Điểm IELTS để đi du học các nước trên thế giới và điều cần lưu ý

IELTS hiện nay được coi như “tấm vé thông hành” đối với du học sinh của hàng ngàn trường Trung học và Đại học trên thế giới. Đặc biệt đối với các bạn muốn du học tại các nước như Anh, Mỹ, Canada và Úc thì tiêu chuẩn của các quốc gia này còn khắt khe hơn. Vậy, mức điểm IELTS như thế nào là đủ? chắn chắn là câu hỏi của nhiều bạn đang định hướng du học. Trong bài viết này Halo Language Center sẽ gửi tới bạn điểm IELTS cần cho đi du học và lưu ý đối với các nước trên thế giới.

I. Vì sao khi du học cần phải có chứng chỉ IELTS

IELTS được viết tắt từ International English Language Testing System, là một trong những chứng chỉ quốc tế. Nó nhằm đánh giá năng lực anh ngữ của nhiều học sinh/sinh viên. Hiện nay, trên thế giới có hơn 6.000 trường Đại Học và các tổ chức giáo dục tại hơn tận 100 quốc gia. Trong đó có rất nhiều trường ĐH lớn ở Anh, Mỹ, Úc, New Zealand chấp nhận chứng chỉ quốc tế IELTS
Chứng chỉ IELTS giúp đánh giá đúng năng lực tiếng Anh của từng thí sinh.

Chính vì thế nếu như điểm số IELTS cao thì đây chính là điều kiện thuận lợi để giúp bạn có thể được nhận vào trường và ngành mơ ước. Với band điểm IELTS đặt yêu cầu, bạn còn có thể nhận được học bổng từ chính phủ hoặc từ chính ngôi trường bạn đăng kí theo học. Ngoài ra, chứng chỉ IELTS còn giúp cho việc xin visa qua nước ngoài được xét duyệt dễ dàng.

II. Đi du học cần điểm IELTS bao nhiêu ?

Trên thực tế, mỗi trường học sẽ yêu cầu một mức điểm IELTS khác nhau để đánh giá xem thí sinh có phù hợp với môi trường và chương trình học của họ hay không. Vậy nên để chắc chắn số điểm bạn cần để xét tuyển bạn nên tìm hiểu trên chính website của trường đó.

Du học không cần IELTS có được không? Câu trả lời là có, bạn có thể chọn qua nước du học và đăng kí thêm một khóa học ngôn ngữ từ 6 tháng đến 1 năm cho tới khi đạt điểm đầu vào, tuy nhiên học phí sẽ rất cao gây tốn thời gian của bạn. Vậy nên tốt nhất là bạn nên học và lấy chứng chỉ IELTS tại Việt Nam.

Theo yêu cầu chung, điểm cơ bản dành cho các bạn muốn tham gia các trường đại học hiện nay là 4.5 IELTS. Nghĩa là bạn phải hiểu được sơ lược kiến thức mà mình sẽ học tại trường học sau này. Nếu thấp hơn 4.5 IELTS thì các bạn sẽ không thể theo kịp chương trình giáo dục quốc tế được. Nhưng để theo học kịp và đạt thành tích tốt khi học tại trường nước ngoài, yêu cầu 4.5 IELTS vẫn là chưa đủ.

Tuy nhiên, điểm IELTS du học được khuyến khích nên dao động từ 6.0 – 6.5. Đây là thang điểm đánh giá bạn có nền tảng ngôn ngữ về nghe – nói – đọc – viết và đủ để nắm bắt kiến thức.

  • Đối với bậc Đại học/Sau đại học: cần từ 6.0 – 6.5 IELTS
  • Đối với hệ Cao đẳng/dự bị đại học: cần từ 5.5 – 6.0 IELTS

Bởi vì các giáo trình và tài liệu hướng dẫn sẽ hoàn toàn bằng tiếng Anh nên nếu bạn không thể theo kịp bài học thì sẽ rất dễ bị tụt hậu dẫn tới chán nản. Với kinh nghiệm nhiều năm luyện thi IELTS cho các bạn học viên, Halo Language Center khuyên bạn nên làm quen và luyện thi IELTS càng sớm càng tốt, tốt nhất là giai đoạn cấp 2, cấp 3.

III. Lưu ý điểm IELTS cần đạt khi đi du học ở các quốc gia trên thế giới

1. Du học Mỹ cần IELTS bao nhiêu ?

Đối với các bạn muốn đi du học Mỹ thì chứng chỉ IELTS là một yếu tốt bắt buộc trong hồ sơ. Nếu như trước đây chỉ có thể thi TOEFL (Test of English as a Foreign Language) thì nay hơn 3400 trường học tại Mỹ đã chấp nhận điểm thi IELTS. Tại Mỹ, không có mức điểm chung tối thiểu cho tất cả du học sinh mà sẽ tùy vào chính sách của các trường.

1.1. Du học bậc Trung học

Đối với chương trình giáo dục trung học tại Mỹ, học sinh không bắt buộc phải có điểm IELTS. Thay vào đó, bạn phải làm bài kiểm tra tiếng Anh SLEP ( The Secondary Level English Proficiency). Mức điểm đạt yêu cầu là IELTS 4.5+, một số trường học sẽ có yêu cầu chênh lệch một chút với mức 4.5.

1.2. Du học bậc Cao đẳng và Đại học

Nhìn chung, tổng điểm của 4 kỹ năng được yêu cầu trong khoảng từ IELTS 6.0 đến 7.0. Bên cạnh đó, một số trường cũng quy định thêm về mức điểm của một số kỹ năng nhất định, thông thường là kỹ năng viết – Writing. Với những trường thuộc khối Ivy League danh giá, mức điểm IELTS yêu cầu thường cao hơn một chút, khoảng 7.0.

Tuy nhiên, không phải ai cũng khả năng đạt điểm IELTS theo yêu cầu. Nếu số điểm IELTS của bạn không đạt, bạn có thể có 2 lựa chọn để chương trình học không bị gián đoạn:
Tiếp tục ôn luyện IELTS tại các khóa học chất lượng cho đến khi thi đạt được điểm số IELTS như yêu cầu.

Đăng ký các khóa học bổ trợ tiếng Anh tại các trường đại học ở Mỹ. Hiện nay, khá nhiều trường đại học ở Mỹ mở khóa đào tạo ngoại ngữ cho sinh viên trước khi tiếp cận chương trình học chính thức.

1.3. Du học bậc sau đại học

Mức điểm IELTS tối thiểu không chỉ dao động giữa các trường mà còn với các chuyên ngành khác nhau ở bậc học sau đại học. Chẳng hạn như với trường Đại học California – Los Angeles (UCLA) yêu cầu điểm IELTS ít nhất là 7.0. Tuy nhiên, với những sinh viên theo học bậc Thạc sĩ ngành Khoa học xã hội, bandscore IELTS tăng lên 7.5 và với ngành Kỹ sư Sinh học thì sẽ tăng lên 8.0.

Ngoài ra, lưu ý là một số trường đại học vẫn chấp nhận điểm IELTS. Thế nhưng, có một số chuyên ngành của trường lại không công nhận chứng chỉ tiếng Anh quốc tế này. Tại khoa Kinh doanh Wharton trực thuộc đại học Pennsylvania, chương trình Thạc sĩ không chấp nhận IELTS mà chỉ ghi nhận chứng chỉ TOEFL hoặc PTE Academic (Pearson Test of English Academic).

2. Du học Úc cần IELTS bao nhiêu?

Hiện nay, tất cả các trường phổ thông, trường cao đẳng và đại học tại Úc đều lấy IELTS làm tiêu chuẩn chính. Chứng chỉ này có thể đánh giá khả năng tiếng Anh đầu vào khi tuyển sinh xem bạn có đủ trình độ học tập trong môi trường quốc tế này hay không. Mỗi trường đại học, mỗi ngành học sẽ có những quy định cụ thể về điểm IELTS. Thế nên, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ khi làm hồ sơ du học.

2.1 Du học bậc trung học phổ thông

Điểm IELTS tối thiểu để các em học sinh ở bậc trung học phổ thông đủ điều kiện du học tại Úc sẽ có yêu cầu dao động từ IELTS 5.0 đến 5.5 điểm.

2.2 Du học bậc cao đẳng hoặc dự bị đại học

Để đăng ký nhập học hệ cao đẳng hoặc dự bị đại học tại Úc, sinh viên phải đảm bảo đạt tiêu chuẩn IELTS từ 5.5 – 6.0.

2.3 Du học bậc đại học và sau đại học

Khi càng học lên các cấp bậc cao hơn, điểm IELTS yêu cầu cũng càng cao hơn. Hầu hết các trường đại học và bậc sau đại học tại Úc sẽ chấp nhận đơn xin nhập học nếu bạn có IELTS 6.0 đến 6.5.

Đối với những ngành học đặc biệt như Y khoa, Giáo dục hay Luật,…Một số trường có thể yêu cầu band score IELTS tối thiểu tới mức 7.0. Bên cạnh yêu cầu về điểm tổng quát của 4 kỹ năng, nhiều trường đại học còn yêu cầu thêm cả điểm tối thiểu của từng kỹ năng. Ví dụ như ngành Luật của trường University of New South Wales (UNSW) yêu cầu không kỹ năng nào dưới 6.0 và điểm overall tối thiểu 6.5.

3. Du học Canada cần IELTS bao nhiêu?

3.1  Du học bậc học Trung học

Ở cấp bậc học Trung học, thường du học Canada không bắt buộc về điểm IELTS/TOEFL mà học sinh sẽ được phỏng vấn trực tiếp với trường. Nếu có chỉ yêu cầu IELTS từ 5.0 trở lên.

3.2 Du học bậc Đại học

Bạn mong muốn du học ở bậc đại học và trải nghiệm sự đa dạng của Canada tại các trường đại học top 200 thế giới? Vậy thì trước hết bạn cần phải có thang điểm IELTS tối thiểu. Nhìn chung, các trường danh giá tại xứ sở lá phong sẽ yêu cầu IELTS 6.5 và không có kỹ năng nào điểm dưới 6.0.

3.3 Du học bậc Cao học

Với chương trình thạc sĩ tại Canada ở bậc cao học, yêu cầu về điểm IELTS sẽ cao hơn so với bậc đại học. Bởi vì chương trình học đòi hỏi sinh viên phải có khả năng thông thạo ngôn ngữ để có thể tiếp thu kiến thức tốt nhất. Tối thiểu điểm IELTS của bạn phải đạt từ 7.0 trở lên và không có kỹ năng nào dưới 6.0.

Facebook Comments
Danh mục