Hướng dẫn cách làm TOEIC Reading Part 6 chi tiết nhất

Nếu như TOEIC Listening Test làm khó thí sinh vì lượng thông tin cần ghi nhớ quá nhiều, thì TOEIC Reading Test lại chứa rất nhiều “bẫy” khiến thí sinh mất điểm nhiều. Đặc biệt là TOEIC Reading Test Part 6 – Text completion. Vậy làm sao để luyện thi TOEIC Part 6 hiệu quả, tránh mắc “bẫy” để khỏi mất điểm? Hãy cùng tìm hiểu cách làm bài TOEIC Part 6 Reading hiệu quả cùng Halo ở bài viết bên dưới nhé.

Hướng dẫn làm bài TOEIC Reading Part 6 chi tiết nhất
Hướng dẫn làm bài TOEIC Reading Part 6 chi tiết nhất

1. Giới thiệu sơ lược về bài thi TOEIC Part 6

1.1. Cấu trúc bài thi TOEIC Reading Part 6

Part 6 với tổng số 16 câu hỏi trắc nghiệm được chia thành 4 đoạn, yêu cầu thí sinh lựa chọn 1 trong 4 đáp án (A), (B), (C), (D) để hoàn thành câu. Đây là phần thi đánh giá mức độ hiểu nghĩa từ vựng dựa theo ngữ cảnh, cũng như kiến thức ngữ pháp của thí sinh.

Được đánh giá là lượng kiến thức ngữ pháp và từ vựng không nhiều so với Part 7 tuy nhiên, thí sinh vẫn dễ mất điểm phần này do chưa hiểu rõ nội dung và ngữ cảnh trong đoạn văn để chọn đáp án phù hợp.

1.2. Các chủ đề thường gặp trong TOEIC Part 6

 • Thông báo (Notices)

Dạng bài này sẽ cung cấp cho các thí sinh thông tin về các sự kiện sắp diễn ra như nhạc hội, sự kiện thương mại, … theo một form ngắn.

Chủ đề TOEIC Reading Part 6 Topic Notices
Chủ đề TOEIC Reading Part 6 Topic Notices
 • Thư từ (Letters)

Đây là một dạng bài dễ gặp trong TOEIC Part 6, thường hay sử dụng trong giao tiếp công việc hoặc bạn bè với nhau.

Chủ đề TOEIC Reading Part 6 - Topic Letter
Chủ đề TOEIC Reading Part 6 – Topic Letter
 • Bài báo (Articles)

Các bài báo trong TOEIC Part 6 thường liên quan đến bản tin về tài chính, nghiên cứu hoặc lĩnh vực cụ thể nào đó.

Chủ đề TOEIC Reading Part 6 - Topic Article
Chủ đề TOEIC Reading Part 6 – Topic Article
 • Quảng cáo (Advertisements)

Nội dung thường xoay quanh về một dịch vụ hoặc sản phẩm nào đó, về các chương trình khuyến mãi, giảm giá hoặc giới thiệu về đặc tính sản phẩm.

Chủ đề TOEIC Reading P
Chủ đề TOEIC Reading Part 6 – Topic Advertisement
 • Hướng dẫn (Instructions)

Nội dung chủ đề này xoay quanh việc hướng dẫn người dùng cách sử dụng sản phẩm, dịch vụ như đặt phòng khách sạn, đổi trả bưu phẩm,…

Chủ đề TOEIC Reading Part 6 - Topic Instructions
Chủ đề TOEIC Reading Part 6 – Topic Instructions
 • Email

Các đoạn trích dẫn email trong Part 6 thường được dùng để trao đổi thông tin giữa sếp – nhân viên, nhân viên – nhân viên, đối tác – đối tác trong môi trường công sở.

Chủ đề TOEIC Reading Part 6 - Topic Email
Chủ đề TOEIC Reading Part 6 – Topic Email
 • Các thông báo nội bộ (Memorandum)

Memo này thường được dùng để trong nội bộ công ty, gửi đến nhân viên để cập nhật thay đổi về chính sách, quy định mới hay tiệc chia tay, …

Chủ đề TOEIC Reading Part 6 - Topic Meno
Chủ đề TOEIC Reading Part 6 – Topic Meno

1.3. Cách phân bổ thời gian làm bài TOEIC Reading Part 6

Ở Part 6 các bạn tối đa 30s để khoanh chọn đáp án chính xác. Để tối ưu thời gian làm bài, các bạn nên phân bổ như sau:

– Chỉ dành 10s/câu đối với những câu siêu dễ: Các câu này không cần mất thời gian suy nghĩ, chú ý những điểm sau để chọn được ngay đáp án đúng:

 • 4 phương án đều có chung gốc từ => xác định loại từ cần điền vào chỗ trống => đối chiếu các hậu tố, tiền tố (nhằm xác định từ loại) => chọn được đáp án tương ứng
 • Ghi nhớ cấu trúc câu cơ bản nhất trong tiếng Anh: S + V + O hoặc S + V + C

– Dành tối đa 30s/câu cho những câu khó hơn: Khi đã hoàn thành xong những câu dễ, lúc này các bạn nên dành thời gian để chiến đấu với các câu khó.

LỜI KHUYÊN: Bỏ qua câu khó tạm thời để dành thời gian cho các câu dễ hơn, sau khi làm hết câu dễ, quay lại hoàn thành các câu khó.

2. Chiến lược làm bài Part 6 Reading TOEIC

2.1. Cách làm bài Part 6 TOEIC Reading

Xem lướt câu hỏi, phân loại câu hỏi nhằm định hướng thứ tự làm bài

Đọc lướt qua các câu hỏi để phân loại 3 nhóm: câu hỏi về từ vựng, câu hỏi về ngữ pháp, hay câu hỏi điền câu.

Thứ tự làm bài như sau: Ngữ pháp → Từ vựng → Điền câu

Tuân theo thứ tự này để bản thân cảm thấy tự tin và hứng thú hơn (vì đã nắm chắc một phần điểm số) và giúp tối ưu hóa thời gian.

Tìm kiếm dấu hiệu

Bạn không cần thiết phải đọc thật chi tiết cả đoạn văn, đặc biệt với câu hỏi về từ vựng hoặc ngữ pháp, chỉ cần quan sát trước và sau ô trống để tìm kiếm dấu hiệu là đủ.

Chú ý 3 chủ đề ngữ pháp

 • Parts of speech (Từ loại)

Đây là dạng câu hỏi dễ lấy điểm, các bạn cần nắm các kiến thức sau để làm bài hiệu quả:

– Các loại từ có thể dùng để bổ nghĩa cho nhau: Danh từ và tính từ có thể dùng để bổ nghĩa cho danh từ, trạng từ dùng để bổ nghĩa cho động từ hoặc tính từ.

– Sau các mạo từ, từ chỉ số lượng, từ chỉ định (this, that, these, those), tính từ sở hữu là danh từ

– Đừng quên học thêm các tiền tố, hậu tố trong tiếng Anh để dễ nhận diện được từ loại: có đuôi -ly mà trước -ly là tính từ → đây là trạng từ, trước -ly là danh từ → đây là tính từ (ví dụ friend + ly → friendly (adj): thân thiện); có đuôi -tion, -ment, -ce, … là danh từ, ….

 • Động từ (Verb-related)

Dạng này thường yêu cầu các bạn nắm được cấu trúc câu và thì để chọn ra động từ phù hợp. Đừng quên học bảng động từ bất quy tắc để làm được các phần bài liên quan đến quá khứ đơn, các thì hoàn thành hoặc cần quá khứ phân từ nhé!

 • Liên từ và giới từ (Prepositions & Conjunctions)

Tương tự như Part 5, ở phần này thí sinh cần ghi nhớ cách dùng và vị trí của các liên từ và giới từ hay gặp. Ví dụ như giới từ chỉ thời gian, nơi chốn, giới từ đi kèm với danh từ và tính từ,…

Ví dụ: fond of, interested in, keen on,…

Cách làm dạng câu hỏi điền từ vào chỗ trống

 • Nắm vững cách viết email

Các topic hay gặp trong TOEIC Reading Part 6 thường là Notices, Letters, Instructions, Articles, Advertisement, Email và Memo, … Các đoạn văn dài trong Reading TOEIC Part 6 thường là Email, thư hoặc thông báo về kinh doanh. Chính vì thế, học và nắm được cấu trúc của email, thư tín cũng là một lợi thế để các bạn làm quen và thành tạo loại bài này.

 • Dịch nghĩa bằng cách nắm rõ cấu trúc câu

Đây cũng là một tips cho cả Part 5 lẫn Part 7 –  Tips dịch nhanh. Tuy nhiên, đây cũng là một mẹo không kém phần quan trọng ở Part 6 – phần chứa nhiều từ vựng và có cả câu hỏi điền câu. Tất cả phần nói trên đều sử dụng kỹ năng dịch hiểu.

2.2. Các bẫy thường gặp trong TOEIC Reading Part 6

 • Cặp từ nhìn giống nhau nhưng nghĩa khác nhau hoàn toàn: Tương tự như Part 5, Part 6 cũng hay chứa những cặp từ nhìn qua thì có thể giống nhau nhưng cách dùng và nghĩa thì hoàn toàn khác. Ví dụ như used to + V và tobe / get used to + V-ing, lose – loss – lost, rise – raise, remember to V – remember V-ing, …
 • Tính từ và phân từ: Các bạn hay nhầm lẫn rằng chỉ cần thêm -ing hoặc -ed phía sau động từ thì động từ sẽ trở thành tính từ. Tuy nhiên, có những từ có tính từ riêng với các hậu tố như -ive, -able, -ible, -al, -ful,…
 • Đại từ quan hệ: Một nhầm lẫn tai hại cho nhiều bạn thí sinh đó chính là nghĩ rằng tất cả các từ hỏi đều có thể làm đại từ quan hệ. Chỉ có which/whom/who/that/whose và when/why/where có thể làm đại từ quan hệ. Ghi nhớ 1 số cấu trúc sau:

Giới từ chỉ vị trí (in, on, at) + which = where

Giới từ chỉ thời gian (in, on, at) + which = when

Giới từ chỉ mục đích (for) + which = why

 • Thể giả định theo sau là chủ từ số ít: Theo quy tắc thông thường, chủ ngữ số ít sẽ tương ứng với động từ số ít và ngược lại. Tuy nhiên, có một số cấu trúc không tuân thủ theo quy tắc trên. Ví dụ:

S1 + suggest/ recommend/ request/ ask/ require/ demand/ insist… + S2 + (should) + V (nguyên thể)

2.3. Tips làm bài Part 6 TOEIC hiệu quả

 • Chú ý thay đổi trong Part 6: Format của TOEIC Reading Part 6 thay đổi vào năm 2019 gồm 16 câu (tăng lên 4 câu so với bài thi cũ) được chia làm 4 đoạn văn.
 • Không cần đọc hết nội dung đoạn văn để tránh mất quá nhiều thời gian mà hãy chú ý đến từ loại, cấu trúc và câu trước và sau chỗ trống.
 • Part 5 làm tốt thì sẽ làm tốt Part 6
 • Chú ý đến câu hỏi từ vựng: Đây là phần dễ lấy điểm, các bạn hãy cố gắng trau dồi thêm nhiều từ vựng cũng như chú ý ngữ cảnh của đoạn văn để lựa chọn phương án thích hợp nhé!
 • Ôn tập các chủ điểm ngữ pháp cơ bản

Vừa rồi Halo Language Center đã vừa bật mí cho các bạn Hướng dẫn luyện thi Part 6 TOEIC Reading hiệu quả, hy vọng thông tin trên có thể giúp ích cho các bạn trong quá trình ôn luyện cho TOEIC Reading Test. Chúc các bạn học tập hiệu quả và đạt kết quả cao!

Facebook Comments
Danh mục