Những Lưu ý Khi Học IELTS Cho Người Mới Bắt Đầu

Đến hiện tại, IELTS vẫn luôn là tấm bằng tiếng Anh đắt giá mở ra nhiều cơ hội mới cho mọi người đặc biệt là các bạn trẻ. Tuy nhiên vẫn còn một số bạn trẻ càng khá mù mờ trong việc học IELTS, chính vì vậy đây là bài viết nhằm chia sẻ với các bạn một số lưu ý cơ bản và quan trọng nhất cho các bạn bắt đầu học IELTS một cách tốt hơn.

Tìm hiểu IELTS là gì?

IELTS là từ viết tắt của International English Language Test System (Tạm dịch: Hệ thống Kiểm tra Ngôn ngữ Tiếng Anh Quốc tế) – là một kỳ thi nhằm đánh giá khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh theo 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết đối với những người mà tiếng Anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ.

Xác định mục đích học IELTS.

Đối với những người mới bắt tay vào tìm hiểu và học IELTS thì việc xác định mục đích học IELTS để làm gì cực kỳ quan trọng, vì nó sẽ là định hướng cho mục tiêu, lộ trình học và thi IELTS.

IELTS gồm có 2 dạng bài thi phục vụ cho những mục đích khác nhau:

  • IELTS Academic (Học thuật): Thường dạng thi này phổ biến hơn, được áp dụng rộng rãi trong việc xin học bổng, công việc, du học….
  • IELTS General Training (Tổng quát): mục đích chủ yếu dành cho những người mong muốn định cư cũng như phục vụ cho công việc tại nước ngoài.

Khi đã xác định được mục đích học IELTS và chọn được dạng bài thi Academic hoặc General Training, tiếp theo người học phải tìm hiểu rõ cấu trúc đề thi và tiêu chí chấm điểm từng phần của dạng bài mà mình lựa chọn. Nhìn chung cả 2 dạng bài thi này đều giống nhau về 4 phần thi nghe nói đọc viết, thời gian thi, cấu trúc tổng quát nhưng nội dung và cách chấm điểm của bài thi IELTS học thuật và bài thi IELTS tổng quát sẽ có phần khác nhau do tính chất của bài.

Trình độ hiện tại và mục tiêu điểm IELTS.

Bài thi IELTS được đánh giá theo thang điểm 9, trước khi bắt đầu vào học chuyên sâu thì phải xác định được trình độ tiếng Anh hiện tại của bản thân đang ở cột mốc điểm nào và mục tiêu hướng tới là đạt được bao nhiêu điểm trên thang điểm đó. Dựa trên trình độ hiện tại ta có thể đặt những mục tiêu điểm nhỏ dễ đạt được để tiến tới mục tiêu điểm lớn – đích cuối mà bạn muốn đạt được khi học IELTS. Từ đó là tiền đề để lên lộ trình phù hợp với mục tiêu và quyết định bước tiếp theo nên bổ sung nền tảng cơ bản hay nên bắt tay vào luyện thi.

Hiện nay có nhiều cách để người học có thể test thử trình độ IELTS hiện tại của mình như đăng ký thi thử các bài test tại Hội đồng Anh hoặc ở IDP, tham gia thi ở kì thi thử do các trung tâm Anh ngữ tổ chức hay đăng ký test miễn phí trên các website uy tín. Dù là chọn cách thi nào bạn cũng nên dành thời gian ra thi thử hai lần để biết chính xác nhất trình độ hiện tại của mình đang ở đâu.

Xem thêm: Lịch thi thử IELTS tại Halo

Chiến lược luyện thi IELTS và nguồn tài liệu ôn luyện.

Tìm kiếm một lộ trình phù hợp, xây dựng thời gian biểu, chọn lọc tài liệu và luyện tập tốt, giữ quyết tâm là điều rất quan trọng để đạt được mục tiêu. Thông thường lộ trình học IELTS sẽ được chia theo 3 giai đoạn. Cụ thể:

Giai đoạn 1: Củng cố nền tảng tiếng Anh cơ bản thật chắc.

Đây là giai đoạn có thể mất khá nhiều thời gian tầm 3 – 4 tháng, để đạt được hiệu quả trung bình mỗi ngày dành ít nhất từ 2 – 3 tiếng để ôn luyện tiếng Anh đều đặn. Giai đoạn này người học cần tập trung chính vào việc xây dựng cho mình một nền tảng từ vựng và ngữ pháp thật vững chắc, song song đó là luyện cơ bản 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Về ngữ pháp

Bạn nên tập trung ôn luyện những kiến thức cần thiết như: các thì tiếng Anh, chức năng và vị trí danh từ, động từ, tính từ và trạng từ, giới từ, câu bị động, các cấu trúc câu so sánh, mệnh đề quan hệ (relative clause). Để có thể nắm chắc những kiến thức ngữ pháp này, người mới bắt đầu học nên tìm những tài liệu có lý thuyết ngắn gọn, trực quan, dễ hiểu kèm nhiều bài tập thực hành.

Xem thêm: 16 chủ điểm ngữ pháp tiếng Anh

Bạn có thể tham khảo qua sách English Grammar in Use (Raymond Murphy) – đây là quyển sách ngữ pháp “quốc dân” với lý thuyết đầy đủ, chi tiết dễ hiểu hay quyển sách Grammar for IELTS (Collins) cô đọng, vừa đủ cho bài thi IELTS.

Về phần từ vựng

bạn nên chuẩn bị cho riêng mình một quyển sổ ghi chép từ vựng để tiện cho việc học, ôn luyện. Những chủ đề từ vựng quan trọng cần học như: People, Home, School & Workplace, The World, Leisure, Technology, Social Issues.

Những chủ đề này đều có trong 2 quyển sách Oxford word Skill hoặc Vocabulary in use nổi tiếng, đây chắc chắn sẽ là trợ thủ đắc lực cho bạn trong quá trình học từ vựng.

Về phần phát âm

Nếu mất gốc tiếng Anh hoàn toàn thì bảng phát âm IPA là một khởi đầu sáng suốt dành cho bạn luyện phát âm. Ngoài ra với những bạn mới bắt đầu luyện phát âm cũng có thể học thêm ở 2 quyển sách Pronunciation in use và American Accent Training (nếu bạn thích giọng Anh – Mỹ) kết hợp với phương pháp Shadowing (nhại lại giọng của người nói) để có thể đạt hiệu quả nhanh nhất.

Cách luyện tập các kỹ năng IELTS

Khi đã có được một nền tảng tiếng Anh ban đầu người học có thể bắt tay vào việc ôn luyện cơ bản từng kỹ năng. Trong đó 4 kỹ năng này được chia ra làm 2 dạng là Receptive Skills và Productive Skills.

  • Receptive Skills là những kỹ năng tiếp nhận thụ động gồm Reading và Listening. Người học sẽ thụ động tiếp nhận thông tin để trả lời câu hỏi của mình. Ở 2 kỹ năng này bạn sẽ dễ dàng kiểm tra được kết quả vì đáp án đã cố định.
  • Productive Skills hay còn gọi là kỹ năng sản xuất chủ động gồm 2 kỹ năng chính là Speaking và Writing. Sở dĩ có cái tên này vì người học phải chủ động cung cấp thông tin để trả lời câu hỏi của mình, chính vì vậy mà ở 2 kỹ năng này sẽ không có đáp án cố định. Khi luyện tập người học phải nhờ giáo viên IELTS chấm chữa chi tiết bài cho mình để có thể cải thiện kỹ năng hiệu quả nhất.

Giai đoạn 2: Tăng tốc nâng cao nền tảng và luyện tập chuyên sâu.

Ở giai đoạn này ngoài việc nâng cao vốn từ vựng và ngữ pháp chuyên sâu hơn, người học cần phân chia thời gian hợp lý để luyện đồng đều 4 kỹ năng, ví dụ mỗi ngày dành ra 2 tiếng cho mỗi kỹ năng và có thể dành thêm nhiều thời gian cho kỹ năng mà mình còn yếu.

Với Listening và Reading, bạn tiếp tục luyện nghe đọc ở trình độ cơ bản và tập trung về các dạng bài quen thuộc hay ra trong IELTS. Với Speaking, tập trung rèn luyện song song Part 1 và Part 2 với các chủ đề thường gặp như Person, Event, Things, Favorite, Activities. Trong quá trình luyện nói nên chú ý kỹ năng triển khai, trình bày ý tưởng. Đây cũng là giai đoạn người học làm quen thêm với Task 2 của Writing viết một bài luận hoàn chỉnh bằng cách học viết các dạng bài thường gặp, học cách triển khai ý tưởng và bố cục theo từng dạng.

Giai đoạn 3: Về đích luyện thật nhiều dạng bài nâng cao và luyện đề thật.

Giai đoạn này sẽ bắt đầu ít nhất khoảng 2 tháng trước khi thi. “Chất lượng hơn số lượng”, khi luyện đề người học cần phân tích kỹ các đề mà mình đã làm, hiểu tìm ra các lỗi sai để cải thiện nâng cao các kỹ năng. Một số tài liệu để luyện đề như Cambridge IELTS Practice Test 10-16; IELTS Trainer…

Một vài lưu ý quan trọng dành cho người mới bắt đầu học IELTS.

Tập thói quen sử dụng từ điển Anh – Anh

Sử dụng từ điển này sẽ giúp bạn hiểu từ đúng ngữ cảnh, từ đó tránh mắc các lỗi về diễn đạt, dịch word-by-word,… Bạn có thể sử dụng từ điển này qua bộ từ điển trực tuyến Cambridge Dictionary hay Oxford Learner’s Dictionaries để dịch từ một cách chính xác nhất.

Xem thêm bài viết Top 4 từ điển tiếng anh Online dành cho người học IELTS

Đọc tiếng Anh hằng ngày

Đây là cách học vô cùng hiệu quả giúp bạn nâng cao được tốc độ đọc của bản thân, mở rộng vốn từ vựng, nắm bắt được ý chính của bài đọc nhanh chóng hơn. Bạn có thể tìm đọc những bài đọc theo những chủ đề yêu thích hay tham khảo những đầu sách dễ đọc như truyện: The Diary Of A Wimpy Kid, A Little Prince,..Tin tức: News In Level,… Tạp chí: Quartz (tin tức chung), The Economist (kinh tế), Eater (ẩm thực),…

Chuẩn bị tâm lý vững vàng trong học và khi đi thi IELTS

Để lấy được chứng chỉ IELTS trong quá trình học sẽ không tránh khỏi việc chán nản. muốn bỏ cuộc vì vậy bạn phải chuẩn bị tâm lý thật vững vàng, kiên trì với mục tiêu mình đặt ra để vượt qua rào cản, áp lực đạt được mục tiêu đề ra.

Ôn tập và rút ra kinh nghiệm

Ôn tập không chỉ là việc ngồi đọc lại những kiến thức một cách nhàm chán, đối với IELTS bạn cần phải xem lại những lỗi sai tìm ra nguyên nhân để khắc phục nó, ghi nhớ và tránh những lỗi sai không đáng có, thường xuyên ôn tập lại ngữ pháp, từ vựng mà mình đã học.

Bài viết “NHỮNG LƯU Ý “BỎ TÚI” CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU HỌC IELTS” được tổng hợp và chia sẻ hy vọng có thể giúp bạn tích lũy thêm kiến thức khi học IELTS. Chúc các bạn thành công trong kỳ thi IELTS sắp tới.

Facebook Comments