Bằng IELTS là gì? Những điều cần biết về chứng chỉ IELTS

Bằng IELTS hay còn gọi là chứng chỉ IELTS là một trong những chứng chỉ tiếng Anh có uy tín trên toàn cầu cùng với TOEIC, TOEFL, TOEFLibt, … Chứng chỉ IELTS được công nhận bởi hơn 11.000 tổ chức: các trường học, công ty, hiệp hội chuyên môn và chính phủ tại hơn 135 quốc gia trên thế giới.

Bằng IELTS là gì? Những điều cần biết về chứng chỉ IELTS
Bằng IELTS là gì? Những điều cần biết về chứng chỉ IELTS

Bằng IELTS là gì?

IELTS là viết tắt của cụm từ International English Language Testing System, nghĩa là hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế bao gồm 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết nhằm đánh giá trình độ thông thạo Anh ngữ của người dự thi.

Bằng IELTS chính là giấy ghi nhận trình độ Anh ngữ sau khi thí sinh hoàn tất kỳ thi. Chứng chỉ IELTS sẽ cho bạn biết chính xác kết quả thi theo từng kỹ năng (thang điểm tự 1.0 đến 9.0), và tổng điểm bài thi IELTS sẽ được tính bằng cách lấy trung bình cộng của 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết.

4 kỹ năng IELTS
4 kỹ năng IELTS

Ví dụ: Bạn Thanh Thúy có điểm theo từng kỹ năng như sau: 6.5 (Listening), 7.0 (Writing), 7.5 (Speaking) và 8.0 (Reading) thì bạn sẽ có điểm Overall được tính bằng công thức: (6.5+7+7.5+8)÷4 = 7.25 (làm tròn thành 7.5)

Bằng IELTS có giá trị bao lâu?

Tương tự như những chứng chỉ tiếng Anh khác như TOEIC hay TOEFL, bằng IELTS chỉ có hiệu lực trong vòng 2 năm kể từ ngày thí sinh được cấp. Vì  tiếng Anh là ngoại ngữ nếu không thường xuyên tiếp xúc, sử dụng thì khả năng sử dụng sẽ bị giảm sút đáng kể. Nên thời hạn bằng kéo dài sẽ không phản ảnh đúng trình độ và năng lực của người học. Do đó nếu bằng IELTS hết hạn 2 năm thì cần phải thi lại để được cấp lại chứng chỉ IELTS

Bao nhiêu tuổi được dự thi IELTS?

Điều kiện dự thi IELTS
Thí sinh dự thi IELTS

Mỗi năm ước tính có khoảng 1,2 triệu thí sinh tham gia luyện thi để lấy chứng chỉ IELTS điều này góp phần làm cho kỳ thi IELTS trở thành kỳ thi kiểm tra trình độ tiếng Anh lớn nhất thế giới. Đa số những người dự thi IELTS thường từ 16 tuổi trở lên; tuy nhiên, hiện nay chưa có bất cứ thông tin chính thức nào quy định độ tuổi cụ thể để tham dự kỳ thi IELTS cả.

Tuy nhiên, theo HALO Language Center, các bạn nên tham dự kỳ thi này khi đủ 16 tuổi nếu muốn dùng kết quả để đi du học hay đại học vì bằng IELTS chỉ có thời hạn trong vòng 2 năm. Chính vì thế, nếu bạn muốn sử dụng kết quả kỳ thi này cho đại học thì khả năng cao bạn sẽ mất thêm thời gian ôn luyện nếu bạn quyết định tham gia thi khi dưới 16 tuổi nhé!

Lợi ích của chứng chỉ IELTS

Bằng IELTS không chỉ có ích đối với những người muốn đi du học, định cư nước ngoài. Mà IELTS còn mang đến cho bạn nhiều lợi ích hơn thế.

Miễn giảm Tiếng Anh tại trường Đại học

Rất nhiều trường đại học tại Việt Nam đều quy định các khóa học tiếng anh bắt buộc khi vừa nhập học. Nếu bạn sở hữu chứng chỉ IELTS phù hợp với yêu cầu của trường, bạn sẽ được miễn giảm học tiếng anh trong những năm đầu theo học.

Cơ hội xét tuyển vào các trường đại học hàng đầu

Hiện nay, chứng chỉ IELTS ngày càng phổ biến tại các quốc gia nói tiếng anh. Bắt kịp xu thế đó, các trường đại học hàng top cũng dần đưa IELTS vào điều kiện xét tuyển. Tùy vào từng trường sẽ có các khung quy chuẩn khác nhau cho điểm IELTS.

Xem thêm bảng quy đổi điểm IELTS sang điểm đại học

Dễ dàng săn học bổng khi du học

IELTS được xem là loại bằng cấp uy tín nhất, là điều kiện bắt buộc khi bạn chọn du học tại các quốc gia nói Tiếng Anh. Lợi ích của IELTS là vô cùng lớn cho những ai đang săn học bổng du học, tìm kiếm cơ hội tại những trường hàng đầu thế giới.

Hành trang sau tốt nghiệp

Một khi sở hữu bằng cấp IELTS với điểm số cao, bạn sẽ có cơ hội làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, với mức lương hấp dẫn. Bên cạnh đó, du học sinh quốc tế với trình độ IELTS tốt hoàn toàn có thể tìm kiếm việc làm part time để trang trải chi phí học tập.

Thể hiện kỹ năng ứng phó thực tế

Lợi ích của IELTS không chỉ thể hiện khi bạn lựa chọn du học, làm việc tại nước ngoài, mà còn ngầm khẳng định khả năng xử lí tình huống của từng cá nhân. Các bài thi nghe, nói đều dựa trên những tình huống thường ngày khi ứng xử trực tiếp với giám khảo. Điểm thi Nói – Speaking càng cao sẽ tương đương với khả năng xử lý thông tin bằng Tiếng Anh tốt, ngay cả khi bạn du học hoặc chỉ làm việc trong nước.

Các loại bài thi IELTS

Bài thi IELTS

IELTS Academic – Học thuật

Là bài thi được dùng để đánh giá ứng viên có đủ tiêu chuẩn để học tập tại các trường Đại học và sau Đại học quốc tế giảng dạy bằng tiếng Anh.

IELTS General (Hệ Đào tạo chung – Tổng Quát)

Là bài thi công nhận năng lực tiếng Anh để cho ứng viên hoàn tất chương trình trung học, chương trình đào tạo, học nghề hoặc nhập cư, định cư ở các nước nói tiếng Anh.

Cấu trúc đề thi IELTS

Cấu trúc chung đề thi IELTS bao gồm 4 phần:

Phần thi Thời gian Cấu trúc tổng quát
Listening 30 phút 4 phần gồm 40 câu hỏi
Reading 60 phút 40 câu hỏi
Writing 60 phút 2 phần (Task 1, Task 2)
Speaking 10 – 15 phút 3 phần

3 phần Listening, Reading và Writing sẽ phải thi liên tiếp trong 3 giờ mà không có thời gian nghỉ ở giữa.

Riêng phần thi Speaking kéo dài 15 phút thì có thể thi trước hoặc sau 3 phần còn lại, có thể thi cùng 1 ngày hoặc trước hay sau kì thi tới 1 tuần.

Tham khảo cấu trúc đề thi IELTS

Thang điểm bài thi IELTS

Bài thi IELTS được chấm theo thang điểm 1-9 dựa trên từng kỹ năng. Điểm số này được gọi là “band”. Mỗi band sẽ tương ứng với một trình độ nhất định.

IELTS Overall Band, tức điểm số tổng kết của cả bài thi là điểm trung bình cộng của cả 4 kĩ năng: Nghe – Nói – Đọc – Viết. Điểm số cuối cùng sẽ được làm tròn hoặc lẻ đến 0.5.

Xem thêm: Cách tính điểm và thang điểm IELTS

Cách đăng ký thi IELTS

Ở Việt Nam chỉ có Hội đồng Anh (British Council – BC) và tổ chức giáo dục IDP của Úc được uỷ quyền tổ chức kỳ thi IELTS và được phép cấp bằng IELTS đúng theo tiêu chuẩn quốc tế.

Các bạn muốn có chứng chỉ IELTS cần chú ý đăng ký thi trước khi thi 2 tháng và chuẩn bị sẵn sàng kiến thức tiếng Anh cho kỳ thi của mình.

Xem thêm: Cách Đăng Ký Thi IELTS Và Những Điều Cần Lưu Ý

Thời gian nhận chứng chỉ

Chứng chỉ IELTS
Chứng chỉ IELTS

Theo thông tin từ IDP và BC – hai đơn vị tổ chức kỳ thi IELTS thì bạn sẽ được báo điểm sau 13 ngày thi Viết đầu tiên. Và thời gian có bằng sẽ khoảng 13-15 ngày.

Hiện tại, IDP đã có hình thức thi trên máy tính thì 4 kỹ năng sẽ được thi cùng nhau nên kết quả sẽ có sau 5-7 ngày và chứng chỉ cũng được cấp sau đó khoảng 13-15 ngày.

 

Vậy là Halo Language Center đã tổng hợp tất tần tật mọi thông tin về chứng chỉ IELTS mà bạn cần. Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất về các chứng chỉ ngoại ngữ khác. Chúc các bạn ôn luyện thật tốt và sớm đạt được số điểm IELTS mong muốn.

Facebook Comments