Luyện thi TOEIC hay IELTS nên chọn học chứng chỉ nào ?

Ngày nay, người người nhà nhà đều đổ xô cho con em mình đi học ngoại ngữ. Bởi ai cũng hiểu rằng có vốn ngoại ngữ sẽ rất có ích cho việc phát triển công việc sau này. Tuy vậy, không ít người vẫn đang còn mơ hồ về việc nên chọn TOEIC hay IELTS để học, còn băn khoăn phải chọn sao cho đúng với mục tiêu sau này. Đang là sinh viên thì nên học TOEIC hay IELTS là phù hợp nhất? Khi nào sinh viên nên học TOEIC và khi nào thì nên học IELTS? Tất cả những thắc mắc trên sẽ được Halo Language Center giải đáp chi tiết trong bài viết sau đây!

Luyện thi TOEIC hay IELTS nên chọn học chứng chỉ nào ?
Luyện thi TOEIC hay IELTS nên chọn học chứng chỉ nào ?

1. Mục đích học tiếng Anh của bạn là gì?

TOEIC và IELTS là hai trong những chứng chỉ tiếng Anh phổ biến trên toàn cầu, ngoài ra cũng được công nhận rộng rãi tại hầu hết các trường đại học, doanh nghiệp yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh tại Việt Nam. Tầm quan trọng của cả hai chứng chỉ này là không cần bàn cãi, vấn đề là đối tượng sinh viên, người đi làm nên lựa chọn học chứng chỉ nào mới là phù hợp với họ nhất.

TOEIC và IELTS, mỗi chứng chỉ sẽ phù hợp với những mục tiêu khác nhau. Bạn học tiếng Anh phục vụ cho việc đi học, đi làm kinh doanh hay để đi du học, nghiên cứu chuyên sâu về nghiên cứu ngôn ngữ? Việc xác định được mục đích học ngoại ngữ là bước đầu của sự thành công trong quá trình học. 

1.1. Để có cơ hội làm việc tốt hơn

Chúng ta đều hiểu rằng hội nhập kinh tế thế giới đang trên đà phát triển, một vài năm tới đây các nhà đầu tư nước ngoài sẽ càng quan tâm tới Việt Nam – một thị trường vô cùng tiềm năng. Khi bạn có khả năng giao tiếp và làm việc bằng tiếng Anh, bạn chắc chắn sẽ có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm nhanh hơn và có mức lương cao hơn những người khác. Ngoài ra, khi đã có việc làm, cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp của bạn cũng sẽ mở rộng hơn vi có vốn tiếng Anh tốt.

1.2. Để đi xa hơn và học hỏi nhiều hơn

Khi có vốn tiếng Anh trong tay, bạn sẽ không chỉ dừng lại ở nơi đất mẹ, mà sẽ có nhiều cơ hội ra nước ngoài học tập và làm việc. Đi xa hơn, mở rộng tầm nhìn và tri thức của bản thân, biết thêm nhiều nền văn hóa và phong cách sống, bạn chắc chắn sẽ trở thành con người hoàn toàn khác. Tiếng Anh chính chìa khóa vạn năng mở ra cánh cửa đến với nguồn tri thức mới và một tương lai mới cho bất kỳ ai có hoài bão và ước mơ.

1.3. Để tiếp cận các tác phẩm nổi tiếng thế giới

Bạn có thấy hạnh phúc khi có thể đọc một tác phẩm văn học bằng tiếng Anh? Hay xem một bộ phim yêu thích mà không cần phụ đề? Có những giá trị nghệ thuật và cảm thụ chỉ có thể diễn đạt bằng ngôn ngữ gốc của nó, vì vậy, cảm nhận của bạn khi đọc một tác phẩm bằng tiếng Anh sẽ rất khác so với khi đọc bằng tiếng Việt. Thật tuyệt khi bạn có thể đọc hiểu được bản gốc của một tác phẩm mà mình hằng yêu thích, đúng không nào? Không những thế, bạn hoàn toàn có thể đọc hoặc nghe tin tức của BBC, CNN và các đầu báo nổi tiếng hàng ngày, cập nhật các thông tin trên thế giới nhanh chóng nhất.

1.4. Để phát triển kỹ năng bản thân, trở nên năng động hơn

Hầu hết những người giỏi tiếng Anh đều cảm thấy mình năng động, tự tin hơn rất nhiều. Vì sao vậy? Khi có tiếng Anh trong tay, bạn dường như có thể ứng biến với mọi tình huống mà không lo lắng bất cứ điều gì. Bạn có thể ra nước ngoài du lịch mà không gặp khó khăn trong việc mua sắm, đặt khách sạn hay di chuyển bằng phương tiện giao thông. Bạn còn có thể tham dự nhiều tổ chức, hoạt động từ thiện hay các hội nghị, sự kiện sử dụng tiếng Anh. Có rất nhiều cơ hội phát triển bản thân nhờ vào việc có vốn ngoại ngữ tốt đấy!

1.5. Để thử thách chính mình

Học một ngôn ngữ mới chưa bao giờ là dễ dàng, đặc biệt đối với nhiều người Việt Nam thì học tiếng Anh là quá trình mất nhiều thời gian và công sức. Đây chính là một thử thách đầy thú vị dành cho bạn. Đôi khi trong cuộc sống tự đặt mình vào thử thách và cố gắng vượt qua nó cũng là một phương pháp hữu ích để rèn luyện bản lĩnh, sự kiên trì, vượt khó khăn của bạn. Điều này chắc chắn sẽ tốt cho bạn trong tương lai.

1.6. Sử dụng chứng chỉ tiếng Anh để xét tuyển Đại học

Theo cập nhật của Báo Lao Động, hiện cả nước có 42 trường đại học sử dụng chứng chỉ IELTS để tuyển sinh năm 2023. Xét tuyển bằng chứng chỉ tiếng Anh quốc tế (IELTS, TOEFL) kết hợp với điểm 2 môn thi Toán và Vật lý trong kỳ thi THPT năm 2023. Thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS (hoặc chứng chỉ quốc tế tương đương) và đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) của ngành đào tạo theo hình thức xét tuyển. Do đó mà ngày càng nhiều phụ huynh cho con em mình học và thi lấy chứng chỉ sớm từ khi còn ngồi trên ghế trường Trung học. Để có được ưu thế hơn trong việc mở cánh cửa đại học.

Xem thêm quy đổi điểm IELTS sang điểm thi Đại học

Bên cạnh đó, nhiều trường Đại học cũng cho phép sử dụng Chứng chỉ TOEIC. Dùng để xét miễn một số học phần Tiếng Anh cho sinh viên không chuyên ngữ khi sinh viên bắt đầu học năm nhất ở trường.

1.7. Cải thiện điểm số môn tiếng Anh tại trường học

Đối với rất nhiều học sinh, sinh viên, môn tiếng Anh thật sự là ác mộng vì mất căn bản và không theo kịp tiến độ học tập của lớp. Do đó mà các bạn cần học thêm tiếng Anh ngoài giờ lên lớp để cải thiện điểm số của mình. Đồng thời, nhiều sinh viên cũng mong muốn cải thiện điểm số môn Tiếng Anh để có thể đạt điều kiện xét các danh hiệu thi đua tại Khoa, tại Trường.

Thông thường các bạn sẽ chọn học gia sư dạy kèm, phương pháp này rất hiệu quả đối với những học sinh yếu tiếng Anh vì họ sẽ được giảng giải chậm và cụ thể hơn ở lớp rất nhiều. Các bạn cũng chọn đăng ký các lớp học căn bản ở trung tâm Anh ngữ, để được tiếp xúc với môi trường năng động và nhiều phương pháp, tài liệu có ích cho việc cải thiện vốn tiếng Anh.

Trung tâm luyện thi TOEIC ở Thủ Đức

Trung tâm luyện thi IELTS tại Thủ Đức

2. Điểm đặc trưng tạo nên sự khác biệt giữa TOEIC và IELTS là gì?

2.1. Chứng chỉ TOEIC

TOEIC (Test of English for International Communication – Bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế) là một bài thi nhằm đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh dành cho những người sử dụng tiếng Anh như một ngoại ngữ . Kết quả của bài thi TOEIC phản ánh mức độ thành thạo khi giao tiếp bằng tiếng Anh trong các hoạt động như kinh doanh, thương mại, du lịch… Kết quả này có hiệu lực trong vòng 02 năm và được công nhận tại nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam.

Thang điểm TOEIC được tính như sau:

  • TOEIC 100 – 300 điểm: Trình độ cơ bản. Khả năng giao tiếp tiếng Anh kém.
  • TOEIC 300 – 450 điểm: Có khả năng hiểu & giao tiếp tiếng Anh mức độ trung bình. Là yêu cầu đối với học viên tốt nghiệp các trường nghề, trường Cao đẳng (hệ đào tạo 3 năm).
  • TOEIC 450 – 650 điểm: Có khả năng giao tiếp tiếng Anh khá. Là yêu cầu chung đối với SV tốt nghiệp Đại học hệ đào tạo 4-5 năm; nhân viên, trưởng nhóm tại các doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài.
  • TOEIC 650 – 850 điểm: Có khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt. Là yêu cầu đối với cấp trưởng phòng, quản lý điều hành cao cấp, giám đốc trong môi trường làm việc quốc tế.
  • TOEIC 850 – 990 điểm: Có khả năng giao tiếp tiếng Anh rất tốt. Sử dụng gần như người bản ngữ dù tiếng Anh không phải tiếng mẹ đẻ.

Trong khoảng 07 năm trở lại đây, chứng chỉ TOEIC nổi lên như một tiêu chuẩn để đánh giá trình độ thông thạo tiếng Anh của người lao động tại Việt Nam. Xuất phát từ thực tế đó, nhiều trường Đại học, Cao đẳng đã đưa TOEIC vào chương trình giảng dạy. Họ lựa chọn bài thi TOEIC để theo dõi sự tiến bộ trong việc học tiếng Anh đối với sinh viên theo từng học kỳ, năm học hoặc sử dụng làm chuẩn đầu ra tiếng Anh cho sinh viên tốt nghiệp. Chính vì những lý do đó nên việc học TOEIC, luyện thi TOEIC đóng vai trò quan trọng trong việc chuẩn bị hành trang kiến thức với nhiều sinh viên và người đi làm.

2.2. Chứng chỉ IELTS

IELTS (International English Language Testing System), tạm dịch là Kỳ thi quốc tế đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh với 4 kỹ năng Nghe-Nói-Đọc-Viết. IELTS được thiết kế bởi các chuyên gia ngôn ngữ Anh hàng đầu trên thế giới, với mục đích đánh giá khả năng tiếng Anh của người học một cách chính xác, tỉ mỉ bằng một hệ thống thang điểm chuẩn mực và rõ ràng.

Thang điểm IELTS là từ 1 – 9. Điểm tổng bài thi sẽ được tính dựa trên điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Điểm từng phần thi sẽ được thể hiện rõ trong bảng kết quả để mọi người dễ dàng kiểm tra.

Và lưu ý sẽ có một số quy ước làm tròn trong thang điểm IELTS, cụ thể như sau:

+ Điểm trung bình cộng của cả 4 kỹ năng có số lẻ là .25 thì sẽ được làm tròn thành .5

+ Điểm trung bình cộng của cả 4 kỹ năng có số lẻ là .75 thì sẽ được làm tròn thành 1.0

Ví dụ: Điểm từng phần: 7.0 (Nghe), 7.0 (Nói), 6.0 (Đọc), 6.5 (Viết). Điểm tổng IELTS = 27,5 ÷ 4 = 6.875 = 7.0

Chương trình IELTS tập trung vào 3 đối tượng chính: đi học (trong và ngoài nước), định cư và đi làm. 

Xem thêm thang điểm và cách tính điểm IELTS cập nhật mới nhất

2.3. So sánh hai chứng chỉ TOEIC và IELTS

Từ đó những dữ kiện có ở mục 2 cùng với sự tìm hiểu kĩ càng, Halo đưa ra bảng so sánh hai chứng chỉ ngắn gọn như sau: 

TOEIC IELTS
Cấu trúc bài thi 2 kỹ năng và 4 kỹ năng 4 kỹ năng
Thang điểm – 990, tính điểm cộng dồn 2 kỹ năng Nghe và Đọc

– 200 điểm đối với kỹ năng Nói và 200 điểm đối với kỹ năng Viết

9, tính điểm theo trung bình cộng
Độ thông dụng Được chấp nhận và sử dụng phổ biến ở nhiều quốc gia, trường học và doanh nghiệp – Được chấp nhận và sử dụng phổ biến ở nhiều quốc gia, trường học và doanh nghiệp

– Được chấp nhận trong nhiều trường hợp hơn TOEIC 

Lợi ích khi có chứng chỉ – Có thể miễn học một số học phần môn tiếng Anh tại các trường đại học 

– Dùng để xin việc

– Có thể miễn học tiếng Anh tại các trường đại học 

– Dùng để xin việc

– Xin học bổng, du học, định cư

– Miễn thi THPTQG môn tiếng Anh 

Thời hạn sử dụng 2 năm 2 năm
Độ khó Mức độ khó không quá cao, 2 kỹ năng dễ ôn luyện, thời gian đạt được nhanh – Khó hơn TOEIC, đòi hỏi ôn luyện kỹ càng, 4 kỹ năng toàn diện, tốn nhiều thời gian để luyện thi.

– Yêu cầu vốn từ vựng lớn và cách  dùng đa dạng.

Lệ phí thi và ôn luyện Lệ phí thi thấp hơn so với thi IELTS (Khoảng 1.200.000 cho HSSV). Chi phí ôn luyện thấp Cao hơn. (Khoảng 4.750.000). Chi phí ôn luyện cao hơn TOEIC

3. Sinh viên nên ôn luyện thi IELTS hay TOEIC?

Mỗi người sẽ có một lộ trình, mục tiêu trong tương lai, nếu bạn xác định rõ ràng nó càng sớm, bạn sẽ càng nhanh chóng đạt được. Sinh viên nên ôn luyện TOEIC hay IELTS, điều này hoàn toàn phụ thuộc vào mục tiêu của bạn. Điều này có nghĩa là mục đích sử dụng chứng chỉ đó của bạn là vào việc gì? Trình độ ngoại ngữ của bạn hiện đang ở mức nào? Bạn cần đầu tư bao nhiêu thời gian cho việc ôn luyện các kỹ năng một cách thành thạo?

3.1. Mục đích đi du học, định cư

Tùy mục đích là đi du học hay định cư thì bạn có thể lựa chọn thi IELTS Academic hoặc IELTS General.

IELTS General: đánh giá khả năng ứng dụng Anh ngữ trong đời sống hàng ngày nên không yêu cầu chuyên môn cao. Chứng chỉ này sẽ phù hợp với người chuẩn bị đi du học bậc trung học, định cư hay học nghề.

IELTS Academic: là điều kiện đầu vào cho các hệ đại học hoặc sau đại học trên khắp thế giới. Nếu có ý định học tập, nghiên cứu chuyên sâu thì nhất định phải có bằng IELTS Academic.

3.2. Mục đích nộp đơn vào trường đại học, xin học bổng

Ở nhiều trường Đại Học tại Việt Nam hiện nay nếu TOEIC từ 450 – 650 thì bạn sẽ được miễn một số học phần tiếng Anh tại trường. Tuy nhiên, tùy quy định của từng trường mà có sự điều chỉnh cho phù hợp nhất. Vậy khi muốn nộp đơn xin nhập học tại các trường đại học trong nước, nên học TOEIC hay IELTS? Câu trả lời chính là cả 2 chứng chỉ này đều có thể phù hợp. Nhưng trước khi làm hồ sơ thì cần tìm hiểu kỹ về quy định của trường để đảm bảo nhận được thông tin chính xác về loại chứng chỉ và số điểm yêu cầu. Dù sao đi nữa, có chứng chỉ Ngoại ngữ cũng là một điểm cộng vô cùng lớn trong hồ sơ xét tuyển thẳng hoặc xét học bổng của bạn đấy!

3.3. Mục đích tìm việc

Với mục đích tìm kiếm việc làm, ứng viên có thể dùng cả chứng chỉ TOEIC lẫn IELTS để kèm vào CV ứng tuyển, đối với những doanh nghiệp trong nước thì chỉ yêu cầu chứng chỉ TOEIC 2 kỹ năng. Tuy nhiên nếu muốn ứng tuyển cho các công ty hay tập đoàn đa quốc gia thì chứng chỉ TOEIC 4 kỹ năng hoặc IELTS với điểm số cao sẽ dễ dàng thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng.

Qua bài viết trên, Chúng tôi hy vọng có thể giúp cho bạn đọc trả lời được câu hỏi nên chọn học TOEIC hay IELTS rồi đúng không nào? Tóm lại, thi chứng chỉ nào là phụ thuộc vào mục đích học tiếng Anh của bạn, bởi mỗi chứng chỉ sẽ phù hợp với những trường hợp khác nhau. Chúc cho con đường tương lai của bạn sẽ luôn luôn rộng mở khi sở hữu 1 trong 2 tấm bằng ngoại ngữ này trong tay!

Facebook Comments