TIPs TOEIC – Kì 5: Những SAI LẦM chúng ta thường mắc phải khi học và luyện thi TOEIC + GIẢI PHÁP

Những sai lầm 80% người học thường mắc phải khi học và luyện thi TOEIC

TIPs TOEIC Ky 5 những sai lầm thường mắc khi luyện thi toeic

Như các bạn thấy trên tiêu đề, thầy đã viết là “chúng ta”, tức là chính thầy cũng đã từng đã mắc phải 1 số điều, sau đó rút kinh nghiệm + quan sát / giải đáp vấn đề của học viên, để tổng kết bài này cho các bạn.

Nội dung bài hôm nay khá nhiều, nên các bạn kiên nhẫn đọc đến cuối và xem thử mình có mắc phải sai lầm nào không nha!

Okay. Without further ado, let’s get started!

Bỏ bước… khi luyện Listening

Vì bản chất bài thi là trắc nghiệm, nên ta thường có tâm lí nhảy vào giải đề luôn (nghe loáng thoáng được từ nào “hợp lí” thì chọn ) mà không có kiến thức về cấu trúc đề, phương pháp nghe từng Part, từ vựng quan trọng và các mẹo cần thiết. Hậu quả là “Nghe như vịt nghe sấm”, “Nghe loáng thoáng” và “Ủa? Sao kì vậy? Mình nghe có từ này mà ta?”

Giải pháp:

Luyện nghe theo từng cấp độ: nghe từ đơn, cụm từ ngắn, cụm từ dài và câu. Cách tốt nhất là nghe – chép chính tả, sau đó kiểm tra lại trong transcript.

Học từ vựng cùng chủ đề hay xuất hiện trong cùng 1 part, từ đó tránh trường hợp nghe được từ khóa trong bài nhưng không biết từ đồng nghĩa trong đáp án.

Luyện tập nghe những câu cùng dạng, tốt nhất là nên được lấy từ đề thi thật hoặc sát với đề thi thật. Đương nhiên là sau đó là vừa nghe vừa đọc lại transcript để kiểm tra đáp án.

=> Tối ưu nhất là ta nên có 1 quyển giáo trình để giúp tiết kiệm thời gian thực hiện các bước.

Ví dụ: ETS 600+ có thể xem là quyển sách gối đầu cho những bạn cần củng cố nền tảng và đạt mức điểm 550+. Sách sẽ giúp ta:

• Học từ vựng mới hay xuất hiện ở đầu mỗi bài
  • Luyện chép chính tả theo độ khó tăng dần
  • Luyện nghe với những câu bài tập cùng dạng trích từ đề thi thật
  • Đặc biệt, sách đã được dịch (từ vựng, đáp án và transcript) nên các bạn có thể yên tâm mà dùng.

Link Demo: Link Demo sách TOEIC 600+

Đọc không hiểu… thôi kệ … khoanh đại vậy

Đây là vấn đề của phần đọc (Parts 5 + 6 + 7) nói chung. Nguyên nhân là do ta mắc phải căn bệnh 3 KHÔNG: KHÔNG từ vựng,

KHÔNG ngữ pháp và KHÔNG kĩ năng làm bài

Giải pháp

Kiên nhẫn và tích lũy từ vựng qua từng câu từng dạng

Nắm vững các trọng điểm ngữ pháp: Cấu trúc câu, hòa hợp chủ ngữ – động từ, danh từ, tính từ, trạng từ, động từ, giới từ, 12 thì động từ, To – V và V-ing, V3/ed và V-ing, mệnh đề tính từ, mệnh đề danh từ, mệnh đề trạng ngữ và câu điều kiện.

Lý thuyết thôi là chưa đủ. Ta cần thực chiến với nhiều bài tập để tích lũy kinh nghiệm đối với từng dạng câu.

Ví dụ: Lần này, thầy sẽ lấy ETS 750+ làm mẫu. Lí do? Vì sách này có nhiều câu còn khó hơn đề thi thật ấy chứ. Sách ETS 750+ sẽ giúp ta:

• Học từng điểm ngữ pháp với ví dụ cụ thể
  • Tích lũy từ vựng mới
  • Luyện tập với các câu lấy từ đề thi thật
  • Tương tự như 600+, sách cũng đã được dịch phần bài tập và chú giải

Link Demo: Link Demo sách TOEIC 750+

Lạc lối … giữa một rừng tài liệu ôn thi

Trên thực tế đây cũng không tính là một sai sót quá lớn, đặc biệt với các bạn mới, và do trên thị trường có quá nhiều lựa chọn.

Tuy nhiên, ta vẫn cần cẩn thận trong việc lựa chọn để tránh tốn thời gian. Khi đã quen rồi thì mới tính tới việc đa dạng hóa nguồn tài liệu.

Theo thầy, nguồn đề càng sát với xu hướng / cấu trúc thực tế càng tốt. Điều này dẫn đến ta có các lựa chọn sau: File nghe cắt lẻ ETS 2020 hoặc File nghe cắt lẻ ETS 2019

Làm thì nhiều… nhưng chẳng được bao nhiêu

Đây là một vấn đề ta thường gặp phải khi giải đề. Và “giải càng nhiều càng tốt” là một quan niệm tương đối sai lầm.
Cái ta cần là “Giải kĩ hiểu lâu”, nếu không thì cho dù có giải hết 10 đề 20 đề cũng không có mấy tác dụng.

Giải pháp

Đối với phần Listening, sau khi kiểm tra đáp án, vừa nghe vừa đọc lại transcript, đồng thời đánh dấu + ghi lại từ mới.

Đối với phần Reading, xem kĩ phần chú giải và ôn lại phần ngữ pháp bị sai. Đối với phần đọc hiểu (Part 7), đọc kĩ phần dẫn chứng và so với đáp án. Tương tự, cũng phải đánh dấu và ghi lại từ vựng để học dần.

=> Như vậy, chỉ sau 2 đến 3 đề là ta sẽ thấy điểm số bản thân có cải thiện rõ rệt

Thầy xin gửi các bạn bộ tài liệu giải đề chi tiết ETS 2020

Rất chăm ghi từ vựng … xong rồi để đó

Ghi nhiều không có nghĩa là học nhiều nhớ nhiều đâu!

Sau khi học từ mới mà ta cứ để đó là quên ngay hoặc lẫn lộn với từ khác ngay ấy. Quan trọng là ta cần hệ thống và liên hệ những từ vựng đã biết đã học.

Giải pháp:

Học từ vựng theo dạng / chủ đề
Đầy đủ các từ bắt buộc phải biết TOEIC Part 3 Part 4
Từ vựng hay gặp nhất trong kỳ thi TOEIC

Học từ vựng theo hình thức Đồng Nghĩa – Trái Nghĩa
100 từ đồng nghĩa cực hữu ích Phần 1