phù hợp với những bạn thích không khí lớp học, thích tương tác hoặc thiếu sự tự giác, kỷ luật, cần có sự giám sát, đôn đốc thường xuyên và sự quan tâm, hỗ trợ trực tiếp từ giáo viên.

Học IELTS online qua các trang web hoặc ứng dụng

Nếu các bạn là những người có lịch học hay lịch làm việc dày đặc, chỉ có ít thời gian để học IELTS và muốn tiết kiệm chi phí thì học IELTS online có thể sẽ phù hợp với bạn. Bên cạnh việc tìm kiếm các lớp học online từ các trung tâm uy tín, bạn cũng có thể tự học bằng những tư liệu học tập có sẵn trên mạng hoặc các ứng dụng học IELTS.

Tuy nhiên, hình thức học này đòi hỏi người học phải cực kỳ kỷ luật và tập trung, bởi các bạn tự học hay học các lớp học online sẽ thiếu sự giám sát của giáo viên và hỗ trợ từ các bạn học viên khác nên đôi lúc xảy ra tình trạng chán nản, bỏ học giữa chừng.

Kết hợp giữa học trực tiếp và học online

Đây là một hình học cực kỳ hợp lý vì tận dụng được cả thế mạnh của việc học trực tiếp là sự tương tác, giám sát tốt giữa giáo viên và học viên. Và của việc học trực tuyến đó là thuận tiện về thời gian, không gian và tiết kiệm chi phí. Đối với hình thức này người học có thể đăng ký học lớp IELTS offline theo từng kỹ năng riêng lẻ ví dụ như Speaking hoặc Writing cần được thực hành nhiều, và sửa bài trực tiếp. Còn đối với 2 kỹ năng còn lại là Reading và Listening các bạn có thể tận dụng kho tài lệu IELTS trên Internet để tự học hoặc đăng ký các lớp học online đều được.

5. Lời khuyên cho người học IELTS

Việc lựa chọn hình thức học IELTS nào phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu và phong cách học tập và tiếp cận của mỗi cá nhân. Nếu bạn là người bận rộn, có niềm yêu thích đối với công nghệ, khả năng tập trung và tự giác cao thì bạn hoàn toàn có thể lựa chọn hình thức học IELTS online. Còn nếu bạn chỉ mới bắt đầu ôn luyện IELTS hay thậm chí mất gốc thì lời khuyên dành cho bạn là hãy tìm kiếm những trung tâm IELTS có đội ngũ giáo viên uy tín, tận tình để quá trình học tập trở nên hiệu quả. Không có phương pháp học tập nào là đúng, hoặc sai, chỉ có phương pháp học tập phù hợp hay không phù hợp. Để biết phương pháp nào phù hợp người học cần xem xét lợi ích và hạn chế của từng phương pháp, đồng thời đối chiếu với nhu cầu của bản thân.

Sau khi lựa chọn được hình thức học tập phù hợp, việc cần thiết lúc này là cần phải tự đặt mục tiêu và lên kế hoạch học tập để đạt được mục tiêu đó. Cần nhớ, học tập là cả một quá trình cố gắng và nỗ lực, để đạt được band điểm mong muốn bạn cần phải lập kế hoạch rõ ràng và tuân theo một cách nghiêm túc.

Ngoài ra, hiện nay trên các trang mạng có rất nhiều nguồn tư liệu học tập về IELTS. Chính vì thế người học cần phải biết chọn lọc và sử dụng để việc học trở nên hiệu quả hơn. Có thể tham khảo tài liệu học tập từ các trung tâm IELTS lớn hay Websites chuyên về ôn luyện IELTS, sách thì các bạn nên tham khảo những nguồn chính thống ví dụ như Cambridge hay Oxford.

Kết luận

Dù việc học IELTS giúp người học tiết kiệm chi phí đi lại, học phí; linh hoạt về thời gian và không gian học tập cũng như cung cấp tài liệu ôn luyện khổng lồ thì vẫn tồn đọng những hạn chế như khả năng tự giác của người học chưa cao và thiếu môi trường thực hành, thiếu sự tương tác và giám sát của giáo viên. Để lựa chọn phương pháp học IELTS phù hợp, người học cần xem xét nhu cầu và tình hình cá nhân của mình để đưa ra quyết định phù hợp.

Thông qua bài viết trên, Halo Language Center mong rằng có thể cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích trong việc lựa chọn hình thức học IELTS online hay offline. Chúc các bạn học và thi tốt!

Facebook Comments
Danh mục