BÍ QUYẾT TOEIC -TĂNG ĐIỂM NGHE BỀN VỮNG

tăng điểm nghe bền vững

BÍ QUYẾT TOEIC – 【TĂNG ĐIỂM NGHE】 BỀN VỮNG
Kĩ năng Nghe là một kĩ năng cực kì quan trọng, không chỉ trong bài thi TOEIC nói riêng mà còn trong việc sử dụng tiếng Anh của chúng ta sau này nói chung. Vậy nên #Halo hôm nay giới thiệu đến các bạn 1 phương pháp mà mình đã áp dụng và thấy cực kì hiệu quả,giúp nhiều bạn đạt được 400+ TOEIC Listening và 7.5+ IELTS Listening. Đó chính là phương pháp Nghe Chép Chính Tả!

⒈ Trước khi chép:
Các bạn chọn ra 1 đoạn hội thoại trong phần TOEIC Listening (thường là Part 3 hoặc 4 vì 2 Part này thường khó hơn các part còn lại) để chúng ta nghe chép.
Lưu ý: Hãy chọn ra đoạn hội thoại mà bạn đã làm rồi nhưng sai nhiều nhé. Hoặc đối với những đoạn bạn chưa làm thì hãy dành thời gian nghe từ 2-3 lần xem hiểu được bao nhiêu %, nếu thấy có nhiều chỗ chưa nghe được thì bạn có thể chọn đoạn đó để chép.

⒉ Trong khi chép:
+) Các bạn để video chạy hết 1 câu hoặc 1 cụm từ, sau đó pause lại và chép ra những gì bạn nghe đuợc. Lời khuyên là nên để để audio chạy hết 1 câu rồi hãy pause và chép lại, vì như vậy sẽ giúp các bạn rèn luyện khả năng lưu thanh và tư duy theo câu, chứ không phải từ vựng đơn lẻ. Và tất nhiên, chúng ta không thể kì vọng chép hết những gì nghe được ngay trong lần đầu tiên, vì thế nên đó là lí do đối với 1 câu hay những đoạn khó nghe, bạn nên tua lại để nghe, nghe đi nghe lại chỗ đó cho đến khi nào nghe ra (hoặc không thể nghe ra được nữa), thì lúc đó mới chuyển sang câu khác (sau khi replay khoảng 3-5 lần). Cứ làm như vậy cho đến hết đoạn.
Các bạn có thể sử dụng những phần mềm sau để hỗ trợ việc nghe chép của bạn hiệu quả hơn, vì nó có nhiều tính năng hay như giúp bạn dừng và tua đi tua lại 1 chỗ rất hiệu quả chỉ bằng 1 nút ấn:
【PHẦN MỀM “LISTEN N WRITE”】
Link: http://download.cnet.com/Listen-N…/3000-2170_4-75416316.html
(Các bạn ấn F5 trên bàn phím để tua lại 3s, F6 là dừng, F7 là tua tới trước 3s)
【PHẦN MỀM “GOM PLAYER”】
Link: http://www.gomlab.com/

⒊ Sau khi chép:
+) Mở transcript tiếng Anh ra xem, check lại những chỗ bạn không nghe được, hoặc nghe được nhưng điền sai (nhầm sang từ đồng âm hoặc sai chính tả), hay thậm chí nghe được, chép được ra nhưng quên nghĩa. Hãy tra nghĩa, học cách phát âm của những từ vựng mà bạn sai trong bài. Có phát âm tốt thì mới nghe tốt, nhớ nhé.
 Lưu ý: Những chỗ bạn check thì check bằng bút đỏ (hoặc bút khác màu với bút mình chép) cho nó nổi bật lỗi lên nhé, như vậy lần sau mà có giở lại sẽ dễ theo dõi hơn.
Dưới đây là những công cụ mình hay dùng để tra nghĩa của từ:

1. Từ điển Anh-Anh: http://oxfordlearnersdictionaries.com
hoặc http://dictionary.cambridge.org/dictionary/
2. Từ điển Anh-Việt: http://tratu.soha.vn hoặc https://vdict.com/
3. Từ điển tra câu: http://tracau.vn
——————————————————-
Hành trình nghe là 1 hành trình phải nói thực là không khó nhưng đòi hỏi nhiều thời gian và nỗ lực, và quan trọng là SỰ ĐỀU ĐẶN! Mỗi ngày hãy cố gắng dành ra ít nhất 30-40′ để luyện nghe, đều đặn mỗi ngày trong vòng liên tục 1.5 -> 2 tháng, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt rõ rệt.

CHÚC CÁC BẠN BỀN TRÍ VÀ THÀNH CÔNG!

Facebook Comments