Tips Học Từ Vựng Tiếng Anh Hiệu Quả

Từ vựng là nền tảng quan trọng để học tốt tiếng Anh. Việc nắm vững vốn từ vựng sẽ giúp bạn giao tiếp hiệu quả, đọc hiểu tốt hơn và đạt điểm cao trong các kỳ thi tiếng Anh. Dưới đây là những bí quyết học từ vựng tiếng Anh hiệu quả giúp bạn mở rộng vốn từ và sử dụng tiếng Anh một cách tự tin:

Tips Học Từ Vựng Tiếng Anh Hiệu Quả

1. Kiểm Tra Độ Phổ Biến Của Từ

Trước khi học một từ, ngoài việc kiểm tra nghĩa và cách dùng, mình hay kiểm tra xem mức độ lặp lại của từ đó khi đọc các bài nước ngoài.

Ví dụ: Bạn đang học Reading trong TOEIC và review lại các từ vựng cần học, trong đó có các từ như agnosticism attribute. Theo như kết quả search thì:

  • Attribute: khoảng 167 trang thì sẽ gặp lại 1 lần, trong khi
  • Agnosticism: hơn 10.000 trang mới gặp lại

Như vậy, bạn sẽ ưu tiên học từ attribute hơn vì tần suất gặp lại từ này là rất cao. Ngoài ra, các bạn cũng có thể so sánh các word family còn lại để học từ đó. Ví dụ như từ patchy ít gặp hơn trong các bài viết, còn từ patch gặp nhiều hơn.

2. Học Cách Dùng Từ Trong Các Ngữ Cảnh Khác Nhau

Website: https://ludwig.guru/

Sau khi đánh dấu những từ bạn muốn học, bạn cần học cách dùng từ đó trong ngữ cảnh phù hợp. Tránh việc dịch nghĩa tiếng Việt sau đó áp dụng “ngẫu nhiên”. Thông thường, một lỗi mà tụi mình hay gặp đó là áp dụng các từ đồng nghĩa tiếng Việt -> dịch ra tiếng Anh -> bỏ vào câu. Cách này dễ dẫn đến dùng sai ngữ cảnh hoặc thậm chí khó hiểu cho người đọc, người nghe.

Các bạn nên tìm từ hoặc cụm từ và xem các ví dụ hay dùng trong câu như thế nào. Từ đó rút ra cho bản thân mình nghĩa của từ và hoàn cảnh sử dụng. Bạn cũng có thể tự đặt câu để nhớ nghĩa lâu hơn. Phần này Halo thấy học trong cuốn 600 words TOEIC khá hay.

3. Tự Take Note Hoặc Tạo Flash Cards Từ Vựng

Các bạn sử dụng website memrise để ghi chú. Nhấn vào courses -> create a course và tạo danh sách những từ mình muốn học vào. Sau đó tự ghi chú theo cách của bản thân. Vì memrise liên kết các course trong cùng một tài khoản, nên bạn có thể sử dụng app trên điện thoại sau khi đã lưu lại danh sách các từ mới.

Khi cần thêm từ mới vào danh sách, bạn nhấn vào course bạn đã tạo -> Edit course -> Thêm các thành phần quan trọng như word, definition, example….

4. Luyện Tập Và Luyện Tập

Ngoài cách bước mà Halo gợi ý, bạn có thể kết hợp với một số topic về học từ vựng để tham khảo thêm. Hoặc bạn nào có cách học từng vựng thú vị hơn có thể chia sẻ bên dưới để mọi người cùng tham khảo. Quá trình học ngôn ngữ cần sự trau dồi và cố gắng, chỉ cần bạn không bỏ cuộc, bạn sẽ nhận thành quả xứng đáng.

Tham khảo: 10 Tips học từ vựng tiếng Anh giao tiếp nhớ siêu lâu

Kết luận

Bài viết đã chia sẻ cách giúp bạn chinh phục từ vựng tiếng Anh một cách dễ dàng. Hãy kiên trì luyện tập và áp dụng những phương pháp phù hợp nhé. Halo chúc các bạn thi tốt và sớm đạt kết quả cao!

Facebook Comments