Lộ trình tự học TOEIC từ mất gốc đến đạt 990 TOEIC

Lộ trình tự học TOEIC 990 dành cho người mất gốc kéo dài bao lâu? Làm thế nào để đạt được điểm cao trong kỳ thi TOEIC? Phương pháp học tập như thế nào là hiệu quả? Phân bố thời gian cho các giai đoạn ôn luyện ra sao cho hợp lý? Tất cả những điều này sẽ được Halo Language Center chia sẻ trong bài viết dưới đây.

I. Những lí do khiến bạn mất gốc tiếng Anh

Trong thời đại toàn cầu hóa với gần 2 tỷ người trên toàn thế giới sử dụng tiếng Anh thì không biết tiếng Anh chính là một thiếu sót cực kỳ lớn. Kỹ năng ngoại ngữ nói chung hay kỹ năng sử dụng tiếng Anh nói riêng là một trong những tiêu chí ưu tiên đối với rất nhiều nhà tuyển dụng hiện nay bên cạnh những kỹ năng mềm khác. Thế nhưng tới 85% học sinh, sinh viên hiện nay lại đang rơi vào tình trạng “mất gốc tiếng Anh”; đây cũng chính là trở ngại rất lớn trong quá trình học và làm việc. Vậy thì nguyên do của vấn đề trên là gì?

Lý do khiến bạn mất gốc tiếng Anh - Lộ trình tự học toeic 990 - Halo Language Center
Lý do khiến bạn mất gốc tiếng Anh

Thiếu định hướng

Không chỉ việc học tiếng Anh nói riêng và việc học những lĩnh vực khác nói chung đều cần định hướng của người học. Đại đa số những bạn thiếu định hướng về việc học ngôn ngữ này chưa nhận thức về tầm quan trọng của việc sử dụng thành thạo tiếng Anh trong học tập và làm việc nói riêng. Từ đó chưa có sự chú tâm cũng như không có định hướng.

Không có phương pháp học tập hiệu quả

Việc thiếu phương pháp học tập hiệu quả hay không thể tìm cho mình phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cũng chính là một trong những nguyên nhân chính khiến cho học sinh, sinh viên “mất gốc” tiếng Anh. Một phương pháp đúng đắn sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và vật chất cũng như dễ dàng đạt được mục tiêu mà bạn đề ra.

Thiếu kiên nhẫn

Để giỏi và thành thạo tiếng Anh đòi hỏi người học phải có một quá trình trau dồi không ngưng nghỉ. Chính vì thế nếu bạn thiếu sự quyết tâm hay bỏ cuộc giữa chừng thì sẽ thể tiến bộ được.

II. Mất gốc tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu khi tự học TOEIC

Đối với những bạn mất gốc và muốn bắt đầu đầu hành trình học TOEIC; đầu tiên, các bạn cần phải trải qua giai đoạn cơ bản nhằm nâng cao vốn từ vựng và trau dồi ngữ pháp. Bài thi TOEIC gồm 2 phần: Listening và Reading; ngoài việc nâng cao cả vốn từ vựng và ngữ pháp thí sinh cũng cần chú trọng thêm kỹ năng và phản xạ khi nghe.

Mục tiêu cần đạt được khi học TOEIC cho người mất gốc

✔ Phát triển vốn từ vựng cơ bản.

✔ Làm quen dần với việc nghe tiếng Anh

✔ Tự tạo động lực để học tiếng Anh

Phương pháp học từ vựng TOEIC hiệu quả

Từ vựng rất quan trọng trong việc học tiếng Anh, đặc biệt là trong quá trình học TOEIC cho người mất gốc. Ở cấp độ này, việc tập trung nhiều vào trau dồi vốn từ vựng là hoàn toàn cần thiết. Để dễ dàng học từ vựng mà không bị “ngợp” các bạn nên học từ vựng theo từng nhóm cùng chủ đề để dễ nắm bắt và ôn tập dễ dàng hơn.

Một số chủ đề như:

☛ Từ vựng về Gia đình: father (cha), mother(mẹ),….

☛ Từ vựng về Màu sắc: red (màu đỏ), blue (màu xanh),….

☛ Từ vựng về Bộ phận cơ thể người: face(mặt), nose (mũi),…

Một số ứng dụng hỗ trợ học từ vựng TOEIC

  • Memrise
  • Cake
  • Quizlet

Rèn luyện kỹ năng nghe cơ bản

Luyện nghe mô tả hình ảnh có sẵn. Về con người, quan sát các đặc điểm, diện mạo, cảnh vật và nội thất của nhân vật trong tranh.

Xác định và trả lời câu hỏi Wh Question (Cái gì / Khi nào / Ở đâu), Có / Không, câu hỏi nhãn, lời nhắc và câu lệnh.

Rèn luyện kĩ năng: đọc trước câu hỏi, xác định nội dung, xác định vai trò của từng nhân vật, suy luận từ thông tin có sẵn.

III. Lộ trình tự học từ mất gốc đến 990 điểm thi TOEIC

Giai đoạn 1. Từ con số 0 đến 350 điểm thi TOEIC

Thời gian: 1,5 – 2 tháng

Đây là giai đoạn các thí sinh hầu như chưa có hoặc có rất ít kiến thức về tiếng Anh. Chính vì thế, việc đầu tiên các bạn cần làm chính là xây dựng cho mình một nền móng vững chắc bao gồm 2 mảng TỪ VỰNGNGỮ PHÁP cơ bản nhất. Bên cạnh đó, các bạn cũng cần tập thói quen LUYỆN NGHE để quen phản xạ, và mức độ vẫn thuộc mức cơ bản và không nên bắt đầu luyện đề ở giai đoạn này

Mục tiêu từ vựng và ngữ pháp cần đạt

NGỮ PHÁP TỪ VỰNG
 • Nắm được cấu trúc, cách dùng và dấu hiệu 6 thì cơ bản trong Tiếng Anh.
 • Nắm được cách chia động từ cơ bản dựa vào dấu hiệu nhận biết, động từ chia theo ngôi.
 • Ghi nhớ cấu trúc cơ bản của các loại câu chủ động, bị động; câu điều kiện và mệnh đề quan hệ với các đại từ quan hệ cơ bản.
 • Cách nhận biết và chức năng cơ bản của 4 loại từ vựng chính trong Tiếng Anh (Danh từ, tính từ, động từ, trạng từ).

Chiến lược luyện kỹ năng nghe mục tiêu 350 TOEIC

Ở giai đoạn cơ bản này, các bạn không nên luyện đề thi TOEIC cả 4 Part của Listening. Thay vào đó, hãy làm quen bằng những file nghe đơn giản nhưng có format giống phần thi TOEIC. Part 1 và Part 2 được đánh giá là hai phần dễ lấy điểm nhất của bài thi. Chính vì thế, các bạn nên tập trung vào hai phần này để lấy điểm nhé.

Một số tài liệu tham khảo

 • Về ngữ pháp: Grammar in use
 • Nghe & Từ vựng: EASY TOEIC, ABC TOEIC

Giai đoạn 2. Mục tiêu từ 350 lến 550 điểm thi TOEIC

Thời gian: 1.5 đến 2 tháng 

Đây là mốc điểm mà các bạn phải thường lưu ý vì chính là mức điểm yêu cầu đầu ra của nhiều trường đại học. Thời gian để tăng 200 điểm kéo dài từ 1.5 đến 2 tháng; vì vậy kiến thức cần chuẩn bị cho giai đoạn này cũng cần phải nâng cao hơn một chút. Sau đây là một số điểm ngữ pháp bạn cần để chuẩn bị cho giai đoạn đầu tiên này nhé!

Ngữ pháp (Grammar) cho mục tiêu 550 TOEIC

Một số thì tiếng Anh nâng cao thường gặp trong đề TOEIC 
 • Tương lai hoàn thành
 • Tương lai hoàn thành tiếp diễn
 • Quá khứ hoàn thành
 • Quá khứ hoàn thành tiếp diễn 
Câu trực tiếp, gián tiếp

Trong bài thi TOEIC thường sẽ xuất hiện những câu hỏi yêu cầu thí sinh chọn trạng từ cho câu trực tiếp hoặc gián tiếp. Chính vì thế, thí sinh cần nắm rõ cách thức chuyển đổi giữa hai dạng câu này.

Mệnh đề quan hệ 
Các trường hợp bắt buộc dùng That 
 • Sau các đại từ bất định và một số đại từ khác: “all, any(thing), every(thing), few, little, many, much, no(thing), none, some(thing)”.
 • Sau các dạng so sánh hơn nhất.
 • Từ được thay thế phía trước vừa có người vừa có vật.
Cách rút gọn mệnh đề quan hệ
 • Dùng cụm V-ing: Dùng cho các mệnh đề chủ động.
 • Ex: The boy who is talking to Mai is my brother.

-> Rút gọn thành: The boy talking to Mai is my brother.

 • Dùng cụm phân từ hai: Dùng cho các mệnh đề bị động.

Ex: The house which is being built now belongs to Mr. John.

-> Rút gọn thành: The house built now belongs to John.

Từ vựng cho mục tiêu TOEIC 550

Ở giai đoạn này, bạn nên Sau khi đã nắm chắc vị trí và chức năng, cách sử dụng của các loại từ, ở giai đoạn 2 này, bạn hãy bắt tay vào việc học các từ vựng TOEIC. Thay vì học những từ riêng lẻ sẽ khó thuộc, khó nhớ, bạn hãy học từ vựng theo chủ đề và học theo cụm thông dụng.

Ví dụ ở level 1 bạn học từ ‘Heavy” là tính từ có nghĩa là “Nặng”. Thì sang level 2 bạn cần học theo cụm collocation với nhiều ý nghĩa và cách sử dụng hơn như:

 • Heavy rain: mưa nặng hạt
 • Heavy workload: khối lượng công việc nhiều
 • Heavy traffic: giao thông tắc nghẽn, kẹt xe.

Luyện kỹ năng nghe TOEIC 550

Tổng quan

Ở giai đoạn đầu, chắc hẳn các thí sinh đã làm quen với Part 1 và Part 2 của kỹ năng Listening. Tuy nhiên, các  bạn cần ôn luyện phần này thật chắc bởi đây chính là phần dễ lấy điểm nhất trong phần thi Nghe. Bạn cần đạt các câu đúng lần lượt là 4/6 và 23/25; tuy nhiên như thế thì cũng chưa đủ để đạt được mục tiêu 550 điểm, vì thế bạn cần ôn luyện thêm Part 3 (đoạn hội thoại) của bài thi Nghe.

Phương pháp

Đoạn hội thoại ngắn bao giờ cũng có cấu trúc ba phần: Introduction (mở đầu), Body (thông tin chính) và Conclusion (Phần kết). Ở phần Introduction, bài nói sẽ cung cấp thông tin để trả lời cho các câu hỏi về: chủ đề của cuộc nói chuyện, nghề nghiệp của người nói, địa điểm diễn ra cuộc hội thoại. Đặc biệt, các thông tin này xuất hiện ngay trong câu đầu tiên hoặc thứ hai của người nói đầu tiên. Do vậy bạn cần cố gắng tập trung tránh bỏ lỡ thông tin.

Một số tài liệu tham khảo
 • Từ vựng: 600 từ vựng Toeic
 • Ngữ pháp: Grammar in Use
 • Tài liệu luyện đề: Big step 1, 2

Tham khảo qua khóa học luyện thi TOEIC 550+

Giai đoạn 3. Mục tiêu 550 đến 750 điểm TOEIC

Thời gian: 2 tháng 

Sau 2 tháng xây dựng nền tảng kiến thức vững vàng hơn thì đây chính là giai đoạn thích hợp để các thí sinh luyện giải đề. Hãy chọn cho mình những bộ đề, những cuốn sách phù hợp để luyện tập hàng ngày bạn nhé! Trong khoảng thời gian này các bạn nên căn đúng thời gian thực để luyện tập; đồng thời in phiếu trả lời mẫu để luyện tập cả việc tô đáp án sao cho thành thục.

Một số tài liệu giúp các thí sinh luyện đề hiệu quả: ETS 2016, ETS 1000 LC – RC,  ETS TOEIC TEST 1200, ECONOMY TOEIC Vol 1, 2, 3,4 ,5….

Tham khảo qua khóa học luyện thi TOEIC 650+

Giai đoạn 4. Mục tiêu 750 đến 990 điểm TOEIC

Thời gian: 1 đến 2 tháng 

Đây chính là giai đoạn nước rút mang tính quyết định đối với quá trình luyện thi TOEIC của các bạn. Ở giai đoạn này, các bạn cần luyện thêm những đề chuyên sâu, tổng hợp đồng thời theo dõi biểu đồ điểm cụ thể từng phần của mình để biết bản thân đang mạnh yếu phần nào trong bài thi.

Các thí sinh khi đặt mục tiêu 750 đến 990 chắc hẳn phải có một nền tảng kiến thức tương đối vững vàng và thời gian luyện đề đủ dài. Vậy thì làm sao để các bạn có thể đạt đến những điểm cuối cùng của bài thi TOEIC? Bên cạnh việc luyện đề và ôn tập ngữ pháp, đây chính là những kĩ thuật mà bạn cần có để ẵm trọn điểm trong kì thi TOEIC

Kĩ thuật ẵm trọn điểm trong kì thi TOEIC

 • Kiểm tra sự tiến bộ của bản thân: Sau khi luyện xong mỗi đề các bạn nên ghi nhận lại điểm số của bản thân để so sánh với các lần luyện đề tiếp theo, đồng thời theo dõi sự tiến bộ của bản thân. Xem mức độ tăng – giảm điểm số là bao nhiêu.
 • Kiểm tra lỗi sai và ghi chú lại: Sau mỗi lần check đáp án và ghi nhận điểm số bạn nên dành một ít thời gian để note lại những lỗi sai của bản thân trong 1 quyển sổ nhỏ để rút kinh nghiệm; đồng thời nếu trong quá trình giải đề xuất hiện những kiến thức hay cấu trúc mới bạn cũng nên ghi chú lại để bổ sung thêm kiến thức nhé!
 • Xem lại số ghi chép trước khi đi thi: Đây được xem là bước để các thí sinh tự ôn luyện lại kiến thức, xem lại những gì bản thân đúc kết được trong quá trình làm đề. Chắc chắn bạn sẽ hạn chế được không ít lỗi sai khi đi thi đấy!

Tham khảo qua khóa học luyện thi TOEIC 750+

IV. Kết luận

Vậy là Halo vừa chia sẻ lộ trình tự học TOEIC từ mất gốc đến 990 TOEIC. Để có thể đạt 990 TOEIC từ số 0 thì bạn cần bỏ ra khoảng 6 – 8 tháng. Ngoài ra với từng giai đoạn Halo đã đưa ra mục tiêu và các phương pháp học từ vựng và ngữ pháp hiệu quả cho từng giai đoạn. Các phương pháp này được các học viên của trung tâm Halo đang ứng dụng và đạt hiệu quả cao trong quá trình ôn luyện TOEIC của mình.

Tự học TOEIC đối với các bạn mất gốc mới bắt đầu học lại tiếng Anh cũng giống như vậy. Bạn cần xác định rõ mục tiêu, vạch ra kế hoạch cụ thể để chinh phục mức điểm của mình. Vậy để đạt được mục tiêu 550, 750 hay 900+ TOEIC cần phải học theo lộ trình như thế nào?

Nếu bạn cảm thấy việc tự học TOEIC không có hiệu quả thì bạn có thể tham khảo các khóa luyện thi TOEIC của trung tâm Halo. Các khóa học TOEIC của Halo được xây dựng theo từng lộ trình rõ ràng, khóa học và các phương pháp học tập hiệu quả. Nhờ đó giúp các bạn có thể nhanh chóng đạt được mục tiêu TOEIC của mình. Bạn quan tâm có thể bấm vào nút bên dưới để nhận được tư vấn lộ trình miễn phí nhé!

Facebook Comments