Thi IELTS Ở Đâu? Nên Thi IELTS Ở IDP Hay BC (British Council)

Thi Ielts Ở Đâu? Nên Thi Ielts Ở Idp Hay British Council

1. Tổng quát về kì thi IELTS

Bài thi IELTS được đồng sở hữu bởi IDP và BC (Hội đồng Anh) và Bộ phận Đánh giá Năng lực sử dụng tiếng Anh của Cambridge (Cambridge English Language Assessment). Hai đơn vị tổ chức thi IELTS trên toàn thế giới (trong đó có Việt Nam) là IDP và BC còn đề thi do bộ phận đánh giá năng lực Cam thực hiện. Do đó, đề thi có độ khó như nhau.

Đề thi IELTS bao gồm 4 kỹ năng với kỹ năng Nghe – Đọc – Viết sẽ cùng thi trong 1 ngày, còn ngày thi Nói sẽ được quyết định một ngày khác theo từng đơn vị tổ chức và trung tâm. Theo thông tin công bố thì tại IDP, bạn có thể chọn ngày thi nói còn ở BC thì hội đồng sẽ quyết định và gửi thông tin cho bạn.

Dù bạn chọn thi IELTS ở đâu, IDP hay BC thì đều sẽ có những điểm chung khi thi sau đây:

Lệ phí thi

  • Thi IELTS trên giấy (Academic & General Training): 4.664.000 VNĐ
  • Thi IELTS trên máy tính (Academic & General Training): 4.664.000 VNĐ
  • Thi IELTS UKVI: 5.252.000 VNĐ (*đăng ký thị thực và xin định cư tại Vương Quốc Anh)

Bạn có thể đóng lệ phí thi IELTS thông qua chuyển khoản ngân hàng hoặc trực tiếp tại nơi đăng ký.

Cách chấm thi

Các kỹ năng Listening – Reading – Writing sẽ được gửi bài thi ra nước ngoài chấm, còn phần thi Speaking sẽ được chấm tại chỗ. Thêm vào đó bài thi sẽ được ghi âm để làm bằng chứng nên có khiếu nại về sau.

Thời gian nhận kết quả thi

Kết quả sẽ có sau 13 ngày từ ngày bạn hoàn thành bài thi của mình. Bạn có thể lựa chọn nhận kết quả thi thông qua tin nhắn điện thoại hoặc thông qua website. Ngoài ra bạn sẽ được nhận trực tiếp 1 bản giấy duy nhất hoặc 5 bản tiếp theo được gửi tới trường hoặc công ty say tối thiểu 30 ngày

2. Nên thi ở BC hay IDP?

2.1 Địa điểm thi

Hãy ưu tiên chọn những địa điểm thi gần nơi bạn ở để thuận tiện cho việc đi lại. Việc chọn địa điểm thi ở gần còn giúp các bạn chủ động về mặt thời gian vì chủ yếu IELTS sẽ được tổ chức thi vào buổi sáng, việc tới sớm giúp bạn có thể ôn lại bài cũng như có tâm thế thoải mái trước giờ thi.

2.2 Ngày thi

Các bạn nên check kỹ lịch thi trên website của BC và IDP để chọn được ngày thi phù hợp nhất nhé! Ngày thi cũng là một yếu tố quan trọng để quyết nên thi ở IDP hay BC đó.

2.3 Phòng thi IELTS

BC và IDP thường tổ chức thi ở khách sạn lớn với độ cách âm cao nên các bạn có thể yên tâm khi làm bài. Cơ sở vật chất của cả 2 bên đều được trang bị thiết bị hiện đại với âm thanh tốt và rất ít khi phải thay đổi trong quá trình thi.

2.4 Giám khảo chấm thi IELTS

Rất nhiều bạn thắc mắc liệu thi ở IDP và BC bên nào giám khảo dễ hơn, tuy nhiên nên nhớ rằng đây là bài thi quốc tế được kiểm duyệt nghiêm ngặt nên các giám khảo đều được đào tạo bài bản với trình độ cao và đảm bảo công bằng với mọi thí sinh.

Kỹ năng IELTS Reading và Listening: Hai bài thi ở kỹ năng này đều có sẵn thang điểm, cách quy đổi câu trả lời đúng sang số điểm cũng có sẵn nên điểm số ở hai phần thi này sẽ không có sự khác biệt ở IDP và BC

Kỹ năng IELTS Speaking và Writing: Sẽ do các giám khảo trực tiếp chấm điểm. Cho dù là giám khảo ở IDP hay BC thì cũng sẽ tuân theo những tiêu chí chấm điểm được chuẩn hóa trên toàn thế giới để chấm điểm một chính xác và khách quan nhất. Do vậy sẽ không có chuyện thi ở địa điểm BC sẽ dễ hơn IDP hoặc ngược lại.

Hiện nay có rất nhiều ý kiến trái chiều về việc lựa chọn địa điểm thi nào sẽ dễ hơn, tuy nhiên đó chỉ là những ý kiến chưa được kiểm chứng và không có căn cứ đáng tin cậy. Cả BC và IDP đều đảm bảo tiêu chuẩn tổ chức kỳ thi IELTS tại Việt Nam. Do vậy dù thi IELTS ở địa điểm cũng không có gì khác nhau.

 

Facebook Comments