Tổng hợp chủ điểm ngữ pháp thường gặp trong TOEIC Part 5

TOEIC Reading Part 5 sẽ không còn là nỗi lo nếu như bạn trang bị sẵn cho mình những điểm ngữ pháp trọng điểm thường thấy trong bài thi. Nếu như bạn thường xuyên mất điểm cho những câu hỏi TOEIC Reading Part 5 và cảm thấy chật vật với vốn kiến thức ngữ pháp hạn chế của mình thì bài viết này là dành cho bạn. Hãy cùng Halo điểm qua những phần ngữ pháp hay gặp trong TOEIC Reading Part 5 cũng như những mẹo nhỏ giúp các bạn “ăn” trọn điểm phần nay nhé!

Cấu trúc bài thi TOEIC Reading Part 5

TOEIC Reading Part 5 là phần đầu trong phần bài thi Reading của TOEIC, phần này có số lượng câu hỏi tương đối lớn với tổng 40 câu hỏi trải dài từ câu 101 đến 140. Những câu hỏi ở phần này nhằm kiểm tra các kiến thức liên quan đến ngữ pháp; bao gồm các imcomplete sentence (những câu chưa hoàn thiện) với 4 từ hoặc cụm từ được đánh dấu tương ứng với 4 lựa chọn (A, B, C, D) yêu cầu thí sinh sẽ phải chọn đáp án đúng.

Cấu trúc bài thi toeic reading part 5 - Halo Language Center
Cấu trúc bài thi toeic reading part 5

Trên thực tế, ngoài kiểm tra kiến thức ngữ pháp của thí sinh; phần này còn bao gồm những câu hỏi liên quan đến từ vựng ở nhiều chủ đề khác nhau; vì thế đòi hỏi thí sinh phải nắm vững các mảng kiến thức liên quan.

Những điểm ngữ pháp hay gặp trong Part 5 TOEIC Reading

Những điểm ngữ pháp hay gặp trong Part 5 TOEIC - Halo Language Center
Những điểm ngữ pháp hay gặp trong Part 5 TOEIC

12 thì trong tiếng Anh

Thì hay thời (thời gian) là một thuật ngữ trong ngữ pháp dùng để chỉ về một trạng thái của động từ trong câu xảy ra vào thời gian nào từ đó chỉ ra thông tin đang được đề cập xảy ra hay dự kiến xảy ra, đã xảy ra vào thời điểm nào. Thì còn là từ đầu tiên trong một ngữ động từ chia theo ngôi cho biết hiện tại hoặc quá khứ hay tương lai.

Để đạt điểm tối đa ở những câu hỏi thuộc phạm vi kiến thức 12 thì trong tiếng Anh; thí sinh cần nắm vững các công thức, khái niệm cũng như thực hành nhiều các bài tập liên quan.

Ví dụ minh họa:
Thì hiện tại: I spend my summer vacation in London
Thì quá khứ: I spent my summer vacation in London 2 years ago.
Thì tương lai: I will spend my summer vacation in London next month.

Câu điều kiện

Câu điều kiện là câu diễn tả một giả thiết về một số sự việc, và sự kiện đó chỉ xảy ra khi điều kiện được nhắc đến.

Câu điều kiện có hai thành phần chính: mệnh đề chính – mệnh đề chứa If và mệnh đề phụ có điều kiện nêu lên kết quả của mệnh đề chính.

Ví dụ: If it rains, they won’t go to the restaurant.

Sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ

Sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ chính là việc chia động từ ở dạng số nhiều hay số ít để phù hợp với chủ ngữ.

Thông thường, chủ ngữ số ít đi với động từ số ít, chủ ngữ số nhiều đi với động từ số nhiều. Động từ thêm “S/ES” thông thường chỉ ra đó là động từ số ít. Danh từ thêm “S/ES” thông thường chỉ ra đó là danh từ số nhiều (trừ những danh từ đặc biệt như women, children, people,etc).

Trong một số trường hợp có những ngoại lệ khi chia động động từ tương ứng với chủ ngữ như là:

  • Khi danh từ làm chủ ngữ (Nouns as subject)
  • Với các danh từ tập hợp (Collective nouns)
  • Các từ chỉ lượng (Quantifiers)
  • Các cấu trúc song song (Parallel structures)

Đảo ngữ

Hiện tượng đảo ngược vị trí của động từ hay trợ động từ lên trước chủ ngữ nhằm mục đích nhấn mạnh được gọi là đảo ngữ.

Một số ví dụ về câu đảo ngữ:

  • Many scientists do not believe in the existence of ghosts and neither/nor do the rest of us. (Nhiều nhà khoa học không tin vào sự tồn tại của ma và cả chúng ta cũng vậy.)
  • Should the weather be nice tomorrow, we will picnic in the park. (Nếu ngày mai thời tiết đẹp, chúng ta sẽ đi dã ngoại trong công viên)

Mệnh đề quan hệ

Mệnh đề quan hệ trong tiếng Anh là mệnh đề phụ được nối với mệnh đề chính bởi các đại từ quan hệ hoặc trạng từ quan hệ (như Who, Whom, That, Where, Which, Why, When, Whose) đứng sau danh từ/đại từ và bổ nghĩa cho danh từ/đại từ đó. Chức năng của mệnh đề quan hệ giống như một tính từ chính vì thế nó còn được gọi là mệnh đề tính ngữ.

The house which is being built at the moment belongs to Mr. Thomas.

Football, which is a very popular sport, is good for health.

Xác định các dạng của động từ

  • do : nguyên mẫu
  • to do : to + V
  • doing : V-ing
  • done : V3 / V-ed

Những câu hỏi dạng này yêu cầu thí sinh chọn đáp án với động từ phù hợp để điền vào chỗ trống; vì thế khi nhìn thấy câu hỏi mà đáp án chứa các dạng của động từ thì thí sinh chắc chắn đây là dạng câu hỏi “ Xác định dạng của động từ ”

Ví dụ: We forced our competitors…………… their prices
A. to lower
B. lower
C. lowered
D. lowering
Đáp án của câu này là A vì sau động từ force có cấu trúc “force + NOUN + to V + NOUN“.

Cách dùng giới từ trong tiếng Anh

Các câu hỏi ở TOEIC Reading Part 5 cũng kiểm tra kiến thức về giới từ của thí sinh.

Ví dụ:
I’m hoping……………a chance to try their lunch menu soon because it also looks quite good.
A. to
B. with
C. for
D. on
Dễ dàng thấy cả 4 đáp án trên điều là giới từ và đáp đúng ở câu này là C. for vởi vì nó bị ảnh hưởng từ động từ hoping phía trước. Ta có cấu trúc “Hope + for + Noun”.

Một số giới từ theo sau động từ, danh từ, tính từ thường gặp:

afraid of belong to
aware of ask for  
careless about think about/of 
fond of except for
interested in according to 
participation in instead of
approval of speak of
confusion about due to 
hatred of
apologize for

III. Một số tài liệu tham khảo cho TOEIC Reading Part 5

Halo tin chắc rằng không có bất cứ tips nào giúp các bạn thí sinh đạt max điểm TOEIC Reading Part 5 hơn việc nắm chắc những điểm ngữ pháp thường gặp và kiên trì giải đề thường xuyên, đều đặn. Với phương châm “Practice makes perfect” hãy cùng Halo luyện tập thông qua những tài liệu tham khảo bên dưới để đạt điểm thật cao trong bài thi nhé!

Tài liệu tham khảo toeic reading part 5 - Halo Language Center
Tài liệu tham khảo toeic reading part 5

Cuốn ABC TOEIC Reading

Cuốn sách được biên soạn với nội dung dành riêng cho những bạn mới bắt đầu nhằm giúp các bạn tăng kỹ năng đọc hiểu trong bài thi TOEIC. Đồng thời, cuốn sách cũng cung cấp cho người đọc những kiến thức cơ bản nhất về từ vựng, ngữ pháp và phương pháp đọc hiểu để người đọc sẵn sàng trong công cuộc chinh phục part 5, 6, 7 TOEIC cực hiệu quả.

Cuốn 1000 Reading Comprehension

Cuốn sách này bao gồm 10 đề thi Reading bao gồm 3 part 5, 6, 7. Các tình huống điền từ trong phần 5 khá tổng quát, bao gồm hết các vấn đề trong bài thi TOEIC (từ loại, từ vựng, liên từ, đảo ngữ…)
>> Link tải: Tại đây

Cuốn Hacker TOEIC Reading

Bộ sách này rất thích hợp để tự học TOEIC với lời giải chi tiết rõ ràng, giúp các bạn dễ phát hiện các lỗi cơ bản trong phần TOEIC Reading. Hacker TOEIC gồm những dạng bài tổng hợp về reading giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất.
>> Link tải: Tại đây

Vậy là Halo vừa điểm qua những dạng ngữ pháp thường gặp nhất trong TOEIC Reading Part 5 cũng như cung cấp cho các bạn một số tài liệu tham khảo để các bạn có thể luyện tập Reading Part 5. Hy vọng với thông tin mà Halo vừa cung cấp các bạn sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất cho kì thi, chúc các học tốt và điểm cao nhé!

Facebook Comments