Phương pháp học tiếng Anh qua phim cực hiệu quả

Học tiếng Anh qua phim là phương pháp học thú vị và giúp bạn tiếp thu tiếng Anh một cách tự nhiên. Tuy nhiên khi học bằng phương pháp này, nếu học không đúng cách sẽ dẫn tới việc bị cuốn theo nội dung bộ phim mà quên mất mục đích học tiếng Anh ban đầu.

Trong bài viết này, Halo Language Center sẽ đưa ra cho bạn phương pháp học tiếng Anh qua phim hiệu quả cùng với đó là danh sách những bộ phim thú vị để bạn xem và học tập thử theo phương pháp này nhé!

1. Lý do nên học tiếng Anh qua phim

1.1. Bạn cần tiếp xúc với tiếng Anh thực tế

Tiếng Anh trên sách vở thường là những câu văn bạn ít thấy ngoài đời thường. Trong cuộc sống thực thế, người nói sẽ có xu hướng nói ngắn gọn và gần gũi sao để giao tiếp thuận tiện hơn.

Tiếng Anh trong phim ảnh sẽ mang tính đời thường và thiết thực hơn ngôn ngữ trên sách vở. Vì vậy bạn nên học tiếng anh qua phim sẽ giúp bạn nắm được một số cách nói ngắn gọn để thuận tiện khi giao tiếp.

1.2. Học tiếng Anh qua phim giúp ghi nhớ từ vựng theo ngữ cảnh

Khi học tiếng Anh qua phim, bạn sẽ được tiếp xúc với cách học từ vựng qua ngữ cảnh thực tế – cách học từ vựng hiệu quả nhất tính đến thời điểm hiện tại. Nếu bạn quan tâm đến lĩnh vực nào thì hãy tìm xem 5 bộ phim về thể loại này, bạn sẽ học được rất nhiều từ vựng theo chủ đề đó.

1.3. Học được cách hiểu ý đồ của người nói

“Chỉ 30% những gì chúng ta nói được thể hiện qua lời nói”, 70% còn lại chính là ở phong thái, ngữ điệu mà biểu cảm của người nói. Vì vậy, nếu chỉ học tiếng Anh qua việc đọc và nghiên cứu tài liệu, bạn sẽ bị lúng túng khi giao tiếp trong thực thế.

Khi học tiếng Anh qua phim, bạn sẽ quan sát được cách người bản xứ diễn đạt qua ngôn ngữ, Cùng là một từ ngữ nhưng bạn nghe thấy họ nói ở mức âm lượng khác, biểu cảm trên gương mặt khác nhau, mang đến cho bạn những cảm nhận thực sự khác biệt.

2. Phương pháp học tiếng Anh qua phim hiệu quả

2.1. Chọn xem bộ phim mà bạn yêu thích

Rõ ràng rằng một bộ phim cuốn hút sẽ giúp bạn có hứng thú khi xem và học từ vựng xuyên suốt 45 – 60 phút, đừng vội lựa chọn đại một bộ phim để rồi ngủ gật lúc nào không hay.

Vì vậy khi muốn học tiếng Anh qua phim thì hãy chọn bộ phim bạn thích. Bạn sẽ bị cuốn hút vào nhịp xem ấy – tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tập trung xem phim, không bỏ sót nội dung mà vẫn học được tiếng Anh.

2.2. Chọn xem phim phù hợp với trình độ

Nếu bạn đang ở trình độ mới bắt đầu hoặc trung cấp, để học tiếng anh hiệu quả thì bạn nên lựa chọn những bộ phim với tiết tấu chậm, từ vựng đơn giản để có thể hiểu được 60 – 80% nội dung. Sau đó lựa chọn các bộ phim với từ vựng khó hơn phù hợp với trình độ của bạn.

Việc chọn xem mà không hiểu nội dung sẽ khiến các bạn dễ bị nản và dễ bỏ cuộc giữa chừng. Vậy nên hãy cân nhắc để chọn cho mình những bộ phim phù hợp nhé.

2.3. Hãy chọn phim có phụ đề và cài đặt ứng dụng để học từ vựng

Ở lần xem đầu tiên, bạn có thể chọn xem phim với phụ đề để dễ dàng nắm nội dung hơn. Hãy nhớ ghi chú lại những từ vựng hay, hoặc những từ bạn chưa biết để dành tra cứu và học tập sau này.

Bạn có thể cài đặt eJOY eXtension/ eJOY App cho máy tính/ điện thoại của mình để vừa xem phim vừa học tiếng Anh hiệu quả bạn nhé!

2.4. Thực hành những cụm tử mà bạn thấy thú vị trong phim

Thỉnh thoảng khi xem phim, bạn nghe được vài cụm từ thú vị và muốn nhại lại từ đó. Đừng ngại ngùng gì, hãy tự tin “nhại”. Đó là một cách học tiếng Anh giao tiếp qua phim cực kì thú vị và hiệu quả.

Sau khi nói to, bạn sẽ nhớ câu/ từ ấy lâu hơn.

2.5. Tắt phụ đề khi xem lần thứ 2

Cách sử dụng phụ đề phim chuẩn khi học tiếng Anh qua phim:

  • Xem lần đầu, bật phụ đề để theo dõi và nắm bắt được nội dung tập phim; tra nghĩa những từ lạ mà bạn cảm thấy hứng thú.
  • Xem lần thứ hai, tắt phụ đề và chỉ nghe những gì họ nói, nhìn những gì họ thể hiện. Cố gắng lắng nghe những cụm từ bạn cảm thấy hứng thú và đã từng tra nghĩa ở lần xem đầu tiên.
  • Những lần sau đó cũng không sử dụng phụ đề.

2.6. Đừng lo lắng nếu bạn không nghe thấy một vài từ trong phim

Khi xem phim, nếu bạn lỡ không hiểu một 1,2 câu thoại thì đừng lo lắng, bạn có thể hiểu ý nghĩa ở đoạn sau. Xem phim là một hình thức vừa giải trí vừa học tập nên hãy đừng căng thẳng, thả lỏng bản thân ra nhé!

3. Những bộ phim hay nhất giúp bạn học tiếng Anh hiệu quả

3.1. Học tiếng anh qua phim Toy Story

Học tiếng Anh qua phim Toy Story - Halo Language Center
Học tiếng Anh qua phim Toy Story

Bộ phim hoạt hình “Toy Story” kể về cuộc phiêu lưu đầy nước mắt và tiếng cười của hai thức đồ chơi được Andy vô cùng yêu thích (Woody và Buzz Lightyear).

Hướng đến đối tượng khán giả là trẻ em nên ngôn ngữ tiếng Anh sử dụng trong phim không hề phức tạp. Bạn có thể xem – hiểu hết nội dung nhanh chóng.

Bộ phim không chỉ phù hợp với trẻ em mà nó còn có thêm những tình huống hài hước, hấp dẫn đối tượng trưởng thành, nên đừng lo sợ nội dung nhắng nhít nhàm chán!

3.2. Học tiếng anh qua phim Twilight

Học tiếng Anh qua phim Twilight - Halo Language Center
Học tiếng Anh qua phim Twilight

Không còn phải bàn cãi về độ nổi như cồn của Twilight. Đã bao giờ bạn nghĩ đến việc dùng phim này để tự học tiếng Anh? Bộ phim hướng đến khán giả trẻ tuổi, nên nội dung phim rất phù hợp với tâm lý chúng ta, tạo cảm giác hứng thú theo dõi. Ngôn ngữ sử dụng là tiếng Anh giao tiếp hàng ngày – lại thêm một lý do nên chọn Twilight để học tiếng Anh giao tiếp. Hiểu rõ hơn về tiểu thuyết khi xem phim, hình ảnh hóa các ngôn từ.

3.3. Học tiếng anh qua phim Friends

Học tiếng Anh qua phim Friends - Halo Language Center
Học tiếng Anh qua phim Friends – Halo Language Center

“Friends” là một trong những hài kịch tình huống truyền hình của Mỹ nổi tiếng nhất vào khoảng những năm 1990 và còn tính ứng dụng cao cho đến tận bây giờ.

Bộ phim bao gồm 6 seasons kể về cuộc sống của 6 người bạn ở lứa tuổi đôi mươi (Rachel, Monica, Phoebe, Ross, Joey và Chandler,) sinh sống tại khu Greenwich Village của New York.

Bộ phim được dùng ở hầu hết các trung tâm dạy tiếng Anh trên nước Mỹ. Là công cụ để luyện tập và cải thiện kỹ năng nghe – nói – phản xạ cho bạn.

Bộ phim mang đến cho bạn một cái nhìn chân thật và không thể chính xác hơn về xã hội Mỹ, phong cách sống, cách hành xử của người Mỹ. Friends là bộ phim rất thích hợp để học tiếng Anh cho người mới bắt đầu.

3.4. Học tiếng anh qua phim Adventure time

Học tiếng Anh qua phim Adventure - Halo Language Center
Học tiếng Anh qua phim Adventure – Time

” Adventure time” không chỉ hài hước, đây còn là bộ phim hoạt hình thú vị nói về những cuộc phiêu lưu của cậu bé Finn và chú chó có phép thuật Jake. Mỗi tập phim chỉ kéo dài 10 phút, phù hợp với việc tự học tiếng Anh hàng ngày của bạn.

Để xem được Adventure Time, bạn cũng “cần dùng đến não” vì nó không chỉ là phim giải trí đơn thuần cho trẻ nhỏ. Chính vì vậy, bộ phim này không dành cho những người vừa mới bắt đầu học tiếng Anh (dù nó cũng có rất nhiều cụm từ và câu thông dụng).

3.5. Học tiếng anh qua phim Harry Potter

Học tiếng Anh qua phim Harry Potter - Halo Language Center
Học tiếng Anh qua phim Harry Potter

“Harry Potter” là cái tên vô cùng quen thuộc với fan mê tiểu thuyết và điện ảnh. Phim kể về những chuyến phiêu lưu của cậu bé phép thuật Harry cùng bạn bè mình chống lại những thế lực hắc ám.

Là một bộ phim đa thể loại (kinh dị, viễn tưởng, phiêu lưu,…), “Harry Potter” đã trở thành biểu tượng văn hóa đại chúng suốt 2 thập kỷ với nhiều bài học to lớn.

Vì chủ đề đặc thù, “Harry Potter” sẽ là bộ phim luyện nghe tiếng Anh phù hợp cho người xem có trình độ nâng cao.

Các nhân vật trong phim phát âm khá chuẩn, nhưng đặc điểm phát âm của tiếng Anh-Anh sẽ gây khó khăn cho người xem, đặc biệt với những ai đã quen nghe tiếng Anh-Mỹ.

Rất nhiều thuật ngữ xuất hiện trong “Harry Potter” đã được đưa vào từ điển Oxford. Bạn có thể xem phim 1 lần với phụ đề tiếng Việt để hiểu nội dung, sau đó xem lại với phụ đề tiếng Anh.

Kết luận

Trên đây là bài viết phương pháp học tiếng Anh qua phim hiệu quả. Hi vọng bài viết này hữu ích với các bạn đang muốn học tiếng Anh qua các bộ phim tiếng Anh. Những bộ phim được lựa chọn có lời thoại phù hợp với hầu hết mọi cấp độ. Tùy theo sở thích cá nhân, bạn có thể chọn cho mình một bộ phim phù hợp để bắt đầu học.

Ngoài ra nếu đang gặp khó khăn trong việc học ngoại ngữ, bạn có thể tham khảo các khóa học tiếng Anh giao tiếp tại Halo Language Center để có lộ trình học Tiếng Anh chỉ với 6 tháng. Bạn có thể tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh một cách lưu loát

Lý do nên học tiếng anh giao tiếp tại trung tâm Halo

  • Học từ vựng thông qua các game từ vựng ngay tại lớp.
  • Tham gia vào môi trường có thể tự do, thoải mái nói tiếng Anh mà không sợ sai.
  • Học tập và rèn luyện tự tin thuyết trình bằng tiếng anh trước đám đông.
  • Thiết lập lại nền tảng phát âm từ cơ bản đến nâng cao.
  • Tạo nền tảng kiến thức cho các kỳ thi tiếng quốc tế như: TOEIC, IELTS,…

Halo Language Center là trung tâm dạy tiếng anh giao tiếp, luyện thi TOEIC, Luyện thi IELTS cho người mất gốc hàng đầu tại TP. Thủ Đức. Với đội ngũ giáo viên nhiều năm kinh nghiệm dạy tiếng anh, hiểu rõ tâm lý, luôn theo sát từng học viên, chương trình học và giáo trình được cập nhật liên tục.

Để nhận tư vấn về các khóa học cũng như chương trình ưu đãi miễn phí hãy bấm vào nút bên dưới

nhận tư vấn miễn phí

HALO – FROM ZERO TO HERO

Facebook Comments
Danh mục