PHƯƠNG PHÁP LUYỆN IELTS WRITING HIỆU QUẢ BỨT PHÁ BAND ĐIỂM

Kỹ năng viết là một trong những kỹ năng mà người học đánh giá là phần khó nhất trong bài thi ielts, sẽ là không dễ để lấy điểm được phần Ielts Writing này nếu không ôn luyện thường xuyên và trang bị cho mình những phương pháp làm bài phù hợp. Dưới đây là 5 phương pháp luyện viết hiệu quả giúp bạn nâng band điểm Ielts Writing một cách nhanh chóng.

Luyện tập cách phân bổ thời gian làm bài.

Bài thi Ielts Writing gồm có cấu trúc 2 phần với mức điểm khác nhau được gói gọn trong thời gian làm 60 phút, vì vậy việc phân bổ thời gian làm bài sao cho hợp lý ngay khi luyện tập sẽ giúp bạn làm quen với áp lực thời gian trong phòng thi.

Vì đề thi Ielts Writing Task 1 chỉ xoay quanh việc mô tả biểu đồ, phân tích một bảng số liệu cho sẵn… nên thường sẽ đơn giản hơn. Hơn nữa phần thi Task 1 chỉ chiếm ⅓ số điểm trong Writing nên bạn chỉ cần dành 15-20 phút để hoàn thành phần thi này.

Đối với Ielts Writing Task 2 mang tính học thuật cao hơn chiếm đến ⅔ tổng số điểm. Đề thi khó hơn yêu cầu thí sinh viết một bài văn hoàn chỉnh trong đó thí sinh phải nêu lên được quan điểm, giải pháp về một sự vật, hiện tượng hay một vấn đề gây tranh cãi. Chính vì vậy khi làm bài bạn cần dành nhiều thời gian hơn từ 40 – 45 phút cho task này.

Lưu ý: Luôn luôn luyện tập, canh thời gian cho cả 2 Task khi luyện viết ở nhà để có thể làm quen với mốc thời gian khi làm bài.

Luôn lập dàn bài cho câu trả lời của mình.

Việc lập dàn bài trong Ielts Writing là một việc làm cần thiết tránh lạc đề, thiếu ý hay thêm ý không phù hợp với bài. Đối với Task 1, tuy không cần phải lập dàn bài chi tiết nhưng khi luyện viết nên ghi những từ khóa, những điểm chính mà người viết muốn ghi trong bài. Còn về phần Task 2 là một bài hoàn chỉnh, người viết cần lập dàn bài một cách kỹ lưỡng sao cho các ý diễn đạt liên quan đến nhau và giải quyết được câu hỏi đặt ra để giảm thiểu tối đa Task response – một lỗi lớn mà các thí sinh dễ mắc phải.

Lưu ý: Không nên dành quá nhiều thời gian cho việc lập dàn bài, người viết chỉ nên dành từ 3 – 5 phút để lập dàn bài.

Luyện tập thật nhiều và đều đặn.

Đối với việc thi Ielts nói chung và phần thi Ielts Writing nói riêng, không có phương pháp nào phổ biến hơn việc kiên trì luyện tập hằng ngày, đều đặn. Việc luyện viết thường xuyên sẽ giúp bạn nắm rõ bố cục làm bài, va chạm với nhiều dạng, nhiều chủ đề khác nhau, củng cố, nắm vững những từ vựng,… Điều này sẽ tạo tiền đề giúp bạn phản xạ nhanh nhạy với đề bài, xử lý yêu cầu một cách nhanh chóng và cũng giúp làm quen được áp lực của phòng thi.

Lưu ý: Trong quá trình luyện kỹ năng viết bạn nên rèn luyện kiên nhẫn làm bài liền mạch trong 60 phút, không nên xao nhãng, ngắt quãng khiến các ý không mạch lạc.

Dành 5 phút để đọc lại toàn bộ bài Ielts Writing.

Phương pháp tuy đơn giản nhưng lại “cứu cánh” cho rất nhiều thí sinh khi đi thi. Đọc lại bài không những xem lại các ý của mình còn thiếu sót gì không hay loại bỏ những ý không cần thiết mà còn giúp người viết kiểm tra lỗi chính tả, ngữ pháp, cách dùng từ… tránh mất điểm bởi những lỗi ngớ ngẩn không đáng có.

Lưu ý: Để có được thói quen 5 phút đọc toàn bộ lại bài Ielts Writing, người viết phải luyện tập thói quen này ngay trong quá trình luyện viết của mình và cần phải rèn luyện rất nhiều.

Chấm chữa các lỗi sai kỹ càng.

Một phương pháp cực kỳ quan trọng khi luyện viết giúp thí sinh nâng band điểm Ielts Writing một cách nhanh chóng đó là mỗi khi luyện phần Writing xong, bài phải được chấm và sửa lỗi sai kỹ càng từ người khác. Đôi khi chính mình tự chấm bài của mình sẽ không nhận ra những điểm sai hay không thể có những cái nhìn khách quan về bài. Việc nhờ một người khác xem qua bài sẽ giúp bạn nhìn ra được bài có những lỗi sai nào, tại sao lại sai và đưa ra những lời khuyên, những giải pháp giúp bạn cải thiện bài viết hay hơn. Từ đó bạn rút được kinh nghiệm cho mình trong những bài tiếp theo dần dần điều này sẽ cải thiện band điểm Ielts Writing của bạn. Vì vậy đừng ngần ngại, hãy nhờ người khác đọc và nhận xét thử bài của bạn.

Lưu ý: Những người đọc bài và sửa ưu tiên những người có chuyên môn cao, có kinh nghiệm trong Ielts Writing, giáo viên IELTS…. những người này sẽ có những cái nhìn xác đáng nhất khi đọc bài bạn.

Bài viết “PHƯƠNG PHÁP LUYỆN IELTS WRITING HIỆU QUẢ BỨT PHÁ BAND ĐIỂM” được tổng hợp và chia sẻ nhằm giúp người học luyện thi Ielts Writing có được những phương pháp phù hợp nâng cao kỹ năng viết của mình, chinh phục phần thi Writing khó nhằn. Chúc các bạn thành công trong kỳ thi Ielts sắp tới.

Facebook Comments