LỘ TRÌNH LUYỆN THI IELTS 7.0 HIỆU QUẢ TẠI NHÀ

Học IELTS là một hành trình dài đòi hỏi ở bạn nhiều cố gắng để có thể tiếp thu khối lượng kiến thức khổng lồ cả về từ vựng, ngữ pháp và cả 4 kỹ năng nghe nói đọc viết.

Chính vì vậy, để đạt được band 7.0 IELTS bạn phải đầu tư một khối lượng thời gian nhất định cũng như công sức học tập theo một lộ trình đúng hướng. Trong bài viết này, Halo Language Center sẽ giúp bạn tổng hợp lộ trình luyện thi IELTS 7.0 hiệu quả giúp bạn có được kết quả ôn thi thật tốt!

LỘ TRÌNH LUYỆN THI IELTS 7.0 HIỆU QUẢ TẠI NHÀ

Các tiêu chí để đạt band 7.0 IELTS

Để đạt được số điểm 7.0 bạn phải trả lời đúng các phần như sau:

Listening: Trong 40 câu hỏi của 4 section phần thi nghe, thí sinh cần phải đạt được ¾ số điểm. tức là 30 trên 40 câu

Reading: Bạn phải nắm được các cấu trúc ngữ pháp nâng cao, có một vốn từ vựng vừa đủ rộng để có thể phát hiện được ra những từ đồng nghĩa (synonyms) được sử dụng trong bài thi đọc hiểu. Để đạt được 7.0, bạn cần đạt 30 câu trả lời đúng trên tổng số 40 câu hỏi.

Writing: Ngoài việc đáp ứng các yêu cầu của đề bài đưa ra, thông tin trong bài cũng cần được trình bày logic, rõ ràng và sử dụng các từ vựng linh hoạt, chính xác.

Speaking: Trong phần thi Speaking, để được band 7.0, bạn cần phải nói nhiều và liên tục, sử dụng đa dạng các từ vựng, đặc biệt cần có một số từ vựng ít thông dụng, nói được những câu gần như không có lỗi về mặt ngữ pháp.

Điểm Overall được tính dựa vào cộng gộp trung bình của 4 kỹ năng trên. Các kỹ năng có thể chênh lệch ít nhiều, tuy nhiên khi luyện thi bạn cũng nên luyện tập các kỹ năng liên kết với nhau, tránh trường hợp điểm lệch.

Các giai đoạn tự học IELTS 7.0 tại nhà

Giai đoạn 1: Mục tiêu 3.0

Nội dung: Trong giai đoạn này, chúng ta chưa cần thiết phải học những kiến thức chuyên sâu về IELTS mà hãy tập trung vào các phần kiến thức nền tảng là ngữ pháp (Grammar) và từ vựng (Vocabulary).

Ngoài ra các bạn nên học phát âm (Pronunciation) ngay từ giai đoạn này như một bước đệm cho kỹ năng Speaking sau này

Tự học NGỮ PHÁP IELTS 3.0

Trong IELTS Writing và Speaking có một tiêu chí chấm điểm đó là “sử dụng ngữ pháp một cách đa dạng và chính xác” (grammatical range and accuracy), đồng thời ngữ pháp cũng là yếu tố quan trọng để bạn đạt được điểm cao trong 2 phần Reading và Listening

Vì vậy, xây dựng nền tảng ngữ pháp vững chắc là điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải học tất cả các cấu trúc ngữ pháp trong tiếng Anh mà thay vào đó có thể lọc ra các phần ngữ pháp trọng điểm phù hợp với mục tiêu.

Bạn có thể học ngữ pháp bằng cuốn “Cambridge – Grammar for IELTS”. Cuốn sách bao gồm 25 bài, mỗi bài gồm bốn phần Context Listening, Grammar, Grammar Exercise và Test Practice. Các bạn chỉ cần học hai phần là Grammar – lý thuyết  và Grammar Exercise – bài tập, nên tập trung sâu hơn vào các phần như các thì trong tiếng Anh (tenses), chức năng và vị trí của danh từ, động từ, tính từ và trạng từ, giới từ, mệnh đề quan hệ (relative clause), câu bị động (passive voice), các cấu trúc câu so sánh.

TỪ VỰNG IELTS 3.0

Để học từ vựng một cách hiệu quả, các bạn nên tự chuẩn bị cho mình một quyển sổ ghi chép, ghi những từ vựng cần học và ví dụ vào đó và liên tục phải mở ra và ôn tập lại thường xuyên. Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu các phương pháp học từ vựng khác như học qua phim ảnh, vlog để tăng tốn từ vựng cho bản thân mà không thấy nhàm chán.

Đối với người mới bắt đầu, các bạn có thể học theo cuốn Oxford word Skill hoặc “Vocabulary in use” và tập trung học theo những topic sau:

People

The World

At home

School & Workplace

Leisure

Social Issues

Technology

PHÁT ÂM IELTS 3.0

Ở giai đoạn đầu, việc luyện tập phát âm là rất quan trọng, vì việc tập phát âm đúng ngay từ đầu sẽ dễ hơn nhiều so với việc bạn phát âm sai trong thời gian dài và sau đó bạn sẽ rất khó để sửa lại. Bên cạnh đó, Halo Language Center khuyên các bạn nên học Pronunciation và Listening cùng một lúc bởi khi học nghe, các bạn cũng học luôn được cách phát âm của người bản xứ. Khi nghe băng, chúng ta nên nói nhại lại theo băng (phương pháp Shadowing), bạn sẽ cải thiện được phát âm, trọng âm, cũng như ngữ điệu của mình nghe học theo phương pháp này.

Sách phát âm nên học là Pronounciation in use với các bài luyện phát âm chuẩn Anh – Anh hoặc American Accent Training chuẩn Anh – Mỹ nhé.

LUYỆN NGHE CƠ BẢN

Về tài liệu, các bạn nên học theo cuốn “Basic IELTS Listening”, phù hợp với trình độ beginner. Cuốn sách này gồm 5 chủ đề, tập trung vào các vấn đề văn hóa, xã hội của cộng đồng nói tiếng Anh, thiết kế dựa trên format, nội dung và mục tiêu của bài thi IELTS.

Names & Places

Numbers

Survival English

Popular Science

Academic English

Sách không chỉ cung cấp và mở rộng vốn từ vựng, mà còn giúp các bạn làm quen với format đề listening của IELTS.

Giai đoạn 2; Mục tiêu 4.0 – 5.0

Nội dung: Trong giai đoạn này, khi đã nắm được những kiến thức nền tảng của tiếng Anh, chúng ta sẽ đi sâu hơn về các kiến thức IELTS, ví dụ như format đề thi chuẩn bao gồm mấy phần, các kỹ năng có mấy dạng bài, cách làm mỗi dạng bài là gì, v.v…

LISTENING & READING

Đối với hai kỹ năng này, sau khi đã có kiến thức nền tiếng Anh, các bạn hoàn toàn có thể bắt đầu luyện tập theo format của đề thi IELTS trong giai đoạn này. Halo khuyên bạn nên luyện tập theo dạng đề trước để nắm vững cấu trúc và không bị nản khi mới luyện đề.

Các dạng đề thường gặp trong IELTS reading

 • Matching Headings
 • True/False/Not Given
 • Matching Paragraph Information
 • Summary Completion
 • Sentence Completion
 • Multiple Choice
 • List Selection
 • Choosing a Title
 • Categorization
 • Matching Sentence Endings
 • Table Completion
 • Flow Chart Completion
 • Diagram Completion
 • Short Answer

Các dạng đề thường gặp trong IELTS Listening

 • Multiple Choice Question
 • Form Completion
 • Sentence Completion – Summary Completion
 • Table Completion
 • Labelling a Map/Diagram
 • Matching Information
 • Short Answer Question
 • Pick from a List

Trong đề thi IELTS, các bạn chủ yếu sẽ chỉ nghe giọng Anh-Anh, vậy nên bạn nên tìm những tài liệu, file nghe nói giọng Anh-Anh để quá trình luyện tập được hiệu quả hơn. Phương pháp giúp các bạn có thể cải thiện điểm số tốt nhất đó chính là nghe và chép lại những gì mình nghe được.

Sau khi nghe và chép xong, các bạn có thể mở Transcript và kiểm tra lại. Các bạn cũng đừng quên tập đọc lại theo transcript và thu âm lại để so sánh.

Tuy ban đầu có hơi vất vả một chút, nhưng đây là cách vô cùng hiệu quả để bạn có thể luyện phát âm (pronunciation), trọng âm (stresses) cũng như ngữ điệu (intonation) của mình.

Kỹ năng READING

Đối với reading, ta sẽ luyện tập 2 kỹ thuật làm bài chính đó là “skimming” và “scanning”.

 • Skimming: Kỹ thuật đọc lướt để nắm được ý chính của bài. Khi skimming ra cần tập trung cào các đoạn chủ đề, câu chủ đề để nắm được ý chính, chú ý trả lời các câu hỏi quan trọng như who, what, which, where, when, why.

Chú ý những danh từ riêng, địa điểm, các con số, hoặc dựa vào linking words để nhận ra mối quan hệ của các phần.

 • Scanning: Kỹ thuật đọc nhanh để nắm được từ khóa, thông tin và dữ liệu cần thiết để trả lời câu hỏi. Scanning được áp dụng khi bạn cần tìm kiếm thông tin mà không cần nắm nội dung của cả bài đọc.

Bạn cần bám chắc câu hỏi, xác định loại thông tin cần tìm là gì, danh từ chỉ người, địa điểm, con số,… Xác định càng rõ bạn càng tiết kiệm được thời gian.

Cuốn sách tốt nhất để giúp các bạn làm quen với các dạng bài Listening & Reading trong đề thi IELTS chính là (Cambridge English – Complete IELTS Band 4-5). Với 10 chủ đề thường xuất hiện trong đề thi IELTS, sách không chỉ cung cấp các bài Reading & Listening chuẩn format, phù hợp với trình độ mới bắt đầu, mà còn có bài tập bổ trợ thêm về từ vựng và ngữ pháp.

Ngoài ra các bạn cũng có thể tham khảo thêm hai cuốn:

★ Collins Reading for IELTS

★ Collins Listening for IELTS

Hai cuốn sách này cũng được chia thành các chủ đề, mỗi unit trong sách tập trung vào từng dạng bài bao gồm câu hỏi, kỹ năng làm bài và các tips làm bài trong đề thi Reading & Listening. Cuốn sách rất phù hợp đối với các bạn mới tiếp xúc với IELTS.

Kỹ năng SPEAKING

Sau khi luyện nghe và tập đọc lặp lại theo băng, bạn sẽ thấy cải thiện hơn rất nhiều về phát âm và ngữ điệu. Tiếp theo chúng ta sẽ học kỹ năng cho IELTS Speaking.

Ở trong giai đoạn này, ta cũng luyện nói tách riêng các phần part 1, part 2 và part 3 trong đề thi Speaking. Sẽ rất tốt nếu như bạn có thể tìm được partner hoặc giáo viên để chữa, tuy nhiên bạn vẫn có hoàn toàn có thể tự học speaking bằng cách nói và ghi âm lại.

Ở giai đoạn này, các bạn tập trung học Speaking Part 1 trước và bắt đầu luyện bằng các chủ đề thường xuyên xuất hiện trong Part 1 như sau:

Work

Study

Hone town

Family & friends

Hobbies

Transport

Hãy thu âm và chép chính tả lại bài nói của mình. Nghe, đọc và đánh giá xem bạn đã nói sai ở đâu, câu nói của bạn có thể được cải thiện như thế nào (ví dụ: áp dụng từ vựng khác, hay triển khai ý tưởng khác đểbài nói được rõ ràng, mạch lac và có liên kết, v.v…). Tiếp tục và lặp lại quá trình này nhiều lần và bạn sẽ nhận rõ sự cải thiện trong kỹ năng nói của mình đấy.

WRITING

Ở giai đoạn này, đã đến lúc bạn cần làm quen với bài viết format IELTS, bài thi viết của IELTS gồm Task 1 và Task 2, bạn cần phải nắm rõ cấu trúc và yêu cầu để có thể làm bài thi.

Tuy nhiên ở band điểm này, các bạn chỉ cần tập trung học dạng Task 1 trước. Trong Task 1, thí sinh phải viết ít nhất 150 từ để miêu tả và so sánh một biểu đồ cho sẵn.

Trước hết chúng ta cần nắm được các dạng bài hay xuất hiện trong đề thi Task 1 bao gồm, nhưng trước mắt các bạn nên tập trung ôn kĩ những dạng bài được bôi vàng nhé bởi đây là những dạng phải thuường xuyên xuất hiện nhiều hơn trong đề thi:

Line graph

Pie Chart

Bar chart

Table

Diagram

Map

Process

Mixed chart

Các bạn có thể tham khảo cuốn sách Collins – Get ready for IELTS Writing. Cuốn sách này được trình bày một cách khoa học, giúp các bạn nắm được nhưng phần cơ bản nhất của IELTS Writing. Cuốn sách này được trình bày thành ba phần là:

Language development

Skills development

Exam practice

Đặc biệt trong phần Skills practice, các bạn sẽ làm quen với các dạng bài trong IELTS qua hướng dẫn các bước làm bài, bài tập được chia thành các mục nhỏ giúp các bạn dễ làm quen hơn với IELTS Writing cùng với đó là các phần Exam information, cung cấp thông tin cần biết về bài thi, Exam tip, đưa ra các chiến thuật và kỹ năng làm bài, và phần Watch out, nơi các bạn có thể nắm được những lỗi sai thường gặp trong khi làm bài.

Giai đoạn 3: Mục tiêu 5.0 – 6.0

Nội dung: Đến giai đoạn này, chúng ta sẽ ôn luyện tất cả các dạng bài còn lại của đề thi và  bắt đầu làm quen với format của một đề thi hoàn chỉnh. Các bạn vẫn sẽ áp dụng phương pháp học như đã đề cập trong giai đoạn trước và luyện đề.

Các bạn cũng nên đặt mục tiêu cho LISTENING & READING đạt 6.0 – 7.0, hai kỹ năng còn lại là SPEAKING & WRITING với mục tiêu là 4.0 – 5.0

LISTENING VÀ READING

Ta sẽ tập trung luyện trong bộ sách “Cambridge Practice Test for IELTS.” Các bạn lưu ý chỉ cần làm từ quyển 5 thôi nhé vì các cuốn trước đó không được update so với đề thi thật hiện tại.

Đối với bài Listening, khi làm bài các bạn lưu ý không check đáp án ngay sau khi hoàn thành. Hãy kiểm tra bằng cách mở Transcript, gạch chân các từ khoá chính của bài (keyword). Sau đó tập trung nghe lại và tìm ra đáp án của bài.

WRITING

Sau khi đã nắm được cách làm bài của những dạng cơ bản trong Task 1, trong giai đoạn này ta sẽ bắt đầu tìm hiểu sang Task 2. Task 2 yêu cầu thí sinh phải viết một bài luận dài ít nhất là 250 từ tranh luận, nêu ý kiến về một vấn đề cụ thể nào đó. Vì đây là bài luận dài và chiếm 2/3 tổng số điểm của bài thi Writing, các bạn đầu tiên nên tập trung học từ vựng cho các chủ đề lớn như:

Health

Environment

Education

Development

Globalisation

Crimina

Technology

Government

Animal

Society

Teennager issues

Để hiểu rõ hơn thì các bạn vẫn có thể tham khảo cuốn sách Collins – Get ready for IELTS Writing để bắt đầu làm quen với Task 2.

Ngoài ra đối với những bạn đang trong trình độ Intermediate thì các bạn hoàn toàn có thể tham khảo thêm cuốn Collins – Writing for IELTS nữa nhé.

SPEAKING

Sau khi nắm được các dạng câu hỏi và cách trả lời trong Part 1, giai đoạn này ta lại tiếp tục chuyển sang làm quen dần với Part 2 trong lúc song song ôn luyện cùng với Part 1 nữa nhé.

Trong Part 2, các bạn sẽ có 1 phút để chuẩn bị và có 1-2 phút để trình baiyf bài thi nói độc thoại theo chủ đề cho sẵn. Các đề trong Part 2 được chia thành các chủ đề lớn như sau:

Person

Event

Things

Favorite

Activities

Để chuẩn bị thật tốt cho phần thi này, các bạn có thể tham khảo cuốn 31 High-scoring formulas to answer the IELTS speaking questions. Cuốn sách này sẽ cung cấp cho các bạn các từ vựng hay và tự nhiên, giúp ăn điểm trong IELTS Speaking.

Ví dụ như thay vì nói “he is funny” (band 5) bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng “he has a good sense of humor” (band 7), và bạn sẽ tìm thấy những từ vựng hay ho như vậy trong cuốn sách này.

Giai đoạn cuối: 6.0 – 7.0

Nội dung: Đây là giai đoạn cuối cùng quyết định band điểm của bạn sẽ nằm ở đâu, bạn cần phải có khả năng tổng hợp và áp dụng hiểu quả nhưng kiến thức đã trau dồi từ trước tới nay.

LISTENING AND READING

Ở giai đoạn cuối cùng, ta sẽ tiếp tục luyện đề, tổng quát hoá các lỗi sai bằng cách note lại lỗi sai sau mỗi lần làm đề.  Đặc biệt khi luyện đề trong quyển Cambridge Practice Test for IELTS, các bạn nên làm đi làm lại các đề nghe và đọc. Lưu ý với bài Listening, ở mỗi lần nghe các bạn lại tập trung vào một yếu tố khác nhau, ví dụ:

Nghĩa của cả đoạn văn

Tìm đáp án

Thì của động từ

Phát âm

WRITING

Đã đến giai đoạn nước rút, các bạn cần kiên trì luyện đề, mở rộng ra các dạng đề hiếm gặp để có thể có được điểm số cao trong bài thi IELTS writing.

Đặc biệt đối với đề Task 2,  để đạt được band điểm cao, các bạn cần rèn luyện cách phát triển ý tưởng cũng như sử dụng từ vựng một cách có chọn lọc.

SPEAKING

Sau khi nắm được Part 1 và Part 2, chúng ta sẽ cùng bước sang Part 3 ở giai đoạn cuối này. Các câu hỏi trong Part 3 sẽ liên quan tới chủ đề trong Part 2, mỗi câu trả lời sẽ bao gồm từ 3-5 câu, và IELTS Fighter đặc biệt khuyên các bạn nên sử dụng format A.R.E.A để trả lời, bằng cách đưa ra những ý sau:

Answer

Reason

Example

Alternative

Trên đây là bài viết tổng hợp lộ trình luyện thi IELTS 7.0 hiệu quả mà Halo Language Center đã tổng hợp để gửi đến bạn. Học và luyện thi IELTS là cả một quá trình dài và đòi hỏi ở bạn khả năng cũng như sự kiên nhẫn. Nếu như bạn cần “người bạn” đồng hành trong quá trình học tập, thì đừng ngần ngại liên hệ ngay với Halo thông qua fanpage hoặc website

Chúc cho bạn sẽ thành công trên con đường chinh phục IELTS!

Facebook Comments
Danh mục