Cách luyện nghe TOEIC hiệu quả giúp đạt 495 điểm

Luyện nghe TOEIC là một trong những điều quan trọng nếu các thí sinh muốn đạt điểm cao trong kỳ thi TOEIC. Thông qua bài viết đưới đây Halo Language Center sẽ hướng dẫn bạn cách luyện nghe TOEIC hiệu quả nhất để chinh phục bài thi Listening nhé!

Tổng quan về bài thi TOEIC Listening

Phần thi Nghe TOEIC là một bài kiểm tra nhằm đánh giá khả năng nghe hiểu của thí sinh; bao gồm 100 câu hỏi nghe hiểu được chia làm 4 Part (Part 1 đến Part 4) kéo dài 45 phút. Đồng nghĩa với việc thí sinh chỉ có 45 phút để vừa làm bài thi vừa điền đáp án vào phiếu trả lời (Answer Sheet); chính vì thế để làm tốt phần thi này thí sinh cần có khả năng nghe hiểu tốt và khả năng tập trung cao độ.

Dưới đây là format phần thi Listening trong bài thi TOEIC: 

Nội dung phần thi  Số lượng  Nội dung chi tiết 
Part 1 Mô tả hình ảnh 6 Ở mỗi câu hỏi, thí sinh sẽ được nghe 4 đáp án tương ứng với mô tả của bức tranh được cung cấp; thí sinh cần nghe hiểu và chọn đáp án mô tả đúng nhất về bức ảnh.
Part 2  Hỏi – Đáp 25 Thí sinh sẽ được nghe lần lượt câu hỏi và 3 phương án trả lời cho từng câu hỏi (câu trả lời và câu hỏi không được in trong đề thi)
Part 3  Đoạn hội thoại ngắn (giữa 2 hoặc 3 người) 39 Gồm 13 đoạn hội thoại, mỗi đoạn gồm 3 câu hỏi, mỗi câu hỏi chứa 4 phương án lựa chọn tương ứng. Nhiệm vụ của thí sinh là đọc câu hỏi và chọn câu trả lời phù hợp nhất.
Part 4  Bài nói chuyện ngắn, độc thoại ngắn 30 Gồm 10 đoạn thông tin ngắn; mỗi đoạn gồm 3 câu hỏi thí sinh cần nghe và lựa chọn phương án chính xác nhất.

Cách luyện kỹ năng nghe TOEIC hiệu quả

Ở phần trên, Halo Language Center đã giới thiệu tổng quan về cấu trúc của phần thi Listening. Phần này sẽ giúp các bạn vạch ra những chiến lược hiệu quả để chinh phục mức điểm 495/495 listening mình mong muốn.

Để làm tốt phần này, Halo tin chắc rằng việc nắm và hiểu rõ cấu trúc của đề thi chính là phương pháp hiệu quả nhất! Cùng Halo tìm hiểu chi tiết 4 Part của TOEIC listening bạn nhé!

Cách luyện nghe Part 1 TOEIC – Mô tả hình ảnh

Part 1 là phần được đánh giá là tương đối dễ dàng và là phần ăn điểm của nhiều thí sinh trong bài thi TOEIC Listening. Để đạt điểm cao trong phần này thí sinh cần:

 • Quan sát hình ảnh và phán đoán những từ vựng có thể xuất hiện
 • Phỏng đoán đáp án bằng tiếng Anh, sau khi đã có phỏng đoán trong đầu bạn sẽ dễ dàng đối chiếu thông tin trong đoạn băng
 • Ở những câu không chưa tìm ra đáp án thì nên bỏ qua để làm tiếp các câu hỏi còn lại
 • Tận dụng thời gian nghỉ giữa 2 câu để phân tích hình ở câu hỏi kế tiếp

Cách luyện TOEIC Listening Part 2 – Hỏi đáp

Một trong những điểm khiến cho phần 2 vừa dễ mà cũng vừa đánh đố đối với các thí sinh. Đó chính là những câu hỏi tình huống trong tiếng Anh thực sự. Chính vì thế, câu trả lời không phải lúc nào cũng rập khuôn như những gì chúng ta học. Bộ câu hỏi được đưa vào đề sẽ có độ khó nhất định, đòi hỏi thí sinh phải thực sự nghe, hiểu tình huống để đưa ra phương án đúng.

Để đạt điểm cao phần này, thí sinh cần lưu ý những điều sau:

 • Luôn phải xác định được loại của câu được nói ra đầu tiên và phải nghe được là Who, What, When, Where, Why, hay How. Trong trường hợp không nghe được đáp án rõ ràng, cần loại bỏ những đáp án không cung cấp được thông tin cần thiết.
 • Ngay khi nghe xong câu đầu phải đoán trước được câu trả lời trong đầu.

Đặc biệt, thí sinh nên chú ý một số câu trả lời gây nhiễu như:

 • Có những từ giống với những từ trong câu hỏi nhưng thật ra không liên quan.
 • Những từ đọc tương tự, dễ gây nhầm lẫn với câu hỏi.

Cách luyện Part 3 TOEIC Listening – Đoạn hội thoại ngắn

Một số lưu ý cho thí sinh khi làm phần thi Part 3:

 • Đọc kỹ và hiểu câu hỏi
 • Nghe và chú trọng, tập trung vào các thông tin như: nơi chốn, thời gian, số lượng, đối tượng,…
 • Tận dụng tối đa thời gian trống để chuẩn bị đọc câu hỏi và câu trả lời tiếp theo
 • Tuy nhiên, các bạn thí sinh cũng cần chú ý những câu hỏi chứa thông tin gây nhiễu như: những phương án sai chứa những từ vựng khớp với đoạn audio; những phương án sai chứa những từ phủ định khiến cho phương án sai, phương án sai vì chứa những những trạng từ chỉ tần suất sai với ngữ cảnh.

Cách luyện TOEIC Part 4 Listening – Bài nói chuyện / độc thoại ngắn

Part 4 được đánh giá là phần khó nhất trong quá trình luyện nghe TOEIC. Mặc dù mức độ khó tương đương Part 3 nhưng do chỉ có 1 giọng đọc và là phần cuối cùng của bài nên khi làm đến phần này các thí sinh thường bị mất tập trung, mệt mỏi. Trong phần này, thí sinh cần chú ý:

 • Một trong những điều quan trọng và chắc chắc thí sinh phải tuân thủ nếu muốn làm bài được kết quả cao chính là đọc, hiểu câu hỏi và câu trả lời.
 • Xác định đoạn thông tin thuộc dạng nào: tin tức, quảng cáo, bài nói, hướng dẫn để dễ dàng loại bỏ những phương án chứa thông tin không liên quan đến chủ đề được đề cập.
 • Chú ý kỹ các thông tin cụ thể như địa danh, số lượng.
 • Tận dụng tối đa thời gian trống để chuẩn bị đọc câu hỏi và câu trả lời tiếp theo.

Kết luận

Vậy là Halo Language Center đã vừa chia sẻ cho các bạn các cách để ôn luyện 4 part trong bài thi TOEIC Listening. Hy vọng qua những thông tin mà Halo cung cấp có thể giúp ích cho các bạn trong quá trình học và ôn thi TOEIC; chúc các bạn ôn luyện tốt và đạt điểm cao nhé!

Nếu bạn cảm thấy việc tự học TOEIC không có hiệu quả thì bạn có thể tham khảo các khóa luyện thi TOEIC của trung tâm Halo. Các khóa học TOEIC của Halo được xây dựng theo từng lộ trình rõ ràng, khóa học và các phương pháp học tập hiệu quả. Nhờ đó giúp các bạn có thể nhanh chóng đạt được mục tiêu TOEIC của mình. Bạn quan tâm có thể bấm vào nút bên dưới để nhận được tư vấn lộ trình miễn phí nhé!

Facebook Comments