Phương pháp luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

Tiếng Anh giao tiếp đang ngày càng trở thành công cụ quan trọng trong cuộc sống cùng như công việc của mọi người. Việc luyện tập tiếng Anh cũng trở nên dễ dàng với nhiều phương pháp đơn giản. Cùng Halo Language Center tổng hợp những phương pháp luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hiệu quả nhé!

Hãy nghe những gì mình thích

Luyện nghe tiếng Anh là một hành trình dài, vậy nên trong quá trình luyện tập hãy lựa chọn những chủ đề mà bản thân cảm thấy hứng thú. Luyên nghe tiếng Anh bằng phương pháp này sẽ giúp bạn cải thiện không chỉ ở từ vựng, ngữ pháp mà còn về phát âm và ngữ điệu.

Các nội dung trên YouTube rất đa dạng về chủ đề cho bạn lựa chọn. Nếu bạn thích nấu ăn thì có thể xem các chương trình như Master Chief, Hell’s Kitchen, hay đối với các bạn đam mê khoa học có thể lựa chọn Sci show để vừa luyện nghe tiếng Anh và vừa trau dồi kiến thức. Các chương trình giải trí như Game show và chương trình thực tế cũng là lựa chọn không tồi giúp mang lại cảm giác tích cực và năng lượng khi học.

Lựa chọn tài liệu nghe phù hợp với trình độ.

Luyện nghe tiếng Anh nhiều là tốt nhưng nếu bạn lựa chọn tài liệu không phù hợp với trình độ thì rất có thể sẽ gây ra tác dụng ngược. Nếu nghe tài liệu tiếng Anh mà bạn không hiểu trong thời gian dài sẽ gây cảm giác chán nản, thậm chí ám ảnh việc học tiếng Anh đối với các bạn mới bắt đầu.

Vì vậy, hãy tìm kiếm và lựa chọn những tài liệu phù hợp với trình độ của mình. Bạn có thể xác định trình độ thông qua các bài test học thuật như TOEIC, IELTS hay các bài test về từ vựng được cung cấp miễn phí trên internet.

Cho dù nó là ở dạng chương trình radio, podcast, phim, chương trình TV, nó không được quá khó. Nếu nghe 1 nội dung mà bạn chỉ hiểu được tầm 60%, chắc chắn cảm thấy nản, chán học ngay. Nếu nội dung nghe mà bạn hiểu 100%, là ngáp dài ngáp ngắn, mất tập trung, cũng chán học luôn. Cố gắng tìm các nội dung nghe phù hợp hợp với trình độ, không dễ quá, cũng không cố quá, nhắm đến mức 80% là lý tưởng.

Nghe, đọc và lặp lại

Khi tiến hành luyện nghe, đầu tiên bạn nên tập trung nghe để nắm được nội dung chính của đoạn hội thoại. Sau đó vừa nghe vừa đọc lại để luyện phát âm và âm điệu, như thế sẽ giúp miệng quen dần với mặt âm. Cuối cùng, bạn nên lặp lại nhiều lần đoạn hội thoại để nhớ lâu hơn cách phát âm và ngữ nghĩa của các từ.

Áp dụng phương pháp chép chính tả

Đây là cách luyện nghe tiếng Anh đã được nhiều người áp dụng nhờ tính hiệu quả của nó.

Chỉ bằng cách:
– Kiên trì nghe, nghe, nghe và chép lại những gì nghe được
– Học từ vựng
– Luyện nói đi nói lại đoạn văn đã được chép lại

Phương pháp này đòi hỏi sự kiên trì khi bạn phải nghe một đoạn hội thoại từ 10-20 lần để có thể chép được 80-90% nội dung hội thoại.

Tuy nhiên sự đền bù là rất xứng đáng, bạn sẽ học thuộc những từ mới rất nhanh, kỹ năng viết, và chính tả cũng cải thiện đáng kể. Phương pháp này rất phù hợp cho những bạn hướng đến thi các chứng chỉ đòi hỏi kỹ năng viết như TOEFL, IELTS.

Nghe Tiếng Anh mỗi ngày, thường xuyên và liên tục

Luyện nghe tiếng Anh là việc làm cần được thực hiện xuyên suốt quá trình học giao tiếp tiếng Anh. Hãy biến việc luyện nghe trở thành thói quen hàng ngày giống như việc đánh răng, rửa mặt. Thời gian nghe tiếng Anh mỗi ngày có thể nhiều hoặc ít tuy nhiên phải đều đặn, bỏ được hai ngày, một tuần rồi sẽ bỏ luôn. Hãy cố gắng và kiên trì nhé, bạn có thể ghi ra giấy note nhắc nhở hay đặt lịch báo hay bất cứ cách nào giúp bạn tự nhắc mình mỗi ngày rằng phải luyện nghe.

Kết luận

Còn nếu bạn đang muốn tìm hiểu và theo học những khóa học tiếng Anh giao tiếp bài bản thì đừng ngần ngại đến với Halo, bạn sẽ được tư vấn và thực hiện bài kiểm tra đầu vào để được sắp xếp lớp học phù hợp nhất với trình độ.

Ngoài ra nếu đang gặp khó khăn trong việc học ngoại ngữ, bạn có thể tham khảo các khóa học tiếng Anh giao tiếp tại Halo Language Center để có lộ trình học Tiếng Anh chỉ với 6 tháng. Bạn có thể tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh lưu loát

Lý do nên học tiếng anh giao tiếp tại trung tâm Halo

  • Học từ vựng thông qua các game từ vựng ngay tại lớp.
  • Tham gia vào môi trường có thể tự do, thoải mái nói tiếng Anh mà không sợ sai.
  • Học tập và rèn luyện tự tin thuyết trình bằng tiếng anh trước đám đông.
  • Thiết lập lại nền tảng phát âm từ cơ bản đến nâng cao.
  • Tạo nền tảng kiến thức cho các kỳ thi tiếng quốc tế như: TOEIC, IELTS,…

Halo Language Center là trung tâm dạy tiếng anh giao tiếp, luyện thi TOEIC, Luyện thi IELTS cho người mất gốc hàng đầu tại TP. Thủ Đức. Với đội ngũ giáo viên nhiều năm kinh nghiệm dạy tiếng anh, hiểu rõ tâm lý, luôn theo sát từng học viên, chương trình học và giáo trình được cập nhật liên tục.

Để biết thêm thông tin về các khóa học cũng như chương trình ưu đãi, vui lòng liên hệ Fanpage Halo Language Center hoặc bấm vào nút bên dưới để được giải đáp cụ thể và miễn phí.

nhận tư vấn miễn phí

HALO – FROM ZERO TO HERO

Facebook Comments