Chia Sẻ Về Tài Liệu Luyện TOEIC Hiệu Quả – Ưu Nhược Điểm Thi TOEIC Trên Máy Tính

Sau khi tham dự kỳ thi TOEIC trên máy tại IIG ngày 12/09/2022 và đạt điểm số 925, Hồ Tấn Minh Quân – một học viên kỳ cựu tại HALO đã có những chia sẻ hữu ích về quá trình ôn luyện và review chi tiết về việc thi trên máy. Bây giờ, hãy cùng HALO xem qua những tài liệu Quân đã ôn luyện để đạt 925 và ưu nhược điểm của việc thi trên máy nhé!

Chia Sẻ Về Tài Liệu Luyện TOEIC Hiệu Quả - Ưu Nhược Điểm Thi TOEIC Trên Máy Tính

Tài liệu ôn luyện để đạt TOEIC 925

Mục tiêu 450-500 hoặc thấp hơn

Giai đoạn này bạn nên chú trọng học ngữ pháp và tiếng Anh giao tiếp. Vì TOEIC là thi tiếng Anh giao tiếp quốc tế nên việc giỏi tiếng Anh giao tiếp là một lợi thế rất lớn. Ngoài ra việc nâng cao vốn từ cũng rất quan trọng vì “Vocabulary is king”. Chưa nên luyện đề vội!

Mục tiêu 550-750

+ Luyện các đề trong cuốn ETS 2019, ETS 2020, ETS 2021, ETS 2022. Đề thi thật luôn bám sát ETS đến hơn 80%.

+ Luyện nghe với tốc độ chuẩn.

Mục tiêu 750 trở lên

+ Luyện các đề trong sách Hacker 2, Hacker 3, YBM. Các câu hỏi ở những bộ đề này nâng cao hơn, mang tính thử thách hơn ETS giúp các bạn dễ dàng ăn điểm các câu phân loại trong đề thi thật.

+ Luyện nghe với tốc độ bằng 1,25 – 1,5 lần tốc độ chuẩn.

Một, hai tháng trước ngày thi, các bạn nên ôn kỹ theo từng chủ điểm, từng Part. Khoảng 1 tuần trước ngày thi nên giải full 1 đề Listening, hoặc 1 đề Reading, hoặc cả hai (khuyến khích làm đề ETS). Trước ngày thi một ngày không nên học gì mới, chỉ lướt qua lại những câu mình đã làm, những câu dễ sai, rồi cất tài liệu và nghỉ ngơi.

Ưu, nhược điểm của hình thức thi TOEIC trên máy

Ưu điểm khi thi TOEIC trên máy

 • Thao tác thuận tiện, phù hợp với xu thế 4.0 và sau đại dịch Covid-19. – Lịch thi đa dạng, chiếm đến 60-70% các buổi thi.
 • Chỉ cần nộp 2 ảnh thẻ 3 x 4 thay vì 3.
 • Lệ phí thi vẫn giữ nguyên như thi trên giấy.
 • Tai nghe riêng tiện lợi. Mặc dù thỉnh thoảng mình vẫn nghe vài tạp âm bên ngoài nhưng ở mức chấp nhận được, hoàn toàn không ảnh hưởng đến quá trình làm bài của mình. – Tiết kiệm thời gian tô, tẩy, có thêm 5-10 phút quý giá cho phần Đọc.
 • Biết kết quả ngay sau khi nộp bài, xóa tan cảm giác hồi hộp chờ điểm khi thi xong.
 • Quyền ưu tiên nhận phiếu điểm sớm (có thu thêm phí 200.000 VND).

Nhược điểm khi thi TOEIC trên máy

 • Không thể xem, đọc trước câu hỏi, cũng như không thể quay lại câu hỏi trước ở phần Nghe. Bất lợi nhất nằm ở hai phần nhiều điểm nhất Part 3, Part 4, vốn được xem là khó. Các bạn chưa tự tin về kỹ năng Nghe của mình thì nên cân nhắc thi giấy cho an toàn.
 • Ảnh do IIG chụp, in trên phiếu điểm có thể không đẹp như ở ngoài. – Việc tập trung, nhìn vào màn hình máy vi tính trong 2 tiếng đồng hồ liên tục có thể gây mỏi mắt, nhức đầu đối với một số người, làm ảnh hưởng đến phong độ làm bài. Họ có thể cân nhắc thi trên giấy nếu IIG có lịch thi phù hợp. Ngoài ra những ai chưa quen với các thao tác trên máy tính cũng nên đăng ký thi trên giấy.
 • Trường hợp hiếm: Máy bị lỗi kỹ thuật. Mình may mắn không gặp phải trường hợp này, nhưng một số thí sinh đăng ký dự thi ở giai đoạn đầu lúc mà việc thi trên máy còn quá mới mẻ đã gặp phải. Các lỗi phải kể đến như treo máy hay loa ngưng phát. Thật ra khi gặp bất cứ sự cố nào dù nhỏ thì giám thị ở IIG cũng nhiệt tình hỗ trợ hướng giải quyết, chẳng hạn như dừng audio và đổi máy tính cho thí sinh, nhưng việc phải trải qua lỗi kỹ thuật như thế trong không khí căng thẳng của phòng thi có thể ít nhiều ảnh hưởng đến phong độ làm bài của bản thân và những thí sinh ngồi gần đó.

Lời kết

 • Mặc dù biết điểm ngay sau khi thi nhưng mình vẫn phải đợi 12 ngày mới có phiếu điểm chính thức, tương tự như thi giấy. Các bạn có thể chọn nhận phiếu điểm tại IIG hoặc gửi phiếu điểm tận nhà (có thu phí 20.000 VND). Khác với năm 2020, năm nay mình thử gửi qua bưu điện dù nhà không xa. Mình nhận được phiếu điểm sau 16 ngày kể từ ngày thi (28/09). Khi nhận được chứng chỉ mình rất hạnh phúc do điểm số in trên phiếu điểm không thay đổi so với những gì hiển thị trên máy.
 • Với số điểm 925, mình tin rằng con đường tương lai của mình sẽ rộng mở hơn và bản thân mình sẽ có nhiều cơ hội hơn. Qua bài thi lần này mình đã tìm lại được hình bóng của bản thân năm 17 tuổi, đồng thời chứng minh được sự tiến bộ qua 2 năm.

Lời kết, mình xin gửi lời cảm ơn đến các thầy cô ở Halo, trong đó có thầy Kiệt và thầy Huy đã cho mình nền tảng tiếng Anh vững chắc, phục vụ cho cuộc sống sau này.

Halo hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích về tài liệu học tập và định hướng rõ ràng hơn về kế hoạch học tập TOEIC của mình! Chúc các bạn học tốt!

Facebook Comments
Danh mục