6 phương pháp học từ vựng IELTS hiệu quả và nhớ lâu

IELTS đang là từ khóa nổi bật trong thời đại hiện nay, rất nhiều người có mong muốn sở hữu cho mình tấm bằng IELTS, nhưng việc học sao cho hiệu quả cũng là điều họ còn băn khoăn. Nhất là ở phần từ vựng – một phần vô cùng ăn điểm trong kỳ thi này, chứng tỏ được năng lực ngoại ngữ của bạn. Trong bài viết hôm nay, Halo Language Centre sẽ mang đến cho quý bạn đọc 6 phương pháp học từ vựng IELTS vô cùng đơn giản mà vẫn mang lại hiệu quả cao.

6 phương pháp học từ vựng IELTS hiệu quả và nhớ lâu
6 phương pháp học từ vựng IELTS hiệu quả và nhớ lâu

1. Tiêu chí và cách đánh giá từ vựng IELTS

1.1. Tiêu chí đánh giá từ vựng IELTS

Tiêu chí Lexical Resource là tiêu chí đánh giá vốn từ vựng phong phú và kiểm tra liệu rằng bạn đã sử dụng nó đúng với ngữ cảnh hay chưa. Để chắc lấy được điểm tối đa ở phần này, chúng ta cần nắm chắc những yếu tố sau:

  • Connotation

Ta hiểu connotation là nghĩa của một từ, ví dụ một từ cho sẵn thì mang ý nghĩa tiêu cực, tích cực hay trung lập.

Ví dụ: excellent mang nghĩa tích cực, inactive mang nghĩa chung chung, không xấu hay tốt, còn awful mang nghĩa tiêu cực

  • Collocations

Collocations là cụm cố định được sử dụng khá phổ biến trong tiếng Anh, và sự thật là người bản xứ đặc biệt dùng rất nhiều không chỉ trong văn nói mà cả văn viết nữa.

Ví dụ: Pay attention (not: give attention), lion roars (not: lion shouts)

  • Less common, idiomatic words or expressions

Đó là những cụm khá phổ biến với người bản xứ, nhưng không được người học tiếng Anh dùng đến nhiều.

– “idiomatic” có nghĩa là khi nói bạn sử dụng những cụm từ, những cách diễn đạt “natural to a native speaker”, có nghĩa là nghe tự nhiên đối với người bản xứ.

– “less common” là “less commonly used by learners of English”, nghĩa là ít phổ biến với người học tiếng Anh như ngoại ngữ, chứ không phải người bản xứ ít sử dụng đến.

Do đó, có thể hiểu rằng “less common’ và ‘idiomatic’ đều được hiểu giống nhau là dùng những cụm tuy không được nhiều người học tiếng Anh biết tới và sử dụng thường xuyên nhưng lại được người bản xứ sử dụng một cách tự nhiên trong giao tiếp hàng ngày.

Đây cũng là lý do vì sao chúng ta không cần phải sử dụng quá nhiều những từ vựng C1, C2 vì thường giám khảo sẽ chú ý đến phrases và collocations thông dụng nhiều hơn.

1.2. Cách đánh giá vốn từ của bạn

Những thí sinh đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS đều là những bạn có vốn từ vựng thật sự rất tốt. Chúng ta có thể tự kiểm tra vốn từ vựng của mình bằng cách chọn ra một chủ đề, hay một khái niệm rồi cố gắng giải thích nó theo nhiều cách hiểu nhất có thể.

Ví dụ: Hãy giải thích từ “admire”

Với câu trả lời đơn giản mà hầu như ai cũng nghĩ tới đầu tiên, bạn có thể nói như sau: “look at with pleasure”

Ngoài ra bạn còn có rất cách diễn đạt khác như sau: to find someone or something attractive and pleasant to look at; to respect and approve of someone or their behaviors; to respect and approve of someone or something;…

2. Nên học từ vựng như thế nào?

2.1. Có kế hoạch và đặt mục tiêu phù hợp khi bắt đầu học

Việc đầu tiên khi muốn đạt được thành tựu nào đó, bạn cần phải có đặt mục tiêu cho mình, càng cụ thể thì bạn sẽ càng có quyết tâm phấn đấu. Việc học cũng như vậy. Hứng thú đi đôi với việc học tập có kế hoạch thì sẽ sớm gặt hái được thành công.

Nếu không lập kế hoạch cụ thể ngay từ ban đầu, bạn sẽ rất dễ bị lạc khỏi lộ trình đạt đến mục tiêu. Vì thế, các bạn nên đặt mục tiêu phù hợp với khả năng hiện tại của chính mình. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy không quá nặng nề rồi sinh ra chán nản, bỏ dở việc học. Một tâm lý thoải mái sẽ giúp bạn hứng thú hơn khi học và có một kế hoạch học tập tốt sẽ giúp bạn đi đến thành công nhanh hơn.

2.2. Học đúng trình độ bản thân

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” là câu nói của người xưa, và trùng hợp thay, chúng ta vẫn có thể áp dụng với việc học tiếng Anh của mình. Trước khi bắt đầu học một thứ gì đó, bạn cần xác định được khả năng của mình đang ở mức nào, từ đó vạch ra được lộ trình học và đặt mục tiêu phù hợp. Bạn cũng cần phải chọn lựa từ vựng phù hợp để học. Đừng học một cách ngẫu nhiên, vô tội vạ, vì chắc chắn rằng bạn sẽ không thể nhớ được tất cả những từ mình vừa mới học. Do đó khi mới bắt đầu, cách học từ vựng tiếng Anh nhanh và hiệu quả chính là bạn nên học các từ vựng trong nhóm A1 – A2, là những từ nằm trong trình độ cơ bản cho người mới bắt đầu học.

2.3. Tiếp xúc tiếng Anh thường xuyên

Việc tiếp xúc với tiếng Anh nhiều sẽ giúp chúng ta cải thiện đáng kể kỹ năng giao tiếp. Việc giải trí đi kèm với lồng ghép tiếng Anh vào như đọc sách, báo, xem phim, nghe nhạc đều giúp ích được chúng ta rất nhiều. Học mà không bị áp lực với vấn đề học thuật, bạn sẽ dung nạp được vốn từ vựng đáng kể mà “không cần cố” đấy! Bên cạnh những cách trên bạn cũng có thể rèn luyện tiếng Anh của mình thông qua các ứng dụng học tiếng Anh có như Duolingo hay ELSA Speak, học bất cứ thời gian nào bạn rảnh mà vẫn trau dồi được vốn từ vựng.

2.4. Sử dụng ngay các từ vựng vừa học

Sử dụng từ vựng nghe sau khi học là cách nhớ từ vựng rất hiệu quả. Việc ứng dụng này rất dễ thực hiện, bạn có thể nhìn mọi thứ xung quanh của mình và nhớ đến tên tiếng Anh của nó. Hoặc hãy giao tiếp với mọi người xung quanh mình bằng những câu nói đơn giản, thông dụng để luyện thêm phản xạ nhé.

Từ đó, bạn sẽ tạo được thói quen khi gặp bất cứ trường hợp hay vật nào bạn cũng đều nảy ra từ, câu tiếng Anh. Bạn sẽ ghi nhớ từ vựng sâu hơn khi biết ứng dụng từ vựng vào cuộc sống hàng ngày.

3. Phương pháp học từ vựng IELTS dễ nhớ và nhớ lâu

3.1. Học từ vựng theo từng chủ đề

Là phương pháp được nhiều người học sử dụng, học từ vựng theo chủ đề là cách hiệu quả để tập trung vào một lĩnh vực và từ đó xây dựng vốn từ vựng rộng hơn. Bằng cách học từ vựng theo chủ đề, chúng ta có thể nắm vững đa dạng các lĩnh vực, giúp bạn dễ hình dung và ghi nhớ chúng dễ dàng hơn. Ví dụ lập ra danh sách từ vựng về các chủ đề khác nhau như gia đình, công việc, sở thích,…

3.2. Học từ những từ đồng nghĩa/ trái nghĩa (synonyms/ antonyms)

Trong bài thi IELTS, các thí sinh thường sẽ đối mặt với thử thách về những từ đồng nghĩa (synonyms) của đề bài. Việc dùng đa dạng từ ngữ cùng nghĩa trong bài sẽ giúp bài thi của bạn thú vị và sâu sắc hơn nhiều so với việc chỉ sử dụng lặp đi lặp lại vốn từ ít ỏi.

Ví dụ, thay vì sử dụng từ “beautiful” nhiều lần lặp đi lặp lại trong bài thi của bạn, bạn có thể sử dụng các từ đồng nghĩa như là “gorgeous,” “magnificent,” hay “ravishing” để làm cho phần thi của mình trở nên thật đặc sắc và dễ dàng “ăn điểm” với ban giám khảo.

3.3. Học từ theo Family word (Nhóm gia đình từ)

Bạn nên học từ theo Family word, đó cũng là một cách để ghi nhớ từ khá lâu và hiệu quả. Family word nghĩa là đầy đủ các dạng word form của một từ, và bạn học theo nhóm như vậy.

Ví dụ:

Able (Adj): Có thể

Eg: Unfortunately she wasn’t able to pass the exam.

Ability (Noun ): Khả năng

Eg: I’ll complete the exam to the best of my ability.

Enable (Verb): Làm cho điều gì xảy ra

Eg: The tests enable early detection

Disable (Verb): Khiến ai bị tàn tật

Eg: It’s an injury that could disable him for life

Disability (Noun): Khiếm khuyết, khuyết tật

Eg: Disability increases with age

3.4. Học từ thông qua Crosswords hoặc Word Searches

Một trong những cách giúp bạn có thể trau dồi được thêm vốn từ mới ngay cả trong lúc giải trí chính là thông qua việc làm những wordsearch hoặc crosswords. Bạn có thể rủ thêm bạn bè chơi cùng để rèn luyện thêm kỹ năng tư duy nhanh nhạy khi tranh tài cùng đối phương.

3.5. Học từ thông qua E-flashcards

Học từ vựng IELTS qua những flashcards là phương pháp được rất nhiều bạn áp dụng bởi việc tiện dụng, học được mọi lúc mọi nơi. Bạn có thể tìm mua những bộ flashcards giấy, tuy nhiên bạn cũng có thể tự tạo flashcards cho mình thông qua ứng dụng Quizlet. Ngoài ra, chúng ta có thể dễ dàng cập nhật vốn từ vựng mới và các nguồn tài liệu học phong phú lên đó bất cứ lúc nào. Điều này khiến cho bạn có thêm nhiều hứng thú trong việc học để nâng cao vốn từ của mình.

3.6. Học nguồn gốc của từ vựng (etymology)

Nếu bạn có hứng thú với việc học ngoại ngữ thuần túy, đi vào chuyên sâu nguồn gốc của từ vựng thì phương pháp học nguyên gốc – etymology rất phù hợp với bạn. Hiểu một cách nôm na, ngữ nguyên chính là đi ta tìm hiểu nguồn gốc, căn nguyên về mặt ngữ nghĩa của từ.

Ví dụ:

Từ compassion (lòng trắc ẩn) là sự kết hợp giữa tiền tố com- và từ passion.
Com- là tiền tố của tiếng Latin, có nghĩa là “together” (cùng nhau).
Passion nếu tra theo ngữ nguyên, nó xuất phát từ tiếng Latin pati, nghĩa là “suffering” (chịu đựng).
⟶ Như vậy, để có được lòng trắc ẩn thì người ta cần phải trải qua những đau khổ hoạn nạn cùng với nhau.

Việc học sâu như vậy giúp kích thích sự tò mò của bạn, cũng là cách để bạn nhớ từ vựng lâu và chính xác ngữ nghĩa của nó, từ đó mà dùng từ vựng đúng với ngữ cảnh.

4. Kho tài liệu học từ vựng IELTS

4.1. Tài liệu học từ vựng IELTS từ Halo

Halo Language Center rất hân hạnh khi được chia sẻ series 25 ngày học từ vựng IELTS với các bạn đọc. Bộ tài liệu được chính đội ngũ giáo viên biên soạn, được chia thành chuỗi ngày học liên tiếp giúp người học kiểm soát được thời gian và tiến độ, do đó rất phù hợp với những bạn mới bắt đầu học IELTS vì có sự rõ ràng và chỉnh chu.

4.2. Các tài liệu học từ vựng IELTS

Ngoài ra, chúng mình cũng đã sưu tầm những nguồn tài liệu học bổ ích cho các bạn tham khảo thêm. Với những bạn mới bắt đầu học Tiếng Anh, bạn có thể tham khảo những quyển sách sau:

Với những bạn có trình độ từ IELTS 6.5 trở lên, bạn nên tích lũy từ vựng khi rèn luyện từng kỹ năng riêng lẻ trong bài thi IELTS. Dưới đây là một vài cuốn sách uy tín mà chúng mình muốn đưa ra để các bạn tham khảo, mong mọi người sẽ xem qua nhé!

Trên đây là bài viết tổng hợp 6 phương pháp học từ vưng IELTS hiệu quả, Halo rất hy vọng các bạn có thể tìm được cho mình cách học phù hợp cũng như chọn được tài liệu học ưng ý, chúc các bạn học tập tốt!

Facebook Comments