PHƯƠNG PHÁP LUYỆN THI IELTS SPEAKING TẠI NHÀ HIỆU QUẢ

Hiện nay, tiếng Anh được xem là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới với số lượng người sử dụng đông đảo trên nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ. Hình thức phổ biến nhất hiện nay để đánh giá khả năng sử dụng loại ngoại ngữ này chính là bài thi IELTS, bao gồm 4 kỹ năng: Listening, Speaking, Reading, Writing. Nếu như kỹ năng Speaking là trở ngại của bạn, thì đã có Phương pháp luyện IELTS Speaking tại nhà của HALO LANGUAGE CENTER ngay bên dưới. 

Phương Pháp Luyện Ielts Speaking Tại Nhà

4 tiêu chí chấm Speaking trong IELTS

Bài thi IELTS Speaking sẽ được giám khảo chấm dự theo 4 tiêu chí lần lượt như sau: Fluency (Khả năng diễn đạt ngôn ngữ 1 cách lưu loát), Pronunciation (Kỹ năng phát âm), Vocabulary (Vốn từ vựng) và Grammar (Ngữ pháp). Để việc luyện Speaking có hiệu quả hơn, thí sinh cần luyện tập dựa vào 4 tiêu chí đã kể trên. 

1.1. Tiêu chí Fluency và Pronunciation

2 tiêu chí nói trên có thể nói là 2 tiêu chí quan trọng nhất trong phần thi vấn đáp IELTS. Để đạt được điểm cao ở 2 tiêu chí nói trên cần có sự luyện tập trong thời gian dài. Bạn nên bắt đầu bằng việc tự luyện tập phát âm những từ đơn dựa vào bảng phiên âm quốc tế IPA, khi đã nắm vững thì chuyển sang luyện tập phát âm cả câu.

Bạn có thể luyện tập thông qua các video TED Talk hoặc phim ảnh với nội dung không quá phức tạp; khi xem, bạn nên chú ý vào ngữ điệu và cách phát âm của họ. Một phương pháp khá hay và được nhiều người áp dụng đó chính là “Shadowing”, nghĩa là bạn sẽ cải thiện ngữ âm, ngữ điệu, phát âm bằng cách nghe người bản ngữ và lặp lại những gì họ nói gần như là đồng thời. Tức là bạn sẽ bắt chước hoàn toàn cách họ ngắt câu, nhấn mạnh, luyến láy hay chần chừ trong lúc nói. 

1.2. Tiêu chí Vocabulary và Grammar

Ở tiêu chí Vocabulary, điều giám khảo cần ở bạn chính là vốn từ vựng và khả năng dùng từ đúng ngữ cảnh. Chính vì vậy, bạn có thể tìm đến những cuốn sách về từ vựng như “Vocabulary for IELTS Advanced”, ưu tiên lựa những cuốn sách chia từ vựng theo chủ đề và có nhiều ví dụ minh họa. Để học từ vựng mới thực sự có hiệu quả, bạn cần có sự kiên trì và một cuốn sổ tay, flashcard để ghi chép và ôn tập. Hoặc bạn có thể sử dụng những công cụ ghi chép khác, chỉ cần đó là thứ mà bạn sẽ phải tiếp xúc nhiều. 

Còn đối với Grammar, điều bạn cần chính là sử dụng đúng và đa dạng ngữ pháp cũng như đa dạng cấu trúc câu. Để nâng cao điểm trong phần này, bạn nên tham khảo nhiều dạng câu từ các sách về ngữ pháp tiếng Anh như “Destination”, “English Grammar In Use”. Sau đó, làm bài tập cho thành thạo và áp dụng trực tiếp trong lúc luyện Speaking, trong quá trình luyện nói nếu nhận ra lỗi sai thì bạn nên dừng lại và sử ngay để tạo thành phản xạ. 

Việc luyện IELTS Speaking chỉ thực sự hiệu quả khi bạn dành thời gian luyện tập nó mỗi ngày như một thói quen. 

Phương pháp luyện IELTS Speaking tại nhà

2.1. Luyện tập dựa theo chủ đề

Phần 2 và phần 3 của bài thi nói IELTS sẽ là những câu hỏi liên quan tới 1 chủ đề ngẫu nhiên. Vì thế bạn nên luyện Speaking IELTS theo nhiều chủ đề. Để có thể thấu hiểu và nói chuyện một cách tự nhiên hơn. Và quan trọng không kém là luyện nói theo chủ đề sẽ giúp bạn có cơ hội tập luyện sử dụng từ vựng đúng hoàn cảnh.

Khi bắt đầu tập nói, bạn có thể chọn những chủ đề đơn giản hoặc gần gũi với bản thân như: sở thích, ước mơ… , Như thế bạn sẽ có hứng thú và tích cực tập luyện speaking IELTS mỗi ngày. Tuy nhiên bạn cũng cần luyện nói nhiều chủ đề khác. Để chuẩn bị sẵn vốn từ và những kiến thức cần thiết cho bản thân.

2.2. Luyện IELTS Speaking bằng các trang Web và ứng dụng Online

Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng và trang web giúp bạn luyện speaking IELTS ngay tại nhà. Mỗi chương trình sẽ có chức năng riêng để hỗ trợ cho bạn. Nếu bạn cần những dạng câu hỏi chuẩn đề thi và câu trả lời mẫu thì IELTS Liz và IELTS Simon là nơi hướng dẫn IELTS tốt và được nhiều người biết tới nhất. Nhưng nếu bạn muốn học cách phát âm từ vựng theo chủ đề thì có thể tham khảo ứng dụng điện thoại ELSA Speak. Ngoài ra, nếu bạn cần tìm người nói chuyện trực tiếp với mình để dễ dàng nhận feedback và sửa lỗi thì có thể tìm ngay đến ứng dụng Cambly.

Kết luận

HALO LANGUAGE CENTER hy vọng với các phương pháp luyện IELTS Speaking trong bài viết kỳ này có thể giúp bạn cải thiện phần thi nói của mình hơn. Chúc bạn luyện tập hiệu quả và đạt được điểm Speaking cao! Theo dõi các bài viết tiếp theo của HALO để có thêm nhiều kiến thức bổ ích khác nhé!

Facebook Comments