Bài Thi TOEIC SPEAKING và Những Điều Cần Phải Biết

BÀI THI TOEIC SPEAKING VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN PHẢI BIẾT.

Bài thi TOEIC Speaking được tiến hành trước phần thi TOEIC Writing và kéo dài  trong vòng 20 phút với thang điểm đánh giá dao động từ 0 – 200. TOEIC Speaking yêu cầu thí sinh phải có khả năng sử dụng từ vựng, cụm từ. Vậy nên để chuẩn bị thật tốt cho bài thi này, hãy cùng Halo Language Center điểm qua những điều bạn cần phải chú ý trước khi thi TOEIC Speaking nhé.

Bài Thi TOEIC SPEAKING và Những Điều Cần Phải Biết

1. Giới thiệu về dạng bài thi TOEIC Speaking

TOEIC Speaking là phần đầu tiên của bài thi TOEIC Nói và Viết. Bài thi TOEIC Speaking có thời lượng 20 phút, bao gồm 11 yêu cầu, với điểm  tối thiểu là 0 và tối đa là 200. Bài thi TOEIC Speaking phải được thực hiện cùng kỳ thi với TOEIC Writing. Trong khi đó, TOEIC Listening và Reading lại là một bài thi khác, vì vậy thí sinh có thể làm hai bài thi trong cùng một buổi hoặc các buổi khác nhau.

Bài thi Speaking TOEIC được đánh giá bởi máy tính, không phải con người. Bạn sẽ đọc hoặc nghe yêu cầu, sau đó ghi  lại phản hồi của mình. Bản ghi âm sẽ được lưu  và chuyển đến ETS để chấm điểm. Điểm nói TOEIC được đánh giá dựa trên sự trôi chảy và chính xác của bạn trong việc đáp ứng các yêu cầu của bài kiểm tra bằng tiếng Anh.

2. Cấu trúc của dạng bài thi TOEIC Speaking

Bài thi TOEIC Speaking bao gồm 6 dạng câu hỏi được sắp xếp theo một trình tự cố định. Bạn phải hoàn thành lần lượt các yêu cầu từ 1 đến 6 và không được tạm dừng bài thi hoặc quay lại các phần đã hoàn thành:

TOEIC Speaking Part 1 yêu cầu người thi đọc hai đoạn văn. Mỗi văn bản sẽ xuất hiện và thí sinh phải đọc to văn bản đó. Bạn sẽ có 5 giây để chuẩn bị và thêm 5 giây  để đọc văn bản. Thang điểm cho mỗi đoạn văn là từ 0 đến 3, tùy thuộc vào cách phát âm, ngữ điệu và  trọng âm. Đây là câu hỏi 1 và 2.

TOEIC Speaking Part 2 sẽ hiển thị cho bạn một bức tranh và yêu cầu bạn mô tả bức tranh  bằng lời. Bạn có 30 giây để chuẩn bị và 5 giây nữa để mô tả  chi tiết hình ảnh. Thang điểm cho phần này là 0-3 dựa trên cách phát âm, ngữ điệu,  trọng âm, cách sử dụng từ và ngữ pháp của bạn. Đây là câu hỏi số 3.

TOEIC Speaking Part 3 yêu cầu thí sinh  trả lời 3 câu hỏi về các chủ đề hàng ngày, ví dụ các câu hỏi như “Bạn thường  đi đâu vào cuối tuần?”. Thời gian trả lời là 15 giây cho hai câu hỏi đầu tiên và 30 giây cho câu hỏi cuối cùng. Ngoài ra, bạn không có thời gian để chuẩn bị trước. Thang điểm dành cho mỗi câu hỏi  từ 0 đến 3 điểm. Đây là câu hỏi số 4, 5 và 6.

TOEIC Speaking Part 4 tương tự như Part 3 ngoại trừ việc người thi được cung cấp thêm thông tin cơ bản và được yêu cầu trả lời 3 câu hỏi liên quan. Ví dụ: bạn có thể nhìn thấy một áp phích giới thiệu một sự kiện và phải trả lời khi nào sự kiện đó diễn ra hoặc ai sẽ là  diễn giả. Bạn vẫn có thể xem thông tin này trong khi trả lời các câu hỏi. Bạn có 30 giây để đọc tất cả thông tin và 15 giây để trả lời mỗi câu hỏi (hai câu hỏi đầu tiên) và 30 giây để trả lời câu hỏi cuối cùng. Cho điểm mỗi câu từ 0 đến 3 điểm. Dưới đây là các câu hỏi  7, 8 và 9.

TOEIC Speaking Part 5 yêu cầu người thi nghe  đoạn ghi âm giải thích một vấn đề và đưa ra cách giải quyết. Sau khi ghi xong, bạn có 30 giây để chuẩn bị và thêm 60 giây  để trình bày và giải thích giải pháp của mình. Điều quan trọng là bạn phải hiểu rõ  vấn đề được nêu ra khi bạn đưa ra giải pháp cho riêng mình. Thang điểm cho phần này là 0 đến 5 điểm. Đây là câu hỏi số 10.

Phần 6 của bài thi Nói TOEIC yêu cầu người thi nghe một đoạn ghi âm ngắn về một chủ đề quen thuộc và sau đó bày tỏ ý kiến ​​của mình về chủ đề đó. Bạn có 15 giây để chuẩn bị và 60 giây để trình bày. Thang điểm cho phần này là 0 đến 5 điểm. Đây là câu hỏi số 11.

Tips nhỏ: Nếu bạn không trả lời hoặc trả lời  bằng tiếng Anh  bất kỳ câu hỏi TOEIC nói nào, câu hỏi đó sẽ bị chấm 0 điểm. Vì vậy, hãy trả lời bằng tiếng Anh, ngay cả khi bạn không chắc chắn hoặc không trả lời hoàn toàn, bạn vẫn có cơ hội nhận được 1 hoặc 2 điểm. Hãy nhớ nói một cách bình tĩnh và rõ ràng nhất có thể và trả lời đầy đủ từng câu hỏi.Giám khảo không ngồi trong phòng với bạn, vì vậy ngôn ngữ cơ thể và nét mặt không giúp bạn truyền đạt thông điệp của mình hiệu quả hơn.

3. Tài liệu ôn tập TOEIC Speaking

3.1. Tomato TOEIC SPEAKING (giáo trình Hàn Quốc)

Nội dung: 

Giáo trình này có 3 phần:

 • Khởi động
 • Luyện từng dạng câu hỏi
 • Rèn luyện để quen với bài thi

 Ưu điểm:

 • Đây là cuốn sách về TOEIC Speaking có giáo trình Hàn Quốc, được nhà xuất bản Việt Nam dịch lại, nên rất phù hợp với người học TOEIC ở Việt Nam.
 • Sách này thiết kế cho những bạn đã biết đặt câu với ngữ pháp và từ vựng cơ bản, dành cho những bạn mới bắt đầu ôn luyện và có “đô nhẹ” khi mới bắt đầu không bị hoang mang, lo sợ vì “nhồi” quá nhiều kiến thức.

 Nhược điểm:

 • Tuy nhiên nộp dung của sách vẫn còn cơ bản và chưa được chuyên sâu. Các bạn có level cao hơn thì có thể bỏ qua cuốn này cũng được nhé.

>>> Link tải sách Tomato TOEIC SPEAKING PDF + Audio

3.2. Collins – Skills for the TOEIC Tests – Speaking and Writing

Nội dung:

 • Là 1 giáo trình đến từ nhà xuất bản uy tín – Collins, chất lượng, nội dung sách sẽ không làm bạn phải thất vọng.
 • Các bài tập trong sách vừa phải, không quá nhiều nhưng từ vựng được sử dụng là các từ nâng cao.
 • Phù hợp cho các bạn ở trình độ Intermediate Advanced.

Ưu điểm:

 • Skill for TOEIC tests – Speaking and Writing kết hợp các bài tập với từ vựng và cấu trúc nâng cao, thường thì sách có level này rất ít và khó tìm.

Nhược điểm:

 • Vì file nghe khá nhanh, giáo trình hoàn toàn bằng tiếng Anh và cũng xuất hiện nhiều từ khó. Nếu bạn mới học mà bắt đầu bằng quyển này luôn thì sẽ bị mất tinh thần sau khi làm bài đầu của giáo trình nên các bạn chú ý chọn sách nhé!

>>> Link tải Collins – Skills for the TOEIC Tests – Speaking and Writing

Bài viết trên đây, Halo Language Center đã gửi đến bạn đầy đủ những điều bạn cần biết về ký thi TOEIC Speaking. Các bạn hãy tìm hiểu thật kỹ thông tin để đến khi thi không bị bỡ ngỡ nhé! Halo chúc các bạn học tập thành công!

Facebook Comments