Hướng dẫn làm bài TOEIC Speaking Part 3 Respond To Questions

TOEIC Speaking Part 3 Respond to questions được đánh giá là phần thi khá khó trong bài thi TOEIC Nói. Bởi vì phần thi này đòi hỏi sự phối hợp nhiều kỹ năng cũng như khả năng phản hồi và đưa ý. Để có thể làm tốt bài thi phần này thì người học cần nắm rõ cấu trúc, cách tính điểm, cách làm bài của Part 3 này. Do đó trong bài viết hôm nay Halo xin chia sẻ đến các bạn một số thông tin chung về TOEIC nói phần 3. Đồng thời sẽ cung cấp thêm một vài bài mẫu để bạn có thể tham khảo thêm.

Hướng dẫn làm bài TOEIC Speaking Part 3 Respond To Questions

1. Cấu trúc TOEIC Speaking Part 3 – Respond to questions

Respond to questions – Trả lời câu hỏi là Part 3 của bài thi TOEIC Speaking, tương ứng với câu hỏi 5 – 7 trong bài thi. Phần thi này tập trung vào khả năng phản hồi và thể hiện ý kiến của thí sinh. Thí sinh sẽ được cho một tình huống và sau đó có 15 giây để chuẩn bị và 45 giây để trả lời 3 câu hỏi cùng một chủ đề (du lịch, giao thông, thời tiết, …). Trong đó, mỗi câu hỏi sẽ có 3 giây để chuẩn bị, câu 5 và 6 đều có thời gian trả lời là 15 giây, riêng thời gian để trả lời câu 7 là 30 giây. Các câu hỏi trong phần này thường liên quan đến tình huống trong cuộc sống thường ngày và trong công sở.

Hơn nữa phần 3 có thời gian rất ngắn, nên thí sinh cần phải nhanh nhạy và tự tin để đảm bảo trả lời đủ số câu hỏi được đặt ra. Đây là một phần quan trọng giúp đánh giá khả năng giao tiếp thực tế trong môi trường công việc và là một phần không thể thiếu để đạt được điểm cao trong bài kiểm tra TOEIC.

Tiêu chí đánh giá TOEIC Speaking câu 5 – 7 Respond to questions

Khác với Part 1 và 2 của Toeic Speaking, Part 3 – Respond to questions có nhiều tiêu chí đánh giá hơn. Điểm số Part 3 là 0-3 điểm/câu, điểm số đạt được dựa trên việc thí sinh có thể đáp ứng được các tiêu chí đánh giá của bài thi. Về cơ bản, tiêu chí đánh giá chính của phần thi này có thể được tham khảo như dưới đây:

Tiêu chí chấm điểm TOEIC Speaking Respond to questions
Tiêu chí chấm điểm TOEIC Speaking Respond to questions

* Fluency and Coherence (Lưu loát và Mạch lạc):

 • Khả năng diễn đạt ý kiến một cách tự nhiên và liên kết ý các câu trả lời một cách hợp lý.
 • Khả năng duy trì và phát triển ý kiến một cách trơn tru, không gây gián đoạn hoặc lặp lại.

* Pronunciation (Phát âm):

 • Sự rõ ràng và chính xác trong việc phát âm từ, ngữ điệu, và giọng điệu tổng thể.
 • Khả năng phát âm chuẩn, dễ nghe và dễ hiểu.

* Vocabulary and Grammar (Từ vựng và Ngữ pháp):

 • Sử dụng từ vựng phong phú và phù hợp với ngữ cảnh để diễn đạt ý kiến một cách chính xác.
 • Sử dụng ngữ pháp chính xác và linh hoạt trong việc tạo câu trả lời hợp lý.

* Comprehension (Hiểu và Tương tác):

 • Khả năng hiểu nội dung của hình huống được cung cấp.
 • Khả năng tương tác một cách chính xác và thích hợp với câu hỏi được đặt.

* Content Relevance (Liên quan nội dung):

 • Đảm bảo câu trả lời liên quan chặt chẽ và đầy đủ đến câu hỏi được đặt.
 • Khả năng trình bày thông tin một cách rõ ràng và tập trung vào chủ đề được yêu cầu.

Dựa trên các tiêu chí trên thì để có thể đạt tối đa điểm số của Toeic Speaking câu 5-7, thí sinh không chỉ cần các kỹ năng về phát âm, trọng âm, ngữ điệu, ngữ pháp, và từ vựng liên quan đến chủ đề mà còn phải có thêm khả năng phản ứng nhanh lời câu hỏi một cách hoàn thiện và đầy đủ.

Cách làm bài thi TOEIC Speaking Trả lời câu hỏi

Với các bài thi TOEIC Speaking nói chung và Part 3 nói riêng, song song với việc trau dồi từ vựng và các kỹ năng, người học cần phải có phương pháp xử lý bài thi thích hợp để tận dụng thời gian làm bài và đạt được thành quả cao nhất.

Bước 1: Hiểu được tình huống

 • Phân tích tình huống để hiểu được vấn đề, ngữ cảnh và các yếu tố liên quan.

Bước 2: Chuẩn bị trước khi trả lời

 • Xác định những ý chính cần trả lời, tập trung vào việc trình bày ý một cách rõ ràng và có cấu trúc.
 • Chuẩn bị từ vựng và ngữ pháp phù hợp để trả lời câu hỏi.

Bước 3: Trả lời câu hỏi

 • Cố gắng trả lời đủ 3 câu hỏi để có thể đạt trọn vẹn điểm số.
 • Trả lời câu hỏi một cách rõ ràng, súc tích và mạch lạc.
 • Sử dụng từ vựng và ngữ pháp phù hợp với mỗi câu hỏi.
 • Nói một cách rõ ràng và tự nhiên, chú ý đến phát âm và giọng điệu.
 • Không cần phải nói quá nhanh, hãy giữ tốc độ thoải mái và dễ hiểu.

Bài mẫu và câu trả lời tham khảo cho TOEIC Speaking câu 5,6,7 Respond to questions

Đề 1: Imagine that your friend is planning to go shopping. You and your friend are having a telephone conversation about shopping for clothes.

Câu hỏi Trả lời
Q5. Do you usually buy clothes before traveling? Why? I don’t buy clothes before traveling. Because I usually wear old and comfortable clothes when Itravel.
Q6. What kind of clothes do people in your town usually wear these days? People in my town usually wear t-shirts because the weather is very hot these days.
Q7. Please explain a good place to buy clothes in your city and why. A good place to buy clothes in my city is a department store called Lotte. First, it often offers discounts. Second, it is connected to a subway station. So, you can get there very easily.

Đề 2: Imagine that a British fitness magazine is preparing an article on exercise habits. You have agreed to participate in a telephone interview about walking.

Câu hỏi Trả lời
Q5. How often do you walk for exercise? I walk for exercise almost every day. I usually walk in a park near my house.
Q6. If you wanted to go for a walk, where would you go, and why? As I said in the previous question, I would go to a park near my house. Because it is large and quiet.
Q7. People exercise in many different ways. What are some advantages of choosing walking instead of other forms of exercise? There are some advantages of choosing walking. First, we can do it anywhere. Second, we don’t need any exercise equipment. So, it doesn’t cost money.

Đề 3: Imagine that an Australian marketing firm is doing research in your area. You have agreed to participate in a telephone interview about a town you want to live in.

Câu hỏi Trả lời
Q5. Which town do you live in, and how long have you been living there? I live in a town called An-yang, and I have been living there for 5 years.
Q6. Do you have a plan to move out in the near future? Why or why not? I have a plan to move out in the near future. Because I’m looking for a new job these days.
Q7. What are the important things you would consider when moving to a new place? There are some important things I would consider when moving to a new place. First, it should be close to a subway station. Second, the price should be reasonable because I can’t afford to rent an expensive house.

Một số tips và lưu ý cần tránh khi trả lời TOEIC Nói Phần 3

 • Xác định chủ đề tổng quát: xác định chủ đề tổng quát giúp người đọc có sự chuẩn bị liên quan đến câu hỏi được đặt ra
 • Phản xạ nhanh: vì thời gian chuẩn bị của phần thi này chỉ có 3 giây/câu nên đòi hỏi thí sinh phải có phản xạ nhanh để trả lời các câu hỏi tránh lãng phí thời gian và trả lời thiếu thông tin.
 • Trả lời đúng trọng tâm: cần trả lời đúng trọng tâm câu hỏi, tránh lan man lòng vòng gây mất điểm số.
 • Chú ý phát âm, ngữ điệu, từ vựng, ngữ pháp: đây là những tiêu chí quan trọng để đánh giá năng lực tiếng Anh trong bài thi nói của thí sinh, tránh mắc lỗi ở những điểm này để đạt được điểm số mong muốn.
 • Trả lời bình tĩnh, rõ ràng và cố gắng trả lời câu hỏi bằng tiếng Anh đầy đủ để nâng điểm cho bài thi của mình.

Hi vọng những thông tin trên đây có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về TOEIC Speaking Part 3 – Respond to questions. Chúng tôi mong rằng thông qua các tiêu chí đánh giá, phương pháp xử lý bài thi thích hợp và các bài mẫu tham khảo mà bài viết này mang lại, sẽ giúp các bạn sĩ tử có một hành trình học tập và ôn luyện TOEIC Speaking thành công. Chúc các bạn sẽ đạt được mục tiêu của mình, đạt trọn điểm phần thi nói nhé!

Facebook Comments