Tip TOEIC – Kì 7: Những điều cần lưu ý khi ôn luyện

Có nhiều vấn đề “nhỏ mà có võ” xoay quanh việc luyện đề, và cũng đã có nhiều nội dung bài viết về chủ đề này.

Bài viết hôm nay chủ yếu là để tóm tắt cho các bạn: “Những điều cần lưu ý khi ôn luyện”

1. Phân bố thời gian cụ thể và hợp lí

– Làm đề Nghe: 45 phút. Làm đề Đọc 75 phút. Tổng Thời gian: 2 giờ

– Nghe đi nghe lại lại những câu / phần chưa đúng kết hợp với đọc Transcript. Tra nghĩa và ghi lại những từ vựng chưa biết. Thời gian: xấp xỉ 1 giờ.

– Đọc kĩ phần chú giải phần 5 + 6 +7. Tra nghĩa và ghi lại những từ vựng chưa biết. Thời gian: xấp xỉ 1 giờ 30 phút

Tổng thời gian cần thiết cho làm và giải đề là khoảng 4.5 giờ.

Ta cần sắp xếp thời gian để có thể hoàn thành trong một buổi liền mạch.

2. Mô phỏng môi trường thi thật

Có một khoảng cách không nhỏ giữa lúc học bình thường và khi đi thi thực tế. Do đó, ta cần tạo một môi trường ôn luyện càng giống với phòng thi càng tốt:

– Như đã nói như trên, ta cần làm bài thi LC và RC liên tục trong 2 tiếng không nghỉ, không uống nước, không đi vệ sinh và đặc biệt là không dùng các thiết bị điện tử.

Ngoài ra, tập trung liên tục trong 2 tiếng rất tốn sức. Nếu không luyện tập ngay, vào phòng thi sẽ gặp khó.

Luyện tập khoanh đáp án. Việc này có thể dễ với một số bạn. Nhưng đối với những bạn khác, việc vừa nghe / đọc bài, vừa dịch câu hỏi + đáp án, vừa tô đen vào tờ bài làm (sao cho không quá đậm quá nhạt và không lem ra ngoài) là một việc cần sự phối hợp cao.

– Làm quen với việc làm tới đâu điền vào tờ bài làm (Answer Sheet) tới đó, và dùng tay dò từ khóa & dẫn chứng thay vì dùng bút đánh dấu.

LÍ DO là vì khi thi thật, nghiêm cấm tác động vào đề thi bằng bút. Lỡ quẹt cũng không được

3. Tập trung và kỉ luật là chìa khóa

– Trong quá trình ôn luyện, ta cần sự tập trung tuyệt đối. Thiết bị điện tử, đồ ăn thức uống, kể cả người yêu, đều dẹp qua một bên. Học xong rồi tính

– Luyện thi là một cuộc thi marathon, và chỉ khi cán đích ta mới có thể thở phào nhẹ nhõm.

Ta có thể tự đặt ra một thời khóa biểu luyện đề cho 3 tháng, 30 ngày hoặc 1 tuần, đó là tùy mỗi người. Nhưng điều quan trọng là kỉ luật thép để DUY TRÌ LIÊN TỤC lịch trình bản thân.

Trên đây là nội dung mà thầy muốn gửi đến các bạn.

Chúc các sĩ tử thi tốt và đạt kết quả cao