Lộ trình học tiếng Anh giao tiếp tại nhà cực hiệu quả

Học tiếng Anh giao tiếp đang là nhu cầu của rất nhiều người. Tuy nhiên vì lí do hạn chế về thời gian hoặc kinh phí mà phương pháp học tiếng Anh tại nhà ngày càng được ưa chuộng. Chỉ cần có sự quyết tâm và lộ trình học tiếng Anh giao tiếp tại nhà bài bản, bạn hoàn toàn có thể chinh phục tiếng Anh trong thời gian ngắn.

Sau đây Halo Language Center sẽ gửi đến bạn bài viết tổng hợp về lộ trình học tiếng Anh tại nhà cho các đối tượng hiệu quả nhất.

1. Học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu (Beginner)

Người mới bắt đầu hoặc mất gốc là trình độ đầu tiên khi học tiếng Anh giao tiếp. Ở trình độ này, người học không nên vội vàng thu nạp quá nhiều tài liệu, thay đó nên củng cố nền tảng tiếng Anh giao tiếp cơ bản vững chắc, tạo bước đệm cho những giai đoạn học tiếng Anh về sau.

Mục tiêu sau giai đoạn này là củng cố phát âm, từ vựng và khả năng nghe nói.

1.1. Học phát âm đúng

Điều đầu tiên phải học đó là nắm vững Hệ thống Phiên âm Quốc tế (International Phonetic Symbols – IPS) và bảng phát âm 44 âm tiết tiếng Anh IPA. Sau đó, bạn hãy tập thói quen tra cứu phiên âm mỗi khi gặp một từ vựng mới. Đa số người Việt thường gặp vấn đề với phát âm vì phát âm sai từ nhỏ. Vì vậy, rèn luyện phát âm đúng là bước đệm rất quan trọng khi học tiếng Anh giao tiếp

1.2. Củng cố từ vựng

Người mất gốc thường loay hoay khi đứng trước rất nhiều từ vựng và không biết bắt đầu từ đâu. Ở bước này, bạn nên chia từ vựng để học theo chủ đề, học từ những chủ đề thân thuộc với đời sống rồi dần dần mới tới những chủ đề khó hơn.

1.3. Tập trung luyện nghe

Khi học tiếng Anh giao tiếp, kỹ năng cũng nên được chú trọng không kém kỹ năng nói. Bạn cần rèn luyện thường xuyên, chọn nghe những bài nghe phù hợp mới trình độ. Các series như Disney Magic English Series, Learn English with Jennifer, 100 Easy English Conversations, Learning English through short films,… Đây đều là những video ngắn, nội dung đơn giản, giọng nói dễ nghe phù hợp với người mất gốc.

Xem thêm: Top 7 kênh Youtube học tiếng anh cực kỳ hiệu quả

1.4. Học bài giao tiếp căn bản

Sau khi đã nắm được cách phát âm và vốn từ vựng cần thiết, bạn có thể luyện tập theo các bài giao tiếp căn bản với các chủ đề gần gũi như nhà cửa, văn phòng, du lịch, vv. Một số ứng dụng trên điện thoại di động có thể hỗ trợ bạn như Cake, Elsa Speak. Nếu có thể thì hãy tìm cho mình một người bạn để luyện tập, điều này sẽ giúp bạn tăng phản xạ và hơn nữa còn tạo động lực trong quá trình học tập.

2. Học tiếng Anh giao tiếp cho trình độ trung cấp (Intermediate)

2.1. Mở rộng vốn từ

Nếu như ở trình độ Beginner bạn đã trang bị cho mình một số từ vựng thông dụng thì từ bước này là lúc bạn cần mở rộng ra vốn từ vựng nâng cao. Từ vựng tiếng Anh là bao la nên việc trau dồi hàng ngày là vô cùng cần thiết. Việc sử dụng các từ ngữ mà người bản xứ hay sử dụng, hay các từ vựng học thuật sẽ giúp bạn truyền tải đầy đủ ý nghĩa câu văn và giao tiếp dễ dàng hơn. Một số tài liệu có thể tham khảo như sách Từ Vựng Tiếng Anh Thực Hành – English Collocation In Use (Cambridge), Oxford Learner’s Pocket Dictionary: A Pocket-sized Reference to English Vocabulary (Oxford), Academic Vocabulary In Use (Cambridge).

2.2. Nâng cao khả năng nghe nói

Nghe nói chính là kỹ năng hàng đầu bạn cần cải thiện trong giai đoạn này. Bạn nên luyện đồng thời cả nghe và nói chứ không nên tách rời. Ngoài cách tài liệu như bộ Power English (AJ Hoge) hay cuốn sách “How to speak like a Native”. Bạn có thể luyện nghe nói qua các bộ phim và game show. Luyện nghe giọng của người bản xứ và học theo ngữ điệu của họ sẽ giúp cho giọng nói của bạn trở nên tự nhiên hơn.

2.3. Rèn luyện kỹ năng giao tiếp chủ động hơn

Ở trình độ trung cấp, khi bạn đã có đủ khả năng về từ vựng cũng như ngữ pháp, đây là lúc bạn cần tăng cường luyện tập khả năng phản xạ bằng cách như chủ động trong giao tiếp tiếng Anh trong hoàn cảnh phù hợp, giao tiếp với người bản xứ bằng cách tham gia các câu lạc bộ hay đăng kí làm hướng dẫn viên tour du lịch.

Xem thêm: Tổng hợp 5 website tự học tiếng Anh giao tiếp miễn phí

3. Học tiếng Anh giao tiếp nâng cao (Advanced)

Phát âm: Khi đã giao tiếp thành thạo, bạn cần làm sao để phát âm đúng từng âm tiết, để tránh khi phát âm sai gây ra hiểu lầm.

Ngữ điệu: Ngoài ra, cách ngắt nghỉ, lên xuống trong câu cũng sẽ khiến câu nói của bạn “tây” hơn rất nhiều. Ngữ điệu lên xuống sẽ thay đổi tùy thuộc vào mục đích và cảm xúc của người nói.

Phong thái: Để nói tiếng Anh tự tin, đừng quên để ý biểu cảm và cử chỉ khi nói nhé. Hãy thể hiện mình là người tự tin trong giao tiếp để cách nói tiếng Anh của bạn cuốn hút hơn.

Xem thêm: Phương pháp tự học tiếng Anh giao tiếp cực hiệu quả

4. Những sai lầm khi học tiếng Anh giao tiếp

Chỉ tập trung vào kỹ năng nghe mà “ngại nói” tiếng Anh: nhiều người học tiếng Anh trong thời gian dài những vẫn không thể nói tiếng Anh do thiếu sự luyện tập kỹ năng này. Hãy luyện tập thường xuyên và kết hợp cả nghe và nói để đạt hiệu quả giao tiếp tốt nhất.

Ám ảnh về việc “phát âm hay”: Khi mới học tiếng Anh, nhiều bạn ám ảnh việc phải nói tiếng Anh sao cho hay, cho “Tây”, nhưng quên mất rằng điều quan trọng là bạn phải phát âm đúng trước đã. Chỉ cần phát âm đúng là người nghe đã có thể hiểu được ý nghĩa câu bạn muốn truyền đạt rồi, vì vậy hãy tự tin và cải thiện kỹ năng từ từ nhé.

Kết luận

Hi vọng bài viết về lộ trình tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà của Halo Language Center hữu ích đối với bạn.

Ngoài ra nếu đang gặp khó khăn trong việc tự học tiếng anh giao tiếp thì bạn có thể tham khảo các lộ trình học tiếng Anh giao tiếp tại Halo Language Center để có lộ trình học Tiếng Anh chỉ với 6 tháng. Bạn có thể tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh lưu loát

Lý do nên học tiếng anh giao tiếp tại trung tâm Halo

  • Học từ vựng thông qua các game từ vựng ngay tại lớp.
  • Tham gia vào môi trường có thể tự do, thoải mái nói tiếng Anh mà không sợ sai.
  • Học tập và rèn luyện tự tin thuyết trình bằng tiếng anh trước đám đông.
  • Thiết lập lại nền tảng phát âm từ cơ bản đến nâng cao.
  • Tạo nền tảng kiến thức cho các kỳ thi tiếng quốc tế như: TOEIC, IELTS,…

Halo Language Center là trung tâm dạy tiếng anh giao tiếp, luyện thi TOEIC, Luyện thi IELTS cho người mất gốc hàng đầu tại TP. Thủ Đức. Với đội ngũ giáo viên nhiều năm kinh nghiệm dạy tiếng anh, hiểu rõ tâm lý, luôn theo sát từng học viên, chương trình học và giáo trình được cập nhật liên tục.

Để biết thêm thông tin về các khóa học cũng như chương trình ưu đãi, vui lòng liên hệ Fanpage Halo Language Center hoặc bấm vào nút bên dưới để được giải đáp cụ thể và miễn phí.

nhận tư vấn miễn phí

HALO – FROM ZERO TO HERO

Facebook Comments