REVIEW Đề Thi IELTS Cập Nhật Mới Nhất Ngày 31/10/2020 của bạn Hồ Tấn Minh Quân

Lời cảm ơn của bạn Hồ Tấn Minh Quân

Bạn đang muốn thi IELTS nhưng không biết khi đi thi cần chuẩn bị những gì ? Thủ tục dự thi như thế nào ? Chiến thuật làm bài thế nào cho hiệu quả và tiết kiệm thời gian. Vậy thì hay đọc ngay bài Review bên dưới của bạn Hồ Tấn Minh Quân người vừa tham gia thi IELTS tại IDP ngày 31.10.2020 vừa qua nhé.

Bạn Hồ Tấn Minh Quân là học sinh lớp 12 đã tham gia kỳ thi IELTS tại IDP và xuất sắc mang về tấm bằng IELTS 7.0 vượt qua mong đợi của bạn ấy. Sau đây là những trải nghiệm và chia sẻ kinh nghiệm khi đi thi IELTS tại IDP. 

Chuẩn bị trước khi

– 5 giờ 30 phút sáng, mình dậy sớm, vệ sinh cá nhân, ăn sáng nhẹ và đến 6 giờ 30 phút, mình ra khỏi nhà. Vì nhà xa (khoảng 15km) nên việc di chuyển đã tốn khá nhiều thời gian.

– Đến 7 giờ 30 phút sáng, mình có mặt tại trung tâm làm việc của IDP để tiến hành làm thủ tục check-in, sau đó tiến vào phòng thi.

– Chị nhân viên của IDP hướng dẫn mình tận tình lên phòng vi tính tại tầng 4. Sau khi chờ khoảng 20 phút, chị ấy hướng dẫn mình cất vật dụng cá nhân và tư trang vào tủ riêng và tiến hành quá trình kiểm tra thông tin cá nhân và chụp hình.

– Các bạn thí sinh xếp thành một hàng dài khoảng 20 người để kiểm tra CMND hoặc Passport. Vào phòng thi, mình thấy cơ sở vật chất khá hiện đại, với hệ thống máy vi tính tối tân và không gian thoáng mát, sạch sẽ và bốn bức tường được trang trí cẩn thận.

– Tất cả nhằm tạo sự thoải mái cho thí sinh, một yếu tố rất quan trọng để làm bài thi một cách hiệu quả. Tại vị trí check-in, các thí sinh được chụp hình, quét vân tay, ký tên xác nhận tham dự kỳ thi và xác nhận không có yếu tố dịch tễ liên quan đến COVID-19. Sau đó, tôi được hướng dẫn đến vị trí máy của mình.

– Trước khi giờ thi bắt đầu, mình được phổ biến quy chế thi, cách thức thi cũng như hình thức chấm điểm. Mỗi người được phát tờ giấy chứa mã đăng nhập, password, một cây viết và cục gôm để phục vụ mục đích nháp khi làm bài.

Trải nghiệm và kinh nghiệm khi làm bài thi IELTS

Phần thi Listening

Kỹ năng Listening vừa qua mình đạt được 7.0 (khoảng 30-31 câu trả lời đúng trên 40 câu) – một điểm số khá ấn tượng.

Sau đây là một số trải nghiệm của mình trong ngày thi:

– Part 1: Điền một từ hoặc/và một số (10 câu)

– Part 2: Map (6 câu), Trắc nghiệm (4 câu)

– Part 3: Trắc nghiệm (4 câu), Điền tối đa 2 từ (6 câu)

– Part 4: Điền tối đa 3 từ (6 câu), Trắc nghiệm (4 câu)

– Trước khi thi, giám thị cho nghe thử một đoạn ngắn để test âm thanh có rõ không. Nhìn chung chất lượng tai nghe khá tốt và chất lượng, nhưng âm thanh phát ra hơi to, nên mình phải chỉnh xuống mức thấp nhất (nghe âm lượng quá to sẽ gây hại cho tai). Đối với một số người nghe không rõ có thể điều chỉnh âm thanh.

– Tốc độ đọc của băng Listening tương đối chậm, dễ nghe, bằng tốc độ của bộ đề Cambridge nên đây không hẳn là vấn đề lớn lao. Một số dạng câu hỏi đặc trưng, thường gặp trong Part 1 của bài thi trên Giấy (can you spell your name, please? | what’s your telephone number?) đã không còn xuất hiện trong bài thi trên Máy tính.

– Nhìn chung khá tiện lợi cho những người thông thạo máy tính.

Bài học kinh nghiệm

– Tập trung hết sức có thể để nghe cho có hiệu quả. Các thầy cô ở Halo thường khuyên rằng phải đọc trước câu hỏi trước khi nghe, và bản thân mình thấy điều này rất đúng, đặc biệt đối với bài thi trên Máy.

– Nếu lỡ không nghe được vài câu, đừng hoang mang, lo lắng, hãy thoải mái, bình tĩnh và tập trung vào câu sau. Bạn vẫn thừa sức lấy 7.0.

– Nên tập luyện nghe ở nhà với tốc độ cao, bởi vì một khi đã quen, bạn sẽ không còn phải lo lắng không theo kịp nhịp độ bài nghe ở kỳ thi thật nữa.

– Cố gắng nghe chủ động và hiểu được ý chính của người nói.

Phần thi Reading

Kỹ năng Reading vừa qua mình đạt được 7.5 (khoảng 33-34 câu trả lời đúng trên 40 câu) – một điểm số tuyệt vời.

Sau đây là đề thi và một số trải nghiệm của mình:

– Passage 1: Lịch sử hình thành và phát triển nhạc kịch ở Italy (Điền 1 từ vào chỗ trống: 7 câu; True/False/Not Given: 6 câu).

– Passage 2: Sự tác động của quảng cáo truyền hình với trẻ em (Which paragraph contains information: 5 câu; Nối phát biểu với tên nhà nghiên cứu: 4 câu; Điền tối đa 2 từ: 4 câu).

– Passage 3: Nghiên cứu khoa học về vị giác, khứu giác (Which paragraph contains information: 5 câu; True/False/Not Given: 5 câu; Nối phát biểu với tên nhà nghiên cứu: 4 câu).

– Về việc phân bổ thời gian làm bài, mình dành 15 phút cho bài đọc 1, 15 phút cho bài đọc 2, 20 phút cho bài đọc 3 và 10 phút cuối cùng kiểm tra lại đáp án của cả ba bài đọc. Ở câu nào khó, mình bỏ qua để làm câu khác, tối ưu số điểm. Theo ý kiến cá nhân, 10 phút cuối là cực kỳ quan trọng và nên được sử dụng để check chính tả và cân nhắc những chỉnh sửa cần thiết.

– Thi trên máy tính có cái lợi là việc copy & paste rất nhanh và tiện lợi, có thể di chuyển giữa các bài đọc một cách rõ ràng, không sợ chữ viết xấu khiến giám khảo không đọc được,…

Bài học kinh nghiệm:

– Bình tĩnh, tự tin và bạn sẽ là người chiến thắng. Áp dụng tất cả những kỹ năng thiết yếu cho Reading như Skimming và Scanning để giải quyết 2/3 số câu của đề. Còn lại chúng ta sẽ đọc kỹ để hiểu rõ đại ý của bài đọc (không cần thiết phải hiểu toàn bộ bài đọc).

– Nên đặt đồng hồ bấm giờ khi luyện tập ở nhà.

Phần thi Writing

Kỹ năng Writing vừa qua mình đạt được 7.0 – một số điểm đáng mơ ước với rất nhiều thí sinh tham dự kỳ thi IELTS. Có thể nói đây là một trong những điều mà mình cảm thấy tự hào nhất sau khi trải qua kỳ thi IELTS.

– Task 1: The graph shows the average number of hours needed to manufacture a vehicle in four different companies in the USA from 1998 to 2005. Summarise the information by selecting, reporting the main features and making comparisons where relevant (Line graph).

– Task 2: The older generations tend to have very traditional ideas about how people should live, think and behave. However, some people believe that these ideas are not helpful in preparing younger generations for modern life. To what extent do you agree or disagree?

– Mình viết khá tự tin cho bài làm, với 225 từ cho Task 1 và 400 từ cho Task 2. Mặc dù viết dài nhưng không lặp ý, lan man mà vẫn đảm bảo tính mạch lạc, thống nhất giữa các đoạn cùng với sự đa dạng của từ vựng và cấu trúc ngữ pháp, nên có lẽ vì thế mà giám khảo đã cho mình 7.0 – một điểm số mà chính tôi cũng không nghĩ mà mình đạt được.ư

Bài học kinh nghiệm:

– Tập trung phát triển vốn từ vựng, ngữ pháp cũng như cách viết văn. Có thể sử dụng sách của thầy Simon và một số nguồn có chọn lọc trên Internet.

– Đọc sách nhiều để phát triển vốn từ vựng tự nhiên.

– Bạn có thể viết bài dài (hơn 200 từ với Task 1, hơn 350 từ với Task 2) mà vẫn đạt điểm cao với điều kiện sau: chắc chắn rằng các câu, các đoạn liên kết chặt chẽ với nhau và đều liên quan đến ý chính của đề bài; không có bất kỳ ý nào lặp lại; hạn chế lặp từ quá nhiều không cần thiết; sử dụng nhiều câu phức.

– Dành đúng 20 phút cho Task 1, 40 phút cho Task 2.

Phần thi Speaking

Kỹ năng Speaking mình chỉ đạt được 6.0 – một điểm số khá thấp so với lúc thi thử ở Halo (6.5 – 7.0) nên không chia sẻ gì nhiều, mình chỉ đưa ra một số lời khuyên:

– Đến sớm trước khi thi tối thiểu 30 phút.

– Trước ngày thi khoảng 2 tuần, chú trọng giữ gìn sức khỏe, đặc biệt là vào mùa đông, những ngày mưa bão hoặc chuyển mùa, vì dễ bị viêm họng và ảnh hưởng đến phát âm. Mỗi người thường dành hơn một năm ôn luyện ngày đêm chỉ để chuẩn bị cho ngày thi IELTS quan trọng, và chắc hẳn không ai muốn điểm số của mình bị ảnh hưởng 0.5-1.0 vì các lý do khách quan.

– Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, một số giám khảo yêu cầu thí sinh phải đeo khẩu trang khi vào phòng thi với mục đích phòng chống dịch bệnh. Ngoài việc phát âm rõ – yêu cầu bắt buộc trong IELTS Speaking, thì thí sinh cần phải phát âm to, sao cho đủ đề giám khảo nghe, hiểu và máy ghi âm ghi lại được lời nói của mình.

– Nên học những chủ đề lạ trong IELTS. Nhằm hạn chế tình trạng học tủ, hiện nay giám khảo IELTS thường có xu hướng hỏi chủ đề lạ, ít gặp nhằm đánh giá chính xác trình độ nói của người thi. Do đó, việc ôn tập những chủ đề khó, hiếm trong Part 3 như politics, AI, space, crime,… là cần thiết ngoài những chủ đề dễ, quen thuộc như environment, technology, education, economy, the Internet,…

Sau ngày thi và kết quả thi

khoảng 3 ngày sau khi thi mình nhận được thông báo kết quả từ IDP, tiết kiệm một khoảng thời gian chờ đợi kha khá so với thi trên giấy. Nhìn chung, toàn bộ trải nghiệm ngày thi khá tuyệt vời và tôi đã thành công trong kỳ thi IELTS vừa qua.

Halo xin cảm ơn bạn Minh Quân đã chia sẻ Review này. Mong rằng bài review này sẽ giúp được nhiều bạn chuẩn bị tốt cho kỳ thi TOEIC sắp tới của mình. Halo chúc Minh Quân gặt hái được nhiều thành công trong học tập và tương lai nhé

Facebook Comments