Các Nhà Tuyển Dụng Kỳ Vọng Gì Từ Bảng Điểm TOEIC Của Bạn

TOEIC là gì ?

TOEIC (Test of English for International Communication) là chương trình kiểm tra và xây dựng tiêu chuẩn về khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường giao tiếp và làm việc quốc tế. Ngày nay, TOEIC là chứng chỉ quan trọng mà các nhà tuyển dụng nhìn vào để đánh giá năng lực của bạn và cân nhắc xem họ có nên tuyển bạn hay không.

Tại sao nên học TOEIC ?

Tại Việt Nam, nhiều công ty, đặc biệt các công ty tại các thành phố lớn, đã đưa TOEIC vào điều kiện tuyển dụng của mình, thay cho các bằng chứng chỉ quốc gia chưa đánh giá được hết trình độ thật sự của người lao động hoặc các bằng Anh ngữ học thuật quốc tế như TOEFL, IELTS vốn được đánh giá là quá khó cho những người chỉ muốn sử dụng Anh ngữ giao tiếp trong công việc.

Vì vậy, bài thi TOEIC trở nên phù hợp do nó chú trọng tới phong cách tiếng Anh trong môi trường kinh doanh toàn cầu và các ngữ cảnh ngôn ngữ cụ thể. Chính vì vậy người học muốn đạt điểm cao trong bài thi này thì cần phải có phương pháp tổng hợp và có khả năng nhận biết, tích hợp thông tin.

Thêm vào đó, kỳ thi lấy chứng chỉ TOEIC được tổ chức liên tục mỗi tháng từ 1 tới 2 lần thi nên người thi dễ dàng sắp xếp lịch cá nhân, lịch ôn tập, và lịch dự thi. Lệ phí thi TOEIC cũng rất tiết kiệm: 30 USD/một lần thi. Đây là mức lệ phí thấp nhất trong các kỳ thi lấy chứng chỉ tiếng Anh quốc tế (bằng 1/5 so với lệ phí thi TOEFL hay IELTS).

Vậy bạn có biết, chính xác điểm thi TOEIC đối với công việc tương lai của bạn quan trọng thế nào không? Các nhà tuyển dụng sẽ nhìn nhận bạn như thế nào với số điểm TOEIC bạn đạt được?

Điểm số TOEIC đối với nhà tuyển dụng

Đối với nhà tuyển dụng họ sẽ có cái nhìn khác nhau về các số điểm TOEIC của bạn. Hãy cùng Halo tìm hiểu cách nhìn của các nhà tuyển dụng qua các mức điểm sau.

1. Mức điểm TOEIC 250 – 300

Phản ánh năng lực: Có khả năng sử dụng tiếng Anh hạn chế trong công việc. Chỉ có thể hiểu những câu giao tiếp đơn giản.

Cơ hội tuyển dụng: Hầu như không có đối với những công việc có yêu cầu giao tiếp bằng tiếng Anh

2. Mức điểm TOEIC 350 – 550

Phản ánh năng lực:

  • Phản ánh năng lực giao tiếp tiếng Anh ở mức độ trung bình. Phù hợp với những tình huống giao tiếp ngắn gọn hay các loại văn bản đơn giản.
  • Thông thường những người ở khung điểm này cần có sự hỗ trợ của từ điển và sách tiếng Anh thì mới có thể hiểu hết ý của người đối thoại.

Cơ hội tuyển dụng: Đây là mức độ tiếng Anh yêu cầu đối với nhân sự cấp thấp. Họ có thể chào đón và tiếp khách bước đầu bằng tiếng Anh, hay kiểm tra và trả lời email ở mức độ đơn giản với quản lý, đồng nghiệp và khách hàng.

3. Mức điểm TOEIC 550 – 650

Phản ánh năng lực: Số điểm này phản ánh năng lực giao tiếp tiếng Anh trung bình khá.

Cơ hội tuyển dụng:

  • Có thể đảm nhận các vị trí nhóm trưởng hoặc trưởng phòng trong các công ty hoặc tổ chức nước ngoài.
  • Họ có khả năng hỗ trợ nhân sự của mình làm việc bằng tiếng Anh, tham gia một phần và việc tổ chức các cuộc họp hay hội thảo bằng tiếng Anh. Họ có thể tự thực hiện các bài thuyết trình tiếng Anh ngắn, nghe hiểu các đoạn hội thoại và trình bày ngắn.

4. Mức điểm TOEIC 650 – 800

Phản ánh năng lực: Phản ánh năng lực giao tiếp tiếng Anh khá.

Cơ hội tuyển dụng: 

  • Có khả năng tham dự các cuộc hội thảo, hội nghị bằng tiếng Anh một cách độc lập và chủ động mà không cần sự hỗ trợ nào khác.
  • Đây cũng là mức độ tiếng Anh yêu cầu đối với các cấp trưởng phòng trở lên ở các công ty nước ngoài.

5. Mức điểm TOEIC 800 – 900

Phản ánh năng lực: Điểm số này phản ánh năng lực giao tiếp tiếng Anh giỏi.

Cơ hội tuyển dụng: 

  • Đây là mức tiếng Anh yêu cầu đối với những người giữ những cương vị như giám đốc chi nhánh, giám đốc bộ phận hay lãnh đạo các phòng ban của công ty nước ngoài.
  • Những người đạt điểm TOEIC trong khoảng này có thể thuyết trình 1 bài dài nếu được chuẩn bị trước. Có thể đàm phán các hợp đồng kinh tế và các thoả thuận hợp tác với đối tác nước ngoài bằng tiếng Anh.

6. Mức điểm TOEIC 900 – 990

Phản ánh năng lực: Phản ánh năng lực sử dụng tiếng Anh hoàn toàn thành thạo và không còn rào cản ngôn ngữ trong công việc.

Cơ hội tuyển dụng:

  • Các giám đốc công ty hoặc tổ chức nước ngoài thường có trình độ tiếng Anh này.
  • Họ hoàn toàn đủ khả năng đánh giá vấn đề, đàm phán và thống nhất các điều khoản hợp tác với các đối tác. Họ hoàn toàn chịu trách nhiệm cá nhân về sự chính xác trong các quyết định của mình.

Một số yêu cầu về điểm TOEIC khi tuyển dụng ở một số công ty tập đoàn tại Việt Nam

Trong những năm vừa qua, các doanh nghiệp đã công bố một loạt các yêu cầu về mức điểm TOEIC đối với các ứng viên khi tuyển dụng. Tuy nhiên, mức điểm TOEIC đề ra của các doanh nghiệp lại khá khác biệt và thường sẽ cao hơn so với yêu cầu đầu ra của các trường Cao đẳng, Đại học (TOEIC 450-550-600). Hãy cùng Anh ngữ HALO điểm qua Top các doanh nghiệp, tập đoàn lớn yêu cầu TOEIC khi tuyển dụng để định hướng rõ ràng hơn cho nghề nghiệp của mình nhé!

Điểm TOEIC yêu cầu của các công ty tập đoàn tại Việt Nam

Nếu bạn muốn làm việc tại các tập đoàn nước ngoài thì mức điểm TOEIC của bạn cần phải từ 600+ trở lên – Mức điểm cao hơn hẳn so với yêu cầu đầu ra của nhiều trường Đại học, Cao đẳng hiện nay.

Bạn phải nhận thức được rằng, học TOEIC là học ngôn ngữ giao tiếp trong công việc một cách thực dụng nhất, vì nó phục vụ hiệu quả cho mục đích giao tiếp trong công việc ở mọi lĩnh vực và gồm tất cả các kỹ năng mà một người làm việc trong môi trường có sử dụng tiếng Anh cần như: trao đổi công việc, thuyết trình, đàm phán, viết thư tín thương mại, viết email, fax…

Rõ ràng, những kiến thức và kỹ năng này không chỉ giúp bạn có khả năng giải quyết công việc hiệu quả và độc lập hơn, mà còn hỗ trợ đắc lực cho sự thăng tiến của bạn trong sự nghiệp trong tương lai. Vậy thì hãy trang bị kỹ năng tiếng Anh ngay từ bây giờ để không bỏ lỡ cơ hội việc làm đáng mơ ước tại những công ty hàng đầu khi ra trường nhé!

 

 

Facebook Comments