8 lợi ích của chứng chỉ IELTS đối học sinh cấp 3

Hiện nay, bằng IELTS được ví như “tấm vé thông hành” cực kỳ uy tín. Sở hữu bằng IELTS với band điểm cao mở ra rất nhiều cơ hội về học tập lẫn làm việc cho người học. Vậy luyện thi IELTS cho học sinh cấp 3 có nên hay không? Cùng Halo Language Center tìm hiểu 8 Lợi ích của việc luyện thi IELTS cho học sinh cấp 3 qua bài viết dưới đây nhé!

8 lợi ích luyện thi ielts cho học sinh cấp 3

1. 8 Lợi ích của chứng chỉ IELTS với học sinh cấp 3

1.1. Học IELTS giúp phát triển tiếng Anh toàn diện: 4 kỹ năng

IELTS là bài kiểm tra khả năng sử dụng tiếng Anh gồm 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết với tiêu chí chấm điểm nghiêm ngặt, format rõ ràng. Cụ thể, ở kỹ năng Nói giám khảo sẽ chấm điểm thí sinh dựa trên 4 tiêu chí sau: Độ trôi chảy và mạch lạc khi nói, Vốn từ vựng, Độ đa dạng và chính xác của cấu trúc câu, và Phát âm.

Cách tính điểm và thang điểm IELTS

Cấu trúc bài thi IELTS

Chính vì vậy, IELTS được xem là thước đo chính xác nhất về trình độ tiếng Anh của người học. Để đạt band điểm mong muốn, người học cần chú trọng ôn luyện cả 4 kỹ năng. Bằng việc ôn luyện IELTS từ sớm, người học sẽ có được cơ hội phát triển tiếng Anh toàn diện 4 kỹ năng, bổ trợ cho chương trình học tiếng Anh sau đại học, mở rộng cơ hội nghề nghiệp.

1.2. Cơ hội mở rộng kiến thức và tiếp xúc văn hóa quốc tế

Hiện nay, tiếng Anh được xem là ngôn ngữ toàn cầu, được hơn 86 quốc gia và vùng lãnh thổ sử dụng. Chính vì thế, bằng việc sở hữu bằng IELTS bạn đã có thể dễ dàng giao tiếp và xây dựng các mối quan hệ kinh tế, văn hoá, xã hội với nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. Hơn nữa, kho tàng kiến thức nhân loại chủ yếu được lưu trữ dưới dạng Anh ngữ, chính vì thế mà những người sử dụng được tiếng Anh, đặc biệt là có bằng IELTS sẽ có thêm nhiều cơ hội tiếp cận. Bên cạnh đó, học IELTS đòi hỏi ôn luyện nhiều nên sẽ đem lại nhiều kiến thức nhất khi tiếp cận với ngôn ngữ quốc tế.  Vì thế, theo tinh thần “Học nhiều biết nhiều”, chắc chắn, bằng IELTS sẽ mang tới khối kiến thức mới cho bạn.

1.3. Học ngôn ngữ chuẩn, nắm chắc nền tảng, tiếng Anh trên lớp điểm cao

IELTS là kỳ thi đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh uy tín với tiêu chí chấm điểm nghiêm ngặt, format rõ ràng và yêu cầu ở người học kiến thức sử dụng ngôn ngữ chuẩn. Đây cũng chính là cơ hội để người học được cọ xát tiếng Anh chuẩn, nắm chắc kiến thức nền tảng và nâng cao, và hiển nhiên điểm số trên lớp cũng cũng được cải thiện vì chương trình học tiếng Anh trên lớp sẽ tương đối nhẹ nhàng hơn so với thi IELTS.

1.4. Rèn luyện tính chăm chỉ

Việc học và ôn thi IELTS là một điều hoàn toàn khác so với học tiếng Anh ở trường. Bài thi đòi hỏi trình độ và kỹ năng sử dụng ngôn ngữ cao hơn, chính vì thế cũng đòi hỏi tinh thần tự giác, tính kỷ luật và chăm chỉ của người học. Để đạt được band điểm mong muốn, nhiều bạn phải bỏ ra 4-5 tiếng hàng ngày trong một khoảng thời gian dài liên tục để học và ôn. Việc này cũng tạo điều kiện cho người học hình thành thói quen kỷ luật và tinh thần tự giác cao, giúp ích rất nhiều cho việc học và làm việc sau này.

1.5. Phát triển tư duy ngôn ngữ

Tư duy ngôn ngữ là một quá trình tâm lý phản ánh những thuộc tính, bản chất, những mối liên hệ và quan hệ của sự vật, hiện tượng bằng ngôn ngữ. Một trong những cách có thể rèn luyện tư duy ngôn ngữ hiệu quả nhất đó là học một ngôn ngữ mới. Việc ôn luyện thi IELTS cũng giúp bạn gia tăng khả năng tập trung, tăng cường não bộ và giúp bạn có thêm cơ hội để giao lưu với nhiều người hơn.

1.6. Săn học bổng và du học nước ngoài

Hiện nay chứng chỉ IELTS là điều kiện bắt buộc khi nhập cư, tìm việc hoặc du học tại các quốc gia nói tiếng Anh. Trước nay, IELTS được biết đến là chứng chỉ uy tín nhất và hầu hết bắt buộc tại các trường đại học, cao đẳng sử dụng tiếng Anh quốc tế. Vì thế, có IELTS trong tay, bạn sẽ có cơ hội rộng mở để săn học bổng, du học tại các trường đại học hàng đầu trên toàn thế giới. Và chứng chỉ IELTS Academic chính là loại hình thi dành riêng phục vụ yêu cầu học tập tại các trường học thế giới.

1.7. Tuyển thẳng đại học

IELTS đang dần trở thành “Kim bài quốc dân” trong xét tuyển đại học, mang lại cho thí sinh nhiều đặc quyền so với phương thức xét tuyển truyền thống. Bằng việc sở hữu chứng chỉ IELTS từ band điểm 6.5 trở lên, sĩ tử đã có có hội được xét tuyển thẳng, giúp con đường đến Đại học thuận lợi hơn. Danh sách những trường đại học tuyển thẳng thí sinh có bằng IELTS:

Bảng điểm IELTS tuyển thẳng của các trường Đại học 

Trường đại học

Điểm IELTS

Trường đại học Tôn Đức Thắng IELTS 5.0
Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật IELTS 5.0
IELTS 6.0 Ngôn ngữ Anh
Trường đại học Ngân Hàng IELTS 5.0
Trường Đại học Luật TPHCM IELTS 5.0
Đại học FPT IELTS 6.0
Đại học Bách Khoa TP HCM IELTS 6.0
Đại học Kinh tế – Luật IELTS 5.0
Đại học Mở IELTS 5.5
IELTS 6.0 Ngành ngôn ngữ Anh
Đại học Ngoại thương IELTS 6.5
Trường Đại học Mỏ – Địa chất IELTS 4.5

Quy đổi điểm IELTS sang điểm thi đại học

1.8. Miễn thi THPT môn tiếng Anh

Theo quy định trong Hướng dẫn tổ chức thi tốt nghiệp năm 2022 vừa được Bộ giáo dục ban hành, các trường hợp được miễn thi ngoại ngữ ngoài thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn ngoại ngữ còn có những thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế. Cụ thể, môn tiếng Anh có chứng chỉ TOEFL ITP 450 điểm, TOEFL iBT 45 điểm, IELTS 4.0 điểm. Khi được miễn thi tốt nghiệp THPT môn ngoại ngữ, thí sinh sẽ được tính 10 điểm ở môn này để cộng vào điểm xét tốt nghiệp THPT.

Vậy là chỉ cần có được bằng IELTS từ band điểm 4.0 trở lên, các bạn đã có hội miễn thi THPT (Nguồn: tuoitre.vn)

STT Môn Ngoại ngữ Chứng chỉ đạt yêu cầu tối thiểu Đơn vị cấp chứng chỉ
1 Tiếng Anh – TOEFL ITP 450 điểm

– TOEFL iBT 45 điểm

Educational Testing Service (ETS)
2 Tiếng Anh IELTS 4.0 điểm – British Council (BC)

– International Development Program (IDP)

2. Thi chứng chỉ IELTS ở đâu?

Hiện nay, các đơn vị tổ chức thi IELTS tại Việt Nam có 2 hình thức thi IELTS là thi IELTS trên giấy và thi IELTS trên máy tính. Tùy vào nhu cầu của mỗi cá nhân mà các bạn có thể lựa chọn hình thức thi phù hợp. Ở 2 hình thức này có một số những điểm khác biệt như sau:

Thi IELTS trên giấy Thi IELTS trên máy tính
Nhận kết quả sau 13 ngày Nhận kết quả sau 5-7 ngày
Thi 3 kỹ năng cùng ngày hoặc khác ngày với kỹ năng Nói. Thi 3 kỹ năng Nghe, Đọc, Viết cùng ngày với kỹ năng Nói
Thí sinh tự trang bị đồng hồ hoặc đồng hồ lớn trong phòng thi Được trang bị đồng hồ tính giờ làm bài

Hai địa điểm tổ chức thi IELTS đáng tin cậy, được nhiều người tin tưởng nhất hiện nay là IDP (Tổ chức Giáo dục Quốc tế) và British Council (Hội đồng Anh).

Để đăng ký thi ở 2 địa điểm trên các bạn thực hiện theo hướng dẫn sau:

Đăng ký thi IELTS tại IDP:

 • Đăng ký trực tiếp tại văn phòng: Đến trực tiếp tại văn phòng IDP xin đơn đăng ký rồi điền đầy đủ thông tin theo mẫu, chuẩn bị các giấy tờ: CMND hoặc Hộ chiếu, lệ phí thi, gửi đơn cùng với lệ phí để đăng ký dự thi và chờ xác nhận thông tin.
 • Đăng ký trực tuyến: Truy cập vào địa chỉ website, tiếp theo, bạn tạo tài khoản và cập nhật thông tin cá nhân của mình, sau đó chọn ngày thi phù hợp với lịch học, thời gian biểu của mình theo thông tin hướng dẫn, thanh toán lệ phí thi IELTS bằng cách chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng của IDP.

Đăng ký thi IELTS tại British Council

 • Đăng ký trực tiếp: Điền đầy đủ thông tin vào “Phiếu xác nhận thông tin”, mang CMND/Hộ chiếu (bản sao hoặc photo không cần công chứng) đến nộp trực tiếp tại Hội đồng Anh, sau đó, nộp lệ phí thi IELTS bằng tiền mặt hoặc thẻ trực tiếp tại Hội đồng Anh theo địa chỉ: Tầng 1, tòa nhà Viettel, 285 Cách Mạng Tháng Tám, phường 12, quận 10, TP. Hồ Chí Minh.
 • Đăng ký trực tuyến: Các bạn truy cập website của BC rồi làm theo hướng dẫn.

Hoặc bạn có thể đăng ký bằng cách gửi thông tin đăng ký và lệ phí thi cho Halo, đối tác chính thức của IDP tại khu vực Thành phố Thủ Đức, và Halo sẽ tiến hành đăng ký thông tin và đóng tiền lệ phí thi thay cho bạn.

Xem thêm hướng dẫn đăng ký thi IELTS tại IDP và BC

3. Vì sao học sinh cấp 3 nên học IELTS sớm

Một số lý do tại sao học sinh cấp 3 nên học IELTS từ sớm:

3.1. Học IELTS sớm giúp tiết kiệm thời gian.

Học IELTS sớm giúp tiết kiệm thời gian, ít áp lực, dành thời gian để cuối cấp tập trung môn khác. Các bạn học sinh cấp 3 thường sẽ rất áp lực về lượng kiến thức khó, đa dạng của chương trình học kèm theo là kỳ thi tốt nghiệp THPT. Chính vì thế, các bạn nên học IELTS từ những năm đầu lớp 10. Thời điểm này chương trình học còn tương đối nhẹ nhàng, ít áp lực nên dễ tập trung hơn. Thời gian cuối cấp cần tập trung môn khác, nhưng 3 môn Toán, Văn, Anh vẫn là 3 môn bắt buộc. Nhờ học IELTS từ trước các bạn đã có đủ nền tảng kiến thức tiếng Anh và đặc biệt là được miễn thi ngoại ngữ cho kì thi THPT quốc gia, giúp các bạn tiết kiệm thêm thời gian để tập trung vào các môn còn lại.

3.2. Chuẩn bị cho du học

Có thể nói, IELTS và Anh ngữ học thuật chính là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn dễ dàng bước đến cánh cổng du học. Đặc biệt là hòa nhập thành công tại môi trường học tập quốc tế. Ở mỗi quốc gia, mỗi trường sẽ có những yêu cầu cụ thể về điểm IELTS. Nếu như các bạn có ý định du học thì những năm đầu cấp 3 sẽ là khoảng thời gian cực kì lý tưởng để các bạn ôn luyện IELTS và tìm hiểu trước về những yêu cầu về điểm thi của trường mà bạn đang quan tâm.

3.3. Sẵn sàng săn học bổng

Không chỉ phục vụ cho du học, bằng IELTS còn giúp người học thăng tiến nhanh trong môi trường làm việc quốc tế. Bên cạnh đó, IELTS cũng được coi như là một trong những điều kiện cần để săn học bổng hiện nay. Bên cạnh đáp ứng các điều kiện học bổng, thì IELTS  là một tiêu chí cực kì quan trọng giúp các bạn cạnh tranh với các ứng viên khác.

3.4. Miễn các học phần Tiếng anh ở đại học

Hiện nay có rất nhiều trường đại học cho phép sinh viên sử dụng các chứng chỉ tiếng Anh như IELTS, TOEIC để miễn học các học phần tiếng Anh ở trường đại học. Bằng việc sở hữu bằng IELTS từ sớm sẽ có rất nhiều lợi thế cho việc học tập của các bạn trên giảng đường đại học. Điều này không chỉ giúp cho các bạn sinh viên giảm bớt học phí mà còn giúp rút ngắn thời gian học. Bên cạnh đó IELTS cũng là chứng chỉ chứng thực khả năng sử dụng tiếng Anh mà nhiều trường đại học áp dụng chuẩn đầu ra cho sinh viên.

Bảng chuẩn đầu ra IELTS của các trường Đại học

Trường đại học Chuẩn đầu ra IELTS
ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM IELTS 7.0 Sinh viên Chuyên ngữ
IELTS 6.0 Sinh viên Khoa Đào tạo Quốc tế
Trường ĐH Công Nghệ – ĐHQG HN IELTS 5.5
ĐH FPT IELTS 6.0
ĐH Hà Nội IELTS 6.0
ĐH Hàng Hải IELTS 4.0
Đh Văn Hóa Hà Nội IELTS 3.5
Học viện Kỹ Thuật Mật Mã IELTS 3.5
Khoa Quốc tế – ĐHQGHN IELTS 6.0
ĐH Công nghệ thông tin – ĐHQG TPHCM IELTS 6.0
ĐH Ngân Hàng TPHCM: IELTS 6.5
ĐH Tài chính – Marketing TPHCM IELTS 4.0

4. Những lưu ý trước khi học IELTS dành cho học sinh cấp 3

4.1. Xác định rõ mục tiêu và năng lực hiện tại

Lưu ý đầu tiên dành cho các bạn học sinh cấp 3 khi có ý định sẽ ôn luyện IELTS đó chính là cần xác định rõ mục tiêu của bản thân, các bạn muốn ôn luyện IELTS cho mục đích gì. Ví dụ, nếu bạn chỉ muốn học IELTS để miễn thi THPT Quốc gia thì bạn chỉ cần band điểm từ 4.0 trở lên, còn nếu bạn muốn dùng IELTS để đi du học thì cần xem xét yêu cầu của đất nước mình muốn du học mà có kế hoạch học tập phù hợp. Tương ứng với mục đích đó sẽ là band điểm IELTS các bạn cần có để đạt được, việc xác định rõ mục tiêu từ đầu sẽ giúp lộ trình học của các bạn rõ ràng hơn, dễ đạt mục tiêu hơn.

Sau khi đã xác định rõ được mục tiêu của bản thân, điều quan trọng tiếp theo chính là xác định năng lực tiếng Anh hiện tại. Việc xác định được khả năng của mình sẽ giúp các bạn “gãi” đúng chỗ mà các bạn còn thiếu sót, từ đó sẽ tiến bộ nhanh hơn. Vậy làm sao để xác định năng lực tiếng Anh của mình?

Tặng thẻ test trình độ và tư vấn lộ trình học ielts miễn phí

4.2. Chọn “đúng” trung tâm để học

Học IELTS nên chọn trung tâm như thế nào để học là một trong những vấn đề được rất nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm. Các bạn có thể tham khảo những tiêu chí đánh giá bên dưới để lựa chọn trung tâm Anh ngữ phù hợp:

 • Chất lượng giảng dạy của giáo viên: Đây là điều kiện tiên quyết, yếu tố quyết định đến kết quả học tập của bạn
 • Lộ trình học rõ ràng: Lộ trình học tinh gọn, dễ dàng học tập chính là điều giúp các bạn đạt được mục tiêu tốt hơn. Các khóa học cần được phân chia hợp lý từ trình độ đến mục tiêu đầu ra.
 • Tài liệu, giáo trình đầy đủ: Tài liệu hay giáo trình đều cần tự biên soạn theo lộ trình, tài liệu cung cấp không cần quá nhiều nhưng phải chất. Các trung tâm cung cấp tài liệu riêng, được biên soạn bởi đội ngũ giảng viên chuyên môn cao sẽ yên tâm hơn.
 • Cam kết đầu ra: Đây là một trong những điểm cộng lớn cho hầu hết các trung tâm hiện nay. Cam kết hay đảm bảo đầu ra là một trong những điểm khiến các bạn học viên an tâm hơn khi lựa chọn trung tâm luyện thi. Tuy nhiên, cũng có không ít trung tâm sử dụng chiêu trò này để PR, chính vì thế các bạn nên chú ý đến việc cam kết rõ ràng bằng văn bản và điểm tra kỹ các điều kiện cam kết trước khi quyết định học.

5. Luyện thi IELTS tại Thủ Đức ở đâu ?

Dựa vào những tiêu chí trên bạn có thể lựa chọn địa chỉ luyện thi IELTS tốt nhất cho mình. Khóa luyện thi IELTS của trung tâm Anh ngữ Halo phù hợp với các bạn học sinh cấp 3 và cấp 3. Khóa học luyện thi IELTS tại Halo có những đặc điểm sau:

 • Lộ trình học cá nhân hóa: Mỗi bạn học viên sẽ được làm bài test đầu vào để xác định trình độ. Từ đó sẽ xây dựng nên lộ trình phù hợp với trình độ và mục tiêu của các bạn học viên. Đảm bảo học viên đạt được mục tiêu trong thời gian sớm nhất.
 • Đội ngũ giáo viên: Lực lượng giáo viên tại Halo với hơn 10 kinh nghiệm luyện thi IELTS, đạt chuẩn C1 Châu Âu, Tận tâm với nghề luôn sẵn sàng hỗ trợ học viên trong quá trình học.
 • Giáo trình cập nhật liên tục: Giáo trình và tài liệu học được biên soạn bởi đội ngũ giáo viên chuyên luyện thi IELTS của trung tâm. Luôn được cập nhật theo format đề thi IELTS mới nhất. Bám sát với lộ trình học của học viên.
 • Cam kết đầu ra bằng hợp đồng đào tạo: Halo đảm bảo đầu ra cho các bạn học viên bằng hợp đồng đào tào được ký kết giữa trung tâm và học viên. Học viên được học lại miễn phí nếu không đạt điểm mục tiêu đầu ra.
 • Thi thử IELTS hàng tháng: Trung tâm sẽ tổ chức các kỳ thi thử IELTS 4 kỹ năng hàng tháng, các bạn học viên có thể tham gia thi cả 4 kỹ năng. Đặc biệt là kỹ năng speaking sẽ được thi 1-1 với giáo viên của trung tâm. Từ đó học viên tìm được điểm mạnh và điểm yếu, nhờ vậy giáo viên đưa ra phương học phù hợp với học viên.
 • Bao thi 2 lần tại IDP: Halo là đối tác của IDP Việt Nam, chúng tôi cung cấp cho học viên chương trình bao thi IELTS 2 lần tại IDP, giúp học viên an tâm đạt được mục tiêu đề ra.

Ngoài ra trung tâm Halo chỉ cách trường ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật TPHCM và gần ngã tư Thủ Đức. Vì vậy sẽ thuận tiện cho các bạn học viên trong quá trình học tập.

Trung tâm Anh ngữ Halo tự hào là đối tác chiến lược của trường THCS – THPT Hoa Sen trong công tác đào tạo IELTS cho các bạn học sinh.

Quý phụ huynh và các bạn sinh viên cần tìm hiểu thêm thông tin khóa học này, thể tham khảo thêm lộ trình luyện thi IELTS 6.5+ của Halo.

Với 8 lợi ích khi có chứng chỉ IELTS từ khi học cấp 3, mong rằng bạn sẽ đưa ra được quyết định tốt nhất cho mình hay là con của mình. Chứng chỉ IELTS không chỉ giúp phát triển tư duy mà còn là hành trang vững chắc trên đường đến thành công. Vì vậy nên học IELTS càng sớm càng tốt.

Facebook Comments