Lựa Chọn Chứng Chỉ IELTS, TOEIC hay APTIS?

Hầu hết các trường đại học tại Việt Nam đều yêu cầu sinh viên sau khi tốt nghiệp phải đạt một trình độ Anh ngữ nhất định. Nhiều sinh viên sớm ý thức được tầm quan trọng của tiếng Anh, tuy nhiên vẫn còn đang loay hoay vì không biết học chứng chỉ tiếng Anh nào là phù hợp.

Lựa Chọn Chứng Chỉ Ngoại Ngữ Nào Cho Phù Hợp (IELTS-TOEIC-APTIS)

Nhằm giúp bạn hiểu chi tiết hơn về các chứng chỉ tiếng Anh, Halo sẽ điểm danh 3 chứng chỉ ngoại ngữ IELTS, TOEIC, APTIS phổ biến nhất hiện nay! Cùng tìm hiểu sự khác biệt của mỗi chứng chỉ qua bài viết sau nhé:

1. Chứng chỉ IELTS

Thông tin về chứng chỉ IELTS
Thông tin về chứng chỉ IELTS

IELTS –  International English Language Testing System là hệ thống bài kiểm tra về khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh qua cả bốn kĩ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Kỳ thi được tổ chức tại hơn 800 trung tâm trên toàn thế giới. Bài thi IELTS được phát triển bởi một đội ngũ chuyên gia quốc tế và được đồng thực hiện bởi ESOL, BC và IDP.

Bài thi IELTS được phân chia thành 2 loại hình chính là IELTS Academic (IELTS Học thuật) và IELTS General (IELTS Tổng quát). Được sử dụng đa dạng với nhiều nhóm đối tượng, từ học sinh, sinh viên cho tới người đi làm, có nhu cầu xin học bổng, nhập học, làm việc, định cư tại nước ngoài.

2. Chứng chỉ TOEIC

Thông tin về chứng chỉ TOEIC
Thông tin về chứng chỉ TOEIC

TOEIC – Test of English for International Communication (Bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế) dùng để đánh giá khả năng giao tiếp tiếng Anh trong môi trường làm việc quốc tế. Phản ánh chính xác khả năng sử dụng ngoại ngữ trong các ngành nghề như kinh doanh, thương mại và du lịch.

Chứng chỉ TOEIC càng ngày càng trở nên phổ biến bởi tính hữu dụng của nó trong xã hội hiện nay. Theo ước tính hằng năm, số lượng thí sinh tham dự bài thi TOEIC lên đến hơn 14 triệu người. Ngoài ra, TOEIC còn được chấp nhận bởi hơn 9000 học viện, hơn 3000 trường đại học, cao đẳng tại 130 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Tại Việt Nam, IIG Việt Nam đơn vị duy nhất được ETS (Viện khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ) ủy quyền cho tổ chức thi và cấp chứng chỉ. Vì vậy, nếu bạn muốn có chứng chỉ TOEIC thì bạn phải đăng ký thi tại hệ thống văn phòng IIG.

Bài thi TOEIC bao gồm 2 bài thi riêng biệt là: Nghe (Listening) – Đọc (Reading) và Nói (Speaking) – Viết (Writing). Tuy nhiên, bạn vẫn có thể kết hợp đăng ký thi cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết để phát triển khả năng sử dụng ngôn ngữ theo hướng toàn diện hơn.

3. Chứng chỉ APTIS

Thông tin về chứng chỉ APTIS
Thông tin về chứng chỉ APTIS

APTIS là bài kiểm tra do Hội đồng Anh (British Council) xây dựng nên, dùng để đánh giá trình độ tiếng Anh của thí sinh qua 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết, và cả về từ vựng cộng với ngữ pháp.

Ra đời vào năm 2012, APTIS đã có mặt trên 85 quốc gia với hình thức thi trên máy tính rất thuận tiện. Bài thi có chi phí không quá cao, trả về kết quả thi nhanh chóng (chỉ sau 48 tiếng) và được nhiều trung tâm, tổ chức, trường học sử dụng.

Kết quả APTIS đã được quy đổi trực tiếp sang Khung tham chiếu châu Âu (CEFR) và Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc của Việt Nam (Vstep). Đánh giá đầy đủ các cấp độ từ A1, A2, B1, B2 đến C1 và C2, nên đáp ứng được rất nhiều nhu cầu đa dạng của nhà tuyển dụng và các đơn vị đào tạo.

4. So sánh cấu trúc và thang điểm của IELTS, TOEIC và APTIS

Về cấu trúc

IELTS

Bạn cần phải hoàn thiện cả 04 phần thi Nghe – Nói – Đọc – Viết

 • Kỹ năng Nghe: 40 câu hỏi – 4 phần (30 phút)
 • Kỹ năng Đọc: 40 câu hỏi – 3 phần (60 phút)
 • Kỹ năng Viết: 2 phần (60 phút)
 • Kỹ năng Nói: 3 phần (11 – 15 phút)

TOEIC

Cùng là bài kiểm tra 4 kỹ năng, tuy nhiên với TOEIC bạn có thể chỉ cần hoàn thành bài thi Listening (Nghe) và Reading (Đọc), còn bài thi Speaking (Nói) và Writing (Viết) thường không bắt buộc.

 • Kỹ năng Nghe: 100 câu hỏi – 4 phần (45 phút)
 • Kỹ năng Đọc: 100 câu hỏi – 4 phần (75 phút)
 • Kỹ năng Viết: 8 câu hỏi (60 phút)
 • Kỹ năng Nói: 11 câu hỏi (20 phút)

APTIS

Bạn cần phải hoàn thành phần thi bắt buộc là Từ vựng và Ngữ pháp và kèm theo ít nhất 1 bài thi kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết.

 • Ngữ pháp & Từ vựng: 25 câu hỏi Ngữ pháp, 25 câu hỏi Từ vựng (25 phút)
 • Kỹ năng Nghe: 25 câu hỏi – 4 phần (40 phút)
 • Kỹ năng Đọc: 25 câu hỏi – 4 phần (35 phút)
 • Kỹ năng Viết: 4 phần (50 phút)
 • Kỹ năng Nói: 4 phần (12 phút)

Về thang điểm

IELTS

Bài thi được tính theo thang điểm từ 0-9 theo từng kỹ năng và tính điểm chung 4 kỹ năng. Từng mức điểm sẽ tương ứng với khả năng sử dụng tiếng Anh từ không sơ cấp đến thành thạo.

TOEIC

Bài thi được tính tối đa là 990 điểm bao gồm 2 kỹ năng Listening và Reading. Điểm số tối đa mà thí sinh có thể đạt được ở mỗi kỹ năng là 495 điểm. Nếu bạn đăng ký dự thi thêm 2 kỹ năng Writing và Speaking thì thang điểm tối đa là 400 điểm (mỗi kỹ năng tương ứng 200 điểm).

APTIS

Bài thi được biểu diễn dưới 2 dạng: Dạng số từ 0-50 cho từng kỹ năng, nếu bạn làm bài thi APTIS chỉ có 1, 2, 3 hoặc 4 kỹ năng, thang điểm cuối cùng của bạn sẽ lần lượt là: 0-50, 0-100, 0-150 và 0-200 điểm; Với dạng quy đổi CEFR, các cấp độ này được tính toán dựa trên tỷ lệ giữa kết quả bằng số của bạn và thang điểm số.

5. Nên chọn thi IELTS, TOEIC hay APTIS

Việc chọn lựa nên thi chứng chỉ nào không chỉ phụ thuộc vào cấu trúc bài thi hay chi phí, mà còn phụ thuộc vào nhu cầu, mục đích sử dụng. Vì thế, bạn cần phải xác định rõ ràng mục đích cần chứng chỉ để làm gì, cụ thể như:

 • Đối với ai có ý định xin học bổng, du học và định cư tại nước ngoài thì yêu cầu bắt buộc là phải có chứng chỉ IELTS.
 • Đối với những bạn cần chứng chỉ đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp, làm việc hoặc đi xin việc thì nên lựa chọn chứng chỉ TOEIC.
 • Còn nếu bạn chỉ có nhu cầu đổi điểm ở các trường đại học hoặc làm chuẩn đầu ra tại trường thì nên chọn APTIS, bởi bài thi này dễ thi, giúp tiết kiệm chi phí và cả thời gian hơn.

 

Với những thông tin trên, Halo đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại chứng chỉ tiếng Anh phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Mong bạn sẽ lựa chọn được chứng chỉ phù hợp với năng lực và nhu cầu của mình. Chúc bạn ôn luyện thật tốt và chinh phục số điểm như mong muốn nhé!

Facebook Comments