Nên luyện thi IELTS ở trung tâm hay tự học tại nhà

Với những lợi ích không thể phủ nhận của tấm bằng IELTS, số lượng người học và thi IELTS ngày càng tăng lên. Tuy nhiên, khi lựa chọn nơi học IELTS, rất nhiều bạn phân vân có nên học IELTS ở trung tâm không hay tự học ở nhà?

Trong bài viết này, Halo xin đưa ra ưu nhược điểm và những lưu ý khi luyện thi IELTS tại trung tâm, cũng như tự học IELTS ở nhà. Để các bạn có đủ thông tin để bạn có thể cân nhắc và đưa ra lựa chọn phù hợp là nên học IELTS ở đâu.

Nên luyện thi IELTS ở trung tâm hay tự học tại nhà
Nên luyện thi IELTS ở trung tâm hay tự học tại nhà

1. Luyện thi IELTS ở trung tâm

1.1. Ưu điểm

Được giảng viên chuyên môn dẫn dắt hướng dẫn

Khi luyện thi IELTS ở trung tâm thì bạn sẽ cảm nhận những cải thiện rõ ràng nhất là kỹ năng nói và viết. Nếu bạn tiếp tục tương tác và được sửa sai bởi giảng viên nhiều kinh nghiệm tay nghề. Giáo viên người Việt hiểu rõ và tháo gỡ những khó khăn vất vả nổi bật của người Việt khi học ngoại ngữ.

Có lộ trình học rõ ràng để đạt band điểm mục tiêu

Đặc biệt, để giúp các học viên đạt band điểm mục tiêu, các trung tâm đã xây dựng các lộ trình học phù hợp cho từng trình độ. Do đó, bạn sẽ không lo lắng mình bị mất phương hướng hay không biết phải bắt đầu từ đâu khi học IELTS tại trung tâm.

Được cung cấp giáo trình và tài liệu học phù hợp cho từng giai đoạn

Hiện nay, bạn dễ dàng tìm được các nguồn tài liệu luyện thi IELTS. Tuy nhiên, có thể bạn sẽ không xác định được đâu là tài liệu phù hợp với trình độ hiện tại hay muốn đạt tới band điểm nào đó thì nên học theo tài liệu nào.

Khi học IELTS tại trung tâm bạn sẽ không gặp khó khăn khi lựa chọn tài liệu bởi bạn sẽ được cung cấp đầy đủ giáo trình và tài liệu cần thiết trong suốt quá trình học.

Trung tâm cung cấp tài liệu giáo trình theo từng giai đoạn
Trung tâm cung cấp tài liệu giáo trình theo từng giai đoạn

Lớp học ít người, được quan tâm nhiều hơn

Đối với những lớp học sĩ số nhỏ ( 5-9 người ), giáo viên nhìn nhận được điểm mạnh, yếu của từng cá thể, nhờ đó phong cách thiết kế chương trình dạy kèm trong tuần tương thích. Ngày nay có không ít trung tâm dạy IELTS chất lượng như Anh ngữ Halo đã mở thêm nhiều lớp học 1-1 tùy thuộc vào nhu yếu của học viên. Lớp học tương thích cho những người cần lấy chứng từ IELTS sớm để du học, định cư, tốt nghiệp hoặc thăng quan tiến chức trong việc làm .

1.2. Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật kể trên, học IELTS ở trung tâm cũng có một số nhược điểm nếu so sánh với việc tự học tại nhà:

Chi phí cao hơn so với tự học

Ngoài chất lượng, yếu tố kinh tế tài chính thường đóng vai trò quan trọng khi quyết định hành động theo đuổi chương trình học tại một trung tâm luyện thi IELTS bất kể .

Thời gian học thường cố định

Thông thường các lớp học IELTS tại trung tâm sẽ được xếp lịch cố định vào một khoảng thời gian nào đó, nên bạn sẽ cần sắp xếp thời gian biểu một cách phù hợp để không bỏ lỡ các buổi học.

Khung giờ học ielts tại trung tâm thường cố định
Khung giờ học ielts tại trung tâm thường cố định

1.3. Những lưu ý khi chọn trung tâm

Hiện nay, rất nhiều trung tâm luyện thi IELTS “đua nhau” tuyển sinh và có biểu hiện gian dối trong việc đào tạo, khiến nhiều bạn không khỏi lo lắng. Do đó, trước khi lựa chọn nơi để ôn luyện, bạn hãy cân nhắc kỹ lưỡng để sự đầu tư về thời gian và tiền bạc của mình là hoàn toàn xứng đáng.

Hãy bỏ túi một số tiêu chí dưới đây để chọn được nơi học chất lượng:

  • Đội ngũ giảng viên giỏi, chất lượng, nhiều kinh nghiệm
  • Có chương trình học khoa học, phù hợp với trình độ của bản thân
  • Tham khảo đánh giá từ học viên đã từng theo học tại trung tâm

Một trong số những trung tâm đáp ứng được các tiêu chí lựa chọn trên có thể nhắc đến chính là Anh ngữ Halo. Đây là địa chỉ luyện thi IELTS đang được rất nhiều bạn học quan tâm và có phản hồi tích cực trong những năm gần đây nhờ vào giáo viên chất lượng, sĩ số lớp ít, chương trình học khoa học và phù hợp với tất cả trình độ.

Tham khảo khóa học luyện thi IELTS cam kết đầu ra

Ngoài ra, với tư cách là đối tác chính thức của IDP, Halo cũng tổ chức các buổi thi thử IELTS theo tiêu chuẩn thi chính thức. Mặc dù chỉ là kỳ thi thử IELST miễn phí nhưng được tổ chức hàng tháng với sự đầu tư bài bản và chỉn chu, đầy đủ 4 kỹ năng Reading, Listening, Speaking, Writing và trang thiết bị giống với buổi thi thật.

2. Tự học IELTS tại nhà

2.1. Ưu điểm

Qua phần phân tích ưu nhược điểm của học IELTS tại trung tâm, chắc hẳn các bạn cũng dễ dàng nhận thấy một số ưu điểm của việc tự học IELTS tại nhà:

Tiết kiệm chi phí

Không thể phủ nhận tự học IELTS sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều so với học IELTS tại trung tâm. Với các nguồn tài liệu luyện thi IELTS miễn phí trên Internet, chỉ cần 1 chiếc laptop có kết nối mạng, bạn có thể tự học IELTS tại nhà.

Tự học ielts ở nhà giúp tiết kiệm chi phí
Tự học ielts ở nhà giúp tiết kiệm chi phí

Chủ động về thời gian

Ngoài ra, tự học IELTS ở nhà giúp bạn có thể hoàn toàn chủ động về thời gian. Bạn có thể học bất cứ lúc nào bạn muốn hay cảm thấy hứng thú, đồng thời có thể tự sắp xếp lịch học một cách linh hoạt phù hợp với thời gian biểu của mình.

2.2. Nhược điểm

Tuy nhiên, tự học IELTS cũng có một số nhược điểm mà bạn cần cân nhắc trước khi quyết định có nên học IELTS ở trung tâm hay tự học:

Không có người định hướng, giúp bạn sửa sai

Tự học đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải tự xác định lộ trình, tự lên kế hoạch, tự tìm phương pháp học. Nên có thể có những lúc bạn sẽ cảm thấy hoang mang, mất phương hướng, không biết nên bắt đầu từ đâu hay làm như vậy đã đúng chưa.

Đặc biệt với những kỹ năng cần sự đánh giá và nhận xét khách quan để sửa lỗi như Writing và Speaking thì khi tự học, bạn sẽ khó tìm được người giúp bạn điều đó.

Học ielts tại nhà không có người định hướng sửa sai
Học ielts tại nhà không có người định hướng sửa sai

Không có môi trường để giao tiếp, thực hành

Khi tự luyện IELTS tại nhà chỉ có một mình thì cơ hội để bạn giao tiếp và thực hành Tiếng Anh khá hạn chế. Đó là lý do tại sao nhiều bạn tự học phải tìm partner để cùng luyện Speaking, tuy nhiên việc tìm được partner phù hợp cũng không phải điều dễ dàng.

Dễ mất động lực chán nản

Chinh phục IELTS là một hành trình không dễ dàng. Chính vì thế, khi gặp những khó khăn trong quá trình tự học bạn sẽ dễ bị mất động lực dẫn đến chán nản và bỏ cuộc. Do đó, để tự ôn IELTS bạn cần thật sự quyết tâm và kiên trì.

2.3. Cách tự học IELTS tại nhà hiệu quả

Sau đây, Halo sẽ gợi ý đến bạn những tips lập kế hoạch luyện thi IELTS hiệu quả:

Xác định thời gian tự học IELTS

Đây là bước quan trọng nhất trước khi bắt đầu hành trình chinh phục IELTS. Bạn cần chia thời gian học riêng cho từng kĩ năng mỗi ngày. Ngoài ra bạn cũng cần xác định thời gian tự luyện và chữa đề thi hợp lý.

Duy trì việc học IELTS đều đặn

Duy trì việc học IELTS đều đặn nghe thì dễ dàng nhưng để áp dụng thành công chúng ta cần sự nghiêm khắc với bản thân cực kì cao. Học IELTS nói riêng hay tiếng Anh nói chung cũng vậy, bạn có thể học liên tục 20 tiếng, nạp vô số những kiến thức trong khoảng thời gian này nhưng sẽ không hiệu quả bằng việc bạn dành đều đặn mỗi ngày 2 tiếng để học và ôn tập lại.

Chia nhỏ quy trình học IELTS

Bạn nên lập kế hoạch ôn luyện IELTS cho từng dạng kỹ năng một cách chi tiết và cụ thể nhất.

Chia nhỏ quy trình học ielts khi tự học ielts tại nhà
Chia nhỏ quy trình học ielts khi tự học ielts tại nhà

Ghi chú và theo dõi

Việc cuối cùng bạn nên làm trong việc lập kế hoạch luyện thi IELTS là đánh dấu và theo dõi tiến trình học của bạn. Note lại những gì bạn đã học và liệt kê những điểm bạn cần khắc phục hoặc chú ý kĩ hơn trong dạng bài đó. Điều này sẽ giúp bạn theo dõi được lộ trình luyện thi của mình và cũng là một trong những cách học IELTS hiệu quả nhất.

Trên đây là những thông tin về ưu nhược điểm cũng như những lưu ý khi lựa chọn cách học ielts. Mong rằng những thông tin này có thể giúp bạn cân nhắc và đưa ra lựa chọn giữa luyện thi ielts ở trung tâm hay tự học tại nhà. Chúc các bạn về đích với band điểm xuất sắc!

Facebook Comments
Danh mục