Ngừng Ngay Việc Học Từ Vựng Riêng Lẻ – Cách Học Từ Vựng Nhớ Lâu

Cách học từ vựng nhớ lâu

Từ vựng rất quan trọng trong việc học ngoại ngữ. Trong số chúng ta thường hay lên kế hoạch mỗi ngày học một số từ vựng để mở rộng kho từ vựng tiếng Anh.

Nhưng chúng ta không biết rằng bộ não của chúng ta không thể nào ghi nhớ những từ ngày quá 1 tuần nếu bạn không dùng đến nó thường xuyên. Não của chúng ta hoạt động theo cơ chế liên quan sự kiện: chẳng hạn như trong một tình huống cụ thể như tai nạn xe thì những từ vựng bộc phát trong suy nghĩ của chúng ta ngay lập tức: car, accident, hospital, death, wound …

Do đó để học nhớ từ vựng bạn hãy đặt bộ não vào tình huống cụ thể và các từ vựng có liên quan với nhau, có thể gợi nhớ nhau.

Ví dụ 1: accident có thể giúp bạn gợi nhớ hospital hoặc ngược lại hospital có thể giúp bạn gợi nhớ accident …

Do đó một phương pháp mà nhiều nhà khoa học dùng để ghi nhớ là phương pháp Brainstorming (Hãy xem hình minh hoạ bên dưới), phương pháp này giúp chúng ta nhớ được cả một hệ thống từ liên quan, đó là công việc mà bộ não chúng ta thích nhất và làm việc hiệu quả nhất.

Ví dụ: tôi cho bạn một danh sách rất nhiều từ vựng mới: Methane, efficient, insulation, photo-voltaic, hybrid… và bảo bạn học thuộc chúng. Một tuần sau tôi bảo bạn liệt kê đầy đủ tất cả chúng. Có thể bạn sẽ làm đc, nhưng 1 tháng sau tôi hỏi lại bạn sẽ quên hầu hết chúng.

Nhưng hãy nhìn những từ đó trong hình bên, chúng có mối liên hệ theo nhánh với nhau vào một sự kiện nào đó. Nếu bạn dành thời gian học vẽ lại hình bên thì 1 tuần sau, bạn sẽ nhớ tất cả chúng và có thể vẽ lại hình đầy đủ chi tiết. 1 tháng sau tôi hỏi lại bạn vẫn nhớ chúng rất rõ vì khi đi theo nhánh từ này gợi nhớ từ kia bạn sẽ không tốn sức ép bộ não nhớ ra một cách vất vả.

Hãy dùng google images để search các mind map từ vựng để học hiệu quả nha các bạn. Hãy dùng 1 tờ giấy để nhớ và vẽ lại mind map mỗi ngày chỉ cần 1 lần, vẽ theo cách liên tưởng, theo nhánh cây nhé.

Khi bộ não bạn đc đặt vào tình huống cụ thể thực tế nó sẽ lập tức nhớ ra cả hệ thống từ liên quan, một cách phản xạ và theo kiểu từ này gợi nhớ từ kia, từ từ sẽ ra được tất cả các từ liên quan bạn đã học.

Trên đây là một số cách học từ vựng giúp bạn có thể nhớ nhanh và nhớ lâu. Đừng quên follow Fanpage và Kênh Youtube của Halo để cập nhật thông tin mới nhất nhé. Ngoài ra, bạn có thể tham gia vào Group học TOEIC để nhận thêm nhiều tài liệu và chia sẻ, thảo luận kinh nghiệm luyện TOEIC.

Facebook Comments