Đọc Tiếng Anh Như Thế Nào Cho Hiệu Quả?

Đọc Tiếng Anh Như Thế Nào Cho Hiệu Quả?

1. Đọc những điều bạn thích

Khi lướt Facebook bạn đâu có đọc hết tất cả các tin trên newsfeed đâu. Bạn chỉ đọc những gì bạn cảm thấy thú vị mà thôi.
Tương tự với việc học tiếng Anh cũng vậy, hãy đọc những gì bạn thích để tránh bị “CHÁN” nhé.

2.Thứ bạn đọc phải phù hợp với trình độ của bạn

Việc chọn thứ để đọc rất quan trọng. Chọn thứ bạn thích giúp khơi dậy tình yêu tiếng Anh trong bạn, chọn thứ phù hợp giúp bạn duy trì tình yêu đó.

Chắc bạn đã chán ngấy đống bài đọc giáo viên cho hay mớ tài liệu đầy những thuật ngữ khó hiểu. Cái cảm giác khó chịu khi đọc mấy từ lại phải tra từ điển bạn không muốn trải qua một lần nào nữa.

Nhiều người khuyên bạn nên đọc tin tức trên những kênh như CNN, BBC,… Điều đó không sai, nhất là khi bạn học tiếng Anh phục vụ cho việc thi cử.

Mình cũng đã từng đọc CNN, BBC hay MSN. Với trình độ tiếng Anh của mình thì…NGÁP!
Nhưng tin tức trên mấy kênh đó chính là báo điện tử. Mà báo điện tử không mang nhiều tính giải trí, dễ khiến bạn cảm thấy “buồn ngủ”.

Thay vào đó, mình khuyên bạn nên đọc bài viết trên các Blog, Forum… Những bài viết này thường mang tính chất giải trí, văn phong thú vị, lôi cuốn, đồng thời cách diễn đạt cũng rất dễ hiểu.

Đừng lo việc không đọc được những bài viết thuộc trình độ cao. Bạn nên bắt đầu với những điều đơn giản trước. Khi đi bộ quen thì mới tập chạy được đúng không?

3. Đừng vội tra từ điển

Trong quá trình đọc, không thể tránh khỏi việc gặp những từ mới, những từ bạn chưa gặp bao giờ. Lúc này, ĐỪNG VỘI TRA TỪ ĐIỂN.

Đừng vội tra từ điển khi gặp từ mới, hãy đoán nghĩa trước. Việc tra từ điển khi đang đọc rất dễ khiến bạn chán nản, mất cảm hứng. Vậy nên trước khi tra từ điển bạn hãy trả lời những câu hỏi sau:

– Bạn có biết bài viết/đoạn bạn đang đọc nói về điều gì không?

– Bạn có biết ý nghĩa của câu bạn đang đọc dựa vào ngữ cảnh không?

– Bạn có tìm được từ/câu văn nào tương tự câu bạn đang đọc không?

Nếu câu trả lời của bạn là “có” thì bạn không cần phải tra từ điển nữa đâu. Bạn đã hoàn toàn hiểu được từ đó có ý nghĩa gì rồi đấy.

Nếu câu trả lời của bạn là “không” thì hãy tra từ điển. Nhưng đừng tra từ điển tiếng Việt. Bạn hãy tra từ điển tiếng Anh như tra từ điển online Oxford này. Từ điển tiếng Anh giúp bạn nắm được cách diễn đạt một từ tiếng Anh phức tạp bằng những từ tiếng Anh đơn giản. Từ đó tăng trình tiếng Anh nhanh chóng.

4. Đọc nhiều bài viết tiếng Anh

Sau cùng thì bạn vẫn không được phép lười biếng! Bạn mà lười thì không ai cứu được.

Bạn phải đọc nhiều và phải đọc nhiều hàng ngày. Việc này tuy có khó khăn nhưng nó sẽ biến tiếng Anh trở thành một phần cuộc sống hàng ngày của bạn. Khi đó thì “dăm ba câu tiếng Anh” có là gì mà bạn lại không làm được cơ chứ!

Hãy tham gia Group học tiếng Anh để để học những nhiều phương pháp luyện nghe nâng cao hơn nhé. Đừng quên follow Fanpage và Kênh Youtube của chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Facebook Comments