So Sánh 3 Chứng Chỉ TOEIC, TOEFL VÀ IELTS Nên Học Chứng Chỉ Nào?

Khi bắt đầu tìm hiểu về các chứng chỉ tiếng Anh, chắc hẳn nhiều bạn sẽ rơi vào trạng thái phân vân giữa 3 loại chứng chỉ đó là TOEIC, TOEFL và IELTS. Các câu hỏi được đặt ra phổ biến như: Nên học chứng chỉ nào? Các chứng này có gì khác nhau? Học chứng chỉ nào dễ/khó nhất? Trong bài viết này, Halo Language Center sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc về 3 loại chứng chỉ này nhé.

Chứng chỉ nào khó hơn TOEIC, IELTS, TOEFL - Halo Language Center

I. Phân biệt 3 loại chứng chỉ TOEIC, TOEFL, và IELTS

1. Chứng chỉ TOEIC

TOEIC là viết tắt của Test of English for International Communication – Bài kiểm tra tiếng Anh này hướng tới đối tượng là những người làm việc trong các công ty, môi trường đa quốc gia cần sử dụng tiếng Anh giao tiếp.

2. Chứng chỉ TOEFL

TOEFL là viết tắt của Test of English as a Foreign Language – Bài kiểm tra năng lực tiếng Anh quốc tế của ETS. Chứng chỉ này thường mang tính học thuật cao hơn so với IELTS và TOEIC. TOEFL có độ phủ sóng thấp hơn với hai chứng chỉ còn lại ở Mỹ.

3. Chứng chỉ IELTS

IELTS là viết tắt của International English Language Testing System – Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế. Bài thi nhằm đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh mang tính chất học thuật trong môi trường học tập và giao tiếp quốc tế. Nếu bạn có ý định du học, học tập tại các trường Đại học nước ngoài thì IELTS chính là ngoại ngữ bắt buộc.

II. So sánh TOEIC, TOEFL và IELTS.

1. Sự giống nhau của các chứng chỉ TOEIC, TOEFL và IELTS

Cả 3 chứng chỉ TOEIC, TOEFL và IELTS đều có mục đích đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của người dự thi trong môi trường quốc tế.

Được tổ chức bởi các đơn vị có uy tín trên toàn thế giới. Do đó, kết quả bài thi được công nhận và sử dụng rộng rãi.
Thời gian có hiệu lực của các loại chứng chỉ này đều là 2 năm. Nếu trong khoảng thời gian này, bạn làm mất hay hư hỏng thì buộc phải tham gia thi lại để được cấp lại chứng chỉ.

2. Sự khác nhau của các chứng chỉ TOEIC, TOEFL và IELTS

2.1 Về mục đích sử dụng của chứng chỉ

TOEIC: Chứng chỉ TOEIC hướng tới đối tượng sinh viên các trường Đại học cần đủ điều kiện để ra trường, Ngoài ra chứng chỉ còn phục vụ cho những người làm việc trong môi trường cần giao tiếp tiếng Anh.

IELTS: Khác với TOEIC, bài thi IELTS hướng tới đối tượng là học sinh, sinh viên hay những người có ý định định cư, du học ở nước ngoài. Cũng tùy vào mục đích mà người học sẽ chọn bài thi IELTS Academic hay IELTS General.

TOEFL: Tương tự như IELTS, TOEFL cũng hướng tới đối tượng là những người làm việc trong môi trường giao tiếp tiếng Anh. Chứng chỉ này mang tình hàn lâm, khoa học hơn và được sử dụng chủ yếu ở Mỹ.

2.2 Về đặc điểm kỳ thi

So sánh TOEIC, TOEFL và IELTS cho thấy rằng, mỗi kỳ thi đều có những đặc điểm riêng như sau:

TOEIC IELTS TOEFL
Nguồn gốc Viên khảo thí giáo dục Hoa Kỳ Đại học Cambridge, Hội đồng Anh và IDP Viện khảo thí giáo dục Hoa Kỳ
Thời gian thi 2 giờ 2 giờ 45 phút 200 – 270 phút
Hình thức Thi trên giấy Thi trên giấy hoặc trên máy tính Thi trên giấy hoặc trên máy tính
Số lượng câu 200 câu 80 câu trắc nghiệm

1 bài thi viết gồm 2 phần

1 bài thi nói gồm 3 phần

70 – 121
Kỹ năng cần thi Đối với bài thi 2 kỹ năng: Nghe và Đọc

Đối với bài thi 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc Viết

Nghe, Nói, Đọc, Viết Nghe, Nói, Đọc, Viết
Độ phổ biến Toàn cầu Anh, Úc và châu Âu Mỹ

2.3 Về độ khó đề thi

Mục đích sử dụng và cấu trúc đề thi khác nhau, do đó độ khó của 3 bài thi này cũng khác nhau. Chúng ta có thể sắp xếp độ khó của 3 bài thi TOEIC, TOEFL và IELTS như sau:

TOEIC< IELTS< TOEFL

TOEIC được đánh giá là dễ hơn so với hai kỳ thi còn lại bởi từ vựng được sử dụng trong bài thi TOEIC mang tính thực tế, được dùng giao tiếp tiếng Anh hàng ngày nên bài thi này thông dụng và dễ hiểu hơn. Bên cạnh đó, TOEIC 2 kỹ năng (Nghe và Đọc) là hình thức thi phổ biến hiện nay chỉ bao gồm các câu hỏi trắc nghiệm. Do vậy độ khó của bài thi này cũng phần nào được giảm bớt. Tuy nhiên do nhu cầu ngày càng cao của các trường Đại học và doanh nghiệp nên bài thi TOEIC 4 kỹ năng cũng ngày càng phổ biến.

IELTS là kỳ thi có độ khó đứng thứ 2. Bài thi IELTS đánh giá cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết thay vì 2 kỹ năng như TOEIC. Để đạt được số điểm cao khi thi IELTS, thí sinh phải có ngữ pháp tốt, vốn từ vựng học thuật, kiến thức về nhiều chủ đề khác nhau.

Vì vậy, IELTS được đánh giá có độ khó cao hơn nhiều so với TOEIC.

TOEFL có độ khó tương đương hoặc cao hơn so với IELTS. Lý do khiến TOEFL có phần khó hơn bởi nó cũng bao gồm 4 kỹ năng (Nghe, Nói, Đọc, Viết). Mặt khác, nội dung của bài thi mang tính hàn lâm khoa học cao, đòi hỏi thí sinh không chỉ có vốn từ vựng chuyên môn mà còn cần có kiến thức sâu rộng trong nhiều lĩnh vực.

III. Nên học chứng chỉ TOEIC, TOEFL hay IELTS

Như đã nói ở trên thì mỗi loại chứng chỉ đều có những ưu và nhược điểm riêng. Để xác định loại chứng chỉ nào phù hợp với mình, bạn cần xác định rõ mục đích của bạn thân để có thể đưa ra quyết định phù hợp.

Từ những so sánh 3 chứng chỉ TOEIC, TOEFL và IELTS trong bài viết, Halo Language Center mong rằng bạn đã có những kiến thức bổ ích.
Chúc các bạn học tập tốt!

Facebook Comments
Danh mục