Lộ Trình “Mù Tiếng Anh” Đến 8.0+ – IELTS Reading Chả Khó Gì 8.0

Reading là kỹ năng rất cần tối đa số điểm để đạt được số điểm Overall “ổn áp”. Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà rất nhiều bạn sợ Reading, thậm chí cả những bạn đã có khả năng đọc hiểu tiếng Anh khá rồi. Halo sẽ hướng dẫn cách để luyện tập Reading cho mọi trình độ, các bạn nào cảm thấy mình còn hổng kiến thức hoàn toàn có thể tham khảo nha.

Lộ Trình “Mù Tiếng Anh” Đến 8.0+ - IELTS Reading Chả Khó Gì 8.0

Mất Gốc – Mới Bắt Đầu Học

Với các bạn mới bắt đầu chặng đường chinh phục IELTS, việc vồ vập ngay vào luyện tập làm đề là không nên nhé. Thứ nhất, lượng từ vựng trong bài đọc đang quá tầm của các bạn, cho nên dù có vận dụng các kỹ năng làm bài hay thậm chí…7749 phép thần thông cũng chỉ giúp các bạn làm đúng được khoảng 5 câu mất.

Thứ hai, với một số sĩ tử sẽ cảm thấy cực kỳ nản khi rõ ràng ôn tập, làm đề mãi mà điểm số chả thấy lên gì cả. Vì vậy, việc bổ sung thêm từ vựng ở giai đoạn này là vô cùng cần thiết.

Một webiste dành cho các bạn mất gốc hay mới bắt đầu học sử dụng để luyện từ vựng cũng như thử sức bằng cách passage ngắn là: http://esl.about.com/od/beginnerreadingskills/. Hoàn toàn miễn phí nhé, có kèm theo bài tập phát triển từ vựng tiếng Anh. Đồng thời có khá nhiều bài giới thiệu về các chủ đề, cụm từ, câu dẫn trong văn học Anh. Giúp các bạn sau này muốn đọc tiểu thuyết hoặc hiểu về văn hóa Anh – Mỹ khi giao tiếp có thể dễ dàng hơn.

Sau đó, việc làm thêm một số dạng bài tập cũng rất cần thiết, mục đích là để chúng mình không bị ngợp trước những Multiple choice, Matching headings, TFNG sau này. Vào ngay đây, ESL-Lounge.com để luyện tập ngay tại nhà nhé.

Về tài liệu sách, các bạn có thể tham khảo bộ: English Vocabulary In Use được xuất bản bởi nhà xuất bản Đại học Cambridge. không học từ vựng để thi IELTS từ chính những người sáng tạo ra kỳ thi thì còn học ở đâu nữa.

Nhớ nha, chúng mình hãy cố gắng tăng thêm vốn từ vựng trước rồi hãy tập trung ôn thi nhé. Để tránh lãng phí những tài liệu quý giá được biên soạn bởi các nhà xuất bản học thuật hàng đầu. Bạn nên dành thời gian để DỊCH BÀI ĐỌC. Đây là cách học tuy nghe qua có vẻ máy móc và mất thời gian. Nhưng bạn hãy thử dịch 5 bài đọc rồi quay lại kể cho Halo nghe thành quả nhé.

Trình Độ Khá – Có Khả Năng Hiểu 30 – 50% Bài Đọc

Khi vốn từ vựng đã được trang bị kha khá, đủ để bạn hiểu được từ 30 – 50% bài đọc đã đến lúc bắt đầu tăng tốc dần rồi. Tuy nhiên đừng vội nhá, vẫn chưa nên vồ ngay lấy bộ sách Cambridge từ 9 -16 luôn đâu vì vẫn còn gian nan lắm đấy. Ở mức level này, Các sĩ tử nên bắt đầu tập trung vào việc học sao cho chắc kỹ năng làm bài cho từng dạng bài nhỏ của Reading. Kết hợp với tiếp tục bổ sung cho giàu kho từ vựng của bản thân.

Với việc luyện tập các kỹ năng làm bài, cuốn “Reading Strategies for the IELTS test”, một bộ sách khá lâu đời, đã từng được rất nhiều sỉ tử luyên thi IELTS công nhận là cẩm nang cho người mới bắt đầu. Có thể nói đây là một cuốn sách tuyệt vời muốn làm quen và bắt đầu thực hành với bài thi IELTS Reading. Bởi sách đã được dịch sang tiếng Việt, giúp nên bạn có thể dễ dàng đọc hiểu và làm bài tập mà không cần vốn từ vựng quá lớn.

Bên cạnh đó, sách còn cung cấp cho bạn các đề thi IELTS Reading theo từng dạng bài cụ thể, thường bắt gặp trong bài thi thực tế. Giúp bạn nắm vững cấu trúc bài thi Reading, bao gồm:

Ngoài ra, mở đầu của mỗi dạng bài, tác giả đều có những phân tích khá chi tiết về dạng bài, cách thức và các Tips giúp bạn dễ dàng làm quen và vượt qua bài thi IELTS Reading. .

Với việc ôn tập từ vựng, tiếp tục duy trì việc dịch các bài đọc trong tài liệu nhé, không hề phí thời gian đâu. Ngoài ra, một cuốn sách nữa mình cũng gắn mác “Khuyên dùng” là “Academic Vocabulary In Use” của tổng chủ biên Michael McCarthy cũng do nhà xuất bản Đại học Cambridge trình làng. Quả là không đâu tốt bằng tài liệu do chính người tạo ra kỳ thi. Sách bao gồm 50 bài học, được chia thành 7 chủ đề lớn: Chủ đề 1 giới thiệu các loại từ vựng học thuật , 6 chủ đề còn lại cung cấp các từ vựng và cách sử dụng từ vựng trong các ngữ cảnh cụ thể. Lý thuyết chủ yếu tập trung vào việc phân loại từ vựng và cách dùng. Còn thực hành được thiết kế với đa dạng bài tập như trả lời câu hỏi, điều từ, sắp xếp, T/F/NG, …

Trình Độ 6.5 – 7.5+

Ở trình độ này, việc hoàn thiện những kỹ năng làm bài là vô cùng quan trọng nhé. Từ vựng của chúng mình đã hoàn thiện được 70% rồi, cho nên bắt tay vào giai đoạn bứt phá thôi. Có vẻ như các dạng bài đọc ngắn đã không còn là thử thách nữa nên bắt tay vào luyện đề luôn nào.

Lôi ngay sách Cambridge từ 9 – 16 ra luyện tập ngay nào, nhớ là phải tận dụng hết sách cho đỡ phí nhé. Các bước làm thực hiện là làm đề, check đáp án, tính thử xem mình được bao nhiêu điểm và phân tích xem vì sao mình lại mắc những lỗi này rồi cuối cùng là lại…dịch bài đọc. Chúng mình nên có một cuốn sổ nhỏ, note lại những lỗi sai hay gặp thì lần sau xác suất mắc lại lỗi đấy sẽ ít hơn đấy.

Biết cách làm bài – Có từ vựng – Hiểu được lỗi sai của mình là bí kíp để cho chúng mình chinh phục con số cao trong bài thi IELTS Reading. Cố gắng hơn nữa để đạt được kết quả cao trong bài thi nhé.

Trên đây là lộ trình tự học cho các bạn từ mất gốc tiếng anh có thể đạt được IELTS 8.0. Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã có thêm thông tin để chuẩn bị và luyện tập cho kỳ thi IELTS một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra nếu đang gặp khó khăn trong việc học IELTS, bạn có thể tham khảo ngay lộ trình học IELTS từ mất gốc đến đạt 8.0+ của Halo Language Center một cách hiệu quả nhất nhé.

Halo Language Center tự hào là đối tác chiến lược trong đào tạo IELTS cho học sinh trường THCS-THPT Hoa Sen. Đồng thời là đối tác tiếp nhận đăng ký thi IELTS tại IDP khu vực TP. Thủ Đức.

Để biết thêm thông tin về các khóa học cũng như chương trình ưu đãi, vui lòng liên hệ Fanpage: Halo Language Center để được giải đáp cụ thể và miễn phí.

Facebook Comments