3 phương pháp luyện IELTS Writing hiệu quả

Trong bài thi IELTS, kỹ năng Writing luôn được các bạn thí sinh đánh giá là một trong những kỹ năng “khó nuốt” nhất. Nhằm giúp các bạn đang có nhu cầu ôn luyện IELTS Writing có chiến lược học tập rõ ràng và hiệu quả, đạt điểm thi tốt nhất; bài viết dưới đây Halo Language Center xin cung cấp 3 phương pháp học IELTS Writing hiệu quả.

3 Phương pháp học ielts writing cực kỳ hiệu quả
3 Phương pháp học ielts writing cực kỳ hiệu quả

Tìm hiểu cấu trúc bài thi IELTS Writing

Với tổng thời gian thi là 60 phút, thí sinh được yêu cầu hoàn thành 2 bài thi là Task 1 và Task 2. Task 1 yêu cầu thí sinh hoàn thành bài thi với ít nhất là 150 từ và 250 từ cho Task 2.

Đối với những bạn chọn thi IELTS Academic, chủ đề trong Writing của bài thi thường xoay quanh các lĩnh vực đang nhận được nhiều sự quan tâm, đồng thời phù hợp với những ai sắp thi đại học, cao học hoặc có dự định đăng ký về chuyên môn. Cả hai phần thi đều yêu cầu thí sinh hoàn thành bằng formal style (phong cách viết trang trọng).

Những tiêu chí cần đạt trong bài thi IELTS Writing

Bốn tiêu chí chấm điểm trong IELTS Writing Test gồm:

 • Task achievement (for task 1) and task response (for task 2): Tiêu chí chấm điểm cho việc thí sinh có viết đúng đề bài hay không, có bị lạc đề hay không? Để đạt điểm tối đa cho tiêu chí này, thí sinh không được bỏ sót yêu cầu đề bài và phải viết đúng trọng tâm câu hỏi. Đồng thời phải chứng minh được luận điểm của mình trong bài.
 • Coherence and cohesion: Tiêu chí này yêu cầu thí sinh hành văn rõ ràng dễ hiểu, các ý có liên kết với nhau và không bị mắc lỗi logic.
 • Lexical resource: Tiêu chí này yêu cầu thí sinh sử dụng được đa dạng từ vựng, dùng chính xác các trường từ vựng mà đề bài yêu cầu, sử dụng đúng từ đồng nghĩa, trái nghĩa và không viết sai chính tả.
 • Grammatical range and accuracy: Sử dụng được đa dạng cấu trúc ngữ pháp, biết cách sử dụng nhiều câu ghép, câu phức, câu nhấn mạnh và mắc ít lỗi sai về ngữ pháp

Xem chi tiết tiêu chí chấm điểm IELTS Writing

Phương pháp luyện IELTS Writing hiệu quả

Phương pháp học IELTS Writing Task 1

IELTS Writing Task 1

Đối với Task 1, thí sinh được yêu cầu so sánh, đối chiếu các biểu đồ được giao. Ở dạng này, các bạn cần miêu tả, tóm tắt, giải thích thông tin hiển thị trên biểu đồ bằng từ ngữ của riêng mình. Task 1 thường xoay quanh các loại biểu đồ như: đồ thị, bảng, sơ đồ, biểu đồ của một lĩnh vực nào đó hoặc quy trình, cách hoạt động của thiết bị nào đó.

Sample Test Writing task 1 IELTS

You should spend about 20 minutes on this task.

The pie chart shows the amount of money that a children’s charity located in the USA spent and received in one year, 2016.

Summarize the information by selecting and reporting the main features and make comparisons where relevant.

Write at least 150 words.

Revenue Sources and Expenditures of a USA Charity in one year, 2016.

Sample Test IELTS Writing Task 1
Sample Test IELTS Writing Task 1

Lưu ý trong Task 1: Bạn chỉ có tối đa là 20 phút để hoàn thành Task 1 nên hãy canh đúng thời gian, tránh bị lố giờ cho Task 2 nhé. Giới hạn cho phần này là 150 từ, không nên viết quá 200 từ (dù không quy định số từ tối đa) để tránh tốn thời gian. Không sử dụng ý kiến cá nhân trong bài (như I, We, You, They, …)

Phương pháp học Writing IELTS Task 2

Task 2 sẽ gợi cho các thí sinh một vấn đề hoặc câu hỏi nào đó. Thí sinh cần trình bày thành một bài luận có đủ luận cứ, số liệu, và dẫn chứng trong bài viết của mình để chứng minh quan điểm của mình với giám khảo IELTS.

Sample Test IELTS Writing Task 2

You should spend about 40 minutes on this task.

Write about the following topic:

Many people believe that individuals over 65 should not be allowed to continue working. Others think that people should be allowed to work for as long as they choose.

Discuss both views and give your own opinion.

Give reasons for your answer and include any relevant examples from your own knowledge or experience.

Lưu ý trong Task 2: Cũng như Task 2, thí sinh cũng cần tuân thủ thời gian làm bài (tối đa 40 phút), và giới hạn số từ (250 từ). Bên cạnh đó đừng quên đọc kỹ đề và viết dàn bài trước khi đặt bút viết các bạn nhé.

Phương pháp luyện viết IELTS hằng ngày

Luyện viết IELTS Writing hằng ngày cũng là một trong những phương pháp học IELTS Writing hiệu quả nhất. Mỗi ngày hãy đặt mục tiêu dành 60 phút để viết IELTS Writing và dành thời gian trống còn lại để nhờ giáo viên chấm và sửa bài cho mình. Khi bắt đầu viết, hãy viết liền mạch, tránh ngắt quãng khiến các ý trong bài không được liên kết cũng như mất thêm nhiều thời gian.

Tổng hợp tài liệu luyện Writing IELTS

Tự ôn luyện Writing tại nhà là một quá trình đòi hỏi nhiều cố gắng và nỗ lực từ phía người học. Trong quá trình đó, các bạn cần tìm kiếm cho mình cho mình những tài liệu học IELTS Writing uy tín, Halo xin gợi ý một số đầu sách ôn luyện Writing bên dưới:

 1. Write Right
 2. Improve your IELTS Writing Skills
 3. IELTS Writing Mat Clark
 4. Barron’s Writing for IELTS
 5. Academic Writing for IELTS by Sam McCarter
 6. High – Scoring IELTS Writing
 7. IELTS Ryan – How to write at a band 9.0 level
 8. IELTS Advantage Writing skills
 9. Get IELTS Band 9
 10. Lessons for IELTS Writing

Trên đây Halo đã vừa bật mí cho các bạn Phương pháp học IELTS Writing hiệu quả, hy vọng thông tin trên có thể giúp ích cho các bạn trong quá trình ôn luyện cho kỳ thi IELTS. Chúc các bạn học tập hiệu quả và đạt kết quả cao!

Facebook Comments
Danh mục