10 tips học từ vựng tiếng anh giao tiếp nhớ siêu lâu

Bạn đã từng bỏ rất nhiều thời gian để học từ vựng tiếng Anh, nhưng học trước quên sau. Dẫn đến không đủ vốn từ vựng để sử dụng trong giao tiếp tiếng Anh hàng ngày. Trong bài viết hôm nay Halo xin chia sẻ đến 10 tips học từ vựng tiếng Anh sẽ giúp bạn học từ vựng hiệu quả và nhớ lâu hơn.

10 tips học từ vựng tiếng anh giao tiếp nhớ siêu lâu
10 tips học từ vựng tiếng anh giao tiếp nhớ siêu lâu

10 Tips học từ vựng tiếng anh hiệu quả

1. Ghi chú thành sổ tay từ vựng

Đối với dân học ngoại ngữ thì cuốn sổ tay từ vựng là vật hầu như không thể thiếu. Chúng ta viết tất cả những gì chúng ta mới được học, ghi ghi chép chép sẽ nhớ được lâu. Dù đây là cách học đã có từ rất lâu, cũng có nhiều người nói nó đã cũ. Nhưng không ai có thể phủ nhận được hiệu quả nếu bạn thực hiện ghi chép đúng cách. 3 bước để bạn có thể ghi chép từ vựng để học tiện lợi như sau:

  • Bước 1: Hãy tạo cuốn sổ ghi chép từ vựng gồm 5 cột: Từ vựng tiếng Anh, nghĩa tiếng Việt, nghĩa tiếng Anh, phiên âm và ví dụ
  • Bước 2: Chọn chủ đề từ vựng muốn học và bắt đầu liệt kê các từ vựng vào sổ tay.
  • Bước 3: Ghi vào cột nghĩa tiếng Việt, nghĩa tiếng Anh, phiên âm và ví dụ cho từ vựng.

2. Học từ vựng theo chủ đề bằng sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy, hay còn gọi “Mindmap” là một trong những phương pháp học từ vựng hiệu quả. Điểm mạnh của sơ đồ tư duy là khiến người học học theo một cách logic, dễ nhớ và nhớ rất lâu. Các bạn chọn chủ đề, sau đó vẽ cho mình những “cây” từ vựng. Bạn có thể trang trí tùy thích, sắp xếp từ vựng theo trật tự phù hợp. Việc này khiến bạn tiếp xúc lâu hơn để “ngấm” dần từ vựng, từ đó tăng khả năng ghi nhớ.

Mindmap từ vựng tiếng Anh chủ đề Hobbies
Mindmap từ vựng tiếng Anh chủ đề Hobbies

3. Kết hợp sử dụng hình ảnh, âm thanh để học từ vựng

Não bộ sẽ tiếp thu và ghi nhớ hình ảnh, âm thanh tốt hơn chữ rất nhiều so với chữ viết. Đó là lý do tại sao trẻ nhỏ lại học qua hình ảnh rất nhanh nhưng lại rất khó nhớ mặt chữ. Bạn nên kết hợp gắn từ mới theo chủ đề với hình ảnh, âm thanh để tận dụng đủ mọi giác quan trong quá trình học. Hãy sắp xếp từ vựng theo chủ đề vào một câu chuyện minh họa, lời bài hát bạn yêu thích,… bạn sẽ nhớ từ lâu mà không mất nhiều công sức.

Bên cạnh đó, khi bạn học đến chủ đề nào, hãy chọn những chương trình truyền hình, phim ảnh,… có liên quan đến chủ đề đó. Với cách này, bạn không những học thuộc từ vựng, mà còn biết cách phát âm đúng và sử dụng từ trong giao tiếp.

4. Học những chủ đề cơ bản trước

Khi học từ vựng tiếng Anh, tuyệt đối không nên nóng vội, hấp tấp, đừng cố gắng lấy số lượng thay vì chất lượng. Bạn nên học từ những chủ đề cơ bản, đơn giản nhất như cơ thể người, đồ ăn thức uống, nhà cửa, môi trường,… . Những chủ đề gần gũi sẽ giúp bạn có hứng thú học hơn. Vì bạn hiểu và có thể vận dụng được ngay. Nếu vội vã chọn chủ đề như khoa học hay kinh tế thì từ vựng rất khó nhớ và ít gặp trong cuộc sống. Nên bạn rất dễ nản chí và bỏ cuộc.

Việc học tiếng Anh cần có lộ trình phù hợp, và học từ vựng cũng như vậy. Nếu bạn nhận thấy vốn từ vựng của mình đã có kha khá rồi, bạn có thể chuyển tiếp sang học những chủ đề từ vựng nâng cao hơn như về công ty, văn hóa công sở, giao tiếp khách hàng,…

5. Lặp lại cách quãng

Mộ trong những cách giúp bạn nhớ từ vựng lâu đó là lặp lại từ vựng ngắt quảng. Bạn học liên tục một từ hàng trăm lần trong suốt một ngày sẽ không hiệu quả bằng việc, bạn lặp lại chúng một vài lần trong khoảng thời gian, có thể là vài ngày hoặc vài tuần (nghĩa là lặp đi lặp lại cách nhau một quãng). Bạn nên để não bộ được nghỉ ngơi và làm mới. Việc nhắc lại từ vựng theo tuần, ngày sẽ giúp vốn từ được chắc chắn hơn. Bởi khi mới học bạn chắc chắn sẽ nhớ rất rõ từ đó, nên việc lặp lại nó ngay lúc đó là việc vô cùng đơn giản. Hãy tập thói quen ôn lại từ vựng cách ngày.

Ví dụ: Bạn hãy sử dụng từ vựng mới ngay lập tức. Sau đó, cố gắng nhớ lại nó trong một giờ. Xem lại nó một thời gian ngắn trước khi bạn đi ngủ. Sử dụng lại từ vựng ấy một ngày sau đó. Cuối cùng, hãy xem lại nó sau vài ngày.

6. Học từ vựng qua âm thanh tương tự

Đây là một phương pháp học từ vựng được dựa trên nguyên lý “bắc cầu tạm” từ tiếng Anh sang tiếng Việt. Chúng ta sẽ chọn ra những âm thanh tiếng Việt gần giống với phát âm của từ tiếng Anh. Sau đó tạo ra một câu đi cùng với phần âm thanh tiếng Việt. Như vậy thì sẽ giúp bạn ghi nhớ và nhớ lau hơn.

Cùng xem cách học từ Apologize

  • Apologize (adj): xin lỗi

khi phát âm từ Apologize thì có âm thanh gần giống “ăn bò nó giai”. Kết hợp với một câu tiếng Việt có phần âm thanh tương tự thì chúng ta sẽ được câu:  Cho mình xin lỗi nhé! ăn bò nó dai quá nên rụng hết răng.

7. Học từ vựng theo chủ đề và ứng dụng vào thực tế

Hãy tạo thói quen học từ vựng theo chủ đề tiếng Anh mỗi ngày và liên tục áp dụng vào thực tế để ghi nhớ hiệu quả. Suy cho cùng, mục đích cuối cùng của việc học từ vựng cũng là để có đủ vốn từ vựng để diễn tả, thể hiện suy nghĩ, cảm xúc của cá nhân trong giao tiếp với người khác. Vì vậy, hãy sử dụng tiếng Anh thật nhiều để rèn luyện.

Bạn có thể dụng các cơ hội để nói chuyện với bạn bè, viết email, nói chuyện với đồng nghiệp, đối tác bằng tiếng Anh. Nhờ đó sẽ giúp bạn ghi nhớ được nhiều từ vựng và nhớ lâu hơn.

8. Đi sâu hơn vào từ gốc

Trước khi bạn tra từ vựng mới trong từ điển, hãy thử đoán nghĩa của nó bằng cách nhìn gốc thông qua hậu tố và tiền tố. Nếu bạn biết một vài ngôn ngữ, bạn sẽ bắt đầu nhận ra những từ mới có chung nguồn gốc. Nghiên cứu nguồn gốc của từ mới có thể giúp bạn ghi nhớ từ vựng tốt hơn.

Ví dụ:

  • Tiền tố “Multi-” có nghĩa “many” (multicultural – đa văn hóa), tiền tố “dis-” có nghĩa “no” (disagree-không đồng ý).
  • Hậu tố “-er” thường dùng để chỉ người (singer-ca sĩ), hậu tố “-less” có nghĩa là “not” (homeless – vô gia cư / helpless – không giúp đỡ).

9. Không có từ vựng ngẫu nhiên

Não bộ chúng ta thường ghi nhớ những gì có liên quan đến bản thân. Vì vậy, việc lập ra một danh sách hoặc bộ flashcard từ vựng tiếng Anh ngẫu nhiên sẽ không phải là cách học hiệu quả để ghi nhớ và sử dụng các từ đó. Cho nên, cách tốt nhất để ghi nhớ một từ mới trong đầu là hãy thử liên kết nó với một cái gì đó có ý nghĩa với bản thân. Nghĩa là sẽ đặt từ vựng ấy vào ngữ cảnh cụ thể mà bạn cảm thấy thú vị hoặc gắn liền với sở thích.

Ví dụ: Nếu bạn là người hâm mộ bóng đá, bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ từ “unstoppable” trong một câu cụ thể, chẳng hạn như: “CR7 is unstoppable”. Thay vì chỉ ghi nhớ nó như một từ đơn lẻ hoặc trong một câu chung chung như: “Some people are unstoppable”.

10. Nói trong tình huống thực tế

Không dễ để chủ động nhớ lại một từ hoặc cụm từ tiếng Anh trong khi bạn đang nói, ngay cả khi bạn đã cố gắng hết sức để nhớ nó. Để thay đổi điều này, hãy ghi âm những điều bạn nói từ 2 – 4 phút mà không dừng lại. Chủ đề có thể là mô tả thế giới xung quanh bạn hoặc đưa ra ý kiến ​​của bạn về một chủ đề cụ thể. Tiếp theo, hãy nghe đoạn ghi âm lời nói của chính mình và chú ý những từ bạn đã sử dụng. Bạn có thể thay thế từ vựng cũ mà bạn đã biết bằng những từ mới hay không? Hãy tự đưa ra câu trả lời và bắt đầu tạo ra một bản ghi âm mới với những từ mới.

Từ vựng giao tiếp theo chủ đề

Dưới đây là Bộ từ vựng mà Halo đã chuẩn bị để chia sẻ cho các bạn học cùng tham khảo. Với chủ đề đa dạng và gần gũi với đời sống ngày thường, chúng mình tin chắc rằng bộ từ vựng sau có thể giúp ích cho các bạn trong quá trình trau dồi vốn từ. Hãy cùng xem qua nhé!

Qua bài viết trên, Halo Language Center hy vọng đã phần nào giúp các bạn tìm ra được phương pháp học tập từ vựng hiệu quả hơn, bởi những phương pháp trên có thể giúp cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh trong môi trường công việc, học tập, du lịch hoặc cho các mục đích cá nhân khác. Hy vọng với 10 tips học từ vựng tiếng Anh ở trên có thể giúp các bạn nâng cao vốn từ vựng của mình

Facebook Comments
Danh mục