CHIA SẺ VỀ QUÁ TRÌNH LUYỆN THI TOEIC.

Chia sẻ về quá trình luyện thi toeic - Halo Language Center
Chia sẻ về quá trình luyện thi toeic – Halo Language Center

1. Biết mình biết ta trăm trận trăm thắng

Hãy làm một bài full test để đánh giá trình độ hiện tại của mình.

Có thể tự làm ở nhà và dùng Answer key để tính điểm.

Lưu ý: in sẵn đề thi, answer sheet, bấm giờ nghiêm túc, không pause/replay phần nghe).

Có thể đến các trung tâm dạy TOEIC để thi thử miễn phí (gg ra nhiều lắm).
--> Từ đây bạn có thể nắm được điểm mạnh điểm yếu của mình để focus trong lúc luyện thi.

2. Chia để trị

Nên tập trung cải thiện phần mình yếu trước, part by part, trước khi vào luyện full test. Ví dụ nếu bạn yếu part 7, hãy tập trung chỉ luyện duy nhất P7 trong 1-3 tuần.

Để theo dõi sự tiến bộ của mình, hãy note lại (ở phần Mục lục của sách) như sau
Test x – Thời gian – Số câu sai. (Test 1 – 40m – 6 câu)

Lợi ích

– Dễ dàng nhìn thấy sự tiến bộ của mình (-> có thêm động lực học)

– Căn được thời gian tối ưu để làm từng part = thời gian ngắn nhất để trả lời đúng nhiều câu nhất. Làm nhanh nhưng sai nhiều cũng chả ích gì.

– Đến khi vào phòng thi có thể chia thời gian một cách chủ động hơn.

3. Học từ những thất bại của bản thân.

Một phần cực kì quan trọng là Review lại sau khi làm đề để biết mình hay sai ở đâu, điểm ngữ pháp nào mình còn chưa chắc, hiểu được cách bẫy của người ra đề …

(a) Để tiết kiệm thời gian, trong khi làm bài, hãy khoanh lại những câu mình thấy không chắc chắn. Ưu tiên rà soát lại những câu này và những câu trả lời sai trước. Một đề 200 câu nếu review lại toàn bộ sẽ rất ngán

(b) Đối với những câu hỏi khó --> phân loại dạng câu hỏi để có cách giải quyết

Với câu hỏi về từ vựng

TRA TỪ ĐIỂN: nên tra từ điển Anh – Anh. Nếu không hiểu thì tra thêm Anh – Việt. Từ điển Anh – Anh cũng thường cung cấp các cấu trúc đi kèm nên rất hữu ích để cải thiện Part 5 và Part 6

GHI NHỚ COLLOCATION (TOEIC chỉ xoay quanh 1 lượng từ vựng không quá lớn, nếu so sánh với IELTS chẳng hạn, nên khả năng bạn gặp lại câu hỏi về cùng 1 từ vựng trong ngữ cảnh khác là rất cao,

PHIÊN ÂM (giúp mình đọc đúng -> tăng khả năng nghe),

TỰ ĐẶT CÂU (Nếu có thể, vì học từ vựng thông qua ngữ cảnh sẽ giúp bạn nhớ RẤT LÂU.). Hoặc ít nhất hãy đọc qua các ví dụ, note lại ví dụ nào dễ nhớ, dễ hiểu, dễ tạo ấn tượng.

Nếu có nhiều thời gian, có thể học thêm quyển 600 Essential words for TOEIC (phân loại từ vựng theo 50 chủ đề thường gặp và có bài tập đi kèm).

Không nên học WORD LISTS gồm các từ đơn lẻ, không có ví dụ và thực hành. Khi học từ vựng các bạn nên quan tâm đến chất lượng (bạn thực sự hiểu và có thể sử dụng nó) hơn là số lượng.

Với câu hỏi về ngữ pháp:

Sách ngữ pháp bây giờ quá nhiều và quá dầy, quả là một thử thách với nhiều bạn. Do đó Google là bạn đồng hành rất tốt trong quá trình cải thiện ngữ pháp.

Lấy ví dụ một câu đơn giản nhưng không ít bạn sai nhé

Some students like to read books in their free time. _______ like to travel.
A. Another
B. Others
C. Other
D. The other

Nếu làm sai câu này, hãy mở google và gõ key words: other, others, another. Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều bài viết phân tích sự khác nhau giữa 3 từ này. Chọn bài viết ở các nguồn bạn cho là uy tín để đọc và tìm hiểu. Nếu bạn muốn trực quan hơn, bạn có thể search trong youtube. Có rất nhiều video giải thích về những chủ điểm ngữ pháp cơ bản dạng như thế này. Nếu muốn có bài tập để luyện thêm thì vào các nhóm học tập để tìm kiếm thêm với keywords như trên.

Với câu hỏi phần nghe

Nếu nghe 2-3 lần mà chưa hiểu -> mở tapescript ra đọc để đọc, tra từ mới và hiểu nội dung
đóng tapescript lại + nghe lại bài 1 lần nữa.

Lặp lại cho đến khi nghe hiểu thì thôi. Lưu ý là nghe hiểu nhé, không phải là nghe hết được từng từ từng chữ đâu. Chỉ cần nghe được keywords để từ đó hiểu ra nghĩa của bài là đủ rồi.

Làm quen với các kĩ thuật nối âm – cực kì hay gặp trong TOEIC.

4. Làm quen với không khí phòng thi

Các bạn nên luyện tập dùng answer sheet khoanh đáp án ngay từ khi làm test ở nhà. Kinh nghiệm khá đau thương của một số bạn là bị khoanh lệch hàng khi đi thi. Đặc biệt là phần nghe, nếu bạn khoanh lệch hàng thì ảnh hưởng sẽ cực lớn vì tẩy và điền lại đáp án sẽ làm bạn k còn thời gian đọc trước câu hỏi trong Part 3,4.

Ngoài ra TOEIC không cho phép thí sinh note vào đề (tăng thêm khó khăn cho thí sinh), không cho mang nước, giấy nháp vào phòng thi. Do đó, các bạn cũng nên làm quen với việc này để tránh bị khớp trong phòng thi.

5. Buông Bỏ

Nếu bạn đã thử tự học mà không có kết quả, đừng cố chấp và hãy tìm một người dẫn đường tận tâm để cùng đi đến đích

Facebook Comments