3 Giai Đoạn Luyện Nghe Nói Tiếng Anh Hiệu Quả Cho Người Mới Bắt Đầu

Để việc luyện nghe tiếng Anh đạt hiệu quả thì bạn cần phải luyện nghe nói một cách có tổ chức và chia thành các giai đoạn. Sau đây Halo Language Center sẽ đưa ra 3 giai đoạn luyện nghe nói hiệu quả khi học tiếng Anh dành cho người mới bắt đầu. Hãy tham khảo và cùng áp dụng để nâng cao kỹ năng nghe nói của mình nhé!

3 Giai Đoạn Luyện Nghe Tiếng Anh Hiệu Quả

1. Giai đoạn 1

+ Tập Luyện Nghe Nói Tiếng Anh qua những mẫu câu đã có sẵn trong băng, hoặc những bài đã được dạy trên lớp.

+ Thay thế những từ vựng mới học vào các mẫu câu đã học sao cho đúng ngữ pháp. (Nên viết những câu đó lên bảng hay vào giấy để dễ dàng phát hiện ra lỗi sai ngữ pháp).

Ví dụ : May I borrow your car, please? (Cho tôi mượn xe hơi của anh nhé?)

Bạn mới học một loại từ vựng

  • Newspaper (tờ báo)
  • Pen (cây viết)
  • Umbrella (cái dù)

Như vậy bạn chỉ cần thay thế vị trí của từ “Car” vào các danh từ vừa học, là bạn có thể khắc sâu thêm vốn từ vựng vừa học. Đồng thời nhớ và thuộc lòng mẫu câu đã học để luyện tập phản xạ nhanh với từ. Ngoài ra, khi nghe người nước ngoài nói, hoặc nghe qua băng cassette là bạn có thể nhận ra được ngay những âm ngữ ấy.

2. Giai đoạn 2

Luyện nghe nói tiếng Anh thường xuyên bằng cách ứng dụng các vốn từ vựngcác mẫu câu vào các cuộc sinh hoạt trong đời sống hằng ngày. Cũng có thể bạn tự nói một mình, và tự đặt mình trước những bối cảnh rồi bạn tự xử lý, đàm thoại bằng tiếng Anh.

Nói chung là bạn cần tự đặt ra những tình huống cho mình để luyện nói.

Ví dụ : Did you go to school yesterday? (Hôm qua anh có đi học không?)

Bạn nhớ là phải đặt những câu tùy theo trình độ của mình. Không nên nóng vội đặt những câu quá phức tạp, khi chưa học được nhiều ngữ pháp, nhiều từ vựng. Như vậy e rằng sẽ có nhiều trường hợp gây khó cho ta trong khi ta tiếp tục học những bài sau. Nghĩa là bạn có thể: Đọc âm sai, đặt câu sai cấu trúc. Điều này thì thật là nguy hiểm.

3. Giai đoạn 3

– Tập nghe và dịch được những đoạn văn ngắn. Đồng thời luyện nghe nói lại được những điều băng vừa nói.

– Tập đặt ra các câu để giới thiệu về mình, về bạn bè bằng tiếng Anh, song bạn hãy cố gắng tự chọn cho mình những câu mà bạn đã học.

– Hãy cố gắng tham gia vào các câu lạc bộ tiếng Anh vào các ngày rãnh để luyện nghe nói tiếng Anh thường xuyên hơn, không thì bạn rất dễ quên từ.

– Tập nói để luyện giọng: Chú trọng sửa sai cho mình, và nhận xét những cái sai của người khác để tránh.

Tham khảo: 10 app luyện nghe tiếng Anh phản xạ tốt nhất

Kết luận

Bài viết trên đã tổng hợp 3 giai đoạn luyện nghe tiếng Anh hiệu quả đối với người mới bắt đầu. Halo hy vọng các bạn có thể áp dụng thành công trong quá trình luyện thi. Chúc các bạn tự tin và bình tĩnh để chinh phục mục tiêu mong ước nhé!

Facebook Comments