CÁCH BRAINSTORMING HIỆU QUẢ TRONG IELTS WRITING TASK 2 

Trong quá trình làm bài thi viết, chắc hẳn nhiều bạn sẽ băn khoăn khi không biết phải viết gì khi gặp một chủ đề xa lạ. Để giải quyết vấn đề này thì việc nắm vững kỹ năng brainstorming trong IELTS writing task 2 là rất quan trọng. Trong bài viết này, Halo Language Center sẽ tổng hợp kiến thức về phương pháp brainstorming sao cho hiệu quả nhất để giúp bạn vượt qua bài thi viết một cách dễ dàng.

Cách Brainstorm hiệu quả trong IELTS Writing Task 2 - Halo Language Center

1. Brainstorming là gì?

Brainstorming là quá trình một người suy nghĩ về cách giải quyết cho một vấn đề nào đó. Trong phạm vi IELTS writing thì Brainstorming chính là quá trình bạn suy nghĩ và hệ thống những thứ sẽ đưa vào bài viết của mình. Trong bài viết này, Halo sẽ tập trung vào phần brainstorming ý tưởng, phần mà đa số người học gặp khó khăn.

2. Tầm quan trọng của việc brainstorming idea cho Writing task 2 trước khi viết

Brainstorming ý tưởng cho IELTS Writing Task 2 trước khi viết bài sẽ đem lại khá nhiều lợi ích cho người học, đặc biệt là ở 2 tiêu chí Task Response (tuân theo đúng yêu cầu đề bài) và Coherence And Cohesion (tính logic và liên kết trong bài), vốn chiếm 50% tổng số điểm của bài viết (50% còn lại nằm ở tiêu chí Lexical Resource – Vốn từ vựng và Grammatical Range and Accuracy – Tính đa dạng và chính xác về ngữ pháp.

Việc brainstorming trước khi viết bài sẽ giúp thí sinh có thể lọc ra các ý cần thiết để đưa vào bài làm. Nếu bỏ qua bước này mà tiến thẳng ngay vào viết bài có thể khiến bạn đưa những ý tưởng không liên quan đến chủ đề vào bài viết,. Điều này sẽ ảnh hưởng đến thang điểm tiêu chí Task Response của phần Writing task 2 của bài làm.

Hơn nữa, việc brainstorming trước khi viết cũng sẽ giúp cho bài viết của bạn mạch lạc hơn. Trong writing Task 2 dù cho ý tưởng của bạn có hay đến đâu nhưng nếu ý tưởng không được sắp xếp theo trình tự hợp lý thì sẽ ảnh hưởng đến số điểm của tiêu chí Coherence and Cohesion trong bài thi.

3. Lưu ý khi brainstorming idea cho Writing task 2

Với tầm quan trọng nêu trên thì brainstorming idea khi viết trở thành một kỹ năng vô cùng quan trọng mà người họ phải thành thạo nếu như muốn đạt điểm cao trong kỳ thi này. Vậy trong quá trình brainstorming cần lưu ý những điểm gì?

3.1. Luyện tập brainstorming idea for IELTS Writing Task 2 mà không viết bài hoàn chỉnh

Việc lập dàn bài, hay viết bài hoàn chỉnh cần người học phải luyện tập lâu dài để có thể thuần thục. Để lập được một dàn bài, bạn phải viết ra 3-4 ý, tuy nhiên bạn không cần phải viết hết số bài này mà có thể chuyển qua đề khác để luyện tập viết dàn ý.

Trong trường hợp bạn là người mới tập viết và chưa quen với việc sử dụng tiếng Anh, bạn hoàn toàn có thể brainstorming bằng tiếng Việt. Tuy nhiên sau khi luyện tập một thời gian thì bạn phải luyện tâp thêm việc tư duy và viết ra ý bằng tiếng Anh để có hiệu quả học tập tốt nhất.

Brainstorming sẽ giúp bạn bớt “nản” khi không phải áp lực như khi viết một bài hoàn chỉnh, thay vào đó bạn chỉ cần làm chủ kỹ năng lên ý tưởng cho bài viết mà thôi.

3.2. Bổ sung kiến thức xã hội

100% các đề bài trong IELTS writing task 2 đều liên quan đến các vấn đề xã hội, vì vậy nếu bạn không trang bị cho mình cho mình một lượng kiến thức nhất định thì sẽ rất dễ bị “bí” ý khi brainstorming cũng như viết bài hoàn chỉnh. Thiếu kiến thức sẽ khiến các luận điểm trong bài bạn đưa ra thiếu tính khách quan mà thiên về cảm quan cá nhân nhiều hơn. Việc bổ sung kiến thức xã hội sẽ giúp bạn có lượng ý tưởng dồi dào khi làm bài và hơn nữa những kiến thức này cũng sẽ giúp bạn hình thành nên ví dụ cụ thể để làm sáng tỏ các ý trong bài làm.

Có rất nhiều phương tiện ngày nay người học có thể sử dụng để trau dồi kiến thức xã hội, bạn có thể tham khảo một số nguồn như:

  • Các chương trình thời sự, bản tin trên các kênh truyền hình quốc gia
  • Các trang báo mạng nội địa chính thống, có độ uy tín cao: Dân Trí, VnExpress, Nhân Dân,…
  • Các trang báo quốc tế đáng tin cậy: The Guardian, The New York Times,…
  • Những video tin vắn do các kênh YouTube chính thức của các nhà đài ở các quốc gia nói tiếng Anh trên thế giới như CNN, BBC, CBS,… đăng tải

3.3. Luyện tập brainstorming trong một khoảng thời gian nhất định

Trong quá trình brainstorming người viết có thể hình thành nên nhiều ý tưởng rất, tuy nhiên nếu bạn tốn thời gian quá nhiều ở phần này thì việc thực hiện bài làm sẽ rất khó khăn vì bản không đủ thời gian để triển khai hết các ý.

Để tránh tình trạng trên, bạn cần luyện tập việc ép bản thân brainstorming trong một khoảng thời gian nhất định, thời gian thích hợp cho giai đoạn này là 2 phút, sau 2 phút bạn nên tiến hành lên dài bàn và viết thành bài hoàn chỉnh để đạt kết quả tốt nhất.

4. Phương pháp “thay đổi điểm nhìn” khi brainstorming

Bên cạnh hiện tượng “bí” ý tưởng , việc người học có quá nhiều ý tưởng trong đầu nhưng thay vì chắt lọc, hệ thống hay sắp xếp các ý thì lại đưa hết tất cả chúng vào bài cũng sẽ gây nguy hại không nhỏ đến điểm số bài viết của người học đó. Phương pháp brainstorm này sẽ giải quyết được cả 2 vấn đề trên.

Vậy phương pháp Perspective Change là gì?

Nói đơn giản thì đây là phương pháp suy nghĩ một ý kiến, một quan điểm hay một chủ đề từ nhiều điểm nhìn khác nhau nhằm có được các cách nhìn mới cho cùng 1 vấn đề.

Ví dụ, cho một vấn đề sau:

Computer games can have many detrimental effects on children. (Trò chơi điện tử gây nhiều ảnh hưởng xấu lên trẻ em.)

Thay vì việc brainstorm các ý không theo một quy luật gì, người học có thể đưa mình vào từng góc nhìn để xem xét vấn đề trên.

Có thể thấy cách brainstorm này bên cạnh việc cung cấp một “điểm mốc” để người học có thể phát triển ý một cách đa dạng và có hệ thống, tránh tình trạng bí ý hay các ý bị lộn xộn, không theo một nhóm chung nào mà còn khiến các ý ít có cơ hội bị trùng lặp, tránh tình trạng nhắc đi nhắc lại 1 ý khi viết.

Việc luyện tập brainstorming thời gian đầu có thể sẽ rất khó khăn vì bạn phải suy nghĩ với cường độ liên tục trong thời gian. Nhưng nếu thành thục thì đây sẽ là kỹ năng giúp ích cho bạn rất nhiều trong hành trình chinh phục IELTS.

Thông qua bài viết này, Halo Language Center hi vọng có thể giúp bạn có thêm phương pháp brainstorm trong IELTS Writing Task 2 và động lực để học IELTS hiệu quả hơn.

Chúc các bạn học tập tốt!

Facebook Comments