Tất tần tật thông tin về kỳ thi TOEIC 4 kỹ năng

TOEIC là bài đánh giá tiếng Anh tiêu chuẩn toàn cầu được tổ chức bởi Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ ETS (Educational Testing Service) giúp cung cấp cho người thi những thông tin về trình độ tiếng anh của mình một cách chính xác và đáng tin cậy. Kỳ thi TOEIC được chia làm 2 loại: TOEIC 2 kỹ năngTOEIC 4 kỹ năng. Ở bài này, HALO xin cung cấp cho các bạn những thông tin về bài thi TOEIC 4 kỹ năng để có cái nhìn rõ hơn về bài thi này và từ đó đưa ra những sự định hướng đúng đắn cho bản thân.

Tất tần tật thông tin về kỳ thi TOEIC 4 kỹ năng

1. Giới thiệu về TOEIC 4 kỹ năng

Được tổ chức lần đầu tại Việt Nam vào cuối năm 2009, kỳ thi TOEIC 4 kỹ năng đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh ở thông qua bài thi Listening, Reading, Writing và Speaking. Trong đó, Listening và Reading diễn ra giống bài thi TOEIC 2 kỹ năng, sau đó thí sinh sẽ được đánh giá Writing và Speaking (SW). Phần thi SW sẽ diễn ra trong vòng 80 phút với 20 phút cho phần thi Speaking và 60 phút cho phần thi Writing.

Mục tiêu của bài thi này là đánh giá toàn diện khả năng sử dụng tiếng anh trong môi trường làm việc quốc tế. Trong đó, ngoài phần thi Reading và Listening, thì phần thi Speaking sẽ đánh giá phát âm, ngữ điệu, trọng âm, từ vựng, ngữ pháp và các nội dung diễn đạt khi trong nói. Phần thi Writing sẽ kiểm tra khả năng miêu tả hình ảnh, viết thư và lập luận về các vấn đề xảy ra trong đời sống hàng ngày và trong công việc.

2. Cấu trúc bài thi TOEIC 4 kỹ năng

2.1  Cấu trúc bài thi TOEIC Nghe Đọc

Phần thi Listening và Reading bao gồm 100 câu cho phần Listening và 100 câu cho phần Reading. Tổng số điểm cho cả 2 phần này từ 10 – 990. Cụ thể là:

 • Kỹ năng Listening: Có tổng cộng 4 phần thi ( Part 1- Part 4) và thí sinh được yêu cầu phải nghe các đoạn mô tả, cuộc hội thoại và trả lời các câu hỏi liên quan liên quan đến nội dung đã nghe.
 • Kỹ năng Reading: Có tổng cộng 3 phần thi ( Part 5 – Part 7). Sau khi thí sinh hoàn thành phần thi Listening thì sẽ chuyển sang làm phần thi này. Thí sinh được yêu cầu điền vào chỗ trống để hoàn thành câu, đoạn văn và trả lời các câu hỏi liên quan đến một số nội dung đã đọc.

Bảng cấu trúc của bài thi TOEIC 2 kỹ năng

PHẦN SỐ CÂU HỎI NỘI DUNG
LISTENING
Part 1 6 Photographs

Với mỗi câu hỏi, thí sinh sẽ được xem một bức ảnh và được nghe 4 đáp án miêu tả về bức ảnh. Thí sinh sẽ chọn đáp án miêu tả chính xác nhất.

Part 2 25 Questions – Response

Thí sinh được nghe một câu hỏi hoặc một câu nói và  3 câu trả lời. Thí sinh sẽ chọn câu trả lời phù hợp nhất với câu hỏi/ câu nói đã nghe.

Part 3 39 Conversations

Thí sinh sẽ nghe các đoạn hội thoại giữa 2 hoặc nhiều người. Với mỗi đoạn hội thoại, thí sinh phải trả lời 3 câu hỏi liên quan đến nội dung đã nghe.

Part 4 30 Talks

Thí sinh sẽ nghe các đoạn độc thoại. Với mỗi đoạn độc thoại, thí sinh phải trả lời 3 câu hỏi liên quan đến nội dung đã nghe.

READING
Part 5 30 Incomplete sentences

Một từ hoặc một cụm từ bị thiếu trong mỗi câu. Thí sinh phải lựa chọn đáp án chính xác nhất để hoàn thành câu.

Part 6 16 Text completion

Thí sinh phải đọc một đoạn văn. Trong đoạn văn có một vài câu bị thiếu từ hoặc cụm từ. Thí sinh phải chọn lựa đáp án chính xác nhất để hoàn thành đoạn văn.

Part 7 29 Single passages

Thí sinh được đọc 10 đoạn văn như báo, email hoặc tin nhắn. Với mỗi đoạn văn, thí sinh phải trả lời các câu hỏi liên quan tới nội dung đã đọc.

25 Single passages

Thí sinh được đọc 10 đoạn văn như báo, email hoặc tin nhắn. Với mỗi đoạn văn, thí sinh phải trả lời các câu hỏi liên quan tới nội dung đã đọc.

2.2 Cấu trúc bài thi TOEIC Nói Viết

Bài thi TOEIC Speaking & Writing được thiết kế để đánh giá trực tiếp 2 kỹ năng Nói và Viết tiếng Anh, được thực hiện trong thời gian 80 phút.

Cấu trúc bài thi TOEIC Speaking

Bài thi TOEIC Speaking đánh giá khả năng giao tiếp tiếng Anh trong bối cảnh cuộc sống hàng ngày và môi trường làm việc quốc tế. Phần thi bao gồm 11 câu hỏi được thực hiện trong thời gian 20 phút. Cấu trúc 11 câu hỏi như sau:

 • Question 1-2: Read a text aloud (Đọc to một đoạn văn ngắn): Đánh giá phát âm, trọng âm, ngữ điệu → Phần này không phải là phần khó tuy nhiên tổng hợp nhiều kĩ năng đọc như phát âm, giọng điệu và cách nhấn nhá như thế nào để thật tự nhiên. Phần này giúp bạn cải thiện khả năng phát âm chuẩn trong giao tiếp.
 • Question 3: Describe a Picture (Miêu tả một bức tranh): Đánh giá phát âm, trọng âm, ngữ điệu, ngữ pháp, từ vựng cũng như tính liên quan phù hợp với bức tranh được đưa ra. → Giống như TOEIC Listening, tuy nhiên, bạn không được chọn lựa miêu tả đúng với bức tranh mà phải tự miêu tả sao cho đúng ý ban giám khảo nhất. Phần này không chỉ yêu cầu kỹ năng phát âm chuẩn mà còn giúp các bạn cải thiện được từ vựng, ngữ pháp và kỹ năng đặt câu. Thời gian trả lời được rút từ 45 giây xuống còn 30 giây trên 1 câu (từ ngày 07/08/2021).
 • Question 4-6: Respond to questions (Trả lời câu hỏi): Ban giám khảo sẽ đưa ra các câu hỏi trong môi trường làm việc và yêu cầu bạn trả lời câu hỏi đó. Ngoài các kỹ năng cần thiết ở trên, bạn cần phải nâng cao kỹ năng phản xạ nhanh, trả lời câu hỏi phù hợp và đầy đủ.
 • Question 7-9: Respond to questions using information provided (Trả lời câu hỏi sử dụng những thông tin được cung cấp): Bạn phải trả lời câu hỏi dựa trên những thông tin được ban giám khảo cho sẵn. Phần này giúp bạn cải thiện tất cả các kỹ năng, từ phát âm, từ vựng, ngữ pháp đến phản xạ, trả lời câu hỏi.
 • Question 10: Propose solution (Đưa ra giải pháp): Ban giám khảo sẽ đưa ra một vấn đề (ứng dụng trong môi trường làm việc) và yêu cầu bạn đưa ra giải pháp cho vấn đề đó. Phần này yêu cầu bạn phải có kiến thức tổng quát trong công việc và cuộc sống, tư duy nhanh để đưa ra giải pháp thích hợp. Từ ngày 07/08/2021 đã bỏ câu hỏi này.
 • Question 11: Express an Opinion (Trình bày quan điểm): Bạn sẽ được thể hiện quan điểm của mình về một vấn đề trong thời gian nhất định.

Đối với bài thi TOEIC speaking bạn sẽ phải trả lời qua microphone trong suốt thời gian dự thi nên bạn cần nói thật rõ ràng và cẩn thận để bài thi của bạn được ghi lại chính xác nhất nhé.

Cấu trúc bài thi TOEIC Writing

Bài thi TOEIC Writing đánh giá khả năng viết tiếng Anh cho mục đích giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày và môi trường làm việc quốc tế. Phần thi bao gồm 8 câu hỏi được thực hiện  trực tiếp trên máy tính trong thời gian 60 phút.

 • Question 1-5: Write a Sentence Based on a Picture (Viết câu dựa trên bức tranh cho trước): Phần này yêu cầu các bạn nắm chắc ngữ pháp, từ vựng cũng như đặt câu phù hợp với bức tranh. Đánh giá từ vựng, ngữ pháp được dùng miêu tả bức tranh phù hợp
 • Question 6-7: Respond to a Written Request (Trả lời một yêu cầu bằng văn bản): Phần này giúp các bạn có thể trả lời các email khi làm việc với đồng nghiệp, khách hàng… Đánh giá từ vựng, ngữ pháp, sự sử dụng đa dạng các dạng câu trong câu trả lời.
 • Question 8: Write an Opinion Essay (Viết một bài luận trình bày quan điểm): Phần sẽ giúp các bạn biết cách trình bày một quan điểm của mình với sếp hay đối tác. Ngoài việc đánh giá về từ vựng, ngữ pháp như những câu hỏi trước còn đánh giá cách sắp xếp, tổ chức của bài luận.

Điểm của bài thi TOEIC Speaking and Writing được đánh giá dựa trên những tiêu chí đánh giá riêng biệt. Mỗi thí sinh sẽ nhận được phiếu điểm trong đó có điểm số của từng phần và tổng điểm cuối cùng. Điểm số được chia ra các cấp độ khác nhau được gọi là “các cấp độ thành thạo” (proficiency levels) cho phép chỉ ra những điểm mạnh và điểm yếu của từng kỹ năng.

Mẫu bài thi TOEIC SW: speaking-writing-sample-tests.pdf

Tải ngay sách handbook TOEIC SW để được giải đáp mọi thắc mắc về bài thi tại: Hanbook-TOEIC-SW.pdf

3. Cách tính điểm bài thi TOEIC

3.1 Cách tính điểm bài thi TOEIC Reading và Listening

Tổng điểm tối đa cho mỗi phần là 495 điểm và tổng điểm tối đa cả 2 phần là 990 điểm. Cách tính điểm TOEIC sẽ dựa theo quy tắc tính trên số câu đúng và quy ra thành điểm tương ứng và không trừ điểm trên những câu sai (cũng chính vì vậy mà bạn không nên bỏ trống câu nào cả).

Tuy nhiên điểm của mỗi câu lại không bằng nhau, nghĩa là không phải cứ lấy 990 chia cho 200 (tổng điểm chia cho tổng số câu) là ra điểm của mỗi câu.

Theo tính toán của ETS, trong một bài thi, sẽ có những câu dễ và những câu khó, nên dĩ nhiên là điểm mỗi câu khác nhau: điểm của câu dễ sẽ ít hơn điểm của câu khó. Ngoài ra, ở hai bài thi khác nhau, độ khó của các câu hỏi sẽ khác nhau. Nghĩa là ở một đề thi câu số 50 là câu dễ, nhưng ở đề thi khác thì câu số 50 lại là câu khó.

BẢNG QUY ĐỔI ĐIỂM TOEIC READING VÀ LISTENING ĐƯỢC ĐƠN VỊ RA ĐỀ (ETS) CHỨNG NHẬN

Bảng quy đổi điểm thi TOEIC listening và reading
Bảng quy đổi điểm thi TOEIC listening và reading

3.2 Cách tính điểm bài thi TOEIC Speaking và Writing

Thang điểm của bài thi TOEIC Speaking & Writing: Tổng điểm tối đa cho mỗi phần là 200 điểm và tổng điểm tối đa cả 2 phần là 400 điểm. Cách tính điểm TOEIC sẽ dựa theo quy tắc tính trên số câu đúng và quy ra thành điểm tương ứng và không trừ điểm trên những câu sai.

Thang điểm bài thi nói

Thang điểm bài thi TOEIC Speaking mới nhất - Halo Language Center
Thang điểm bài thi TOEIC Speaking mới nhất

Thang điểm bài thi viết

Thang điểm bài thi TOEIC Writing mới nhất - Halo Language Center
Thang điểm bài thi TOEIC Writing mới nhất

4. Ưu và nhược điểm của TOEIC 2 kỹ năng và TOEIC 4 kỹ năng

4.1. Ưu và nhược điểm của TOEIC 2 kỹ năng

Ưu điểm:

 • Lệ phí rẻ hơn so với TOEIC 4 kỹ năng ( 35 USD tương đương 800.000 VNĐ).
 • Số lượng các trường Đại học và công ty/ tập đoàn ở Việt Nam hiện nay chỉ yêu cầu bằng TOEIC 2 kỹ năng. Do vậy các bạn sinh viên, nhân viên trong các môi trường nói trên có thể cân nhắc chỉ cần ôn luyện và thi TOEIC 2 kỹ năng
 • Quá trình kiểm tra nhanh chóng chỉ trong vòng 2 tiếng.
 • Độ khó của bài thi không quá cao, nội dung ôn luyện chỉ xoay quah 2 kỹ năng Đọc và Nghe. Thí sinh có thể đạt kết quả cao nếu ôn luyện thường xuyên.

Nhược điểm:

 • Chỉ đánh giá được năng lực của thí sinh dựa trên 2 kỹ năng Nghe và Đọc. Đối với những cá nhân muốn đo lường khả năng tiếng Anh nói chung của mình thì tham gia TOEIC 2 kỹ năng là chưa đủ để đánh giá một cách toàn diện.
 • Ôn luyện và thi TOEIC 2 kỹ năng chưa thể giúp thí sinh giao tiếp và viết được bằng tiếng Anh. Vì vậy, những cá nhân muốn giao tiếp thành thạo hoặc soạn thảo văn bản chuyên nghiệp bằng tiếng Anh trong các công ty, tập đoàn nên cân nhắc thi TOEIC 4 kỹ năng.

4.2. Ưu và nhược điểm của TOEIC 4 kỹ năng

Ưu điểm:

 • Đánh giá toàn diện khả năng sử dụng tiếng Anh của thí sinh trên cả 4 phương diện Nghe, Nói, Đọc và Viết.
 • Ôn luyện và thi TOEIC 4 kỹ năng giúp cho thí sinh có thể nghe hiểu, đọc hiểu, giao tiếp và viết các văn bản bằng tiếng Anh thành thạo trong các tình huống hàng ngày hoặc trong công việc.
 • Được một số công ty, nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn so với TOEIC 2 kỹ năng. Một số cá nhân có thể lựa chọn thi TOEIC 4 kỹ năng để tạo lợi thế cạnh tranh khi ứng tuyển vào các công ty, tập đoàn.

Nhược điểm:

 • Lệ phí đắt hơn so với TOEIC 2 kỹ năng (115 USD tương đương 2.600.000 VNĐ cho bài thi 4 kỹ năng).
 • Thời gian làm bài khá dài trong vòng 3 giờ 20 phút.
 • Không phổ biến như bài thi TOEIC 2 kỹ năng do hiện nay mới chỉ một số ít trường Đại học hoặc công ty, tập đoàn yêu cầu bằng TOEIC 4 kỹ năng.

Do đó nếu bạn không có nhu cầu hoặc công ty/ trường của bạn không yêu cầu bằng TOEIC 4 kỹ năng, thì nên ưu tiên ôn luyện TOEIC 2 kỹ năng để tránh mất thời gian và chi phí.

5. Phương pháp luyện thi TOEIC 4 kĩ năng

5.1. Phương pháp tự học kỹ năng Nghe hiểu TOEIC

Hãy luyện khả năng nghe tiếng Anh nói chung trước qua những bài hát, phim ảnh, chương trình tiếng Anh hay bắt cứ tư liệu nghe bằng tiếng Anh nào mà bạn yêu thích để xây dựng cho mình nền tảng Nghe hiểu tiếng Anh vững chắc trước khi bắt đầu làm các bài thi nghe TOEIC.

5.2. Phương pháp tự học kỹ năng Đọc hiểu TOEIC

Đọc hiểu TOEIC so với kỹ năng Nghe hiểu TOEIC có thể sẽ dễ dàng hơn đối với đa số người học. Phương pháp cốt lõi của kỹ năng Đọc hiểu TOEIC đó chính là phương pháp tìm ý chính, tìm từ khóa. Bạn không nên ngồi đọc từng câu văn trong cả một bài đọc dài vì như vậy sẽ rất mất thời gian. Tất cả những gì bạn cần làm đó chính là đọc lướt qua một lần toàn bộ bài đọc trong khoảng 2 phút để nắm được bố cục và nội dung chính của bài. Sau đó, bạn hãy tìm những từ khóa chính của câu hỏi rồi soi chiếu vào đề bài để có thể trả lời câu hỏi ấy một cách chính xác.

5.3. Phương pháp tự học kỹ năng Viết TOEIC

Khác với hai kỹ năng Nghe hiểu và Đọc hiểu ở trên, kỹ năng Viết TOEIC là một kỹ năng mới được bổ sung ở đề thi TOEIC 4 kỹ năng. Do vậy, có rất nhiều người học gặp khó khăn khi tự học kỹ năng này. Tuy là một kỹ năng mới trong đề nhưng phương pháp cốt lõi để có thể tự học kỹ năng Viết TOEIC vẫn chính là người học cần củng cố kiến thức về từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh. Đây là hai yếu tố cơ bản, quyết định trình độ Viết TOEIC của bạn.

Dạng bài thi Viết TOEIC là trả lời câu hỏi và đưa ra ý kiến, quan điểm của bản thân về một vấn đề nào đó mà đề bài cho sẵn. Chính vì vậy, bên cạnh ngữ pháp và từ vựng thì bạn cũng cần rèn luyện cho minh cách viết rõ ràng, mạch lạc, nổi bật được ý kiến của mình một cách có logic.

5.4. Phương pháp tự học kỹ năng Nói TOEIC

Để thành công với kỹ năng nói của đề thi TOEIC thì tương tự như kỹ năng Viết, bạn cũng cần rèn luyện cho mình lỗi tư duy logic, mạch lạc và biết cách trinh bày ý tưởng của mình thật khéo léo để giảm khảo có thể hiểu được minh Bên cạnh đó, phát âm cũng là một kỹ năng quan trọng, quyết định trực tiếp đến điểm số của kỹ năng này nên bạn cũng nên chú trọng luyện phát âm tiếng Anh thật chính xác thông qua các kênh dạy phát âm tiếng Anh tin cậy.

6. Những đối tượng nào nên thi TOEIC 4 kỹ năng

Ở Việt Nam nói chung thì chứng chỉ TOEIC Nghe & Đọc đã có thể đáp ứng tốt nhu cầu của nhiều nhà tuyển dụng hoặc nhiều trường Đại học để sinh viên có thể tốt nghiệp.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp các bạn có số điểm TOEIC 2 kỹ năng Nghe & Đọc rất tốt nhưng giao tiếp chưa tốt và chưa thể soạn được một văn bản chuyên nghiệp khi làm việc trong môi trường công sở quốc tế. Vì vậy, một số nhà tuyển dụng và trường đại học có nhu cầu kiểm tra kỹ năng Nói và Viết nữa, nên họ sẽ yêu cầu điểm TOEIC 4 kỹ năng. Nếu bạn nhắm vào những doanh nghiệp này, hoặc trường đại học của bạn bắt buộc như vậy, thì ngoài bài thi TOEIC 2 kỹ năng Nghe & Đọc, bạn cần phải thi bài thi TOEIC Nói & Viết.

Tuy vậy, nếu bạn không nằm trong trường hợp bị bắt buộc thì cũng có thể cân nhắc dự thi, vì nó giúp bạn chứng minh trình độ tiếng Anh của mình và tạo ấn tượng tốt hơn trong CV tìm việc.

Các bạn đừng quá lo lắng là bài thi sẽ quá khó nhé, bởi vì từ vựng dùng trong bài thi Nói & Viết thì liên quan phần nhiều đến môi trường kinh doanh và sinh hoạt hằng ngày, nên các bạn sẽ có dịp ứng dụng rất nhiều từ vựng này trong công việc và cuộc sống.

Ngoài ra, độ khó ngữ pháp của bài thi viết cũng chỉ ở mức vừa phải chứ không lắt léo nên các bạn chỉ cần viết đúng và viết đủ thì việc đạt được điểm số cao là hoàn toàn khả thi đấy. Để hiểu rõ hơn về cấu trúc của bài thi và độ khó của các dạng câu hỏi, bạn có thể thử sức với mẫu bài thi TOEIC SW: speaking-writing-sample-tests.pdf của đơn vị tổ chức thi ETS cung cấp nhé!

7. Kết luận

Dù mục tiêu của các bạn là TOEIC 2 kỹ năng hay TOEIC 4 kỹ năng thì các bạn đều cần phải bắt đầu ôn luyện 2 kỹ năng là Nghe & Đọc (Listening và Reading) trước. Với các kỹ năng và kiến thức đã xây dựng từ quá trình ôn luyện TOEIC 2 kỹ năng, các bạn sẽ có được nền tảng tiếng Anh rất vững để tiếp tục với 2 kỹ năng còn lại.

Bắt đầu luyện thi TOEIC Nghe Đọc với các khóa học của HALO tại: https://haloenglish.edu.vn/chuong-trinh-hoc-toeic/

Bên trên là tất cả những thông tin về kỳ thi TOEIC 4 kỹ năng mà HALO cung cấp. Hy vọng với những thông tin này, các bạn có thể có những định hướng tốt nhất cho bản thân! HALO chúc các bạn học tốt nha!

Facebook Comments
Danh mục