BÍ QUYẾT HỌC TIẾNG ANH QUA BÀI HÁT SAO CHO HIỆU QUẢ

BÍ QUYẾT HỌC TIẾNG ANH QUA BÀI HÁT SAO CHO HIỆU QUẢ

BÍ QUYẾT HỌC TIẾNG ANH QUA BÀI HÁT SAO CHO HIỆU QUẢ

Bạn luôn cảm thấy chán nản mỗi khi học tiếng Anh vì quá khô khan và nhàm chán? Vậy tại sao không khiến nó trở nên thú vị và thu hút bạn hơn bằng một phương pháp đơn giản mà hiệu quả hơn.

Học tiếng Anh qua bài hát là một trong những phương pháp học giao tiếp nhanh, hiệu quả và mang lại nhiều hứng thú nhất mà nhiều người đã áp dụng thành công, đặc biệt là những người mới bắt đầu.

3 bước cơ bản của phương pháp học tiếng Anh qua bài hát

Bước 1: Đọc để hiểu sơ lời bài hát

Bước đầu tiên này không đòi hỏi bạn phải dịch hết ra nghĩa tiếng Việt ngay mà chỉ cần nắm nội dung bài hát nói về điều gì.
Lưu ý phương pháp học tiếng Anh này không áp dụng cho thể loại nhạc Rap vì trong lời bài hát thường có những tiếng lóng không được dùng phổ biến trong tiếng Anh giao tiếp hàng ngày.

Bước 2: Chọn ra một vài từ mới hoặc cụm từ lạ

Tiếp theo, hãy chọn ra một vài từ mới hoặc cụm từ lạ mà bạn muốn biết nghĩa để có thể hiểu chính xác nội dung bài hát tiếng Anh đó. Cuốn từ điển sẽ là người bạn hữu ích trong trường hợp này. Bạn không những dễ dàng tìm thấy nghĩa của từ mà ngoài ra, phần phiên âm còn giúp bạn phát âm chính xác từ đó.

Bước 3: Lặp đi lặp lại câu hát trong bài mà bạn thích

Việc lặp đi lặp lại một câu hát trong bài mà bạn thích có liên quan đến một từ mới hoặc một cụm từ lạ sẽ giúp bạn nhanh chóng nhớ những từ đó và sẽ nhớ lâu hơn những từ mà bạn đọc được ở đâu đó trong sách vở. m nhạc gắn liền với việc học tập luôn giúp ta học tốt hơn trong trường hợp này.

Vậy, để mở rộng vốn từ một cách hiệu quả và nhanh chóng, tất cả những gì bạn phải làm là nghe những bản nhạc tiếng Anh mà mình thích nhiều lần. Bạn sẽ cảm nhận vốn từ và khả năng giao tiếp của mình được tăng lên nhanh chóng mà không mất quá nhiều thời gian học tiếng Anh như trước.

Tại sao cách học tiếng Anh qua bài hát lại hiệu quả?

Nghe nhạc giúp bạn làm quen linh hoạt với các tiêu đề khó trong tiếng Anh như sự luyến âm, nối âm, ngữ điệu lên xuống… Đặc trưng của các bài hát là giai điệu rất phong phú nên ta có thể nghe và hát theo để luyện cả ngữ âm, ngữ điệu trong câu. Nếu bạn luyện ngữ âm trong một lớp ngữ âm, một bài ngữ âm thì được vài lần là muốn vứt sách đi rồi. Điều hay ở đây là bài hát giúp ta luyện ngữ âm một cách vô cùng thích thú và vì thế đương nhiên là hiệu quả cũng sẽ cao hơn gấp bội.

Theo các nghiên cứu tâm lý học đã chứng minh, não người có khả năng ghi nhớ tốt các hình ảnh. Chính vì thế, khi học tiếng Anh qua bài hát, ta cần vận dụng yếu tố này để kiếm những Video Karaoke có phụ đề ở dưới để luyện. Bởi khi đó ta vừa có thể xem được hình ảnh của bài hát, vừa có thể có được lời. Nếu kiếm được những video có hình ảnh đẹp của ca sĩ mà bạn thích thì càng tốt. Bạn không nên kiếm những file Audio hoặc những file Video chỉ có tiếng không trên Youtube bởi vì chúng sẽ không có hình ảnh.

Bạn đã học tiếng Anh nhiều năm nhưng vẫn chưa nắm vững kiến thức căn bản? Bạn khó khăn trong việc ghi nhớ từ vựng? Bạn gặp khó khăn với các bài thi trắc nghiệm tiếng Anh? Bạn đang mất dần động lực học tiếng Anh? Bạn không muốn dành từ 3 – 6 tháng để học các lớp vỡ lòng tại các trung tâm tiếng Anh?… Và bạn đang muốn tìm một phương pháp học tiếng Anh nhanh & hiệu quả với những hướng dẫn chi tiết, cụ thể và áp dụng được ngay thì Khoá học Tiếng anh dành cho người mất căn bản của Academy.vn chính là khoá học dành cho bạn.

Để việc học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả, ta phải hiểu nội dung của bài hát và cách phát âm của từng từ. Do đó, trước khi luyện hát, bạn nên tra từ điển để nắm rõ được nghĩa của tất cả các từ và cách phát âm của những từ đó. Bài hát càng khó, càng nhiều từ mới mà bạn không biết thì sau khi hát được bài đó, bạn sẽ học được càng nhiều từ. Đây là một cách tuyệt vời để học từ vựng. Bạn không học từ vựng một cách riêng lẻ mà được học trong một ngữ cảnh cụ thể, với các từ ngữ đi kèm trong nó. Vậy là bạn cũng đang học cả ngữ pháp.

Hơn nữa,học tiếng Anh qua bài hát còn giúp bạn lắm được những quy tắc nối âm,nuốt từ, giảm âm,.. khi nói nhanh, nói chung là rất nhiều thứ.

Tuy nhiên, học tiếng Anh qua bài hát có 1 hạn chế là ngữ âm, ngữ điệu có thể không giống với giao tiếp hàng ngày, luyến láy hơi nhiều. Để thực sự nâng cao kỹ năng nghe thì các bạn nên nghe thêm các đoạn hội thoại, VOA, BBC,…

Ví dụ như bài Just a dream của Nelly, bạn có thể học được 1 số thứ như sau:

– “thinkin” là dạng rút gọn của thinking, trong thực tế, khi giao tiếp thì người ta chỉ đọc là thinkin, nhất là lúc nói nhanh

– Hiện tượng nối từ, nuốt âm trong tiếng Anh.

Ví dụ:

I was thinkin ’bout her

I’m thinkin ’bout me

I’m thinkin ’bout us where we gonna be

Open my eyes,yeah; it was only just a dream

So i traveled back,down that road

Trong trường hợp trên, “a” trong about là 1 âm yếu nên nó bị nuốt đi

Gonna = going to

Có sự nối từ: waz_only just_a dream

Có hiện tượng giảm âm và nối từ: that => at và đọc nối down_at road

Trong tiếng Anh, bạn sẽ gặp rất nhiều về hiện tượng giảm âm, cả ở trong bài hát, bản tin lẫn hội thoại hàng ngày, thường gặp ở her, him, them,… (govern_em, them => em). Ngoài ra còn có hiện tượng lấn âm, âm hữu thanh sẽ lấn âm vô thanh.

Ví dụ: want to = wanna, goin to = gonna, trong trường hợp này âm “t” là âm vô thanh, “n” là âm hữu thanh, khi đọc nhanh thì âm “n” lấn át âm “t” cho nên want to thường được đọc là wanna,… Ngoài ra còn rất nhiều cái khác nữa: cấu trúc câu,.. Bạn sẽ nhận ra trong bài hát nếu bạn nghe và xem lyric.

Facebook Comments