Tổng hợp từ vựng TOEIC và cách học từ vựng theo chủ đề

Học từ vựng TOEIC sao cho hiệu quả luôn là chủ đề bàn tán của các tín đồ TOEIC. Để làm rõ cho việc liệu học từ vựng theo chủ đề có thật sự hiệu quả hay không, trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu lý do tại sao nên học từ vựng theo chủ đề, cách học từ vựng sao cho hiệu quả và tổng hợp những chủ đề từ vựng TOEIC hay gặp nhất trong bài thi.

Vì sao phải học từ vựng TOEIC theo chủ đề?

Có ba lý do giải thích cho việc tại sao nên học từ vựng TOEIC theo chủ đề.

Trước hết, việc này sẽ giúp các bạn hệ thống lại từ vựng có mối liên kết với nhau một cách logic và trật tự, từ đó giúp cho học viên dễ liên tưởng, nhớ từ nhanh và lâu hơn. Khi học từ theo cách này, bạn sẽ hình dung được một bức tranh tổng thể về chủ đề đó, giống như việc khi nói đến cái nhà thì có phải bạn đang liên tưởng đến khung cảnh xung quanh cái nhà đó cũng như nội thất bên trong nhà đúng không?

Vì sao phải học từ vựng toeic theo chủ đề - Halo Language Center
Vì sao phải học từ vựng toeic theo chủ đề

Thứ hai, việc học các từ liên quan với nhau sẽ giúp các bạn học viên linh hoạt và tăng phản xạ trong việc sử dụng từ khi đề cập đến chủ đề liên quan, việc có thể sử dụng từ vựng cũng là một cách giúp các bạn nhớ từ lâu hơn và sử dụng chính xác hơn trong những trường hợp tương tự. Bên cạnh đó, khi làm bài thi TOEIC, bạn cũng sẽ nhận thấy khả năng đọc của mình cũng tăng nhanh khi nắm từ vựng về chủ đề liên quan với chủ đề bài đọc.

Cuối cùng, học từ vựng TOEIC theo chủ đề sẽ làm giảm áp lực hơn so với việc học từng từ riêng lẻ. Khi nhận ra mối liên hệ giữa các từ và hình dung được bức tranh tổng thể, bạn sẽ thấy việc ghi nhớ những từ liên quan rất dễ dàng, điều này còn giúp tạo sự thích thú khi học từ mới.

Cách học từ vựng TOEIC theo chủ đề

Cách học từ vựng TOEIC theo chủ đề hiệu quả - Halo Language Center
Cách học từ vựng TOEIC theo chủ đề hiệu quả

2.1 Chọn đúng chủ đề mà mình thích

Các chuyên gia ngôn ngữ cho rằng, nếu bạn cứ cố tìm tòi các đề tài mới sẽ không tốt bằng việc mải mê tìm hiểu chủ đề mình yêu thích cả. Bởi vì bạn sẽ không cảm thấy mệt mỏi, ép buộc mà ngược lại thích thú đến mức quên cả thời gian. Chỉ khi chọn đúng chủ đề mình thích mới có thể dấy lên niềm vui cùng sự hứng thú tìm hiểu tới từ học viên. Từ đó càng học, càng đào sâu, học viên sẽ lại càng cảm thấy cuốn hút và hấp dẫn. Một số topic tiếng Anh theo chủ đề có thể kể đến như: động vật, thời trang, bóng đá, thể thao, phim ảnh, âm nhạc, mua sắm, chuyên ngành…

2.2 Không ngừng đặt câu với mỗi từ thuộc cùng một chủ đề

Lý do của việc này là bởi việc đặt từ ngữ trong các bối cảnh nhất định sẽ giúp học viên dễ nhớ hơn. Đồng thời sau khi hoàn thành việc đặt một câu văn hoàn chỉnh, học viên sẽ nhớ luôn cả cấu trúc, ngữ pháp và cách dùng từ trong câu đó ở bối cảnh gặp phải đó.

Quy trình học tiếng Anh theo chủ đề của phương pháp này gồm 3 bước:

  • Đầu tiên, học viên cần tổng hợp các từ vựng tiếng Anh theo chủ đề trong một cuốn sổ tay.
  • Tiếp theo, học viên phân loại tập hợp những từ trên thành từng nhóm nhỏ theo từng đặc điểm sử dụng riêng dễ tìm thấy nhất.
  • Cuối cùng, mỗi ngày người học chỉ cần mở ra đặt ít nhất mỗi từ vựng đã được liệt kê một câu văn ngắn.

2.3 Học từ vựng chậm và sâu đồng thời kết hợp bằng nhiều phương pháp

Việc học tiếng Anh theo chủ đề yêu cầu học viên học chậm để nhớ lâu, học sâu để nhớ kỹ đồng thời biết áp dụng nhiều phương pháp học nổi bật đẩy nhanh quá trình nhớ từ. Bạn không phải nhồi nhét từ ngữ vào đầu một lần vì nó sẽ chẳng thể nào hiệu quả đâu, trừ khi bạn có khối óc của một thiên tài. Hãy chia ra từng khung giờ nhỏ, học kỹ từng từ, từng phần, đưa ra các ví dụ minh họa cho từ vựng, cụm từ vựng đó, bạn sẽ nhớ lâu hơn.

Phương pháp 1: Ghi nhớ từ

Phương pháp đầu tiên là việc chia từ vựng cùng một chủ đề thành các nhóm nhỏ hơn để dễ nhớ và không bỏ sót từ. Ngoài ra, học viên cũng có thể phân loại từ vựng bằng cách sử dụng hình ảnh kèm theo hoặc các âm thanh đặc trưng tạo nên sự liên tưởng thú vị. Đặc biệt, phương pháp này còn có thể sử dụng cùng lúc với việc luyện tập nghe tiếng Anh theo chủ đề. Vừa dùng mắt để nhớ, vừa dùng tai để nghe từ, chắc chắn từ vựng dù khó nhằn đến đâu cũng có thể dễ dàng “chui tọt” vào trí nhớ của các học viên cần cù rồi!

Phương pháp 2: kích thích não bộ BSM

BSM là phương pháp giúp việc học tiếng Anh theo chủ đề trở nên dễ dàng hơn bằng cách kích thích con người sử dụng cả 2 bán cầu não để ghi nhớ. Đây là cách giúp tăng vốn từ vựng hiệu quả nhờ sử dụng lần lượt các bước như sau:
– Visualization – nâng cao sức mạnh liên tưởng.
– Association – nâng cao khả năng kết nối tư duy.
– Imagination – thúc đẩy trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo.

Phương pháp 3: Vòng phản hồi

Không chỉ được sử dụng để ghi nhớ từ mới, phương pháp “vòng phản hồi” còn được dùng để luyện nghe tiếng Anh theo chủ đề xung quanh cuộc sống. Theo đó, “vòng phản hồi” chính là các vòng lặp đối với một việc, một hoạt động, một thói quen cố định nào đó của con người.

Tổng hợp từ vựng TOEIC theo chủ đề

Để giúp các bạn tiết kiệm thời gian tìm tài liệu từ vựng toeic. Thì các thầy cô của trung tâm Halo đã tổng hợp giúp cho các bạn 17 chủ đề từ vựng thường gặp trong đề thi TOEIC. như Marketing, nhân sự, hành chính văn phòng, quảng cáo, xây dựng,…

Tổng hợp từ vựng TOEIC theo chủ đề - Halo Language Center
Tổng hợp từ vựng TOEIC theo chủ đề

Xem ngay tổng hợp từ vựng TOEIC theo chủ đề

Từ vựng đóng vai trò cực kỳ quan trọng không chỉ trong bài thi TOEIC mà còn trong giao tiếp hay các kỳ thi tiếng Anh khác. HALO hy vọng rằng, với bài viết này, các tín đồ TOEIC của chúng ta đã phần nào giảm được sự áp lực khi học từ vựng, đồng thời tìm ra cho mình phương pháp học phù hợp.

Nếu bạn vẫn còn đang bâng khuâng không biết nên bắt đầu ôn luyện TOEIC từ đâu, thì có thể tham khảo của HALO để nhanh chóng đạt được kết quả mong muốn bạn nhé! HALO thân chúc bạn hiền học tốt!

Facebook Comments