Cách Luyện Nghe IELTS Listening Cực Kỳ Hiệu Quả

Luyện nghe IELTS như thế nào cho tiến bộ nhanh? Liệu cách mình đang luyện có thực sự hiệu quả hay không? Sách nào để luyện nghe IELTS hiệu quả nhất? Hay có website nào hỗ trợ mình luyện nghe IELTS không? Đây là những câu hỏi được rất nhiều bạn quan tâm trong thời gian vừa qua. Và nếu như bạn cũng là một trong số đó thì hãy tham khảo bài viết cách luyện nghe IELTS Listening dưới đây nhé!

Cách luyện nghe IELTS Listening hiệu quả

Tips số 1. Chú trọng đến vấn đề phát âm: phát âm từ đơn đến cả câu

Điều này cũng khá dễ hiểu, nếu như bạn không biết một từ nào đó được đánh vần như thế nào, có những âm tiết ra làm sao, là âm ngắn, âm dài, âm vô thanh hay hữu thanh thì việc bạn có thể nhận biết được từ đó trong bài nghe là điều rất khó. Ngoài việc hữu ích trong việc nghe tiếng Anh, phát âm tốt cũng giúp cải thiện khả năng nói của bạn rất nhiều. Và một trong những cách học phát âm hiệu quả là nắm thật chắc bảng phiên âm quốc tế IPA và phải dành ra ít nhất là 3 tháng để luyện tập.

Khi luyện tập bạn có thể đứng trước gương để quan sát khẩu hình của mình khi phát âm, đồng thời ghi âm nó để so sánh với phát âm của người bản ngữ. Nếu có thể, bạn nên tìm kiếm một số lớp dạy phát âm để quá trình này được hiệu quả hơn.

Khi đã tự tin hơn trong phát âm các từ đơn thì các bạn nên học cách nối âm trong câu và nhấn trọng âm để hình thành ngữ điệu. Ở phần này bạn có thể luyện tập bằng cách nghe tiếng Anh càng nhiều càng tốt từ việc nghe nhạc; xem phim, kịch, hài để quan sát cách người bạn xứ nối âm và lên giọng. Nghe càng nhiều, não bạn càng quen với tốc độ và nhận biết nhanh hơn. Đồng thời, sự đa dạng về tài liệu còn giúp bạn phong phú vốn từ và quen với nhiều giọng đọc hơn.

Tips số 2: Cần có vốn từ vựng và biết cách học từ vựng hiệu quả

Từ vựng là một trong những mảng hết sức cần thiết để thí sinh đạt kết quả cao trong bài thi IELTS; tuy nhiên, để việc học từ vựng có thể bổ trợ cho việc luyện nghe IELTS thì không phải bạn nào cũng biết cách. Đại đa số cách học từ vựng của các bạn thí sinh sẽ là: học theo chủ đề và cố gắng nắm thêm word family hay những từ đồng trái nghĩa. Cách này không hề sai, thậm chí nó còn rất hiệu quả trong việc ôn luyện 3 kỹ năng còn lại, nhưng để hỗ trợ thêm trong việc luyện nghe IELTS thì ngoài học nghĩa của từ đó bạn nên học thêm cả hệ thống phiên âm của từ đó.

Về nguồn từ vựng, các bạn có thể học trong các tài liệu chuyên về từ vựng. Và hãy kết hợp với việc học từ thực tế trong đời sống hằng ngày. Dưới đây là 4 giáo trình từ vựng IELTS hiệu quả được các giảng viên và học viên có kinh nghiệm luyện thi IELTS đánh giá cao:

 1. Check your vocabulary for IELTS của tác giả Rawdon Wyatt
 2. Academic vocabulary in use của tác giả Michael McCarthy
 3. Cambridge vocabulary for IELTS của Pauline Cullen
 4. Key word for IELTS của Collins Cobuild

Tips số 3: Đừng chỉ nghe suông! Hãy biết paraphrase và summarize

Ngoài việc nghe hiểu được nội dung mà người nói muốn truyền đạt bạn phải biết tóm tắt nội dung của bài nghe tập viết xuống nội dung để làm quen với từ mới xuất hiện trong bài nghe, cũng như linh hoạt thay đổi và áp dụng các cấu trúc, từ loại khác nhau. Đề bài của section 3 và 4 không viết lại chính xác những gì bạn được nghe trong đoạn hội thoại, do đó bạn sẽ rất dễ bỏ lỡ câu trả lời nếu không hiểu được các ý đã được paraphrase.

Một số sách luyện nghe IELTS

Tài liệu luyện nghe Basic IELTS Listening

Tác giả: Li Ya Bin

Nội dung sách:

 • Giới thiệu tổng quan về format IELTS Listening
 • Chiến lược làm bài IELTS Listening hiệu quả theo 15 bài tập nằm trong 5 Units lớn bao gồm các chủ đề thường gặp trong bài thi IELTS Listening:
 • Unit 1: Name and Places
 • Unit 2: Number
 • Unit 3: Survival English
 • Unit 4: Popular Science
 • Unit 5: Academic English

Ngoài việc xây dựng nền tảng cơ bản kỹ năng Listening, sách còn cung cấp một hệ thống từ vựng hay xuất hiện trong các bài nghe, giọng đọc dễ nghe và hỗ trợ nhiều tips làm bài hiệu quả.

Xem thêm: Review chi tiết bộ tài liệu Basic IELTS Listening

Tài liệu luyện IELTS Listening Intensive IELTS Listening

Tác giả: New Oriental Education & Technology Group

Phù hợp band điểm: IELTS 3.5+

Nội dung sách bao gồm 4 Chapters:

 • Chapter 1: IELTS Listening Task Types
 • Cung cấp thông tin, nhiều bài tập để làm quen và luyện tập 5 dạng câu hỏi thường xuyên xuất hiện trong bài thi IELTS Listening, như Multiple Choices, Short Answers, Map-labelling, Matching và Ticking and Table filling.
 • Chapter 2: IELTS Listening Practice Tests
 • Những bài test theo format đề thi IELTS Listening giúp người học thực hành và áp dụng những kiến thức ở Chapter 1 vào một đề thi hoàn chỉnh.
 • Chapter 3: Tapescript
 • Phần Script hỗ trợ người học kiểm tra và ôn tập các bài nghe ở Chapter 1 và 2.
 • Chapter 4: Answer Key
 • Intensive IELTS Listening có bố cục nội dung rõ ràng và chi tiết. Sách phù hợp cho những bạn ôn luyện IELTS Listening tại nhà, giúp bạn nắm rõ các dạng bài thông dụng trong đề thi IELTS Listening và cung cấp những chiến lược làm những dạng bài đó hữu ích và hiệu quả.

Xem thêm trọn bộ tài liệu Intensive IELTS

Listening Strategies for IELTS

Tác giả: Lý Á Tân

Phù hợp band điểm: IELTS 4.0+

Nội dung sách chia thành 7 Units. Mỗi unit sẽ có nhiều bài tập và hoạt động để người học luyện tập các dạng bài trong bài thi IELTS Listening:

 • Unit 1: Letters
 • Unit 2: Numbers and Numeral Relationships
 • Unit 3: Form Filling and Table Completion
 • Unit 4: Description and Location
 • Unit 5: Answering Questions and Multiple Choice
 • Unit 6: Note Completion and True/False
 • Unit 7: Summary

Listening Strategies for IELTS là tài liệu luyện thi phù hợp cho những người mới bắt đầu xây dựng nền tảng IELTS Listening hoặc đối với những người muốn tự ôn tập lại kiến thức, kỹ năng Listening thì đây là một cuốn sách tự học khá hay. Song song với khối lượng bài tập lớn thì độ khó của sách sẽ tăng dần về phía cuối bài, điều này sẽ giúp bạn có nền móng vững chắc và nâng cao trình độ Listening của mình.

Bộ sách IELTS Cambridge 7 ~15

Nhà xuất bản: Đại học Cambridge

Phù hợp band điểm: IELTS 4.0+

Nội dung mỗi cuốn trong bộ sách sẽ bao gồm 4 bài tests. Bất kỳ ai trước khi bước vào kỳ thi IELTS cũng đều nên tham khảo và làm những đề thi trong bộ IELTS Cambridge này. Bởi vì sách được cập nhật theo từng năm, ưu điểm là mỗi bài test đều bám sát đề thi thật giúp bạn luyện tập và tích lũy kinh nghiệm khi làm bài.

Xem thêm review bộ tài liệu IELTS Cambridge 17

IELTS Recent Actual Listening

Nhà xuất bản: New Channel International Education Group

Phù hợp band điểm: IELTS 4.0+

IELTS Recent Actual Listening là một tài liệu luyện thi IELTS không thể thiếu trong quá trình luyện tập. Cuốn sách này là tổng hợp những đề thi IELTS chính thức từ nhiều năm trước với mục đích giúp người học được “chà xát” với bài thi thực tế và đánh giá trình độ của mình trước kỳ thi IELTS thật. Sách được chia thành 6 phần, từ Vol 1 đến 6. Mỗi phần sẽ là 6 bài thi IELTS Listening chính thức cùng với phần phân tích đáp án chi tiết và hệ thống từ vựng trọng điểm trong bài.

Collins – Listening for IELTS

Tác giả: Fiona Aish & Jo Tomlinson

Nhà xuất bản: Collins English for Exam

Phù hợp band điểm: IELTS 5.0 – 5.5

Nội dung sách được chia thành 12 Units. Mỗi unit sẽ tập trung cung cấp tự vừng của một chủ đề cụ thể thường gặp trong bài thi IELTS, giúp bạn hình thành kho từ vựng và kỹ năng cần thiết cho kỳ thi. Bên cạnh đó, tất cả unit sẽ lần lượt cung cấp cho người học chiến lược và kỹ năng làm bài IELTS Listening theo từng dạng câu hỏi hiệu quả. Sau khi học hết 12 units, bạn sẽ làm một bài Practice IELTS Listening Test để đánh giá trình độ của bản thân.

Xem thêm bộ tài liệu Collins Listening for IELTS

15 Days Practice for IELTS Listening

Tác giả: Xia Li Ping – He Ting

Phù hợp band điểm: IELTS 5.0

15 Days Practice for IELTS Listening được chia thành 15 units cho 15 ngày. Nội dung cuốn sách là tổng hợp toàn bộ kiến thức các dạng câu hỏi của một bài thi IELTS Listening và 2 bài luyện tập trước khi thi.

 • Day 1: An Overview on the IELTS Listening test
 • Day 2: Types of Questions in the IELTS Listening test
 • Day 3: Classified Lexical Items (1)
 • Day 4: Classified Lexical Items (2)
 • Day 5: Multiple-Choice Questions
 • Day 6: Gap Filling: Summary Completion
 • Day 7: Gap Filling: Form/Note/Table Completion
 • Day 8: Gap Filling: Sentence Completion
 • Day 9: Matching Words/Phrases/Sentences
 • Day 10: Matching with Pictures
 • Day 11: Short Answers
 • Day 12: True/False Questions
 • Day 13: Review
 • Day 14: Practice Test (1)
 • Day 15: Practice Test (2)

Dựa vào bố cục nội dung giúp bạn có kế hoạch ôn luyện IELTS Listening rõ ràng và cụ thể. Cuốn sách phù hợp cho những bạn có khoảng thời gian ôn luyện ngắn hoặc muốn ôn thi cấp tốc cũng rất hiệu quả.

Xem thêm bộ tài liệu 15 Days Practice for IELTS

Một số kênh luyện nghe IELTS hiệu quả

Các trang web luyện nghe IELTS

IELTS Online Test

IELTS Online Test (https://ieltsonlinetests.com/) bạn có thể luyện nghe IELTS cơ bản theo giáo trình Cambridge từ level 1 đến 11 hoàn toàn miễn phí. Bài nghe được sắp xếp theo trình độ từ thấp đến cao giúp bạn dễ dàng tìm ra nhược điểm của mình và khắc phục hiệu quả. Đặc biệt phần Listening, câu hỏi và câu trả lời sẽ được hệ thống phân chia rõ ràng nhằm giúp các bạn thích nghi dần với dạng đề thi IELTS

Bạn sẽ được luyện nghe IELTS cơ bản theo giáo trình Cambridge từ level 1 đến level 11. Các phần Listening có trình độ từ thấp đến cao sẽ giúp bạn tìm được nhược điểm của mình và khắc phục hiệu quả. Trong phần Listening, câu hỏi và câu trả lời sẽ được phân chia rõ ràng giúp bạn thích nghi dần với dạng đề thi IELTS.Bên cạnh cung cấp kiến thức của kỹ năng Listening cho các bạn, Wesite này còn cung cấp  một lượng kiến thức đồ sộ cho các phần thi khác trong bài thi như Writing, Reading và cả Speaking.

Luyện IELTS Listening với Elllo

Luyện Listening tại ELLLO (https://www.elllo.org/) được bố trí trong 2 phần là Audio Lessons và Video Lessons. Khi bắt đầu, hãy chọn phần mà bạn muốn và luyện tập theo hướng dẫn. Tại ELLLO có gần 3000 bài luyện IELTS listening miễn phí, cung cấp cho bạn tất cả những kiến thức cũng như rèn luyện kỹ năng trong bài thi IELTS.

Khi mới bắt đầu, người nghe nên chọn Audio Lessons vì phần này tương đối dễ nghe. Video Lessons được quay trực tiếp nên phù hợp với những người đã có kỹ năng nghe cơ bản. Tham gia ngôi nhà ELLLO để cùng luyện thi IELTS online miễn phí, chinh phục những đỉnh cao trong kỳ thi IELTS.

IELTS For Free

IELTS For Free là nơi luyện thi IELTS online miễn phí cung cấp cho bạn bài nghe với nhiều chủ đề cùng trình độ khác nhau. Sau mỗi bài, sẽ có các câu hỏi được đưa ra yêu cầu bạn chọn đáp án. Đừng vội chọn “Show Answer” mà hãy trả lời tất cả các câu hỏi một cách chính xác nhất với những thông tin mà bạn có thể nghe và hiểu được. Cuối cùng mới là kiểm tra kết quả để khắc phục những điểm yếu trong kỹ năng nghe của mình. Không chỉ là Listening, IELTS For Free còn cung cấp cho bạn các bí kíp luyện thi IELTS ở tất cả các phần quan trọng khác. Cùng đến với IELTS For Free để được học những kỹ năng bổ ích.

Một số kênh Youtube giúp luyện nghe IELTS hiệu quả

Halo đã dành một bài viết riêng để tổng hợp những kênh Youtube uy tín giúp cho việc luyện nghe IELTS trở nên hiệu quả, các bạn tham khảo nhé bài viết dưới đây nhé:

Top 5 Kênh Youtube giúp luyện nghe IELTS hiệu quả

Trên đây là 3 cách luyện IELTS Listening và các tài liệu luyện nghe IELTS. Đồng thời Halo cũng đã đưa ra một số kênh dùng để luyện kỹ năng nghe. Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp được bạn đạt được mức điểm như kỳ vọng.

Đừng quên theo dõi website haloenglish.edu.vn để cập nhật các tài liệu luyện IELTS mới nhất nhé !

Facebook Comments