PHƯƠNG PHÁP PARAPHRASING THƯỜNG SỬ DỤNG TRONG IELTS SPEAKING 

Đối với phần thi Speaking trong IELTS, kỹ năng Paraphrasing được đánh giá rất hiệu quả. Vì phương pháp này giúp thí sinh hạn chế việc lặp lại những từ ngữ đã được sử dụng trước đó, cũng như ghi điểm với giám khảo bằng sự linh hoạt, uyển chuyển và vốn từ vựng phong phú của thí sinh. Bài viết dưới đây sẽ tập trung nói về một số cách paraphrase hiệu quả trong IELTS Speaking Part 1.

Cách Paraphrase hiệu quả trong IELTS Speaking - Halo Language Center
Cách Paraphrase hiệu quả trong IELTS Speaking – Halo Language Center

Tổng quan về bài thi IELTS Speaking

Phần thi Speaking của IELTS sẽ gồm có 3 phần tương ứng với 3 Part (Part 1, Part 2, Part 3) kéo dài trong khoảng 11-14 phút.

Ở Part 1, thì đây sẽ giống như một buổi phóng vấn, nội dung câu hỏi ở phần này sẽ xoay quanh những điều tương đối quen thuộc và gần gũi, vì là phần mở đầu nên Part 1 có mục đích chủ yếu là giúp thí sinh “Warm up” nên cũng tương đối nhẹ nhàng.

Ở Part 2, thí sinh sẽ được cung cấp một cue card từ giám khảo, trong đó sẽ có chủ đề yêu cầu bạn phải trả lời và kèm theo một số điểm mà bạn cần đề cập đến chủ đề được giao. Đối với phần này, bạn sẽ được cho 1 phút để chuẩn bị, hãy tận dụng triệt để nó nhé! Đừng cố gắng viết hết trọn vẹn câu mà mình định nói mà hãy tập trung vào những từ khóa rồi cố gắng phát triển ý lên nhé!

Là phần cuối cùng của bài thi Nói nên Part 3 cũng là phần mà nhiều thí sinh đánh giá là “khó ăn” nhất. Thông thường, ở Part 3 thí sinh sẽ được giám khảo hỏi các câu hỏi tương tự như những chủ đề của Part 2 trước đó; tuy nhiên, ở phần này đòi hỏi bạn cần thảo luận vấn đề và đưa những ý kiến hay kiến thức chuyên sâu hơn. Thời gian cho phần này khoảng từ 4-5 phút.

4 tiêu chí chấm Speaking trong IELTS 

 • Fluency and Coherence – Độ trôi chảy và mạch lạc
 • Lexical Resource – Vốn từ vựng
 • Pronunciation – Phát âm
 • Grammatical Range and Accuracy – Độ chính xác và sự đa dạng trong ngữ pháp

Kỹ năng Paraphrasing là gì?

Nói một cách dễ hiểu, kỹ năng Paraphrasing chính là việc chúng ta thay đổi cách diễn đạt từ ngữ trong câu văn và lời nói nhưng vẫn đảm bảo giữ được ý nghĩa gốc ban đầu mà người nói, viết muốn hướng tới nhằm giảm thiểu tình trạng lặp từ vựng; và giúp bài viết, bài nói trở nên linh hoạt và trôi chảy hơn.

Tại sao phải sử dụng kỹ năng Paraphrasing?

Như đã nói trên, từ vựng là một trong những yếu tố quan trọng để đánh giá năng lực sử dụng ngôn ngữ của thí sinh. Cụ thể, Lexical Resource – Vốn từ vựng chính là một trong 4 tiêu chí chấm điểm của IELTS Speaking. Các bạn đọc có thể tham khảo thang điểm IELTS dựa trên tiêu chí Lexical Resource dưới đây:

(Nguồn: British Council)

Dễ thấy, trong tiêu chí Lexical Resource, từ band điểm 4 đến band điểm 8, yếu tố Paraphrase luôn được nhắc tới. Nếu như các thí sinh có band điểm 4 rất hiếm khi Paraphrase và ở band điểm 5 có cố gắng Paraphrase nhưng tỉ lệ thành công không nhiều, thì các thí sinh với band điểm 6 nhìn chung đã có thể Paraphrase thành công; và từ band 7 trở đi, thí sinh được yêu cầu phải có kĩ năng Paraphrase hiệu quả. Như vậy, Paraphrasing là một trong những chìa khoá để thí sinh có thể đạt được điểm từ vựng cao trong bài thi IELTS Speaking.

Khi đã làm chủ được kỹ năng Paraphrasing, cách diễn đạt của người học cũng sẽ trở nên linh hoạt, mượt mà hơn, câu trả lời IELTS Speaking nhờ đó cũng được người nói phát triển hơn. Ngoài ra, trong trường hợp phải ứng phó với những câu hỏi khó, việc Paraphrase lại câu hỏi sẽ như một thủ thuật “cứu cánh” cho thí sinh để có thêm thời gian suy nghĩ câu trả lời.

Phương pháp Paraphrasing

3.1. Sử dụng từ đồng nghĩa (Synonyms) hoặc từ trái nghĩa (Antonyms)

Đây được cho là phương pháp được sử dụng nhiều và phổ biến nhất trong Paraphrasing. Tuy nhiên, nó cũng chính là một trong những phương pháp khó vì đòi hỏi thí sinh phải có lượng từ vựng tương đối phong phú và phải hiểu rõ ngữ nghĩa để dễ dàng chuyển đổi từ vựng mà vẫn đảm bảo câu từ giữ được nét nghĩa ban đầu.

Ví dụ: Do you think History is important?

Cách diễn đạt thông thường của đa số sinh khi chưa biết cách Paraphrase chính là: “In my opinion, I think History is very important”. Câu trả lời này không hề sai về ngữ pháp lẫn ngữ nghĩa; tuy nhiên, giám khảo sẽ không đánh giá cao trình độ của bạn bởi bạn chỉ đơn thuần lặp lại những từ khóa trong câu hỏi. Áp dụng phương pháp Paraphrasing, câu trả lời trên có thể sửa lại như sau:

For me/ In my point of view/ It comes to me that/ I feel that/ History is extremely/ crucia/ essential/ significant/

Tương tự như cách sử dụng từ đồng nghĩa, người học cũng có thể sử dụng những từ, cụm từ trái nghĩa và thêm những từ phủ định như: not, less,…

Ví dụ: “It’s hard to work at home because there are too many distractions”. Người học có thể paraphrase lại câu này bằng từ trái nghĩa “easy” và thêm từ phủ định not.

Câu paraphrase lại: “It’s not easy to stay focused at home when …”

3.2. Thay đổi word form

Người học có thể paraphrase bằng phương pháp thay đổi dạng của từ: động từ thành danh từ, danh từ thành tính từ… Bí quyết để sử dụng phương pháp này linh hoạt là trong quá trình học từ mới, người học nên tham khảo thêm cả word formation (các dạng từ) của từ vựng đó.

Một cách nhận biết dạng từ trong câu là dựa vào các hậu tố, ví dụ:

 • Danh từ – Noun: (thường có các đuôi là) – ment, -ion, -ness, -ity
 • Tính từ – Adj: – able, -ible, – ive, – al, -ic, -ed, – ing
 • Trạng từ – Adv: -ly

Ví dụ:

 • “Achieving all my goals makes me feel satisfied”
 • “Achieving all my goals gives me a sense of satisfaction.”

3.3. Thay đổi cấu trúc câu

Nắm rõ cấu trúc ngữ pháp cũng như có khả năng chuyển đổi câu từ nhuần nhuyễn, thí sinh có thể dễ dàng vận dụng phương pháp này. Ví dụ, chuyển từ câu chủ động sang câu bị động, viết lại câu bình thường thành câu chứa mệnh đề quan hệ.

Ví dụ:

 • “People often keep pets to feel less lonely” (Chủ động)
 • “Pets are often kept for the company” (Bị động)

Ví dụ:

 • “I like Phở and it’s a traditional food.”
 • I’m really into Phở which is a traditional food. (Mệnh đề quan hệ)

3.4. Đổi chủ ngữ trong câu

Đổi chủ ngữ là một cách tương đối đơn giản để người học paraphrase. Người học có thể đưa các sự vật hiện tượng trong câu lên làm chủ ngữ, hoặc sử dụng chủ ngữ giả “it”.

Hay người học cũng có thể thay đổi chủ ngữ (là một khái niệm rộng) thành một phần tử nhỏ, một khía cạnh của chủ ngữ, từ tổng quát đến cụ thể.

Ví dụ:

 • “Do you like reading book?”

Thay vì dùng chủ ngữ “I” người học có thể đổi hành động “Reading book” làm chủ ngữ

 •  “Reading book is my cup of tea”.

Hoặc đổi chủ ngữ “book” là một tập hợp lớn thành một phần tử nhỏ trong đó – ví dụ như “novel” – tiểu thuyết, truyện: “Novel has always been my perennial favourite.”

 • “I should not drink too much coffee”
 • “It’s not a good idea to drink too much coffee.” (Chủ ngữ giả “it”)

Một số câu trả lời mẫu trong IELTS Speaking

Dưới đây sẽ là một số đề thi IELTS Speaking kèm theo câu trả lời mẫu được chính các giáo viên của HALO LANGUAGE CENTER biên soạn, các bạn có thể tham khảo để phục vụ trong việc luyện tập sử dụng kỹ năng Paraphrasing trong IELTS Speaking nha!

Do you like to see animals in the zoo?

Sample answer:

Actually, I don’t. Although I’d love to see animals, I truly prefer seeing them in the wild, in their own natural habitats, rather than seeing them under some artificial captivities. Zoos can offer the animals all cares and conditions, but after all, those can never be as equal as their home environment. Instead of building more zoos and animal facilities, it is wiser to put efforts in maintaining the living environments for the species.

Where are you living at the moment?

Sample answer:

Currently, I’m living with my wife in an apartment in Hiep Phu ward, Thu Duc city. The apartment is named Centum Wealth and was recently built. It was first my parents’ property, they planned to invest into one for rent or lease. However, the two pandemics in 2020 and 2021 ruined their plan. I was assigned to stay there and keep an eye on it, and after the pandemics was over, I got married, and our parents decided to assign the apartment to my new family.

What do you like about your neighborhood?

Sample answer:

A good neighborhood is a calm neighborhood, where people are friendly yet keep distance to each other. In other words, be respectful towards each other’s privacy. It is not like the old time when we had to rely on helps and communications from neighbors – every issue these days can be solved on our owns or with a proper service. My current neighborhood is quiet and peaceful, in which we nod to greet each other and that’s all interactions for the day. We all have our own business to mind, and the least thing we want is having to treat other people that are out of our concerns.

What’s your favourite colour?

Sample answer:

I am not fond of any particular color as other people would choose only one tone for all their clothes and belongings. However, it is the black color that comforts me the most, if I have to be strictly honest. Different from the activeness and aggressiveness of the red tones, but also distinct from the calm and passiveness of the blue tones, black is neutral, still and stable, which brings assurance and inner confidence to its owners.

Xem thêm: Cách paraphrase hiệu quả trong IELTS Writing Task 1 và Task 2

 

Halo Language Center đã cung cấp đến bạn cách paraphrase hiệu quả trong bài thi IELTS Speaking. Hy vọng rằng, các bạn có thể áp dụng để ôn luyện tốt hơn. Chúc các bạn đạt thành tích cao trong ký thi nhé!

Facebook Comments